Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Tin tặc Nga tấn công 150 cơ quan, tổ chức của Mỹ

Tin tặc Nga tấn công 150 cơ quan, tổ chức của Mỹ
Thùy Dương
Đăng ngày: 30/05/2021 - 11:38
RFI

Ảnh minh họa: Nhóm tin tặc Nga từng tấn công tin học thông qua phần mềm SolarWinds đã tấn công hơn 150 cơ quan chính phủ Mỹ. NICOLAS ASFOURI AFP/Archivos


Ba tuần sau vụ tấn công tin tặc làm tê liệt nguồn cung ứng nhiên liệu cho một phần bờ Đông nước Mỹ, khoảng 3.000 địa chỉ thư điện tử của các tổ chức và cơ quan liên bang đã thành mục tiêu nhắm tới của một nhóm tin tặc Nga mà chính quyền Mỹ đã biết đến. Theo Microsoft, công ty phát hiện ra vụ tấn công, lần này dường như các tin tặc sử dụng những kỹ thuật mới.


Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki giải thích :

« Các tin tặc Nga lại làm điều đó. Nhóm tin tặc từng gây ra vụ tấn công mạng thông qua phần mềm quản lý SolarWinds - vụ tấn công quy mô khổng lồ nhắm vào các máy chủ của chính phủ Hoa Kỳ, lại khiến người ta phải nói đến một lần nữa. Theo Microsoft, lần này, hơn 150 cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các nhóm bảo vệ nhân quyền đã bị nhắm tới.

Những tin tặc này, vốn thân cận với tình báo Nga, có thể đã sử dụng phương thức gửi email lừa đảo, giả mạo để moi thông tin (fishing). Họ đã tấn công thành công vào một địa chỉ email của UsAid, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

Và nhờ địa chỉ email đó, họ đã có thể gửi các thư điện tử lừa đảo để xâm nhập vào mạng lưới của các tổ chức khác. Microsoft, công ty tin học đã phát hiện vụ tấn công, khẳng định rằng ngay cả khi chiến dịch tấn công được tổ chức rất chặt chẽ, thì các tin tặc cũng sẽ không thể truy cập được vào các dữ liệu nhạy cảm.


Cuộc tấn công diễn ra chỉ 3 tuần sau vụ tin tặc nhắm vào Colonial Pipeline và làm tê liệt đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ và một tháng sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào Matxcơva và trục xuất các nhà ngoại giao Nga để đáp trả các vụ tấn công mạng trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nguyên thủ Nga Vladimir Putin vào tháng 06/2021. Ông Biden đã cảnh cáo Nga về việc để các vụ tấn công tiếp diễn. Bây giờ chúng ta phải chờ xem liệu Washington có áp dụng các biện pháp trả đũa mới hay không ».


CÁC NỘI DUNG LIÊN QUANKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét