Chủ Nhật, 13 tháng 6, 2021

Thượng đỉnh G7: Biden giục phương Tây lập liên minh chống TQ

Thượng đỉnh G7: Biden giục phương Tây lập liên minh chống TQ
12 tháng 6 2021, 19:40 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA
Tổng thống Biden gặp các lãnh đạo thế giới ở Cornwall, Anh Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục các nước phương Tây đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn cảu Trung Quốc trong ngày họp thứ hai của Thượng đỉnh G7, một phụ tá của vị tổng thống nói với BBC.

Tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở Anh Quốc, Tổng thống Biden được trông đợi sẽ kêu gọi thành lập một liên minh mới để cạnh tranh với các khoản chi của Bắc Kinh cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh cáo buộc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức và lạm dụng nhân quyền ở tỉnh Tân Cương.


Các lãnh đạo G7 cũng sẽ cam kết có kế hoạch mới để ngăn ngừa các đại dịch trong tương lai.

Các biện pháp gồm cắt thời gian cần thiết để phát triển vaccine và các cách chữa bệnh cho Covid-19 xuống dưới 100 ngày.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là chủ nhà của hội nghị kéo dài ba ngày tại khu resort ở Vịnh Carbis, Cornwall.


Một kế hoạch Mỹ để đối trọng với Trung Quốc

Phân tích của Jon Sopel
Biên tập viên Bắc Mỹ

Người Mỹ coi buổi họp hôm thứ Bảy tại G7 là dịp để thách thức ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc trên thế giới. Sáng kiến Vành đai Con đường của Bắc Kinh, với hàng tỷ đô la đổ vào các nước đang phát triển, cần phải được các nền dân chủ phương Tây đối trọng.

Các quan chức cao cấp của chính quyền Biden muốn chứng tỏ rằng giá trị phương Tây có thể thắng thế. Họ cho rằng đầu tư của Trung Quốc có với giá đắt; và tình trạng cưỡng bức lao động với người thiểu số Uyghur ở Tân Cương là quá đáng về mặt đạo đức, và không chấp nhận được về mặt kinh tế vì nó ngăn cản cạnh tranh công bằng.

Ông Joe Biden sẽ nói rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu, phải không có tình trạng lao động cưỡng ép kiểu này. Các quan chức Mỹ nói đây không chỉ là đối đầu với Trung Quốc mà còn là đưa ra các cách làm thay thế khác cho thế giới.

Nhưng chính quyền Biden vẫn còn mơ hồ về việc phương Tây sẽ đóng góp tới mức nào cho kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu này và trong khoảng thời gian bao lâu. Điều đã rõ ở đây là có quyết tâm mới giữa các cường quốc phương Tây rằng họ cần phải hành động tức thì để chống lại một nước Trung Quốc đang trỗi dậy và ngày càng mạnh hơn.Các cường quốc phương Tây đã chống Trung Quốc thế nào cho tới nay?

Hồi đầu năm nay, Mỹ, EU, Anh và Canada phối hợp đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt, trong đó có lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, nhắm vào các quan chức cao cấp ở Tân Cương, những người bị cáo buộc có vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Uyghur.

Ước tính có hơn một triệu người Uyghur và các nhóm thiểu số khác bị giam giữ trong các trại ở tỉnh Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đã thực hiện triệt sản cưỡng ép đối với phụ nữ Uyghur và chia cách trẻ em khỏi gia đình.


NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Trung Quốc lập hệ thống trại giam cho người thiểu số ở vùng Tân Cương

Một điều tra của BBC được phát hồi tháng Hai bao gồm những lời kể trực tiếp của các nạn nhân về nạn hãm hiếp, lạm dụng tình dục và tra tấn người bị giam một cách có hệ thống.

Trung Quốc đáp lại bằng các lệnh trừng phạt đối với các quan chức châu Âu.

Kế hoạch Covid của G7 là gì?

Các lãnh đạo G7 sẽ đưa ra Tuyên bố Vịnh Carbis hôm thứ Bảy. Mục tiêu của tuyên bố là ngăn ngừa không cho đại dịch Covid lặp lại sự tàn phá về con người và kinh tế.

Tới nay, trên phạm vi toàn cầu đã có hơn 175 triệu người nhiễm Covid và trên 3,7 triệu người chết liên quan đến Covid-19, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins của Mỹ.Tuyên bố G7 sẽ nếu một loạt các bước đi cụ thể, trong đó có:

-Giảm thời gian phát triển và cấp phép vaccine, các liệu pháp chữa bệnh và chuẩn đoán cho các dịch bệnh trong tương lai xuống dưới 100 ngày.

-Củng cố lại hệ thống giám sát và khả năng giải mã bộ gien toàn cầu.

-Ủng hộ cải tổ và củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tuyên bố này được trông đợi sẽ có cả khuyến nghị từ một báo cáo của nhóm các chuyên gia môi trường từ các ngành công nghiệp, chính phủ và các tổ chức khoa học.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres và giám đốc WHO TS Tedros Ghebreyesus cũng sẽ tham gia buổi họp thứ Bảy. TS Tedros nhấn mạnh rằng "thế giới cần một hệ thống giám sát toàn cầu hiệu quả hơn để phát hiện các nguy cơ dịch và đại dịch."

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét