Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 04 năm 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 04 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Trong tuyên bố lịch sử, TT Biden nói vụ tàn sát người Armenia năm 1915 là diệt chủng

ASEAN đạt đồng thuận về việc chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar

Nhân viên cảnh sát bị đâm chết gần Paris trong vụ ‘tấn công khủng bố’

Tìm thấy những mảnh vỡ được cho là từ tàu ngầm Indonesia mất tích

Trong tuyên bố lịch sử, TT Biden nói vụ tàn sát người Armenia năm 1915 là diệt chủng

 Nhật Bản sắp mở trung tâm tiêm vắc xin quy mô lớn ở Tokyo, Osaka

 

RFA

EU nói Trung Quốc gây mất hoà bình ở Biển Đông, tuần duyên Philippines tập trận giữ chủ quyền

Liên minh Châu Âu (EU) hôm 25/4 ra thông báo chỉ đích danh Trung Quốc là nước đang làm mất hoà bình ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016 bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên biển đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích biển này.

Việt Nam sắp xử vụ chín người Việt Nam “đi nhờ” chuyên cơ của bà Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn ở Hàn Quốc

Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội vào đầu tháng năm sẽ tiến hành xét xử tám người bị cho là chủ mưu trong việc tổ chức cho chín người Việt Nam “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc vào tháng 12/2018 rồi trốn ở lại.

Hàn Quốc dừng cung cấp tài chính cho nhiệt điện than ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc vừa tuyên bố nước này sẽ dừng cung cấp tài chính công cho các dự án nhiệt điện than ở nước ngoài. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu do Mỹ chủ trì đang diễn ra trong hai ngày 22-23/4. Hãng Reuters đưa tin ngày 22/4.

 

BBC

Giới hoạt động dân chủ Myanmar chỉ trích thỏa thuận ASEAN

Covid-19: Việt Nam lo dòng người từ Campuchia về nước

Chính phủ Việt Nam kêu gọi người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Campuchia bình tĩnh.

Philippines nỗ lực củng cố 'quyền tài phán trên Biển Đông'

Lực lượng tuần duyên diễn tập nhằm đảm bảo "quyền tài phán trên biển" của Manila, vào lúc cuộc tập trận chung Philippines - Hoa Kỳ vừa kết thúc.

Bệnh nhân chết vì thiếu oxy khi Covid ở Delhi tăng đột biến

Bệnh viện ở Delhi hết giường và thiếu oxy trong khi nhiều gia đình phải vật lộn để cứu người thân yêu khỏi lưỡi hái tử thần.

Nhật Bản có biện pháp Covid mới khi Thế vận hội đến gần

Chính phủ Nhật nói tình trạng khẩn cấp "ngắn hạn và nghiêm nhặt" sẽ có hiệu lực ở một số khu vực.

Việt Nam - 46 năm sau cuộc chiến và những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Tác giả, ra đi từ Sài Gòn, tỵ nạn tại Na Uy và hiện sống ở Anh, chia sẻ cảm nhận về và mong ước cho Việt Nam 46 năm sau cuộc chiến.

Vụ ‘đi lậu’ chuyên cơ bà Kim Ngân: Việt Nam sắp xử nhóm chủ mưu

TAND TP Hà Nội sẽ xét xử nhóm bị cho là chủ mưu vụ đưa 9 người đi lậu trong chuyên cơ đoàn chủ tịch Quốc hội và trốn lại Hàn Quốc.

 

RFI

Liên Hiệp Châu Âu tố cáo Trung Quốc đe dọa hòa bình ở Biển Đông

Khối ASEAN đồng thuận về kế hoạch « 5 điểm » tìm lối thoát cho khủng hoảng Miến Điện

Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận cuộc thảm sát người Arménia, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Biển Đông : Trung Quốc tăng cường lực lượng Hải Quân bằng ba tàu chiến mới

Covid-19: Kỷ lục ca nhiễm trong ngày trên thế giới, chủ yếu do dịch bùng phát ở Ấn Độ

Covid-19: TT Brazil đòi điều quân đội đến các địa phương để buộc dỡ bỏ phong tỏa

Tàu chở dầu của Iran gần Syria bị tấn công : Ba người chết

Nhạc JAZZ và những tâm hồn HÁT

Thượng đỉnh Jakarta: Các lãnh đạo ASEAN kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Miến Điện

Covid-19: Ấn Độ lún sâu vào khủng hoảng y tế

Pháp: Một cảnh sát bị khủng bố Hồi Giáo đâm chết

Biển Đông: Thêm 2 công hàm phản đối tàu Trung Quốc trong vùng biển Philippines

Tân Cương : Mỹ sẽ yêu cầu nhóm G7 gia tăng áp lực lên Trung Quốc

Covid-19: Đức ban bố tình trạng giới nghiêm trên toàn quốc

Nga: Covid-19 lan mạnh, Putin ban hành 10 ngày nghỉ chống dịch

Covid-19: Một tỷ liều vac-xin đã được tiêm trên thế giới

Từ Saigon 1975 đến Afghanistan 2021 : Chiến thắng không do chiến trường quyết định

Thêm thành viên trên trạm không gian ISS

Đáp Lời Sông Núi 

 Tin Tức, Chủ Nhật 25.04.2021

1) NAM HÀN XEM XÉT LẠI CÁC DỰ ÁN ĐIỆN THAN Ở VIỆT NAM

Chính phủ Nam Hàn sẽ xem xét việc cung cấp tài chính cho các dự án điện than ở Việt Nam sau khi Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố chấm dứt đầu tư vào các dự án điện than ở nước ngoàtại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Hoa Kỳ tổ chức trong tuần qua.

Nam Hàn là một trong những nguồn cung cấp tài chính lớn cho nhiều dự án điện than ở Việt Nam. Gần đây nhất, một số công ty của Nam Hàn trong đó có Điện lực Nam Hàn (KEPCO) đã đầu tư 189 triệu Mỹ kim vào 40% cổ phần của dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 ở tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, Nam Hàn còn đầu tư vào các dự án nhiệt điện than khác như Mông Dương 2, Long Phú 1, Vĩnh Tân 4, Sông Hậu và Nghi Sơn 2Trước sức ép chỉ trích của các nhà đầu tư và giới hoạt động vì khí hậu, năm ngoái, KEPCO đã chính thức tuyên bố sẽ dừng đầu tư vào các dự án điện than ở nước ngoài sau dự án Vũng Áng 2 tại Việt Nam.

Trong khi đó, với lý do để bảo đảm nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế, cộng sản Việt Nam hiện có kế hoạch phát triển mạnh nhiệt điện than, trong đó dự kiến tăng thêm gần 17 GW điện than từ năm 2021 đến 2030, tăng gần 83% so với công suất  hiện tại.

2) NHẬT TẶNG TÀU NGHIÊN CỨU ĐẠI DƯƠNG TRỊ GIÁ 13 TRIỆU MỸ KIM CHO CỘNG SẢN VIỆT NAM

Chính phủ Nhật Bản đã tặng Việt Nam một con tàu nghiên cứu khoa học đại dương, bao gồm tài chính để cải tạo con tàu và nhiều thiết bị khác với tổng giá trị 1,4 tỷ Yen tức gần 13 triệu Mỹ kim.

Theo Toà Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, chiếc tàu này nằm trong dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại có tên “Chương trình phát triển kinh tế xã hội” của Nhật Bản dành cho Việt Nam nhằm giúp cho Việt Nam thúc đẩy việc phát triển năng lực của các cơ quan chức năng khảo sát nghiên cứu khoa học biển, tiến hành kế hoạch tăng cường năng lực khai thác tài nguyên biển.

Khoản viện trợ này còn nhằm mục đích đóng góp việc hiện thực hóa “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do” thông qua việc đẩy mạnh quản trị biển của cộng sản Việt Nam. Hà Nội xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững với các kế hoạch khảo sát môi trường biển, tài nguyên biển nhưng chưa có tàu khảo sát phù hợp.

Ngoà ra, Nhật Bản còn tặng Việt Nam thiết bị khảo sát phân tích rác thải nhựa đại dương trị giá 500 triệu Yen với mục tiêu giúp nâng cao năng lực cho Hà Nội trong việc khảo sát, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm của rác thải nhựa trên biển.

3) PHI LUẬT TÂN PHẢN ĐỐI SỰ HIỆN DIỆN CỦA TÀU CÁ TRUNG CỘNG 

Theo Reuters, Phi Luật Tân vừa gửi hai công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Cộng tiếp tục duy trì sự có mặt của nhiều tàu cá mà thực chất là tàu dân quân biển ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa và bãi Scarborough. 

Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng các giới chức hàng hải của họ đã phát hiện sự có mặt và hoạt động trái phép và liên tục của 160 tàu cá và dân quân biển của Trung Cộng  gần khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và bãi Scarborough vào ngày 20/4. Năm tàu hải cảnh của Trung Cộng cũng đã xuất hiện tại khu vực này và di chuyển giữa đá Ba Đầu và các đảo khác trong nhóm đảo Sinh Tồn, nơi Trung Cộng có hai tiền đồn và Việt Nam chiếm giữ 4 tiền đồn khác.

Giới chức Phi Luật Tân cho biết thêm phía Việt Nam cũng có gửi một số tàu đánh cá và lực lượng tuần duyên đến khu vực đá Ba Đầu.

Trong công hàm, Phi Luật Tân tuyên bố sự hiện diện tràn ngập của các tàu Trung Cộng đang tạo ra một bầu không khí mất ổn định và là sự phớt lờ trắng trợn những cam kết của Bắc Kinh về thúc đẩy hoà bình, ổn định trong khu vực.

4) HOA KỲ SẼ YÊU CẦU NHÓM G7 GIA TĂNG ÁP LỰC LÊN TRUNG CỘNG VỀ VẤN ĐỀ TÂN CƯƠNG

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ, ông Daleep Singh nói với Reuters rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ yêu cầu các nước đồng minh trong nhóm G7 gia tăng áp lực lên Trung Cộng về nạn cưỡng bức lao động ở vùng Tân Cương, nơi sinh sống của sắc dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Vào tháng 6 tới đây, Tổng thống Biden sẽ đến Anh Quốc và Bỉ trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Ông Biden sẽ dự thượng đỉnh nhóm G7 ở Cornwall, Anh Quốc, vào giữa tháng 6. Lãnh đạo 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới lần này sẽ tập trung bàn về các biện pháp đối phó với khủng hoảng dịch cúm Vũ Hán, các biện pháp chống biến đổi khí hậu và nâng cao các giá trị dân chủ chung trong khối G7.

Ông Singh tuyên bố Hoa Thịnh Đốn đã thi hành nhiều biện pháp trừng phạt Bắc Kinh về những vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và sẽ tiếp tục nỗ lực này với các đồng minh trong nhóm G7.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc khẳng định có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Bắc Kinh còn bị tố cáo đã tra tấn, cưỡng bức lao động và cưỡng bức triệt sản người Duy Ngô Nhĩ.


Viet-studies

 Báo Tàu hô hoán là Việt Nam tăng cường đội hải cảnhVietnam building up its maritime militia, magazine says (SCMP 25-4-21) --Bản PDF 

Bài học gì từ tai nạn tàu ngầm IndonesiaIndonesian Sub Tragedy Sends Several Messages (Asia Sentinel 25-4-21) -- Hải quân Indonesia quá yếu!

Đừng đi Phuket, hãy đến Phú Quốc! Forget Phuket, here’s Phu Quoc, Vietnam’s big tourism hope (SCMP 25-4-21) -- Bản PDF 

Tại sao Trung Quốc muốn Đài Loan đến thế? Target Taiwan: Why China Is Desperate for Control of Taipei (National Interest 24-4-21)

Tại sao chính sách ngăn chận có thể ngăn ngừa hiểm họa Trung Quốc: Why Containment Can Stop the China Threat (National Interest May/June 2021)

Kế cao tay của Mỹ: Lời mời trong cuộc điện đàm với TT Putin khiến Trung Quốc "giật mình" (SOHA 25-4-21) -- Có lẽ dựa vào bài này:Biden's call to Putin puts Xi on the defensive (Nikkei 22-4-21)

Bí thư Nguyễn Văn Nên dẫn chuyên gia thị sát, bàn chuyện phát triển Cần Giờ (TT 24-4-21) -- Có ý kiến TS Nguyễn Thị Hậu

Thuộc hạ Nguyễn Tấn Dũng trong tù sức khỏe đáng lo, liệu có phải một Trần Bắc Hà thứ hai? (Thời Báo 24-4-21)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ứng cử ở nhiều khu vực khác nhau (TP 21-4-21) -- Muốn hiểu "lô-gic" của sự phân công này, xem lại bài  Mới lên thủ tướng, Phạm Minh Chính liền về Miền Tây hợp sức cùng Ba Dũng (Thời Báo 22-4-21)

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc (TP 24-4-21)  -- Ấy chết, sao Thượng tướng nói thế khi có tin đồn là Phan Văn Giang cúi đầu trước Tập trước khi ngồi vào ghế (TB 30-3-21)

Giả doanh nhân đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội để ở lại Hàn Quốc (DT 24-4-21)

Ông Vũ Huy Hoàng: Khuyết điểm của tôi là do quá nhiệt tình (VnEx 24-4-21) -- Cũng như khuyết điểm của THD là quá giỏi!  Hahaha! Ông Vũ Huy Hoàng căn vặn kiểm sát viên: 'Thế nào là chỉ đạo'? (TP 24-4-21)

Chủ tịch thị xã vận thơ Tố Hữu để kêu gọi "giải cứu" hành tím (DT 24-4-21) -- Sai!  Ông nên vận thơ Bùi Giáng thì thích hợp hơn!

Chuyến hồi hương 13.000 tỷ của đại gia 'gốc' Đông Âu Trần Đăng Chung (Nhà Đầu Tư 24-4-21)

Vì sao nhiều lao động bỏ chế độ hưu trí (ĐĐK 24-4-21) 

Khan hiếm vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam (LĐ 24-4-21)

Ve sầu thành đặc sản (VNN 24-4-21) -- Ăn hết thì còn gì mùa hè? (Silent Summer?)

Rốn nước Đà Lạt Đankia - Suối Vàng đang chết (TT 24-4-21)

Buôn Ma Thuột, ngày ấy - bây giờ (QĐND 24-4-21)

Bẫy chuột bằng điện gây chết người sẽ bị xử lý như thế nào? (Người Đưa Tin 25-4-21) -- Một đề tài đáng được Đại Học Luật Harvard thảo luận!

Bài hiếm có về nhà kinh tế Joan RobinsonThe Woman Who Shattered the Myth of the Free Market (NYT 24-4-21) -- Zach Carter (viết bài này) cũng là tác giả cuốn tiểu sử J.M. Keynes vừa ra.  Khá lắm!

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

25/04/2014: Khủng hoảng nguồn nước tại thành phố Flint bắt đầu

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

24/04/1953: Winston Churchill được phong tước Hiệp sĩ

Nhà Trần dưới thời Vua Trần Nghệ Tông

Thế giới hôm nay: 23/04/2021

Tranh chấp về cách diễn giải điều 51 UNLCOS giữa Indonesia và Singapore

22/04/1997: Khủng hoảng con tin tại đại sứ quán Nhật ở Peru kết thúc

Nhật ký Bắc Kinh (18/12/20): Mao và tinh thần tự cường của Trung Quốc

Trung Quốc nghĩ gì về việc Mỹ và đồng minh bao vây Nga?

Thế giới hôm nay: 21/04/2021

Cuba hiện nay là quá khứ của Việt Nam

Vai trò Chương trình Vay-Thuê của Mỹ trong Thế chiến II

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

Điểm tin

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

Nhà Trần dưới thời Vua Trần Nghệ Tông

Trung Quốc nghĩ gì về việc Mỹ và đồng minh bao vây Nga?

Thế giới hôm nay: 23/04/2021

Vì sao vua Gia Long trả thù tàn khốc nhà Tây Sơn?

Cuba hiện nay là quá khứ của Việt Nam

24/04/1953: Winston Churchill được phong tước Hiệp sĩ

 

DânLàmBáo

Muốn hạnh phúc, dân phải có tự do và dân chủ

Ngân hàng thương mại chống ngân hàng nhà nước

Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

Trái phiếu doanh nghiệp vỡ nợ gần kề

Trần nguyên Thao (Danlambao) - Năm 2020, khối Bất Động Sản (BĐS) phát hành 182,6 nghìn tỷ trái phiếu, trong đó khoảng 63 ngàn tỷ không có tài sản đảm bảo, nguồn cơn đưa đến vỡ nợ.- Doanh Nghiệp phát hành đợt trái phiếu mới, gom tiền trả trái phiếu đáo hạn, là đảo nợ tiềm ẩn vỡ nợ.- Cơn sốt chứng khoán, ...

Thuyền nhân & thùng nhân

Nửa đêm, bí thư đảng ủy phường “mò vào nhà dân” để làm gì?

Quan tham nhũng bắt dân đỡ đạn

Trước ngày 30-4-1975

Nước Miến nhìn từ xứ Việt

Tội ác của Việt cộng

Vì sao ngành đường sắt Việt Nam có nguy cơ phá sản?


Báo Tiếng Dân

Bản tin ngày 24-4-2021

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Chuyện người tù Việt Cộng trong bệnh viện tâm thần VNCH (Kỳ 1) 

Lịch sử và Phi lịch sử 

NĂM 1991 (Kỳ 1) 

Căng thẳng Australia với Trung Quốc leo thang, chuyên gia nói gì về cơ hội giao thương mới của Việt Nam? 

Trung Quốc lo khả năng Hàn Quốc gia nhập ‘Bộ tứ’ 

Hàn lâm hoá nội các Chính phủ Việt Nam 

Khát vọng công dân (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi, số 108) 

Thư gửi Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn 

‘Nạn nhân’ của tổng thầu Trung Quốc 

Sân bay nói ‘xin – cho’, Bộ trả lời thế nào về chuyện ùn ứ ở Tân Sơn Nhất? 

Tình trạng tự do báo chí và tự do tôn giáo ở Việt Nam 

Chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền qua Luật Bầu cử 

Dân Quyền

Vũ “nhôm” và ông Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Công an

Vũ ‘nhôm’ cáo buộc lãnh đạo Bộ Công an nhận hàng t...

Phúc trình USCIRF 2021: Việt Nam vi phạm tự do tôn...

Việt Nam: Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự d...

TẦU TOÀN TẬP

Thư gửi bộ trưởng Giáo Dục Nguyễn Kim Sơn

Phản biện

QUAN THAM NHŨNG BẮT DÂN ĐỠ ĐẠN

NỬA ĐÊM, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY PHƯỜNG “MÒ VÀO NHÀ DÂN” ĐỂ...

Út Minh – đời lính, đời thường

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét