Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Tiêu hủy gần 10.000 trâu bò vì bệnh viêm da nổi cục

      Tiêu hủy gần 10.000 trâu bò vì bệnh viêm da nổi cục
2021-05-27
RFA

Tiêu hủy gần 10.000 trâu bò vì bệnh viêm da nổi cụcMột phụ nữ miền Bắc dắt bò ra đồng
 AFP

Gần 10.000 con trâu, bò bị chết hoặc phải hoặc buộc phải tiêu huỷ từ tháng 10 năm 2020 vì nhiễm bệnh bệnh viêm da nổi cục.

Theo truyền thông Nhà nước, đây là loại bệnh lạ mới xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái. Bệnh lây lan nhanh. Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 2.300 ổ dịch tại 32 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh hơn 60.000 con, trong đó có gần 10.000 con bị chết hoặc bị tiêu hủy. Để ngăn chặn dịch lây lan, các địa phương đã lên kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 30 tỉnh, thành phố trên cả nước tiến hành tiêm phòng vaccine cho đàn trâu, bò với hơn 1,5 triệu liều.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD), còn được gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus gây ra trên trâu, bò. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Dịch bệnh xảy ra chủ yếu vào những tháng ấm khi côn trùng hoạt động mạnh, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét