Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 04 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 04 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

 

Mỹ: DHS điều tra chủ nghĩa cực đoan trong nội bộ

Nhìn lại ‘100 ngày đầu’ của tổng thống Joe Biden

Những điều cần biết về tình hình virus corona hiện nay

Tòa Bạch Ốc: Mỹ sẽ chia sẻ 60 triệu liều vaccine cho toàn thế giới

Chủ tịch Phúc kêu gọi quân đội Việt-Trung tăng cường xây dựng lòng tin giữa căng thẳng Biển Đông

Tạp chí Trung Quốc: Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân biển để thách thức Bắc Kinh

Myanmar: xuất hiện giao tranh; chính quyền quân đội ‘xem xét’ kế hoạch ASEAN

Nhìn lại ‘100 ngày đầu’ của tổng thống Joe Biden

Những điều cần biết về tình hình virus corona hiện nay

 

RFA

Trung Quốc cáo buộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân biển

Phía Trung Quốc cho rằng đội dân quân biển của Việt Nam có thể lên đến 70 ngàn ngư dân. Họ được huấn luyện để tham gia nhiều sứ mệnh, trong đó có hoạt động hợp tác với hải quân Việt Nam.

 

Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung tại Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát Biển Trung Quốc vào sáng ngày 26 tháng tư tiến hành chuyến tuần tra chung tại điểm số 21 trên đường phân định tại Vịnh Bắc Bộ.

 

TPHCM và Hà Nội không bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ không bắn pháo hoa như dự kiến vào dịp 30/4 và 1/5 sắp tới để tránh tập trung đông người với nguy cơ lây lan COVID-19.

 

Bắt giữ hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép trên cả nước

Thêm 14 người đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam ngày 26/4, do có liên quan đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

 

Phát hiện 12 người vận chuyển trái phép lâm sản từ Campuchia về Việt Nam

Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phát hiện và xử lý một nhóm đối tượng có hành vi vận chuyển lâm sản trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 26/4.

 

Việt Nam ứng phó nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 lần thứ 4

Các địa phương ở Việt Nam đang thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 lần thứ 4.

 

Nhiều Đảng viên bị kỷ luật vì gây thiệt hại lớn cho Ngân sách Nhà nước

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Phú Yên ngày 26/4 thông báo quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai đảng viên đều là phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Phú Yên.

 

BBC

Việt Nam: Ông Phùng Xuân Nhạ làm Phó Ban tuyên giáo TƯ Đảng

Xét lại vai trò Tướng Giáp: Một quan điểm viết sử mới tại Việt Nam

Một cuốn sách in gần đây ở Việt Nam, thể hiện một quan điểm viết sử rằng vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không lớn.

Việt Nam học được gì từ thị trường lao động Nhật Bản?

Số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, nhưng cũng lộ ra nhiều bất cập phải giải quyết.

Việt Nam ‘thiếu người phục chế sách và tác phẩm nghệ thuật’

Nhân duyên đưa đẩy Bùi Tiến Phúc đến với ngành phục chế, bồi biểu giấy và tranh, một lĩnh vực chưa được dạy chính thống tại Việt Nam.

Thống đốc California đối mặt với cuộc bầu cử bãi nhiệm

Thống đốc Gavin Newsom sẽ tái tranh cử vào năm 2022, nhưng có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào mùa thu này.

Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca

Nhà Trắng cho biết hàng triệu liều vaccine sẽ có sẵn để xuất khẩu trong những tháng tới.

30/04: Nhắc lại cố tổng thống VNCH Trần Văn Hương

Tổng thống Trần Văn Hương từ chối lời mời đi di tản của người Mỹ và người Pháp, và qua đời trong nghèo túng bảy sau năm 1975 ở Sài Gòn.

Covid: Dân Ấn Độ phẫn nộ khi Twitter được lệnh xóa các bài chỉ trích chính phủ

Người dùng Twitter cáo buộc chính phủ "thấy việc gỡ bỏ các dòng tweet dễ dàng hơn là đảm bảo nguồn cung cấp oxy".

Hạ thủy ba tàu hiện đại, TQ gửi thông điệp gì, cho ai?

Khai trương tàu ngầm nguyên tử, tàu đổ bộ và khu trục hạm đời mới, Bắc Kinh khiến các nước chú tâm vào một chiến dịch tương lai ở Đài Loan hoặc Biển Đông.

 

RFI

 

Covid-19: Viện trợ của quốc tế bắt đầu đến Ấn Độ

Covid-19 : Mỹ cung cấp 60 triệu liều vac-xin AstraZeneca cho các nước

Biển Đông: Một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc có thể diễn ra như thế nào?

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Covid-19 : New York mở chiến dịch phục hồi ngành du lịch

Khủng hoảng Miến Điện: Thỏa thuận của ASEAN không đủ để mang lại lối thoát

Chính quyền Hồng Kông tuyên bố có thể can thiệp vào công việc luật sư đoàn

WHO muốn đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa các bệnh khác ngoài Covid

Phiến quân Karen chiếm một căn cứ của quân đội Miến Điện

Cuộc sống hàng ngày của dân Trung Quốc dưới sự giám sát của “Anh Cả”

Tổng thống Pháp quan ngại về trình trạng sức khỏe của Navalny

Putin và cuộc chạy đua điên cuồng vì quyền lực

Covid-19: Châu Âu và Hoa Kỳ khẩn cấp giúp Ấn Độ đối phó với đại dịch

Miến Điện: Phong trào chống đảo chính kêu gọi tiếp tục chiến dịch « bất tuân dân sự »

Hai lãnh đạo Mỹ - Nga có thể hội kiến vào tháng 6/2021

Nữ đạo diễn gốc Hoa đoạt giải Oscar, Bắc Kinh hoàn toàn im lặng

Chính trị Trung Quốc : 4 kịch bản cho giai đoạn hậu Tập Cận Bình

Khi Nga rút khỏi chương trình hợp tác không gian quốc tế

Ấn Độ : Bệnh nhân Covid-19 chết vì thiếu ô-xy

 

(NHK) – Nhật Bản gửi công hàm phản đối bộ Tài Nguyên Trung Quốc đưa ba đảo Senkaku vào bản đồ. Hôm nay, 27/04/2021, bộ Ngoại Giao Nhật đã có công hàm phản đối Trung Quốc về vụ bộ Tài Nguyên nước này đưa ba đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima vào bản đồ. Phía Nhật có phản ứng trên một ngày sau khi bộ Tài Nguyên Trung Quốc đưa bản đồ lên mạng. Quần đảo Senkaku là nơi Trung Quốc thường xuyên đưa tàu thuyền vào khu vực lãnh hải, để phản đối yêu sách chủ quyền của Nhật Bản.  Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư.

(AFP) – Nghị Viện Châu Âu chuẩn bị phê chuẩn thỏa thuận thương mại Liên Âu – Anh Quốc hậu Brexit. Hôm nay, 27/04/2021, có thể coi là dấu chấm cuối cùng của tiến trình ly hôn giữa Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc đầy gian nan, kéo dài từ năm 2016. Nghị Viện Châu Âu sẽ thảo luận về thỏa thuận dài 1.250 trang quy định quan hệ thương mại tương lai song phương. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày mai 28/04. Trong khi chờ đợi một thỏa thuận chính thức, hai bên tạm thời áp dụng thỏa thuận, đã được Ủy Ban Châu Âu và chính phủ Anh thông qua ngày 25/12/2020, kể từ ngày 01/01/2021, sau khi Luân Đôn chính thức rời Liên Âu.

(Reuters)– Covid-19 : Bộ Quốc Phòng Nhật mở trung tâm chích ngừa lớn tại Tokyo. Các giới chức Nhật hôm nay, 27/04, cho biết trung tâm nói trên sẽ mở cửa tại trung tâm Tokyo vào tháng tới. Chánh văn phòng chính phủ Nhật, ông Katsunobu Kato, cho báo chí biết là các chi tiết cụ thể sẽ được thông báo một khi bộ Quốc Phòng và địa phương lên kế hoạch. Chính phủ cũng hậu thuẫn một kế hoạch tương tự tại Osaka. Việc mở trung tâm tiêm chủng nói trên nằm trong kế hoạch thúc đẩy tiêm chủng trước Thế vận hội Tokyo, sắp khai mạc vào cuối tháng 7/2021. Hiện tại mới chỉ có 1,5% trong số 126 triệu dân Nhật được tiêm chủng.

(AFP) - Nga phản đối Brazil từ chối nhập vac-xin Sputnik V. Hôm nay, 27/04/2021, những người chế tạo vac-xin Sputnik V của Nga đã chỉ trích việc Brazil từ chối nhập vac-xin của họ, xem đây là một hành động mang tính « chính trị », chứ không liên quan gì đến việc tiếp cận thông tin hay liên quan đến khoa học. Hôm qua, cơ quan kiểm soát y tế Brazil đã từ chối đáp ứng yêu cầu của nhiều bang của nước này muốn nhập vac-xin Sputnik V, với lý do là chưa có đủ dữ liệu để bảo đảm về sự an toàn của loại vac-xin này, cũng như về hiệu quả của nó.

(AFP) – Covid-19 : Sanofi sẽ sản xuất vac-xin ở Mỹ. Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi hôm qua, 26/04/2021, thông báo kể từ tháng 9 tới sẽ sản xuất tại Hoa Kỳ một khối lượng lên tới 200 triệu vac-xin ngừa Covid-19 của tập đoàn Mỹ Moderna, « nhằm đáp ứng nhu cầu của thế giới ». Trước Moderna, Sanofi cũng đã lập đối tác tương tự với hai nhà sản xuất vac-xin đã được cấp phép tại Hoa Kỳ, đó là Pfizer/BioNTech và Johnson&Johnson.

(AFP) – Tân Calédonie giảm thời gian cách ly cho người đã tiêm chủng. Chính quyền Tân Calédonie hôm nay 27/04/2021 thông báo rút ngắn thời hạn cách ly bắt buộc từ 14 ngày còn 7 ngày cho các hành khách đã được tiêm chủng hai liều vac-xin Pfizer/BioNTech, tối thiểu 14 ngày trước khi đến lãnh thổ hải ngoại Pháp hiện vẫn chưa bị Covid tấn công. Tuy vậy muốn đến hoặc quay về Tân Calédonie vẫn phải có lý do thích đáng.

(AFP) – Covid-19 : Tuổi thọ của người Nga giảm gần 2 năm. Theo các số liệu thống kê do bộ Y Tế Nga công bố hôm nay, lần đầu tiên trong gần 20 năm, tuổi thọ của người dân Nga trong năm 2020 đã giảm gần 2 năm do tác động của đại dịch Covid-19. Cụ thể, từ năm 2003, tuổi thọ của người dân Nga đã tăng dần lên đến 73,3 tuổi năm 2019, nhưng sau đó đã sụt xuống còn 71,5 tuổi trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12/2020.

(AFP) – Pháp tưởng niệm nữ cảnh sát bị khủng bố sát hại ở Rambouillet. Hôm 26/04/2021, khoảng 1.000 người tập hợp trước các đồn cảnh sát ở nhiều thành phố nước Pháp để tưởng niệm Stéphanie Monfermé, nữ cảnh sát bị một người Tunisie sát hại ở Rambouillet, ngoại ô Paris. Hung thủ theo đạo Hồi, là người nhập cư bất hợp pháp nhưng đang được hợp thức hóa giấy tờ sau 10 năm sống ở Pháp. Vụ tấn công dã man này diễn ra vào lúc một dự luật nhằm tăng cường an ninh, chống khủng bố sẽ được trình lên chính phủ ngày mai 28/04.

(AFP) – Mỹ : Đã đủ số chữ ký để trưng cầu dân ý bãi chức thống đốc California. Chính quyền bang California hôm qua 26/04/2021 thông báo đã có 1,62 triệu chữ ký, hội đủ điều kiện để tổ chức trưng cầu dân ý về việc bãi chức thống đốc Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ. Bản kiến nghị đưa ra cách đây một năm, được đảng Cộng Hòa và các fan của cựu tổng thống Donald Trump ủng hộ, do người dân bất bình trước việc quản lý dịch bệnh của ông Newson. Đặc biệt thống đốc từng bị nhận diện khi đi nhà hàng ăn tối với bạn bè trong lúc buộc dân chúng ở nhà vì Covid. Cũng như 18 bang khác, California cho phép bỏ phiếu lại nếu có ít nhất 12% cử tri trong cuộc bầu cử trước đồng ý, tức 1,5 triệu chữ ký ở California. Hồi năm 2003, tài tử Arnold Schwarzenegger đã trở thành thống đốc Cộng Hòa của bang đông dân nhất nước Mỹ nhờ một cuộc trưng cầu dân ý tương tự.

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Ba 27/04/2021

VIỆT – TÀU MỞ CUỘC TUẦN TRA CHUNG Ở VỊNH BẮC BỘ

Lực lượng hải cảnh hai nước Việt – Tàu vào sáng thứ Hai 26/4 đã mở cuộc tuần tra hỗn hợp tại vịnh Bắc bộ, một vùng biển mà Trung Cộng áp đặt chủ quyền hơn hai phần ba diện tích.

Đợt tuần tra chung sẽ kéo dài 3 ngày, với phía VN có hai đội tàu, di chuyển dọc theo đường ranh giới mà hai nước đã phân chia từ nhiều năm trước. Cần biết là vào cuối năm 2000, hai nước Việt Nam và Trung Cộng đã ký kết một hiệp định tuần tra chung ở vịnh Bắc bộ, có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 với thời hạn là 15 năm. Đến cuối năm 2019, hai bên đồng ý gia hạn thêm một năm nữa.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Bắc Kinh  vào hôm qua lại đưa ra cáo buộc là VN đang thành lập một lực lượng dân quân biển, tức ngư quân, nhằm đối phó với Trung Cộng.  Cáo buộc được đưa ra trong lúc bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng đang mở cuộc công du ở VN. Hiện bộ ngoại giao VN vẫn chưa có phản ứng nào trước cáo buộc của Trung Cộng.

HẠM ĐỘI ANH ĐANG TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Một hải đội nước Anh, với soái hạm là hàng không mẫu hạm Quen Elizabeth, đang trên đường đến Biển Đông và sẽ ghé thăm các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore.

Theo lịch trình, hải đội này sẽ đến khu vực Á châu vào đầu tháng tới, gồm 7 chiến hạm và một tàu ngầm trang bị hỏa tiẽn Tomahawk. Đây là hải đội được xem là lớn nhất của Anh được điều động đến vùng biển Thái bình dương và Ấn độ dương kể từ nhiều năm qua.

Bộ trưởng quốc phòng Anh, ông Ben Wallace, tuyên bố sứ mệnh của hải độ là nhằm chứng tỏ nước Anh không hề lui bước trước trọng trách duy trì sự ổn định của thế giới. Ông cho biết là hải đội này sẽ hoạt trong khu vực khoảng 6 tháng và sẽ ghé thăm hơn 40 nước lớn nhỏ.

THỦ TƯỚNG THÁI LAN BỊ PHẠT VẠ VÌ KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG KHI DỰ HỌP

Đích thân đô trưởng Bangkok đã tiến đến phủ thủ tướng để viết giấy phạt đối với Thủ tướng Prayut Chan o-cha về tội không đeo khẩu trang khi tham dự phiên họp bàn thảo về kế hoạch mua vắc xin chích ngừa cho dân.

Cần biết là kể từ rạng sáng thứ Hai 26/4, lệnh bắc buộc đeo khẩu trang đã có hiệu lực thi hành tại thủ đô Bangkok, noi đang bộc phát đợt dịch mới nhất với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày. Những ai vi phạm sẽ bị phạt từ 6 ngàn đến 20 ngàn đồng Thái Lan.

Ngay sau khi đài truyền hình trình chiếu cảnh ông Prayut chủ tọa phiên họp mà không đeo khẩu trang, dư luận đã sôi nổi chỉ trích. Vài giờ sau đó, Đô trưởng Bangkok đã đích thân đến phủ thủ tướng, viết giấy phạt với số tiền là 6 ngàn Bath, tức khoảng 140 Mỹ kim.

CAMPUCHIA CÓ HƠN 10 NGÀN NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Chỉ trong vòng 8 tuần lễ, con số người nhiễm tại Campuchia đã vượt mốc 10 ngàn, trong khi đó tại nước Lào, số bị nhiễm cũng vượt qua mức 100 người mỗi ngày.

Chỉ riêng trong ngày thứ Hai 26/4, Campuchia ghi nhận 580 người nhiễm, nâng tổng số bệnh nhân Vũ Hán lên mức 10555 người, đa số đều xuất phát từ biến cố lây nhiễm 20/2 sau khi 4 công dân Hoa Lục đào thoát từ một khu cách ly ở thành phố Sihanoukville. Thủ đô Phnom Penh vẫn là ổ dịch lớn nhất, với 336 người được ghi nhận vào hôm qua. Con số tử vong cũng lên đến 79 người.

Tại nước Lào, bộ y tế vào hôm qua ghi nhận thêm 113 trường hợp mới, nâng tổng số lên mức 436 người, nhưng chưa có ca tử vong nào. Hiện đại dịch đã nổ ra ở 10 tỉnh thành, đa số là ở thủ đô Vientiane.

 

Viet-studies

Việt Nam sợ Covid truyền nhiễm từ Campuchia và Lào trong dịp lễ sắp đếnVietnam fears COVID wave from Cambodia or Laos as holiday nears (Nikkei 26-4-21) -- Bản PDF

Việt Nam: Ông Phùng Xuân Nhạ làm Phó Ban tuyên giáo TƯ Đảng (BBC 27-4-21) -- Hmmm... Chẳng lẽ... chẳng lẽ... Đảng ta xem Ban Tuyên giáo là cái sọt rác? (Thử tưởng tượng Ban Tuyên Giáo sẽ có tướng Sáu Nghĩa người Gò Công họp với GS TS Phùng Xuân Nhạ người Hưng Yên...Hahaha! Vui quá!)

Tạp chí Trung Quốc: Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân biển để thách thức Bắc Kinh (VOA 26-4-21)

Thấy gì qua chuyến đi của ông Phạm Minh Chính đến Jakarta? (TD 27-4-21)

Phát động cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (LĐ 26-4-21) - Xin cho biết giá trị giải thưởng..Nều từ 1 triệu USD trở lên thì tôi nhất định sẽ tham gia cuộc thi này.

Lê Minh Hải: Gạo ST25 - Và chiến lược bảo hộ cho gạo Viet Nam (viet-studies 27-4-21)

Gạo ST25 bị "đánh cắp" tại Mỹ: Hiểu thế nào cho đúng? (DT 26-4-21)

Việt Nam dư thừa lao động, chủ yếu lao động phổ thông (ĐV 26-4-21)

Việt Nam học được gì từ thị trường lao động Nhật Bản? (BBC 27-4-21)

Chọn lọc để thu hút hiệu quả dòng FDI chất lượng cao (TBKTSG 25-4-21)

Nhiệt điện ‘trụ’ đến bao giờ? (ĐĐK 27-4-21)

Một lần nữa, Nguyễn Phú Trọng bất lực trước Nguyễn Thanh Phượng (Thời Báo 25-4-21)

Vũ 'Nhôm' từng 6 lần tự nhận đưa hối lộ hơn 2 triệu USD (VnEx 27-4-21) -- Nhưng báo này không dám nói tên người nhận hối lộ! Môi giới hối lộ hơn 16 tỷ giúp Vũ Nhôm, thầy phong thủy đã "lươn lẹo" như thế nào? (SOHA 27-4-21)

TP.HCM: Huyện Cần Giờ nghiêm cấm cán bộ công chức môi giới đất đai trong giờ làm việc (NĐT 26-4-21) -- Gọi vài cú điện thoại để kiếm chút tiền uống cà phê mà cũng không được nữa à?

Bạn tôi, người Sài Gòn (NLĐ 26-4-21)

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

 

BÀI MỚI

27/04/4977 TCN: Ngày Vũ trụ được tạo ra, theo Kepler

Thế giới hôm nay: 27/04/2021

‘Ngoại giao bán dẫn’: TSMC và cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung

Nhật ký Bắc Kinh (21/12/20): Trung Quốc bội ước về Hồng Kông

Thế giới hôm nay: 26/04/021

Học giả Trung Quốc: Quan hệ Mỹ – Nga bước vào thời kỳ ‘tối như hũ nút’

25/04/2014: Khủng hoảng nguồn nước tại thành phố Flint bắt đầu

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

24/04/1953: Winston Churchill được phong tước Hiệp sĩ

Nhà Trần dưới thời Vua Trần Nghệ Tông

Thế giới hôm nay: 23/04/2021

Tranh chấp về cách diễn giải điều 51 UNLCOS giữa Indonesia và Singapore

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

Học giả Trung Quốc: Quan hệ Mỹ - Nga bước vào thời kỳ 'tối như hũ nút'

Điểm tin

Nhật ký Bắc Kinh (21/12/20): Trung Quốc bội ước về Hồng Kông

'Ngoại giao bán dẫn': TSMC và cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

Thế giới hôm nay: 26/04/021

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

Thế giới hôm nay: 27/04/2021

Vì sao vua Gia Long trả thù tàn khốc nhà Tây Sơn?

 

DânLàmBáo

Muốn hạnh phúc, dân phải có tự do và dân chủ

Ngân hàng thương mại chống ngân hàng nhà nước

Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

Trái phiếu doanh nghiệp vỡ nợ gần kề

Trần nguyên Thao (Danlambao) - Năm 2020, khối Bất Động Sản (BĐS) phát hành 182,6 nghìn tỷ trái phiếu, trong đó khoảng 63 ngàn tỷ không có tài sản đảm bảo, nguồn cơn đưa đến vỡ nợ.- Doanh Nghiệp phát hành đợt trái phiếu mới, gom tiền trả trái phiếu đáo hạn, là đảo nợ tiềm ẩn vỡ nợ.- Cơn sốt chứng khoán, ...

Giam giữ nhiều nhà báo, Việt Nam “khủng bố” tự do thông tin

Những trại tù học tập cải tạo sau ngày 30-4-1975

Thuyền nhân & thùng nhân

Nửa đêm, bí thư đảng ủy phường “mò vào nhà dân” để làm gì?

Quan tham nhũng bắt dân đỡ đạn

Trước ngày 30-4-1975

Nước Miến nhìn từ xứ Việt

 


Báo Tiếng Dân

Bản tin ngày 26-4-2021

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

Việt Nam: Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự do dân chủ’ từ đầu năm 2021? 

Ba thành viên nhóm Báo Sạch bị bắt, dư luận nói gì? 

Thành lập đặc khu kinh tế tại Việt Nam: lợi ích hay rủi ro? 

Chính phủ Việt Nam trả tiền bồi thường cho “vua chả giò” Trịnh Vĩnh Bình nhưng từ chối trả tài sản 

Không thấy bẽ mặt, TQ tự tin tôn vinh bức ảnh chỉ huy Mỹ ung dung gác chân “ngắm” tàu Liêu Ninh: Bắc Kinh có ý gì? 

Bao giờ có Ngày Hoà giải thống nhất lòng người? 

NĂM 1991- KỲ 2 

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden 

Kế cao tay của Mỹ: Lời mời trong cuộc điện đàm với TT Putin khiến Trung Quốc “giật mình” 

Marco Rubio: Trung Quốc sẽ không ngừng phát thải carbon và không giảm tốc tăng trưởng 

Chuyện người tù Việt Cộng trong bệnh viện tâm thần VNCH (Kỳ 1) 

Lịch sử và Phi lịch sử 

NĂM 1991- KỲ 1 

 

 

Dân Quyền

Út Minh – đời lính, đời thường

“ÔNG BIẾT ĐẾCH GÌ VỀ QUỸ. CHỮ KÝ THỦ TƯỚNG CHƯA RÁ...

Giới hoạt động dân chủ Myanmar chỉ trích thỏa thu...

Vụ ‘đi lậu’ chuyên cơ bà Kim Ngân: Việt Nam sắp xử...

Liên Hiệp Châu Âu tố cáo Trung Quốc đe dọa hòa bìn...

Chuyện người tù Việt Cộng trong bệnh viện tâm thần...

 

Tểu

SAO DÂN TÔI LẠI KHỔ VÀ TỘI THẾ NÀY?

TỘI QUÁ: 3 THAI PHỤ Ở NGHỆ AN NGHÈO VÀ HOÀN CẢNH ÉO LE, ĐƯỢC MÔI GIỚI ĐƯA ĐI VƯỢT BIÊN SANG TRUNG QUỐC ĐỂ ĐẺ CON RỒI BÁNNguyen Dinh Trong24 tháng 4 lúc 22:23  Sáng 24-4, tin từ Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị đã phối hợp với tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn bàn giao ba thai phụ vượt biên..Đc tiếp...

.

QUAN THẾ NÀY, DÂN TRÔNG CẬY VÀO ĐÂU?

QUAN THẾ NÀY, DÂN TRÔNG CẬY VÀO ĐÂU ? Bùi Xuân Đính Tháng Bảy năm Nhâm Tý, đời Vua Tự Đức (khoảng tháng 8 năm 1852), tại nha huyện Trà Vinh, phủ Lạc Hóa, tỉnh Vĩnh Long có một tù nhân phạm tội ăn trộm, bị giam trong nhà lao rồi ốm chết. Trương Phúc Cương là Tri phủ nghe tin đã đến tận nơi xem xét. Thay vì xem xét thận trọng để làm...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

Án mạng vì món nợ 2 triệu đồng

https://vnexpress.net/an-mang-vi-mon-no-2-trieu-dong-4268784.html

Thứ ba, 27/4/2021, 18:36 (GMT+7)

Bình Dương-Xảy ra cãi vã khi đi đòi tiền, Nguyễn Văn Huy, 32 tuổi, cùng ba đồng phạm đánh con nợ tử vong.

Ngày 27/4, Huy cùng ba nghi can khác bị Công an Bình Dương tạm giữ để điều tra hành vi Giết người.

Theo điều tra, chiều qua, nhóm Huy đi trên hai xe máy đến ki-ốt của vợ chồng anh Nguyễn Tấn Đạt, 38 tuổi, thuê kinh doanh cà phê và rửa xe máy. Khi đến nơi, thấy anh Đạt ở nhà, họ vào đòi nợ thì xảy ra cãi vã. Lúc này cả nhóm lao vào đánh tới tấp ở đầu và bụng khiến anh Đạt gục xuống nền nhà.

Sau khi được anh Đạt hứa sẽ trả tiền thì chúng dừng tay ra về. Anh Đạt được người thân đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Sau một ngày gây án, biết nạn nhân tử vong, bốn nghi can đi đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Làm việc với cơ quan điều tra, Huy cho biết cho anh Đạt mượn hai triệu và không có tiền lãi.

Yên Khánh - Phước Tuấn

Bị chém vì đòi ly hôn

https://vnexpress.net/bi-chem-vi-doi-ly-hon-4269226.html

Thứ ba, 27/4/2021, 16:21 (GMT+7)

TP HCM-Bực tức vì vợ đòi ly hôn sau thời gian bỏ nhà đi làm ăn, Nguyễn Minh Hải, 24 tuổi, chờ lúc chị này ngủ đã lấy dao chém liên tiếp.

Ngày 27/4, TAND TP HCM cho rằng, Hải tấn công vào vùng trọng yếu của vợ trong tình trạng nạn nhân không có khả năng tự vệ, là có tính chất côn đồ. Chị này không chết là ngoài ý muốn của bị cáo.

Từ đó, tòa tuyên phạt Hải 15 năm tù về tội Giết người, buộc bồi thường hơn 100 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Hải và chị Như sống tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, thời gian gần đây thường xuyên mâu thuẫn. Tối 28/2/2020, chị vợ đề nghị ly hôn. Đến hơn 4h sáng hôm sau, Hải xuống bếp lấy dao lên chém 25 nhát vào mặt, cổ, đầu... của vợ.

Nghe tiếng con gái kêu cứu, mẹ chị Như đạp cửa xông vào can ngăn. Hải bỏ về nhà cha ruột. Chị Như may mắn thoát chết, mang thương tật 44%.

Tại tòa hôm nay, Hải khai, thấy vợ chụp hình với người đàn ông khác, lại đòi ly hôn nên không kìm chế được. Bị cáo cho rằng mình không cố ý giết vợ, chỉ tính "hù dọa". Tuy nhiên, quan điểm này không được HĐXX chấp nhận.

Trình bày với tòa, chị Như cho biết, Hải thường xuyên nhậu nhẹt, không phụ giúp nuôi con nên chị bỏ lên Sài Gòn làm hơn một năm, không liên lạc. Bốn ngày trước khi xảy ra vụ án, chị về gặp Hải nói chuyện và cho 2 tháng để thay đổi nếu không sẽ ly hôn thì xảy ra chuyện.

Hải nói, mâu thuẫn vợ chồng một phần xuất phát từ việc đứa bé không phải con ruột của anh ta. Chị vợ thừa nhận quen Hải khi đã có bầu. Chị muốn nuôi con một mình nhưng vì Hải muốn cùng nuôi nên mới đồng ý về sống chung.

Bình Nguyên

Mua dâm xong, cưỡng đoạt tiền, ép cô gái đi bán dâm trừ nợ

https://tuoitre.vn/mua-dam-xong-cuong-doat-tien-ep-co-gai-di-ban-dam-tru-no-202104271902515.htm

27/04/2021 19:47 GMT+7

TTO - Vũ Đức Đông mua dâm một cô gái với giá 5 triệu, sau đó không trả tiền mà còn bắt cô gái chuyển 10 triệu vào tài khoản nếu không sẽ đăng clip 'nóng lên mạng. Cô gái không có tiền trả, nên bị Đông ép đi bán dâm trừ nợ.

Chiều 27-4, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự nghi phạm Vũ Đức Đông (35 tuổi, quê Nam Định) để điều tra về hành vi Môi giới mại dâm và Cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng 18h30 ngày 19-4, Tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai tiến hành kiểm tra một khách sạn ở phường Giáp Bát đã phát hiện một đôi nam nữ có hành vi mua bán dâm.

Từ lời khai của cặp đôi này, công an xác định được nghi phạm Vũ Đức Đông là người môi giới mại dâm.

Theo công an, Đông đã lập group "PG tiệc AB, PG toàn quốc" trên Facebook để khách vào thoả thuận mua dâm với các cô gái bán dâm giá từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/lượt.

Khoảng tháng 12-2020, Đông có mua dâm một cô gái trong nhóm này với giá 5 triệu đồng. Sau khi quan hệ, Đông không trả tiền mà còn bắt cô gái chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản nếu không sẽ đăng clip ân ái lên mạng.

Do sợ ảnh hưởng đến cuộc sống, cô gái này đã chuyển 4,5 triệu đồng vào tài khoản của Đông. Đến tháng 4-2021, Đông yêu cầu cô gái này phải trả nốt tiền nếu không sẽ đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội.

Do không có tiền trả, Đông đã ép cô gái phải đi bán dâm để lấy tiền trừ nợ.

Ngày 23-4, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Vũ Đức Đông tại một nhà trọ ở phố Kim Đồng, phường Giáp Bát. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã khai nhận hành vi của mình.

Hiện Công an quận Hoàng Mai đang tiếp tục điều tra, xử lý nghi phạm theo quy định.

DANH TRỌNG

Tước bằng lái 3 tháng với tài xế chạy xe khách ngược chiều

https://tuoitre.vn/tuoc-bang-lai-3-thang-voi-tai-xe-chay-xe-khach-nguoc-chieu-20210427154105035.htm

27/04/2021 16:20 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt tài xế Lê Xuân Xê về lỗi lái xe đi ngược chiều trên đường có biển cấm số tiền 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Trên mạng xã hội Facebook đăng tải một đoạn clip ghi lại hình ảnh tài xế xe khách mang biển số 36F-000.53 của nhà xe Vân Anh, khi đến huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) thì bất ngờ chuyển làn sang đường ngược chiều. Sau đó, chiếc xe khách không chịu lùi xe để nhường đường cho những xe đang đi đúng luật.

Sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc đối với hành vi coi thường pháp luật giao thông đường bộ, coi thường tính mạng của bản thân và người tham gia giao thông của tài xế xe khách.

Làm việc với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa, bước đầu ông Lê Xuân Xê (trú phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa), tài xế xe khách, cho biết khoảng 10h45 ngày 24-4, trên quốc lộ 1 đoạn qua khu vực đền Bà Triệu, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), khi nhìn thấy phía trước có vụ tai nạn, nhiều xe phải dừng lại, để tránh ùn tắc nên ông chủ động cho xe khách chạy ngược chiều.

HÀ ĐỒNG

Bắt giam 5 quái xế chặn cao tốc, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giam-5-quai-xe-chan-cao-toc-dua-xe-trai-phep-gay-roi-trat-tu-cong-cong-1375046.html

18:37 - 27/04/2021 2 Thanh Niên Online

 

Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã bắt tạm giam 5 'quái xế' chặn cao tốc để đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Liên quan đến vụ án tổ chức đua xe trái phép trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua TP.Thủ Đức, chiều 27.4, Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với 5 “quái xế” gồm: Nguyễn Hoàng Thái Duy (28 tuổi), Nguyễn Phú Trung (22 tuổi), Trần Minh Nhật (21 tuổi), Nguyễn Việt Anh (26 tuổi, cùng ngụ TP.Thủ Đức) và Đỗ Tiến Dũng (22 tuổi, ngụ H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, các bị can bị khởi tố và bắt giam về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo thông tin ban đầu, 5 bị can này là những thành viên trong vụ hàng trăm “quái xế” chặn đường cao tốc để đua xe rạng sáng 19.3.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 20.3, mạng xã hội xôn xao về đoạn clip do người dân ở một chung cư nằm cạnh đoạn dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, gần đường Đỗ Xuân Hợp hướng đi nút giao An Phú (thuộc TP.Thủ Đức) ghi lại cảnh cả trăm "quái xế" tụ tập, chặn xe trên lối dẫn vào cao tốc rồi so kè tốc độ.

Clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hàng trăm “quái xế” liên tục nẹt pô inh ỏi, so kè đua xe và chỉ giải tán khi CSGT xuất hiện.

Sau đó, quá trình xác minh, Cơ quan công an đã yêu cầu một số "quái xế" chặn cao tốc để đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng lên làm việc. Ngày 17.4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08) đã khởi tố vụ án "Tổ chức đua xe trái phép", liên quan đến nhóm "quái xế" này. Sau đó, Công an TP.HCM đã chuyển vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức để thụ lý theo quy định. Hiện Công an TP.Thủ Đức đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Ngọc Lê

Doanh nhân lừa đảo 30 tỉ đồng từ mua bán kim cương đến thiết bị y tế

https://thanhnien.vn/thoi-su/doanh-nhan-lua-dao-30-ti-dong-tu-mua-ban-kim-cuong-den-thiet-bi-y-te-1374925.html

16:01 - 27/04/2021 0 Thanh Niên Online

 

Trong lúc được tại ngoại để điều trị bệnh, nữ doanh nhân lừa đảo mua bán kim cương tiếp tục lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo mua bán thiết bị y tế.

Ngày 27.4, TAND TP.Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Tạ Thu Thảo (32 tuổi) tù chung thân, Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi, cùng ngụ P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời buộc Thảo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, Tạ Thu Thảo làm nghề kinh doanh vàng bạc đá quý. Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo nên ông Đ.V.N và vợ là bà T.T.T.H. tin tưởng rồi trở thành bạn bè thân thiết với Thảo.

Tháng 2.2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh, trụ sở tại số 55 đường D14, sau đó chuyển đến số 236 đường D4, cùng khu dân cư Hồng Loan, P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng. Đến tháng 9.2019, Thảo đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên và thuê người làm người đại diện theo pháp luật cùng chủ sở hữu công ty.

Từ đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông N. bằng thủ đoạn đưa nhiều thông tin gian dối về việc mua bán kim cương lợi nhuận rất cao. Thảo kêu gọi vợ chồng ông N. hùn vốn mua bán kim cương, sẽ được chia lợi nhuận hấp dẫn. Vợ chồng ông N. đã chuyển tiền cho Thảo 24 lần để mua bán kim cương, nhưng bị Thảo chiếm đoạt gần 18 tỉ đồng.

Ngày 19.8.2019, vợ chồng ông N. tố giác hành vi của Thảo đến Công an TP.Cần Thơ và giao nộp các ghi âm những cuộc nói chuyện của Thảo với bà H. liên quan đến số tiền nêu trên. Ngày 23.12.2019, Thảo bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 21.1.2020, do Thảo bị bệnh nên được bảo lãnh tại ngoại.

Trong khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để tiếp tục lừa đảo. Tháng 2.2020, Thảo đăng ký thành lập Công ty TNHH TMDV XNK Long Thịnh Phát Đạt và nhờ Lê Hoàng Thịnh làm người đại điện theo pháp luật. Đến ngày 24.2.2020, Thảo thay đổi người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên, với ngành nghề đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế.

Dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo vẫn gửi chào hàng đến nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Trong số này có bà Lê Thị Thanh Trúc và ông Nguyễn Chung Minh Trí (ngụ TP.HCM), chào hàng rằng Thảo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế số lượng lớn, giá rẻ, để khách đặt cọc.

Với sự giúp sức của Tạ Hoàng Huyên, Thảo lừa đảo chiếm đoạt của bà Trúc, ông Trí thông qua các hợp đồng bán thiết bị y tế với số tiền gần 12 tỉ đồng.

Mai Trâm

Bắt đối tượng thuê người tạt chất bẩn vào nhà người yêu cũ để trả thù

https://www.sggp.org.vn/bat-doi-tuong-thue-nguoi-tat-chat-ban-vao-nha-nguoi-yeu-cu-de-tra-thu-727928.html

SGGPO Thứ Ba, 27/4/2021 17:55

Ngày 27-4, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Công (44 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) để điều tra hành vi "Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác".

Theo hồ sơ điều tra, Công và chị H.T.D. (28 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) có mối quan hệ tình cảm. Đến tháng 1-2021, hai người xảy ra mâu thuẫn, do đó Công nảy sinh ý định trả thù.

Công đã thuê Ngô Đức Thành (18 tuổi) và Nguyễn Văn Nam (17 tuổi, cùng trú phường Hòa Hải) để thay Công trả thù nhà người tình cũ. Do đó, từ ngày 22 đến 28-1, Thành và Nam nhiều lần mang sơn và chất bẩn tạt vào nhà riêng của chị D..

Không dừng lại ở đó, Công tiếp tục nói Thành và Nam đến nơi làm việc của chị D. để tiếp tục tạt sơn vào bảng hiệu, văn phòng làm việc của chị D..

Công an quận Ngũ Hành Sơn đang tiếp tục xem xét hành vi tạt sơn, giúp sức của 2 đối tượng Nam và Thành.

NGUYỄN CƯỜNG

Phát hiện gần 36 kg ma túy các loại trong lô hàng quà biếu

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-gan-36-kg-ma-tuy-cac-loai-trong-lo-hang-qua-bieu-727925.html

SGGPO Thứ Ba, 27/4/2021 17:46

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện và thu giữ gần 36 kg ma túy các loại được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp.

Ngày 26-4, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM tiến hành kiểm tra và thu giữ gần 36kg ma túy các loại được ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu nhập khẩu.

Theo đó, bằng nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện 16 bưu kiện nhập khẩu nghi vấn. Qua đó, lực lượng phát hiện toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả hoặc không có người nhận theo vận đơn.

Một số hình ảnh tang vật thu giữ.

Qua kiểm tra 16 bưu kiện trên, lực lượng phát hiện và thu giữ gần 36kg ma túy các loại gồm: ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ.

Lực lượng phải dùng đến máy cắt để lấy ma túy ra. Đặc biệt, các viên thuốc lắc (MDMA) được ngụy trang trong các lon sữa bột thiết kế 2 đáy (phía trên là sữa, phía dưới chứa ma túy) nếu bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện.

Các bưu kiện có chứa ma túy nêu trên được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân. Đáng lưu ý, các đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TPHCM ra Hà Nội để vận chuyển trái phép ma túy, tuy nhiên thủ đoạn trên đã bị hải quan phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

ĐAN NGUYÊN

Hóc Môn: Nhiều người dương tính với ma tuý trong quán bar

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hoc-mon-nhieu-nguoi-duong-tinh-voi-ma-tuy-trong-quan-bar-981391.html

Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 19:19

 

(PLO)- Công an TP.HCM phối hợp với Công an huyện Hóc Môn ập vào quán bar New 62 trên đường Nguyễn Thị Sóc, xã Bà Điểm phát hiện nhiều người dương tính với ma túy.

Ngày 27-4, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM lấy lời khai, lập hồ sơ sau khi kiểm tra quán bar trên địa bàn và phát hiện nhiều vi phạm. 

Trước đó, rạng sáng ngày 25-4, quán bar New 62 trên đường Nguyễn Thị Sóc, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thực nườm nượp khách vào ra. Bên trong, nhiều nam nữ thanh niên vẫn lắc lư trong tiếng nhạc đinh tai.

Lúc này, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an huyện Hóc Môn ập vào kiểm tra hành chính.

Thấy công an, nhiều nam nữ thanh niên nháo nhào định bỏ chạy nhưng bị chặn lại, một số người vứt tung tóe thuốc lắc và một số gói nylon chứa ma túy ra sàn nhưng bị phát hiện.

Công an bắt quả tang tám khách tại các bàn VIP 14 và VIP 15 đang sử dụng ma túy; thu giữ một số viên nén đủ màu, túi nylon chứa tinh bột màu trắng nghi ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, qua test nhanh công an phát hiện ba người dương tính ma túy. Lực lượng chức năng đã lập biên bản quán bar vi phạm các lỗi như: hoạt động quá giờ quy định, để xảy ra tình trạng khách sử dụng ma túy trong quán...

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

NGUYỄN TÂN

Người phụ nữ bán thửa đất cho 3 người

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nguoi-phu-nu-ban-thua-dat-cho-3-nguoi-981362.html

Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 18:14

 

(PLO)- Một phụ nữ ở Quảng Nam đã lừa bán một thửa đất cho ba người để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27-4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Thị Hòa (52 tuổi, ngụ phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào tháng 6-2019, bà Hòa vay tiền của bà Phạm Thị V. (ngụ phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) 1 tỉ đồng để làm ăn.

Đến hạn, bà V. đòi nhiều lần nhưng bà Hòa không trả và hứa sẽ bán cho bà V. một thửa đất với giá 3 tỉ đồng.

Đến tháng 11-2019, bà Hòa lập hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên, nhận cọc 1,7 tỉ đồng của bà V. Trong đó, 1 tỉ đồng là tiền trừ nợ, 700 triệu đồng tiền mặt.

Trong vòng 30 ngày hợp đồng sẽ được hoàn tất sau, khi đó bà V. tiếp tục trả thêm cho Hòa 1,3 tỉ đồng còn lại.

Tuy nhiên, Hòa không thực hiện đúng cam kết mà còn bán thửa đất này cho một người khác với giá 3,5 tỉ đồng.

Mặc dù đã bán đất nhưng đến tháng 1-2020, Hòa tiếp tục lập hợp đồng mới (thay thế hợp đồng cũ) bán thửa đất này cho bà V. để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bà Hòa còn nhận cọc 100 triệu đồng của một người khác mua thửa đất này.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

THANH NHẬT

Làm giả lệnh bắt tạm giam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

https://laodong.vn/phap-luat/lam-gia-lenh-bat-tam-giam-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-903018.ldo

LĐO | 27/04/2021 | 19:35

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất hiện một số đối tượng xấu làm giả lệnh bắt tạm giam của cơ quan pháp luật để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), các đối tượng xấu mạo danh là người của viện kiểm sát, công an (điều tra viên) nhắn tin qua mạng xã hội Zalo cho người bị hại, nói họ đang nợ một khoản tiền, yêu cầu bị hại đến ngân hàng, lập tài khoản ngân hàng rồi chuyển tiền cho chúng.

Đồng thời, các đối tượng này còn làm giả lệnh bắt tạm giam và quyết định ban hành quy chế niêm phong tài sản gửi cho bị hại, đe dọa nếu không gửi tiền sẽ bị bắt và niêm phong tài sản.

Lệnh bắt và quyết định được làm giả trông như thật, đều có số văn bản, ngày tháng và chữ ký, dấu đỏ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Theo quy định, việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự, bắt người đã bị khởi tố về hình sự hoặc người đã bị tòa án quyết định đưa ra xét xử để tạm giam nhằm ngăn chặn bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

Khi tiến hành lệnh bắt bị can, bị cáo phải có đại diện chính quyền cấp xã hay đại diện cơ quan, tổ chức nơi người bị bắt cư trú, làm việc. Sự có mặt của người láng giềng trong trường hợp bắt bị can, bị cáo để tạm giam tại nơi cư trú có ý nghĩa bảo đảm việc bắt người được công khai dân chủ, đồng thời tăng cường tính giáo dục, tuyên truyền pháp luật.

Bên cạnh đó, việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam không mang tính chất cấp bách như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, quả tang hay truy nã. Vì vậy, không được bắt người vào ban đêm (22h hôm trước đến 6h hôm sau). Ngoài thời gian đó mà thực hiện bắt là vi phạm thủ tục tố tụng hình sự.

Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không thực hiện các giao dịch, trao đổi đối với các đối tượng có hành vi nêu trên; liên hệ với cơ quan công an gần nhất nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Phan Loan

Xác minh khách hàng tố nhân viên VIB chiếm dụng tiền

https://laodong.vn/phap-luat/xac-minh-khach-hang-to-nhan-vien-vib-chiem-dung-tien-902907.ldo

LĐO | 27/04/2021 | 16:27

Công an đang xác minh vụ nhân viên Ngân hàng VIB tại Đà Nẵng bị tố cáo chiếm dụng tiền vay vốn của khách hàng.

Chiều 27.4, đại tá Trần Mưu - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng - cho biết, cơ quan điều tra đã thụ lý đơn của người dân về việc nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam chi nhánh quận Thanh Khê (VIB Thanh Khê) có hành vi chiếm dụng tiền vay vốn khách hàng.

Hiện tại, Cơ quan điều tra đang xác minh hành vi phạm tội của nhân viên ngân hàng VIB Thanh Khê có giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Đà Nẵng.

"Đây là giai đoạn xác minh hành vi có dấu hiệu vi phạm xảy ra hay không. Sau khi xác minh xong, cơ quan công an mới định hướng dấu hiệu hình sự…” - đại tá Trần Mưu nói và cho biết thêm, cơ quan Công an có nhận được nhiều người tố cáo hành vi chiếm dụng tiền vay vốn của nhân viên Ngân hàng VIB Thanh Khê.

Như Lao Động đưa tin, ông Văn Phú Mỹ (trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) có vay của ngân hàng 1,2 tỉ đồng với mục đích “vay bù đắp tiền mượn của bên thứ 3 để mua bất động sản”.

Ngày 6.2, Ngân hàng VIB giải ngân số tiền mà ông Mỹ đã vay. Tuy nhiên, đến ngày 1.3, ông Văn Phú Mỹ đến ngân hàng trình báo chỉ nhận được 400 triệu đồng trên tổng số 1,2 tỉ đồng đã vay.

Toàn bộ quá trình làm thủ tục vay vốn và giao tiền, nhân viên tín dụng Nguyễn Lâm M tự ý giữ và chưa giao trả cho khách hàng số tiền 800 triệu đồng.

Hữu Long

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét