Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

Công an đề nghị xử lý nghiêm để răn đe đối với cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo về tội nhận hối lộ

Công an đề nghị xử lý nghiêm để răn đe đối với cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo về tội nhận hối lộ
2021-06-25
RFA

Công an đề nghị xử lý nghiêm để răn đe đối với cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo về tội nhận hối lộPhan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" - áo khoác xanh hàng đầu) tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 30/1/2019
 AFP

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị phải xử lý nghiêm minh để răn đe vì đã nhận hối lộ nhưng không thành khẩn khai báo. Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 25/6 trích kết luận diều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết như vậy.

Theo truyền thông Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến cựu sĩ quan an ninh Bộ Công an Phan Văn Anh Vũ và ông Nguyễn Duy Linh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tội đưa hối lộ, Hồ Hữu Hoà (37 tuổi, quê Nghệ An, làm nghề phong thuỷ) tội môi giới hối lộ, và ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo) tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ Luật Hình sự 2015.

Báo chí Nhà nước trích kết luận điều tra cho biết, Phan Văn Anh Vũ đã tiếp xúc với ông Linh qua môi giới của Hoà từ năm 2017 sau khi biết tin mình bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Theo điều tra, Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển năm tỷ đồng cho Hoà để chuyển cho ông Linh, và bốn lần đưa quà cho người giúp việc của ông Nguyễn Duy Linh. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 đô la cho Hoà để đưa cho Linh.

Theo cơ quan công an, Phan Văn Anh Vũ đã bác bỏ các cáo buộc đưa hối lộ số tiền lớn như trên mà chỉ thừa nhận biếu cigar và nấm linh chi cho ông Linh.

Theo Cơ quan điều tra, ông Nguyễn Duy Linh đã nhiều lần tiếp xúc với Vũ và khuyên Vũ đi bỏ trốn.

Tuy nhiên, ông Linh không thừa nhận mình nhận hối lộ và cũng không thừa nhận mình đã khuyên Vũ bỏ trốn mà chỉ chia sẻ, động viên Vũ “nhôm”.

Kết luận của cơ quan công an trong quá trình điều tra là bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét