Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

VNTB – Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

VNTB – Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Nguyễn Nam
31.05.2021 5:14
VNThoibao


(VNTB) – Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM – khẳng định gia đình mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng giấu thông tin, không chịu hợp tác và phải nhờ lực lượng công an phối hợp.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra vụ án.

Trước đó, UBND quận Gò Vấp cho biết đã đề xuất điều tra Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về việc làm lây lan dịch bệnh như trên.

Tại cuộc họp Covid-19 tại TP.HCM sáng 30-5, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 26-5 đến nay, liên quan hai ổ dịch là Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và tại Ngân hàng VIB đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Cũng trong sáng 30-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

“Theo điều tra, bà mục sư (sinh năm 1956) đi Hà Nội từ ngày 23 và về TP.HCM ngày 29-4. Cơ quan công an, hàng không cũng đã xác nhận thông tin này. Ngày 13-5, bà có triệu chứng đầu tiên trong nhóm và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM”, ông Bỉnh nói và cho rằng “đây là thông tin rất quan trọng”. Ngoài ra, theo ông Bỉnh, trong hội thánh có một trường hợp đi Pleiku, cũng đã dương tính SARS-CoV-2 và “đây cũng là yếu tố dịch tễ về chùm ca bệnh này”.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã giải trình tự gen từ 5 bệnh nhân trong nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kết quả xác định đều nhiễm biến chủng Ấn Độ.

“Nhóm này sinh hoạt trong không gian kín, nhỏ với diện tích khoảng 50 mét vuông. Trong khi đó, biến chủng này lây trong không khí”, ông diễn giải.

Các ý kiến của người dân quanh vụ việc này, phần lớn là những ý như sau: “Hiện giờ người ta khẩn thiết kêu gọi ra khai báo mà không chịu ra, vài bữa nữa có triệu chứng bệnh mới ra thì đã quá muộn, tội càng nặng. Trốn tránh không được đâu!” – “Đề nghị điều tra động cơ không khai báo trung thực và xử lý thật nặng, đúng người đúng tội”.

Cũng có luồng ý kiến cho rằng nếu đã khởi tố vụ án hình sự về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, thì các trường hợp cá nhân tương tự trước đó cũng phải khởi tố, nếu không thì đây là dấu hiệu chèn ép tôn giáo.

Một ý kiến khác trích tin nhắn của Phương Tường Vi, con gái của mục sư Võ Xuân Loan và Phương Văn Tân, hiện đang bị cách ly tại Củ Chi, biện minh: “Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn. Chúng tôi cũng chỉ là một trong những nạn nhân bị ai đó lây nhiễm như bao nhiêu người khác trên thế giới, chứ chúng tôi không phải là nguồn lây lan dịch duy nhất trong cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự cảm thông, cầu thay & giúp đỡ của các tín hữu Tin Lành trong giai đoạn này. Xin chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều ạ!”

Từ đoạn trích trên, luồng quan điểm ở đây cho rằng, “Vẫn là thói quen thuộc của dân mình: khi xảy ra chuyện, chỉ cần có một chỗ xả dù vô lí nhất, họ cũng sẽ nhảy xổ vào như hổ đói, mọi việc tính sau. Có lẽ do yếu nhược và thiếu thông tin để tư duy”.

Một nhà thơ nhận xét bằng hai câu thơ: “Hội truyền giáo đáo tụng đình – Hội non sông nói tụi mình không sao!”, ám chỉ ngày bầu cử Chủ nhật 23 tháng 5 vừa qua cũng nguy cơ lây lan dịch không thua kém so Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lưu ý, trách nhiệm lớn nhất ở đây thuộc về hai địa chỉ cụ thể: Ông Nguyễn Duy Tân, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM; và bà Lê Thị Kim Thủy, Quận ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ UBND quận Gò Vấp.

Cả hai viên chức trên được giao trách nhiệm quản lý hành chính về tôn giáo, do đó cần thiết đưa họ vào tố tụng ở vụ án vừa khởi tố, liên quan đến chuỗi lây nhiễm Covid-19.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét