Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

Cựu tổng cục phó tình báo bị cáo buộc nhận hối lộ thế nào?

Cựu tổng cục phó tình báo bị cáo buộc nhận hối lộ thế nào?
Thứ sáu, 25/6/2021, 17:07 (GMT+7)
VNExpress

HÀ NỘI Ông Nguyễn Duy Linh, cựu tổng cục phó Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), bị cáo buộc nhận hối lộ nhiều tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm").

Ông Linh, 50 tuổi, vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Theo cáo buộc, biết Vũ đang bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) triệu tập nhưng qua giới thiệu của Hồ Hữu Hoà, ông đồng ý nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với Vũ nhiều lần. Ông Linh lúc này đang được quy hoạch chức Tổng cục trưởng Tình báo.

Trong một lần nói chuyện qua điện thoại, ông Linh nói với Vũ: "Tao đã đọc hồ sơ của mày và khuyên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu".

Nhà chức trách cho hay ban đầu ông Linh không thừa nhận quen biết và liên hệ với Vũ. Ông Linh cũng khai không được Vũ tặng tiền, quà hay đồ vật. Sau ngày 14/10/2020, khi cơ quan điều tra "có chứng cứ thu thập được", ông Linh mới thừa nhận có trao đổi với Vũ qua điện thoại nhưng chỉ để hỏi thăm, chia sẻ. Ông cũng thừa nhận được Vũ "đặt vấn đề quan hệ" để nắm thông tin.

Từ khi bị bắt ngày 15/6, ông Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo. "Quá trình điều tra, ông Linh luôn có hành vi che giấu sai phạm của mình cũng như đồng phạm; khai báo quanh co, thiếu trung thực", kết luận điều tra nêu và cho rằng phải xử lý bằng bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Vũ "Nhôm" tại một phiên toà ở Hà Nội, năm 2020. Ảnh: Phạm Dự.

Cùng vụ án với ông Linh, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự. Hồ Hữu Hoà, 37 tuổi, làm nghề tư vấn về phong thuỷ tâm linh, bị đề nghị truy tố tội Môi giới hối lộ, theo khoản 4 điều 365.

Theo kết luận điều tra, Vũ là cán bộ công an có hiểu biết pháp luật nhưng không chịu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và tư cách người công an. Vũ đã lợi dụng nhiệm vụ công tác được giao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tháng 6/2017, khi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Vũ nhiều lần bị triệu tập. Cùng thời gian này, Vũ biết Hoà quen ông Linh, tổng cục phó Tổng cục tình báo Bộ Công an (đang quy hoạch chức vụ Tổng cục trưởng Tình báo) nên nhờ kết nối.

Vũ chỉ đạo lái xe riêng chuyển 5 tỷ đồng cho Hoà và bốn lần thông qua trợ lý của ông Linh để chuyển tiền cho Tổng cục phó. Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho ông Linh song Hòa phủ nhận.

Vũ sau đó thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền cho ông Linh nhưng cơ quan điều tra cho rằng vẫn có đủ căn cứ xác định Vũ đưa hối lộ. Vũ bị đánh giá thiếu thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình và đồng phạm, cản trở công tác của điều tra viên.

Kết luận nêu Vũ thay đổi lời khai nhưng vẫn có đủ căn cứ xác định những bản tự khai về việc đưa tiền ban đầu của Vũ là đúng. "Lời khai ban đầu về việc đưa tiền có giá trị để chứng minh trong vụ án đưa, môi giới và nhận hối lộ", cơ quan điều tra nêu quan điểm buộc tội.

Với Hoà, nhà chức trách xác định có nhiều năm hành nghề phong thuỷ, tâm linh nên quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị. Hoà đã giúp Vũ kết nối với vị lãnh đạo trên. Tại biên bản ghi lời khai vào tháng 5 và 6/2018, Hoà cho biết đoán quà là tiền, số lượng 9-10 tỷ đồng. Nhưng khi bị khởi tố, bắt vào tháng 3/2019, Hoà phủ nhận, cho rằng bị ép cung, điều tra viên tạo dựng chứng cứ giả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét