Monday, May 3, 2021

VNTB – Ai lây ai?

VNTB – Ai lây ai? 
Phú Nhuận
03.05.2021 2:30
VNThoibao (VNTB)  –  Người đàn ông Trung Quốc lây cho các cô ở quán Bar hay ngược lại? Cần làm thêm kháng thể các cô âm tính.

 

Đó là ý kiến của bác sĩ Cao Xuân Minh.

Cần phải tìm hiểu vì sao một người đàn ông Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2, lại có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 cho 6 phụ nữ độ tuổi từ 21-30 trong lần ‘tiếp xúc’ ở quán bar karaoke tại Vĩnh Phúc, song ông này dường như lại không lây nhiễm con virus này cho 4 đồng hương đi cùng?

(Dĩ nhiên ở đây chưa thể loại trừ thuyết âm mưu về khả năng nhóm người Trung Quốc này đã cố tình sang Việt Nam với mục đích ‘đe dọa chiến tranh sinh học’, trong trường hợp ai đó muốn ‘chống’ thiên triều!).

Tin tức cho biết, 6 phụ nữ trên từ các tỉnh khác nhau, làm việc tại quán bar karaoke ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp xúc với nhóm 5 chuyên gia của công ty Trung Bắc Á, Trung Quốc vào ngày 23-4 vừa qua.

5 người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái, sau đó di chuyển qua nhiều tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lạng Sơn… sau đó qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn về Trung Quốc vào ngày 28-4. Khi về nước, 1 chuyên gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tin tức cũng cho biết hiện các tỉnh đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1 tiếp xúc với nhóm chuyên gia nói trên.

Một nghi vấn ngược lại: giả dụ như nguồn lây đến từ phía một cô gái nào đó trong số 6 phụ nữ ở quán bar karaoke, liệu có cần làm thêm xét nghiệm kháng thể các cô ‘âm tính’?

“Nếu vị khách Trung Quốc không trở về để rồi được phát hiện dương tính, Việt Nam mới tổ chức tầm soát và truy vết thì xem như không phát hiện gì hết. Nghĩa là đâu đó F0 sẽ có trong cộng đồng, có thể có bất kỳ đâu mà chưa phát hiện thôi. Hãy thật thận trọng để Covid có phát tán cũng trong sự kiểm soát của y tế. Mọi sự quá tải của hệ thống y tế đều là thảm hoạ. Rất cần trách nhiệm của từng cá nhân lúc này vì sự an nguy chung” – bác sĩ Cao Xuân Minh khuyến cáo.

Trở lại với nghi vấn nếu như nguồn lây đến từ cô gái nào đó của quán bar karaoke.

Đến lúc này phía nhà chức trách vẫn cho rằng nguồn lây là vị chuyên gia Trung Quốc. Theo đó chiều ngày 2/5, báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Vĩnh Phúc cho biết, liên quan tới trường hợp của ông C.J.B. (Trung Quốc) phát hiện mắc Covid-19 khi nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc, lực lượng chức năng đã xác định 6 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Kết quả xét nghiệm 6 trường hợp nghi ngờ đã có 2 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong số này có B.T.H. (sinh năm 1993), là nhân viên quán bar-karaoke Sunny ở Khu đô thị Đồng Sơn (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), sống tại chung cư Viễn Đông (số 1, Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội).

Nếu F0 ở đây là một trong số 6 cô gái phục vụ khách ở dịch vụ karaoke, thì liệu đã có cấp số nhân nào về khả năng các ‘quý ông/ bà khách hàng’ đã nhiễm SARS-CoV-2 trong các cuộc vui hát hò tại “phòng VIP 5 – tầng 2” của bar-karaoke Sunny này?

Nếu mở rộng xét nghiệm, liệu các ‘quý ông khách hàng’ có đủ can đảm đến ‘báo danh’ với cơ quan y tế để ngành chức năng đến tận nhà cho truy vết các F1 hay F2, F3? Tình huống xấu hơn, giả định có xảy ra ‘lửa gần rơm’ ở những bận karaoke ấy, liệu hệ lụy gì sẽ xảy đến vì con virus corona tai quái ấy?

Hiện tại thì Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ mới ra thông báo khẩn tìm người đã đến quán Karaoke Sunny, địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong khoảng thời gian từ 21g30 ngày 23-4 đến hết ngày 1-5.

Ngày 2/5, Sở Y tế Hải Phòng thông tin nhanh về trường hợp F1 tại Hải Phòng liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc. Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, liên quan đến trường hợp F1, tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Công ty T.B.A, có người khi trở về Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/4.

Sau khi có thông tin về lịch trình di chuyển tiếp xúc của nhóm chuyên gia người Trung Quốc, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp các địa phương khẩn trương điều tra truy vết, đến chiều 2/5 xác định có 1 người tiếp xúc gần và người này làm việc cùng với 5 người F1 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc, 1 người tại Hà Nội.


No comments:

Post a Comment