Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 04 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 04 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

 

Mỹ nới lỏng quy định COVID cho du học sinh Trung Quốc

Brazil không chấp nhận vaccine Sputnik của Nga

Quốc tế dồn dập viện trợ giúp Ấn thoát khủng hoảng COVID

Tàu sân bay Anh thăm Nhật, Hàn Quốc trong chuyến hải hành đầu tiên đến Đông Á

Ấn Độ: Gần 200.000 người chết trong lúc lây nhiễm Covid tiếp tục tăng mạnh

 

RFA

Hoa Kỳ lên tiếng về việc các phóng viên Báo Sạch bị Việt Nam bắt

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, việc bắt giữ bốn phóng viên nhóm Báo Sạch là hành động mới nhất trong xu thế đáng ngại tại Việt Nam về biện pháp giam giữ và buộc tội những công dân chỉ vì họ thực thi quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận được qui định trong Hiến pháp Việt Nam.

 

Phóng viên Không biên giới và Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo yêu cầu trả tự do cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu

Thông cáo cáo chí của CPJ hôm 26/4 cho biết tổ chức này “lên án mạnh mẽ việc kết án và án tù nặng nề mà chính quyền Việt Nam dành cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu”, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo này.

 

Quốc hội khoá XV sẽ bầu chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội khoá mới trong tháng 7

Quy trình bầu chủ tịch nước, phó chủ tịch nước, thủ tướng, chánh án toà án tối cao, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao…sẽ được quyết định tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XV diễn ra trong tháng 7.

 

Cựu bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam ngày 27/4 công bố quyết định bổ nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, làm tân Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phụ trách mảng khoa giáo.

 

Việt Nam phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 2 tháng không có ca nhiễm mới

Một nhân viên khách sạn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi tiếp xúc với 11 du khách Ấn Độ đang được cách ly ở Khách sạn Như Nguyệt 2 ở thành phố Yên Bái. Ảnh minh họa.

 

Chính phủ cấp gạo cứu đói cho người dân Cao Bằng và Sơn La

Chính phủ Việt Nam ra quyết định cấp gần 1000 tấn gạo để cứu những người dân bị đói ăn ở hai tỉnh miền núi phía bắc là Cao Bằng và Sơn La.

 

Dự án liên quan Vũ 'nhôm' vướng nghĩa vụ tài chính làm trì trệ việc cấp sổ đỏ

Người mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng không thể làm sổ đỏ vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính phát sinh có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm'). Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 27/4.

 

BBC

Vì sao chính quyền Việt Nam e ngại các biểu tượng VNCH?

Sợ khủng hoảng như Ấn Độ, VN ráo riết chống dịch

Các chuyên gia y tế cảnh báo một kịch bản tương tự như Ấn Độ có thể xảy ra tại Việt Nam, khi người dân bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.

Trang sử thuyền nhân và nghĩa trang Galang

Tác giả chia xẻ ký ức về trại tị nạn Galang, tại Indonesia, nơi Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc sử dụng trong nhiều năm để người tị nạn Đông Dương tạm trú trước khi được định cư.

Video,Covid ở Ấn Độ: "Chúng tôi không còn chỗ để hỏa táng cho họ", Thời lượng 3,09

Nếu tình hình xấu cứ tiếp diễn, người dân Delhi có thể phải hỏa táng cho người nhà ở ngoài đường vì lò hỏa thiêu đã hết chỗ.

Việt Nam: Ông Phùng Xuân Nhạ làm Phó Ban tuyên giáo TƯ Đảng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ vừa được đảng Cộng sản Việt Nam bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương.

Xét lại vai trò Tướng Giáp: Một quan điểm viết sử mới tại Việt Nam

Một cuốn sách in gần đây ở Việt Nam, thể hiện một quan điểm viết sử rằng vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không lớn.

Việt Nam học được gì từ thị trường lao động Nhật Bản?

Số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, nhưng cũng lộ ra nhiều bất cập phải giải quyết.

Việt Nam ‘thiếu người phục chế sách và tác phẩm nghệ thuật’

Nhân duyên đưa đẩy Bùi Tiến Phúc đến với ngành phục chế, bồi biểu giấy và tranh, một lĩnh vực chưa được dạy chính thống tại Việt Nam.

 

RFI

Ấn Độ vượt ngưỡng 200.000 người chết vì Covid-19

Chích ngừa Covid với 2 vac-xin khác nhau: Lợi hay hại?

Xuân Tiên và Dân tộc tính trong âm nhạc

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Covid-19: Viện trợ của quốc tế bắt đầu đến Ấn Độ

Covid-19 : Mỹ cung cấp 60 triệu liều vac-xin AstraZeneca cho các nước

Biển Đông: Một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc có thể diễn ra như thế nào?

Dịch Covid ở Ấn Độ: Bang đầu tiên do đảng của thủ tướng Modi lãnh đạo quyết định phong tỏa

Covid : Quốc hội Brazil điều tra về trách nhiệm chính quyền Bolsonaro

Covid-19 : New York mở chiến dịch phục hồi ngành du lịch

Khủng hoảng Miến Điện: Thỏa thuận của ASEAN không đủ để mang lại lối thoát

Chính quyền Hồng Kông tuyên bố có thể can thiệp vào công việc luật sư đoàn

WHO muốn đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa các bệnh khác ngoài Covid

Phiến quân Karen chiếm một căn cứ của quân đội Miến Điện

Chíp bán dẫn, tử huyệt của công nghiệp điện tử Trung Quốc

Trung Quốc và tiền ảo để kềm tỏa đô la

Cuộc sống hàng ngày của dân Trung Quốc dưới sự giám sát của “Anh Cả”

Tổng thống Pháp quan ngại về trình trạng sức khỏe của Navalny

Putin và cuộc chạy đua điên cuồng vì quyền lực

 

(NHK) – Nhật Bản gửi công hàm phản đối bộ Tài Nguyên Trung Quốc đưa ba đảo Senkaku vào bản đồ. Hôm nay, 27/04/2021, bộ Ngoại Giao Nhật đã có công hàm phản đối Trung Quốc về vụ bộ Tài Nguyên nước này đưa ba đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima vào bản đồ. Phía Nhật có phản ứng trên một ngày sau khi bộ Tài Nguyên Trung Quốc đưa bản đồ lên mạng. Quần đảo Senkaku là nơi Trung Quốc thường xuyên đưa tàu thuyền vào khu vực lãnh hải, để phản đối yêu sách chủ quyền của Nhật Bản.  Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư.

(AFP) – Nghị Viện Châu Âu chuẩn bị phê chuẩn thỏa thuận thương mại Liên Âu – Anh Quốc hậu Brexit. Hôm nay, 27/04/2021, có thể coi là dấu chấm cuối cùng của tiến trình ly hôn giữa Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc đầy gian nan, kéo dài từ năm 2016. Nghị Viện Châu Âu sẽ thảo luận về thỏa thuận dài 1.250 trang quy định quan hệ thương mại tương lai song phương. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày mai 28/04. Trong khi chờ đợi một thỏa thuận chính thức, hai bên tạm thời áp dụng thỏa thuận, đã được Ủy Ban Châu Âu và chính phủ Anh thông qua ngày 25/12/2020, kể từ ngày 01/01/2021, sau khi Luân Đôn chính thức rời Liên Âu.

(Reuters)– Covid-19 : Bộ Quốc Phòng Nhật mở trung tâm chích ngừa lớn tại Tokyo. Các giới chức Nhật hôm nay, 27/04, cho biết trung tâm nói trên sẽ mở cửa tại trung tâm Tokyo vào tháng tới. Chánh văn phòng chính phủ Nhật, ông Katsunobu Kato, cho báo chí biết là các chi tiết cụ thể sẽ được thông báo một khi bộ Quốc Phòng và địa phương lên kế hoạch. Chính phủ cũng hậu thuẫn một kế hoạch tương tự tại Osaka. Việc mở trung tâm tiêm chủng nói trên nằm trong kế hoạch thúc đẩy tiêm chủng trước Thế vận hội Tokyo, sắp khai mạc vào cuối tháng 7/2021. Hiện tại mới chỉ có 1,5% trong số 126 triệu dân Nhật được tiêm chủng.

(AFP) - Nga phản đối Brazil từ chối nhập vac-xin Sputnik V. Hôm nay, 27/04/2021, những người chế tạo vac-xin Sputnik V của Nga đã chỉ trích việc Brazil từ chối nhập vac-xin của họ, xem đây là một hành động mang tính « chính trị », chứ không liên quan gì đến việc tiếp cận thông tin hay liên quan đến khoa học. Hôm qua, cơ quan kiểm soát y tế Brazil đã từ chối đáp ứng yêu cầu của nhiều bang của nước này muốn nhập vac-xin Sputnik V, với lý do là chưa có đủ dữ liệu để bảo đảm về sự an toàn của loại vac-xin này, cũng như về hiệu quả của nó.

(AFP) – Covid-19 : Sanofi sẽ sản xuất vac-xin ở Mỹ. Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi hôm qua, 26/04/2021, thông báo kể từ tháng 9 tới sẽ sản xuất tại Hoa Kỳ một khối lượng lên tới 200 triệu vac-xin ngừa Covid-19 của tập đoàn Mỹ Moderna, « nhằm đáp ứng nhu cầu của thế giới ». Trước Moderna, Sanofi cũng đã lập đối tác tương tự với hai nhà sản xuất vac-xin đã được cấp phép tại Hoa Kỳ, đó là Pfizer/BioNTech và Johnson&Johnson.

(AFP) – Tân Calédonie giảm thời gian cách ly cho người đã tiêm chủng. Chính quyền Tân Calédonie hôm nay 27/04/2021 thông báo rút ngắn thời hạn cách ly bắt buộc từ 14 ngày còn 7 ngày cho các hành khách đã được tiêm chủng hai liều vac-xin Pfizer/BioNTech, tối thiểu 14 ngày trước khi đến lãnh thổ hải ngoại Pháp hiện vẫn chưa bị Covid tấn công. Tuy vậy muốn đến hoặc quay về Tân Calédonie vẫn phải có lý do thích đáng.

(AFP) – Covid-19 : Tuổi thọ của người Nga giảm gần 2 năm. Theo các số liệu thống kê do bộ Y Tế Nga công bố hôm nay, lần đầu tiên trong gần 20 năm, tuổi thọ của người dân Nga trong năm 2020 đã giảm gần 2 năm do tác động của đại dịch Covid-19. Cụ thể, từ năm 2003, tuổi thọ của người dân Nga đã tăng dần lên đến 73,3 tuổi năm 2019, nhưng sau đó đã sụt xuống còn 71,5 tuổi trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12/2020.

(AFP) – Pháp tưởng niệm nữ cảnh sát bị khủng bố sát hại ở Rambouillet. Hôm 26/04/2021, khoảng 1.000 người tập hợp trước các đồn cảnh sát ở nhiều thành phố nước Pháp để tưởng niệm Stéphanie Monfermé, nữ cảnh sát bị một người Tunisie sát hại ở Rambouillet, ngoại ô Paris. Hung thủ theo đạo Hồi, là người nhập cư bất hợp pháp nhưng đang được hợp thức hóa giấy tờ sau 10 năm sống ở Pháp. Vụ tấn công dã man này diễn ra vào lúc một dự luật nhằm tăng cường an ninh, chống khủng bố sẽ được trình lên chính phủ ngày mai 28/04.

(AFP) – Mỹ : Đã đủ số chữ ký để trưng cầu dân ý bãi chức thống đốc California. Chính quyền bang California hôm qua 26/04/2021 thông báo đã có 1,62 triệu chữ ký, hội đủ điều kiện để tổ chức trưng cầu dân ý về việc bãi chức thống đốc Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ. Bản kiến nghị đưa ra cách đây một năm, được đảng Cộng Hòa và các fan của cựu tổng thống Donald Trump ủng hộ, do người dân bất bình trước việc quản lý dịch bệnh của ông Newson. Đặc biệt thống đốc từng bị nhận diện khi đi nhà hàng ăn tối với bạn bè trong lúc buộc dân chúng ở nhà vì Covid. Cũng như 18 bang khác, California cho phép bỏ phiếu lại nếu có ít nhất 12% cử tri trong cuộc bầu cử trước đồng ý, tức 1,5 triệu chữ ký ở California. Hồi năm 2003, tài tử Arnold Schwarzenegger đã trở thành thống đốc Cộng Hòa của bang đông dân nhất nước Mỹ nhờ một cuộc trưng cầu dân ý tương tự.

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 28/4/2021

 

1)  GIỚI KÝ GIẢ QUỐC TẾ YÊU CẦU VN TRẢ TỰ DO CHO BÀ TRẦN THỊ TUYẾT DIỆU.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, hai tổ chức Phóng viên Không biên giới và Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Trần Thị Tuyết Diệu, một nhà báo lề dân bị tòa án tỉnh Phú Yên tuyên án 8 năm tù với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ".

Thông cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên án mạnh mẽ việc kết án tù nặng nề bà Tuyết Diệu, người chỉ loan tin về các vụ tham nhũng của giới quan chức đảng và tệ nạn ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, thông cáo của tổ chức Phóng viên Không biên giới khẳng định việc bỏ tù nhà báo Tuyết Diệu là một bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền VN chỉ lo bắt bớ những người bất đồng chính kiến, thay vì giải quyết các vấn nạn trong xã hội.

Cần nhắc lại, nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu bị bạo quyền tỉnh Phú Yên bắt giam vào ngày 21/8 năm ngoái và bị tuyên án 8 năm tù vào ngày 23/4 vừa qua. Theo cáo trạng của công an, bà Diệu đã đưa lên mạng 25 bài viết và 9 video có nội dung "chống phá chế độ". Phiên xét xử và bỏ tù chỉ diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

2)  HOA KỲ BÀY TỎ QUAN NGẠI VỀ VỤ BẮT GIỮ NHÓM BÁO SẠCH.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về vụ công an VN bắt giam các nhà báo thuộc tờ "Báo Sạch" vào tuần trước.

Ba nhà báo được nêu đích danh trong thông cáo của Hoa Kỳ là các ông Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang. Vào cuối năm ngoái, nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ báo điện tử "Báo Sạch", cũng bị bắt giam khiến tờ báo bị đình bản.

Thông cáo khẳng định việc bắt giữ các nhà báo nói trên là bằng chứng mới nhất về chiến dịch gia tăng bắt bớ những người bày tỏ các bất đồng chính kiến một cách ôn hòa ở VN. Thông cáo kêu gọi Hà Nội phải trả tự do cho toàn bộ các tù nhân đã hành xử đúng theo quyền tự do ngôn luận được ghi trong hiến pháp của cs VN, đồng thời chấm dứt chiến dịch bắt bớ các nhà báo đối lập với chế độ.

3)  ĐỢT DỊCH VŨ HÁN THỨ 4 BẮT ĐẦU BỘC PHÁT TẠI VN.

Sau 2 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm nào trong cộng đồng, một nhân viên khách sạn ở thành phố Yên Bái đã có kết quả dương tính sau khi tiếp xúc với 11 du khách Ấn Độ bị cách ly tại khách sạn này.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, sở y tế tỉnh Yên Bái xác nhận người nhiễm dịch Vũ Hán là một người đàn ông 63 tuổi, từng tiếp xúc với phái đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh ngày 18/4. Trong số 11 chuyên gia Ấn Độ, có 4 người được xác nhận là nhiễm dịch khi bị cách ly tại khách sạn Như Nguyệt.

Trong khi đó vào hôm qua, thứ Ba ngày 27/4, giới chức y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết là kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy 12 thành viên trong số 18 thủy thủ trên tàu hàng Đại Dương đã nhiễm dịch Vũ Hán. Trước đó, chiếc tàu này rời bến từ Indonesia và cập cảng Vũng Tàu vào ngày 24/4. Hiện giới hữu trách Vũng Tàu ép buộc tàu này phải bỏ neo ở một vị trí cách thành phố khoảng 9 cây số để cách ly toàn bộ thủy thủ đoàn.

4)  HOA KỲ GIÚP VN BẢO TỒN GẦN 1 TRIỆU MẪU RỪNG TẠI 12 TỈNH.

Tòa đại sử Mỹ tại VN loan báo là Cơ quan Viện trợ Quốc tế Hoa Kỳ sẽ khởi động 2 dự án mới nhằm giúp cho VN bảo tồn hơn 950 ngàn mẫu rừng ở 12 tỉnh.

Mục tiêu của hai dự án này là nhằm khôi phục môi trường đa sinh thái, giúp các khu rừng phát triển khỏe mạnh để cắt giảm lượng thán khí thải ra ở VN.

Các dự án này cũng đặt mục tiêu tăng thêm năng lực thực thi pháp luật của giới công chức VN trong việc trấn áp các băng nhóm đốn gỗ lậu, đánh bắt thú hoang và cải thiện sinh kế cho 60 ngàn dân sống dựa vào rừng núi. 

5)  CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ ĐẨY MẠNH NỖ LỰC CỨU VIỆN ẤN ĐỘ.

Bắt đầu từ hôm thứ Ba ngày 27/4, các lô hàng viện trợ đến từ nhiều nước đã ào ạt tiến vào Ấn Độ để giúp nước này vượt qua cơn thảm họa y tế của đại dịch Vũ Hán.

Các trợ giúp này rất cần thiết trong bối cảnh lực lượng y tế Ấn Độ đang tuyệt vọng trước tình trạng quá tải của các bệnh viện và cạn kiệt nguồn cung cấp dưỡng khí để chữa trị các bệnh nhân viêm phổi cúm Tàu. Chỉ trong ngày hôm qua, nước này có thêm 350 ngàn trường hợp nhiễm mới và 2 ngàn 800 người tử vong.

Trong các lô hàng nhận được vào hôm qua có gần 200 máy trợ thở do nước Anh cung cấp, trong khi nước Pháp tuyên bố sẽ gửi các thiết bị và bình dưỡng khí đến thủ đô New Delhi trong tuần này. Mỹ và Đức cũng tuyên bố sẽ trợ giúp khẩn cấp cho Ấn Độ, với các dụng cụ sản xuất dưỡng khí đang trên đường đến Ấn.

 

Viet-studies

         Về tranh đua ở Đông Nam Á giữa các đại cường: Jonathan Stromseth on                 Southeast Asia’s Great Power Dynamics (Diplomat 27-4-21) -- Bản PDF  --                 Phỏng vấn rất hay, gợi nhiều suy nghĩ.  Nên đọc đến cuối, có một đoạn về Việt                 Nam 

Việt Nam chậm tuyên bố chủ quyền và lúng túng trong chiến lược tại Biển Đông (RFA 27-4-21)

EU ngày càng xen vào Ấn Độ Thái Bình Dương chống Trung Quốc: EU wades deeper into Indo-Pacific fray against China (Asia Times 27-4-21)

Về vụ một người Mỹ gốc Việt bị hành hung vì thù ghét chủng tộcLiem Nguyen’s story of anti-Asian assault in Arkansas fuels calls for hate crime laws (Washington Post 27-4-21)

Di dân Việt Nam không chùn bước sau thảm nạn Essex: Vietnamese migrants undeterred by Essex lorry deaths (Financial Times 27-4-21)

Vì sao chính quyền Việt Nam e ngại các biểu tượng VNCH? (BBC 28-4-21)

Vì sao ba tháng nữa Quốc hội lại bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội? (RFA 27-4-21)

Nhà nước của những phe nhóm quyền lực, không phải nhà nước của dân (TD 27-4-21) 

Ảnh hưởng gia tăng của Quân đội trong chính trị Việt Nam (NCQT 28-4-21) -- Bài Lê Hồng Hiệp.  Bản tiếng Anh: "The Military’s Resurging Influence in Vietnam (ISEAS Perspective)

Phan Văn Giang vội vã gặp Ngụy Phượng Hòa nhằm ý đồ gì? (Thời Báo 26-4-21) 

Rừng ngày càng ít, sân golf ngày càng nhiều: Ai được lợi? (Luật Khoa 27-4-210 -- Bài rất công phu.  Xin cám ơn tác giả! 

ST 25, tam nông và chính phủ… quáng gà! (Blog VOA 28-4-21)

"Có những nhà báo vì tiền, quyền mà 'đánh hội đồng' và 'cứu hội đồng'" (DT 27-4-21)

Ông Phùng Xuân Nhạ: 'Được giao bất kỳ nhiệm vụ nào tôi cũng không quản ngại' (TP 27-4-21) -- Hahaha!  Có "job" là may rồi!

Trung bình hơn 7 người đóng BHXH thì có 1 người hưởng lương hưu (DT 26-4-21)

Đi du học không về, con 4 cựu lãnh đạo Quảng Ngãi 'nhùng nhằng' hoàn tiền đào tạo (TP 27-4-21)

Quản 'tiền bẩn' chảy vào BĐS: Nhận diện thế nào? (ĐV 27-4-21)

ĐSTĐC Bắc-Nam 320km/h: Bộ GTVT 'quên' hiệu quả kinh tế? (ĐV 27-4-21)

Đỏ mắt tuyển lao động xuất ngoại (PLTP 28-4-21)

Xét lại vai trò Tướng Giáp: Một quan điểm viết sử mới tại Việt Nam (BBC 27-4-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

Thế giới hôm nay: 28/04/2021

Ảnh hưởng gia tăng của Quân đội trong chính trị Việt Nam

27/04/4977 TCN: Ngày Vũ trụ được tạo ra, theo Kepler

Thế giới hôm nay: 27/04/2021

‘Ngoại giao bán dẫn’: TSMC và cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung

Nhật ký Bắc Kinh (21/12/20): Trung Quốc bội ước về Hồng Kông

Thế giới hôm nay: 26/04/021

Học giả Trung Quốc: Quan hệ Mỹ – Nga bước vào thời kỳ ‘tối như hũ nút’

25/04/2014: Khủng hoảng nguồn nước tại thành phố Flint bắt đầu

Cập nhật về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

24/04/1953: Winston Churchill được phong tước Hiệp sĩ

Nhà Trần dưới thời Vua Trần Nghệ Tông

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

Ảnh hưởng gia tăng của Quân đội trong chính trị Việt Nam

'Ngoại giao bán dẫn': TSMC và cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

Điểm tin

Thế giới hôm nay: 27/04/2021

Nhật ký Bắc Kinh (21/12/20): Trung Quốc bội ước về Hồng Kông

27/04/4977 TCN: Ngày Vũ trụ được tạo ra, theo Kepler

Thế giới hôm nay: 28/04/2021

Học giả Trung Quốc: Quan hệ Mỹ - Nga bước vào thời kỳ 'tối như hũ nút'

 

 

DânLàmBáo

Muốn hạnh phúc, dân phải có tự do và dân chủ

Ngân hàng thương mại chống ngân hàng nhà nước

Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

Trái phiếu doanh nghiệp vỡ nợ gần kề

Trần nguyên Thao (Danlambao) - Năm 2020, khối Bất Động Sản (BĐS) phát hành 182,6 nghìn tỷ trái phiếu, trong đó khoảng 63 ngàn tỷ không có tài sản đảm bảo, nguồn cơn đưa đến vỡ nợ.- Doanh Nghiệp phát hành đợt trái phiếu mới, gom tiền trả trái phiếu đáo hạn, là đảo nợ tiềm ẩn vỡ nợ.- Cơn sốt chứng khoán, ...

45 mùa xuân đã qua

Những mất mát khi bị giải phóng

Thời hậu chiến

Hoa Kỳ lên án CSVN bắt giữ 4 thành viên Báo Sạch

Giam giữ nhiều nhà báo, Việt Nam “khủng bố” tự do thông tin

Những trại tù học tập cải tạo sau ngày 30-4-1975

Thuyền nhân & thùng nhân

 


Báo Tiếng Dân

Thuyền trưởng Joe Biden, người ra khơi giữa cơn bão

 

 

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

Thổi bùng lại ngọn lửa Phan Chu Trinh 

Nhà nước của những phe nhóm quyền lực không phải nhà nước của dân 

Tự do ngôn luận ở xứ sở mà chính quyền là ông chủ 

Chính ‘ta’ thúc đồng bào tin các ‘luận điệu xuyên tạc’ 

Thấy gì qua chuyến đi của ông Phạm Minh Chính đến Jakarta? 

Miến Điện: Phong trào chống đảo chính kêu gọi tiếp tục chiến dịch «bất tuân dân sự» 

Việt Nam: Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự do dân chủ’ từ đầu năm 2021? 

Ba thành viên nhóm Báo Sạch bị bắt, dư luận nói gì? 

Thành lập đặc khu kinh tế tại Việt Nam: lợi ích hay rủi ro? 

Chính phủ Việt Nam trả tiền bồi thường cho “vua chả giò” Trịnh Vĩnh Bình nhưng từ chối trả tài sản 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Phá két, ăn trộm hơn 500 triệu đồng

https://vnexpress.net/pha-ket-an-trom-hon-500-trieu-dong-4269678.html

Thứ tư, 28/4/2021, 11:45 (GMT+7)

Hà Tĩnh-Nguyễn Thế Tài đột nhập nhà bà Trần Thị Mai Nhung ở thị xã Kỳ Anh, dùng máy phá két sắt, lấy đi hơn 500 triệu đồng.

Ngày 28/4, Tài, 31 tuổi, trú xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, bị Công an thị xã Kỳ Anh tạm giữ hình sự để điều tra tội Trộm cắp tài sản, theo điều 173 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau đêm đột nhập ngày 25/4, Tài mang toàn bộ tang vật trên 500 triệu đồng về nhà riêng ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, trích ra vài chục triệu đồng tiêu xài.

Từ trình báo của nạn nhân, sau hai ngày điều tra, Tài bị Công an thị xã Kỳ Anh bắt. Khám nhà nghi can, cảnh sát thu 450 triệu đồng.

Tài không nghề nghiệp ổn định, khai thiếu tiền nên ăn trộm.

Đức Hùng

36 người bị truy tố trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

https://vnexpress.net/36-nguoi-bi-truy-to-trong-vu-an-cao-toc-da-nang-quang-ngai-4269816.html

Thứ tư, 28/4/2021, 15:23 (GMT+7)

Hai phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào cùng 34 người bị cáo buộc có sai phạm khiến nhiều đoạn trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa làm xong đã hỏng.

36 người bị VKSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 224 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-20 năm tù.

Các bị can hầu hết là cán bộ, lãnh đạo của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các đơn vị tư vấn, giám sát dự án. Trong số này, ngoài ông Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào còn có ông Takao Inami, 64 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, nguyên tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng giám sát dự án; Hoàng Việt Hưng, giám đốc ban quản lý dự án.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi. Giai đoạn một của dự án dài 65 km, từ Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, Quảng Ngãi, có 8 gói thầu xây lắp chủ yếu là đường và cầu.

Sau hơn 4 năm khởi công, ngày 1/8/2017, dự án đưa vào khai thác giai đoạn một với 65 km và ngày 2/9/2018 bắt đầu khai thác nốt giai đoạn 2 với 74,2 km. Mới sử dụng nhưng đoạn 65 km đã xuất hiện nhiều điểm hỏng trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng đến khai thác.

Nhà chức trách xác định cả 7 gói thầu phần đường thuộc giai đoạn một không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế. Chiều dày lớp bê tông nhựa không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu quy định, chỉ số dẻo không đạt yêu cầu, cường độ chịu tải trọng, mặt đường không đảm bảo quy định...

Cáo trạng cho rằng quá trình nghiệm thu, các đơn vị liên quan không kiểm soát được chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa vào khai thác sử dụng. Giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu và thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công.

Để xảy ra sai phạm và hậu quả thiệt hại trên do không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng dẫn đến tổ chức thi công nghiệm thu các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng của các bị can tại VEC, ban quản lý dự án, các đơn vị thi công..., VKS nêu.

Ông Hùng trong thời gian giữ chức vụ phó tổng giám đốc VEC bị cáo buộc đã không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng. Nhiều hạng mục khi hoàn thành không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình không đảm bảo nhưng ông Hùng đã ký các hồ sơ thanh toán... Hành vi của ông gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng.

Ông Hào bị cáo buộc không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Hào còn cho tổ chức thi công các hạng mục nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Hành vi của ông gây thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Một tháng trước, vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong 5 đại án được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm.

Đây cũng là vụ án được yêu cầu kết thúc điều tra trong năm 2020 và khẩn trương xử lý những người liên quan.

Nguyễn Hưng - Phạm Dự

Lợi dụng dịch COVID-19 lừa đảo bán nhiệt kế, chuyển tiền đi nước ngoài

https://tuoitre.vn/loi-dung-dich-covid-19-lua-dao-ban-nhiet-ke-chuyen-tien-di-nuoc-ngoai-20210428154801745.htm

28/04/2021 16:19 GMT+7

TTO - Ngày 28-4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Dương Đình Lộc (22 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) 15 năm tù tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng, do cần tiền đánh bạc trên mạng Internet và lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, Lộc đã đưa thông tin gian dối là có khả năng cung cấp nhiệt kế điện tử cũng như làm dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài hoặc nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam, chiếm đoạt của 8 bị hại trên 1,4 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 2-2020, biết rõ nhu cầu mua nhiệt kế và khẩu trang y tế hoặc chuyển tiền cho người thân đang du học, sinh sống ở nước ngoài hoặc từ nước ngoài về Việt Nam, Lộc dùng tài khoản Facebook "Dương Đình Lộc" vào các nhóm mua bán nhiệt kế điện tử đưa thông tin có thể cung cấp nhiệt kế hiệu "Scan" xuất xứ Trung Quốc với giá 600.000 đồng/cái. 

Lộc gửi kèm hình ảnh nhiệt kế tải trên mạng để quảng cáo, thực tế bị cáo không có nhiệt kế hay nguồn hàng cung cấp và nhận làm dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài. Từ tháng 2-2020 đến 4-2020, Lộc đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Ngoài ra, Lộc còn khai nhận đã lừa đảo 6 người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại các nước Hàn Quốc, Singapore… chiếm đoạt gần 500 triệu đồng. 

Do dịch nên các bị hại không thể về nước để giải quyết cũng như thực hiện các biện pháp tương trợ tư pháp nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

ĐOÀN CƯỜNG

Đợi mãi không có lương hưu, hóa ra nhân viên bưu điện chiếm đoạt tiền

https://tuoitre.vn/doi-mai-khong-co-luong-huu-hoa-ra-nhan-vien-buu-dien-chiem-doat-tien-20210428172510951.htm

28/04/2021 18:55 GMT+7

TTO - Ngày 28-4, Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tống Viết Thuần (30 tuổi) - nhân viên Bưu điện xã Thiệu Nguyên - về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vừa qua, Công an huyện nhận được tin báo của nhiều người dân ở xã Thiệu Nguyên, phản ánh về ông Tống Viết Thuần chiếm đoạt tổng số tiền gần 440 triệu đồng. Thuần đã lợi dụng trách nhiệm nhận tiền lương hưu, tiền trợ cấp xã hội của Nhà nước dành cho người bảo trợ xã hội, tiền trợ cấp của gia đình chính sách từ Bưu điện huyện Thiệu Hóa về chi trả cho các đối tượng ở xã Thiệu Nguyên.

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu của Công an huyện Thiệu Hóa, do nợ tiền của nhiều người, khi được giao nhiệm vụ tháng 1 và tháng 2-2021, thay vì giao cho người nhận, Tống Viết Thuần đã đem 439.561.000 đồng trả nợ cá nhân.

Đợi mãi không thấy có lương hưu, tiền trợ cấp xã hội tháng 1 và tháng 2-2021, nhiều người dân ở xã Thiệu Nguyên tìm hiểu mới biết tiền của mình đã bị Thuần chiếm đoạt, nên trình báo công an.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an huyện Thiệu Hóa còn phát hiện Tống Viết Thuần cùng vợ là Nguyễn Thị Định (cũng là nhân viên Bưu điện xã Thiệu Nguyên) có dấu hiệu lừa đảo nhiều người dân trong xã để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng, bằng thủ đoạn huy động tiền gửi tiết kiệm vào bưu điện.

Công an huyện Thiệu Hóa đang tiếp tục điều tra vụ án.

HÀ ĐỒNG

Bình Dương: Bắt đường dây mua bán ma túy, thu giữ hơn 1,3 kg ketamine và thuốc lắc

https://thanhnien.vn/thoi-su/binh-duong-bat-duong-day-mua-ban-ma-tuy-thu-giu-hon-13-kg-ketamine-va-thuoc-lac-1375546.html

18:32 - 28/04/2021 0 Thanh Niên Online

 

Công an tỉnh Bình Dương bất ngờ ập vào nơi ở của các nghi can, thu giữ hơn 1,3 kg ketamine, 748 viên thuốc lắc cùng nhiều vật chứng liên quan hoạt động mua bán ma túy.

Ngày 28.4, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang tạm giữ hình sự 4 nghi can để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời khen thưởng cho lực lượng phá án.

Qua trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Dương xác lập chuyên án, lên kế hoạch triệt phá đường dây mua bán ma túy ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) và bắt giữ 4 nghi can: Phan Thị Thuỷ Tiên (35 tuổi), Phan Thị Thu Thuỷ (58 tuổi, mẹ của Tiên), Nguyễn Thái Thanh Du (21 tuổi, cùng ngụ TP.Thủ Dầu Một) và Nguyễn Văn Hưng (20 tuổi, ngụ Kiên Giang).

Trước đó, ngày 23.4, Công an tỉnh Bình Dương huy động lực lượng, bất ngờ ập vào nơi ở của các nghi can tại P.Phú Thọ và P.Phú Hoà (TP.Thủ Dầu Một), thu giữ hơn 1,3 kg ketamine, 748 viên thuốc lắc cùng nhiều vật chứng liên quan đến hoạt động mua bán ma túy của các nghi can.

Các nghi can khai nhận đã mua lại số lượng ma túy kể trên rồi phân ra bán lẻ cho dân chơi ma túy ở TP.Thủ Dầu Một.

Đỗ Trường

Sơn La: Con rể bắn bố mẹ vợ tử vong rồi nổ súng tự tử

https://thanhnien.vn/thoi-su/son-la-con-re-ban-bo-me-vo-tu-vong-roi-no-sung-tu-tu-1375616.html

18:24 - 28/04/2021 0 Thanh Niên Online

 

Công an tỉnh Sơn La đang điều tra vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong. Nghi phạm là con rể, đã dùng súng bắn chết bố mẹ vợ, sau đó tự sát.

Chiều 28.4, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND H.Yên Châu (Sơn La) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng, khiến 3 người tử vong.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 28.4, UBND H.Yên Châu nhận được tin báo tại xã Lóng Phiêng (H.Yên Châu) xảy ra vụ án mạng khiến 3 người chết. Thời điểm đó, một người đàn ông đã bắn 2 người tử vong, sau đó dùng súng tự sát.

Theo lãnh đạo H.Yên Châu, bước đầu xác định người gây án là con rể, 2 nạn nhân là bố và mẹ vợ của nghi phạm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND H.Yên Châu đã cử lực lượng Công an về hiện trường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức phong tỏa, khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ án.

“Tôi chỉ mới được báo cáo sơ bộ như vậy, chưa rõ nhân thân và nguyên nhân ban đầu. Tôi đang yêu cầu công an và địa phương gửi báo cáo cụ thể hơn, khi có thêm tình tiết, chúng tôi sẽ cung cấp sau”, vị lãnh đạo H.Yên Châu cho hay.

Trần Cường

Hà Nội: Giàn điều hòa chung cư bất ngờ sập trong đêm

https://www.sggp.org.vn/ha-noi-gian-dieu-hoa-chung-cu-bat-ngo-sap-trong-dem-728029.html

SGGPO Thứ Tư, 28/4/2021 07:30

 

Tối 27-4, giàn điều hòa ở chung cư An Bình Plaza, tại số 97 phố Trần Bình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) bất ngờ đổ sập. Một số cư dân sinh sống tại đây cho biết, sau khi nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ khu vực bể bơi và sân chơi của tòa nhà, nhiều người chạy ra kiểm tra thì phát hiện sự việc trên.

Cũng theo người dân, giàn điều hòa mới được lắp đặt cách đây không lâu, sau khi xảy ra sự cố, lực lượng bảo vệ của chung cư đã rào lại, không cho người dân đi qua khu vực nguy hiểm.

Một bảo vệ của tòa nhà chia sẻ: "Khoảng 22 giờ, khi tôi đang trực thì nghe thấy một tiếng động lớn nên chạy ra xem thì thấy giàn điều hòa đã rơi xuống. Rất may, thời điểm này đã muộn, trời mưa nên không có người qua lại".

Theo ghi nhận, tại hiện trường khoảng hơn 4 cục nóng điều hòa và giàn đỡ nằm ngổn ngang, hầu hết bị hư hỏng nặng. Đáng chú ý, bên cạnh hiện trường là một số thiết bị vui chơi của trẻ em. 

Vụ việc xảy ra vào đêm muộn nên may mắn không có trẻ em hay người qua lại. 

PHI HÙNG

Bắt thủ kho tham ô 631 triệu đồng

https://www.sggp.org.vn/bat-thu-kho-tham-o-631-trieu-dong-728032.html

SGGPO Thứ Tư, 28/4/2021 07:46

 

Trịnh Đình Huynh là thủ kho của một cửa hàng tổng hợp thuộc Công ty CP Thương mại miền núi Phú Yên đã có hành vi “rút ruột” công quỹ với số tiền lên đến 631 triệu đồng.

Ngày 27-4, Trịnh Đình Huynh (ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam để điều tra về tội “Tham ô tài sản”.

Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Huynh đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên phê chuẩn theo đề nghị của Cơ quan CSĐT cùng cấp.

Bước đầu, CQĐT xác định, Huynh với vai trò là thủ kho kiêm nhân viên bán hàng của cửa hàng kinh doanh tổng hợp Sông Cầu (thuộc Công ty CP Thương mại miền núi Phú Yên) đã có hành vi “rút ruột” công quỹ 631 triệu đồng từ nguồn tiền bán hàng.

Hành vi trên được đối tượng thực hiện vào khoảng tháng 1 đến tháng 11-2019. Số tiền trên được Huynh chiếm đoạt để tiêu xài vào việc cá nhân.

NGỌC OAI

Cán bộ tín dụng lừa 34 tỉ lãnh 19 năm tù

https://plo.vn/phap-luat/can-bo-tin-dung-lua-34-ti-lanh-19-nam-tu-981579.html

Thứ Tư, ngày 28/4/2021 - 16:42

 

(PLO)- Để có tiền tiêu xài, bị cáo thuê người đóng giả là khách hàng cần đáo hạn ngân hàng để lừa vay và chiến đoạt 34 tỉ đồng.

Ngày 28-4, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thầm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phước Tân (30 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) 19 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Tân là cán bộ tín dụng của một ngân hàng ở TP Vinh Long. Từ năm 2019, để có tiền tiêu xài, Tân vay tiền của nhiều người quen, nói dối là đáo hạn ngân hàng giùm khách hàng có nhu cầu.

Để bị hại tin tưởng, Tân thuê người đóng giả là khách hàng cần vay tiền đáo nợ và làm giả thông báo đồng ý cấp tín dụng của ngân hàng. Với thủ đoạn này, tổng cộng Tân đã vay chiếm đoạt tổng cộng 34 tỉ đồng của 12 người. 

HẢI DƯƠNG

Cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 5 tỉ bị 12 năm tù

https://plo.vn/phap-luat/cuu-nhan-vien-ngan-hang-chiem-doat-5-ti-bi-12-nam-tu-981519.html

Thứ Tư, ngày 28/4/2021 - 13:53

 

(PLO)- Dù đã nghỉ việc, Trọng vẫn nói dối là đang làm ngân hàng để hỏi vay tiền nhiều người quen với lãi suất cao rồi chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng.

Ngày 28-4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, đã tuyên phạt Hà Tấn Trọng (28 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại hơn 5 tỉ đồng.

HĐXX nhận định bị hại và bị cáo có mối quan hệ sẵn nên các lần vay sau ngầm hiểu là bị cáo vay để đáo hạn mà không cần phải nói. Lời khai này của bị cáo trong hồ sơ phù hợp với lời khai của các bị hại.

Bị cáo làm cho bị hại tin rằng mượn tiền dùng để đáo hạn với mồi nhử là lãi suất cao nhưng thực chất số tiền mượn được bị cáo dùng để trả nợ, đầu tư trên trang mạng và có một phần nhỏ đáo hạn nhưng không xác định được bao nhiêu.

Luật sư bào chữa cho rằng bị cáo không có ý thức chiếm đoạt và không chiếm đoạt. Tuy nhiên lập luận này đã bị tòa bác.

Theo tòa, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiệm trọng, nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo khắc phục được một phần, có một phần lỗi của bị hại ham lãi suất cao nên bị cáo lợi dụng.

Theo cáo trạng, từ tháng 2-2017 đến tháng 8-2019, Trọng làm chuyên viên khách hàng cá nhân tại một ngân hàng.

Trong thời gian làm việc, Trọng hỏi vay tiền của nhiều người, thanh toán đầy đủ. Đến tháng 8-2019, Trọng nghỉ việc nhưng vẫn nói dối nhiều người là còn là nhân viên ngân hàng, cần tiền vay để đáo hạn cho khách hàng vay tiền.

Trọng gặp những người quen hỏi vay tiền, hẹn khoảng 5-10 ngày sẽ trả lại, với lãi suất trung bình 0,3%-0,8%/ngày. Sau khi vay được tiền, Trọng không dùng vào việc đáo hạn ngân hàng mà dùng vào trả nợ, trả lãi suất cho những khoản vay trước đó, tham gia cá cược trên hai trang mạng “Binomo.com” và “Tethertrade.io” và chi xài cá nhân.

Đến thời hạn trả lại tiền vay, Trọng lẩn tránh để chiếm đoạt. Tính từ tháng 7-2019 đến tháng 10-2019, Trọng chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng của năm người.

 

Cá cược 44,5 tỉ đồng, thu về 5,7 tỉ đồng

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ ngày 21-12-2018 đến ngày 20-9-2019, Trọng đã tham gia cá cược trên hai trang mạng Binomo.com” và “Tethertrade.io” với tổng số tiền hơn 44,5 tỉ, thu về hơn 5,7 tỉ nhưng Trọng không xác định được đã chi vào việc gì.

Đối với hai trang mạng Binomo.com” và “Tethertrade.io”, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xác định không cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng hay giấy phép cung cấp trò chơi điện tử cho hai trang này. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ tiếp  tục xác minh, làm rõ, nếu có cơ sở sẽ xử lý sau.

Đối với phần lãi suất, khi vay tiền, Trọng tự đặt ra lãi suất nhưng bị hại không nhận được tiền như đã thỏa thuận nên không xem xét về hành vi cho vay lãi nặng.

NHẪN NAM

54 vạn con tôm giống chết trắng sau một đêm nghi do đầu độc

https://laodong.vn/phap-luat/54-van-con-tom-giong-chet-trang-sau-mot-dem-nghi-do-dau-doc-903382.ldo

LĐO | 28/04/2021 | 18:27

Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) đang điều tra vụ việc 54 vạn con tôm giống của một hộ dân trên địa bàn chết trắng sau một đêm, nghi do đầu độc.

Chiều 28.4, Công an huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) thông tin, đơn vị này đang điều tra vụ việc toàn bộ 54 vạn con tôm giống trong một hồ tôm trên địa bàn bị chết trắng sau một đêm, nghi bị kẻ xấu đầu độc. Công an cũng đã thu giữ một bao nylon nổi trên mặt hồ chứa thuốc sâu cũng như lấy mẫu nước hồ đưa đi xét nghiệm.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, anh Tạ Quang Đức (quê xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh) - chủ hồ tôm rộng 2.000m2 tại thôn 5 (xã Gio Hải, huyện Gio Linh) phát hiện toàn bộ tôm giống anh vừa thả trong hồ bỗng nhiên chết và nổi trắng hồ.

Trên mặt hồ, anh Đức phát hiện có một bao nylon chứa một ít thuốc trừ sâu. Ngay sau đó, anh đã làm đơn trình báo vụ việc lên Công an huyện Gio Linh và đơn vị này đã cho cán bộ về kiểm tra hiện trường phục vụ công tác điều tra ngay sau đó.

Được biết, hồ tôm của anh Đức vừa thả 54 vạn con tôm giống được 7 ngày.

HƯNG THƠ

Công an Đồng Nai tìm bị hại vụ lừa đảo phân lô bán nền ở phường Tam Phước

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-dong-nai-tim-bi-hai-vu-lua-dao-phan-lo-ban-nen-o-phuong-tam-phuoc-903379.ldo

LĐO | 28/04/2021 | 18:12

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai “Thông báo tìm bị hại” để các cá nhân là khách hàng (bị hại) đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Dương Văn Khoa trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phân lô bán nền xảy ra tại phường Tam Phước, TP.Biên Hoà - biết và gửi đơn tố cáo.

Ngày 28.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đang điều tra vụ án hình sự đối với Dương Đăng Khoa (34 tuổi) - giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Đầu tư Thiên Hưng Khang (tên cũ là Tín An Phát, ở địa chỉ văn phòng tại số 11A, đường Hà Huy Giáp, khu Kim Sơn, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) - can tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại phường Tam Phước, TP.Biên Hoà.

Trong quá trình điều tra xác định: Đối tượng Dương Đăng Khoa đã tiến hành phân chia trái phép các thửa đất số 424, 425, 426, 427 và 429, tờ bản đồ số 84, địa chỉ tại phường Tam Phước, TP.Biên Hoà - chia thành 55 lô và bán cho 44 người có địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên, đến nay, do không xác định được địa chỉ cụ thể của các cá nhân mua đất, nên cơ quan điều tra mới làm việc được với 15 người.

Để phục vụ cho công tác điều tra xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai “Thông báo tìm bị hại” để các cá nhân là khách hàng (bị hại) đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Dương Đăng Khoa biết và gửi đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai (địa chỉ số 1034, Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà, Đồng Nai).

HÀ ANH CHIẾN

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét