Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Tiếng Dân: Tin Biển Đông ngày 29-4-2021

Tiếng Dân: Tin Biển Đông ngày 29-4-2021
BTV Tiếng Dân
29/04/2021
Tiengdan

Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Sáng ngày 27/4, tàu hải cảnh TQ CCG 5304 đã thực hiện lần thâm nhập thứ 23 vào khu vực lô khai thác dầu khí 05.03 và các lô khai thác kế cận của VN. Ông Nam lưu ý, trong lần quấy phá này, tàu CCG 5304 di chuyển rất chậm và ở lại lâu trong khu vực lô dầu khí 05.03, nghĩa là tàu TQ không để tâm đến các nỗ lực đẩy đuổi từ phía lực lượng chấp pháp VN.

Hải trình của tàu hải cảnh TQ CCG 5304 từ ngày 28/3 đến ngày 28/4/2021. Ảnh: FB Phạm Thắng Nam

Chiều nay, Bộ Ngoại giao VN tổ chức họp báo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông. VTC đưa tin: Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước câu hỏi về phản ứng của VN đối với vụ TQ đơn phương ban hành lệnh cấm ngư dân đánh cá bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5, ông Việt trả lời:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa… Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982,… trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Cũng trong buổi họp báo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc đưa tàu sân bay đến Biển Đông, VOV đưa tin. Trả lời câu hỏi về phản ứng của VN trước thông tin TQ triển khai tàu sân bay Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Hải Nam đến Biển Đông, ông Đoàn Khắc Việt phát biểu:

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành dựa trên cơ sở của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước”.

Tuyên bố của ông Việt lặp đi lặp lại các tuyên bố trước đây của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, không có điều gì mới, hoàn toàn khác với diễn biến căng thẳng xảy ra trên thực tế, khi Trung Quốc liên tiếp đưa tàu sân bay xuống Biển Đông trong tháng 4/2021.

Cũng trong buổi họp báo, Việt Nam bác thông tin xuyên tạc của Trung Quốc về dân quân tự vệ biển của VN, theo báo Tuổi Trẻ. Trước đó, tạp chí quân sự Naval and Merchant Ships của TQ có bài viết, khẳng định VN đang xây dựng lực lượng “dân quân tự vệ biển” trong bối cảnh “dân quân biển” TQ lộng hành trên Biển Đông. TQ cáo buộc “dân quân biển” VN đe dọa các tàu chấp pháp của TQ.

Ông Đoàn Khắc Việt phát biểu: “Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo Luật dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển và Tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển đảo”. Ông Việt khẳng định, “dân quân biển” VN không vi phạm luật biển quốc tế.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đăng ký nhãn hiệu 218 thực thể trên Biển Đông, báo Thanh Niên đưa tin. Diễn biến hiếm thấy: Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, có PV báo “lề phải” đã dẫn nguồn tin từ RFA, bị cho là “thế lực thù địch” của chế độ, về sự kiện chính quyền TP Tam Sa của TQ đã gửi hồ sơ phê duyệt đăng ký nhãn hiệu cho 218 thực thể trên Biển Đông để hỏi ông Việt.

Ông Việt lặp lại, VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa: “Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển của mình đều vô giá trị và không được công nhận. Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trung Quốc điều động tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công đến Biển Đông? Truyền thông Đài Loan loan tin, hôm qua 28/4, tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam của TQ đã rời cảng ở căn cứ Tam Á, thuộc đảo Hải Nam để tiến vào Biển Đông. Tàu sân bay Sơn Đông hoàn tất chạy thử nghiệm vào ngày 29/10/2020, còn tàu sân bay trực thăng Hải Nam chỉ vừa được đưa vào biên chế Hải quân TQ vào ngày 24/4 vừa qua.

Kênh An Ninh Thế Giới có clip: Toan tính của Trung Quốc khi đưa tàu sân bay xuống Biển Đông.

TQ có 2 tàu sân bay đang hoạt động: Liêu Ninh và Sơn Đông, thì cả 2 chiếc này hiện đều không ở cảng nhà mà đang tung hoành trên biển. Nhóm tàu Liêu Ninh vừa di chuyển trên Biển Hoa Đông, qua eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, lặp lại kịch bản của chính nhóm tàu này vào ngày 5/4. Còn tàu Sơn Đông thì vừa tiến xuống Biển Đông.

Đài truyền hình TƯ TQ CCTV công bố clip: Không quân của Hải quân TQ thực hiện diễn tập ở Biển Đông.

VnExpress đưa tin: Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu. Ngày 15/4, cảnh sát biển Philippines công bố clip, ghi lại hình ảnh các tàu vỏ sắt TQ vẫn còn neo đậu tại bãi Ba Đầu trong khu vực đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa. Video và hình ảnh được ghi lại bởi thủy thủ đoàn trên tàu tuần tra BRP Cabra, đã áp sát nhóm 6 tàu TQ.

Nhà bình luận Ryan Martinson và Andrew Erickson của trang Foreign Policy chỉ ra: “Tàu cá thực sự không thể neo đậu một chỗ suốt nhiều tuần như vậy, đặc biệt khi thời tiết vô cùng thuận lợi để đánh bắt. Các thuyền trưởng của nhóm tàu này rõ ràng không quan tâm đến tổn thất kinh tế do không đánh bắt, nên việc họ kéo dài thời gian hiện diện tại bãi Ba Đầu chỉ có thể bởi họ được giao nhiệm vụ giữ nguyên vị trí”.

Video clip của cảnh sát biển Philippines, được VnExpress chia sẻ, ghi lại cảnh một số tàu dân binh TQ ở khu vực Đá Ba Đầu:

Video Player
00:00
00:30

Xem Video

Mời đọc thêm: Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông (TĐ). – Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông (ANTĐ). – Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Hoàng Sa (PLTP). – Trung Quốc đưa tàu sân bay, tàu tấn công đổ bộ vào Biển Đông, Việt Nam lên tiếng (VTC). – Việt Nam phản đối TQ đăng ký nhãn hiệu cho thực thể ở Biển Đông (Zing). – Việt Nam bác bỏ thông tin sai trái của Trung Quốc về Biển Đông (TG&VN). – Mong muốn các nước duy trì hòa bình, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông (TTXVN).

– Truyền thông Trung Quốc lại vu vạ và kích động gây rối ở Biển Đông (TN). – Nhóm tàu sân bay Trung Quốc vào biển Hoa Đông, tàu chiến Mỹ bám sát (TT). – Nhóm tàu sân bay tấn công đa quốc gia do tàu Anh dẫn đầu sẽ vào biển Đông (TP). – Philippines: Trung Quốc không có quyền phán xét Manila tập trận ở Biển Đông (GT). – Tập trận ở biển Đông, Philippines bật lại Trung Quốc (NLĐ). – Đài Loan biên chế tàu hải cảnh có thể sử dụng như chiến hạm (VietTimes).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét