Saturday, May 1, 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 01 tháng 05 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Cử tri gốc Việt ở Georgia nêu ý kiến về 100 ngày đầu tại chức của Biden

LHQ không nhất trí về tuyên bố chung Myanmar, chủ yếu do Nga-Trung

Mỹ ra chính sách mới về ngoại giao ‘thực tiễn’ với Triều Tiên

Mỹ cấm nhập cảnh du khách từ Ấn Độ vì COVID

Tương lai đối tác cựu thù: Việt Nam giải quyết thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ như thế nào?

Thị trưởng trẻ gốc Việt với tâm huyết vì quyền của phụ nữ và dịch vụ công

Mỹ ra chính sách mới về ngoại giao ‘thực tiễn’ với Triều Tiên

 

RFA

Trung Quốc sẽ tập trận suốt tháng năm tại Vịnh Bắc Bộ

Đây là cuộc diễn tập lần thứ sáu trong năm nay mà Trung Quốc cho tiến hành tại Vịnh Bắc Bộ như vừa nêu. Quy mô tập diễn tập trong tháng năm so với tháng tư tại Vịnh Bắc Bộ mà phía Trung Quốc tiến hành có mở rộng thêm.

 

COVID-19: Việt Nam ghi nhận chín ca nhiễm mới trong vòng hai ngày

Theo Bộ Y tế, liên quan đến ca bệnh 2899, đến nay đã có thêm ít nhất 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tám người đã được công bố là bệnh nhân COVID-19.

 

Bộ Văn hóa Việt Nam đề nghị dừng mọi loại hình lễ hội để chống COVID-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công điện đề nghị dừng tổ chức mọi loại hình lễ hội nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

 

Bốn chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 đang điều trị tại Việt Nam đều nhiễm biến chủng mới

Bốn người trong nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương Hà Nội đều nhiễm biến chủng SARS-CoV2 ở Ấn Độ. Đó là biến thể B.1.167.2.

 

Vietnam Airlines báo lỗ gần năm nghìn tỷ- khoản lỗ hằng quý lớn nhất từ trước đến nay

Vietnam Airlines báo cáo khoản lỗ 4,97 nghìn tỷ đồng (tức khoảng 216 triệu USD) trong quý 1 năm 2021. Đây là khoản lỗ hằng quý lớn nhất đối với tập đoàn hàng không Việt Nam từ trước đến nay.

 

Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Mỹ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25

Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thủ tục phản đối việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 của I&T Enterprise, Inc..

 

Tai nạn giao thông và ùn tắc tiếp tục xảy ra trong dịp lễ 30/4

Mặc dù những ca lây nhiễm COVID đã bắt đầu xuất hiện trở lại trong cộng đồng, giao thông vẫn là vấn đề nóng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Việt Nam. Tai nạn giao thông đường bộ tiếp tục xảy ra làm 13 người chết và ách tắc giao thông xảy ra ở nhiều trục đường chính trong cả nước. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 30/4.

 

BBC

Chính quyền Biden đề ra chính sách ngoại giao 'thực tế' với Bắc Hàn

Chính sách ngoại giao mới này có tính chất thăm dò, nhưng không nhằm tìm kiếm một thỏa thuận từ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, Nhà Trắng cho biết.

Nhân ngày Quốc tế Lao động 01/05, ý kiến từ châu Âu đặt vấn đề Việt Nam có thực lòng cho các tổ chức khác Công đoàn Nhà nước hoạt động trong năm nay.

Dự luật hiện phải được ký bởi đồng minh của Trump, Thống đốc Ron DeSantis.

Mọi người nghĩ ông sẽ là một tổng thống mờ nhạt, tìm cách đoàn kết đất nước. Jon Sopel của BBC nói rằng thay vào đó, Joe Biden là người tạo được chuyển đổi.

Nhân 46 năm ngày 30/04, Alex Thái từ Hawaii nói anh nghĩ nhiều về trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn và làm sáng tỏ lịch sử Cuộc chiến Việt Nam.

Sự phân cực giữa những người Việt lại trỗi dậy, minh họa sống động cho cuộc thống nhất còn ngổn ngang gần nửa thế kỷ sau biến cố 30/4/1975.

Ông Jeff Le nói người Mỹ gốc Việt cần nhìn về phía trước và vạch ra con đường cho tương lai, qua giáo dục, làm truyền thông.

 

No comments:

Post a Comment