Thứ Tư, 9 tháng 6, 2021

VNTB – Báo cáo của Hoa Kỳ cho rằng có khả năng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

VNTB – Báo cáo của Hoa Kỳ cho rằng có khả năng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Tác giả: Michael R. Gordon và Warren P. Strobel Anh Khoa dịch
09.06.2021 1:20
VNThoibao (VNTB) – Bộ Ngoại giao sử dụng báo cáo thí nghiệm năm 2020 trong cuộc điều tra về chính họ dưới thời chính quyền Trump

Ngày 7 tháng 6 năm 2021

WASHINGTON — Một báo cáo về nguồn gốc của COVID-19 của một phòng thí nghiệm quốc gia thuộc chính phủ Hoa Kỳ đã kết luận rằng giả thuyết vi-rút bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là có khả năng xảy ra và cần được điều tra thêm, theo những người quen thuộc với tài liệu mật này.

Nghiên cứu này được Phòng thí nghiệm (PTN) Quốc gia Lawrence Livermore ở California thực hiện vào tháng 5 năm 2020 và được Bộ Ngoại giao sử dụng trong cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump.

Hiện tại, việc Tổng thống Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày về việc vi rút xuất hiện ra sao đang thu hút sự quan tâm mới của Quốc hội. Ông Biden nói rằng tình báo Hoa Kỳ đã tập trung vào hai kịch bản – liệu virus corona xuất hiện thông qua việc người tiếp xúc với một con vật bị nhiễm bệnh hay từ một sự cố trong phòng thí nghiệm.

Những người quen thuộc với nghiên cứu này nói rằng cuộc điều tra do “Bộ phận Z”, chi nhánh tình báo PTN Lawrence Livermore thực hiện. PTN Lawrence Livermore có chuyên môn đáng kể về các vấn đề sinh học. Họ cho biết đánh giá của họ dựa trên phân tích bộ gen của virus SARS-COV-2, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học phân tích cấu tạo gen của virus để cố gắng xác định cách chúng tiến hóa và lây lan. Những người ủng hộ ở cả hai phía trong cuộc tranh luận về nguồn gốc của COVID-19 đã trích dẫn các phân tích như vậy để chứng minh lập luận của họ.

Người phát ngôn của PTN Lawrence Livermore từ chối bình luận về báo cáo vẫn còn thuộc loại bí mật này.

Đánh giá này được cho là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ nhằm khám phá một cách nghiêm túc giả thuyết vi rút bị rò rỉ từ Viện Vi rút học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc cùng với giả thuyết cạnh tranh rằng đại dịch bắt đầu từ việc con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Một người đã đọc tài liệu đề ngày 27 tháng 5 năm 2020, cho biết báo cáo này đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ việc điều tra thêm khả năng virus này đã lọt ra từ phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu này cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao về nguồn gốc của COVID-19. Các quan chức của Bộ Ngoại giao đã nhận được nghiên cứu này vào cuối tháng 10 năm 2020 và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, theo một mốc thời gian của phòng xác minh và kiểm soát vũ khí của cơ quan này.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì được một phòng thí nghiệm quốc gia có uy tín thực hiện và khác với quan điểm chủ đạo vào mùa xuân năm 2020 rằng virus gần như chắc chắn lần đầu tiên được truyền sang người qua một con vật bị nhiễm bệnh, một cựu quan chức tham gia cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho biết.

Các phát hiện của Bộ Ngoại giao, đã được các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kiểm tra, đã được công khai trong một bản tin ngày 15 tháng 1 liệt kê một loạt lý do sơ bộ tại sao đợt bùng phát COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm. Trong đó khẳng định rằng “chính phủ Hoa Kỳ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong viện virus học Vũ Hán đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019” với các triệu chứng như COVID-19 hoặc cúm mùa.

Tờ The Wall Street Journal đã đưa tin vào tháng trước rằng khẳng định này, ít nhất một phần, dựa trên một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ, rằng ba nhà nghiên cứu của viện virus học Vũ Hán đã bị bệnh vào tháng 11 năm 2019 và họ phải nhập viện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng thông tin về ba nhà nghiên cứu đến từ một thực thể nước ngoài và cần phải chứng thực thêm. Các quan chức chính quyền Biden cũng đã lưu ý rằng bản tin ngày 15 tháng 1 của Bộ Ngoại giao thừa nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ không biết chính xác vị trí, thời gian và cách thức vi rút được truyền sang người đầu tiên.

Nghiên cứu Lawrence Livermore đã được Sinclair Broadcast Group đưa tin vào tháng trước và đã được ghi nhận trong một bài báo gần đây của tạp chí Vanity Fair.

Trong tuyên bố ngày 26 tháng 5 về yêu cầu một cuộc điều tra tình báo mới, ông Biden không đề cập đến báo cáo mật của Lawrence Livermore, nhưng ông nói rằng các phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ, do Bộ Năng lượng giám sát, sẽ hỗ trợ cho hoạt động của các cơ quan tình báo.

Sau những báo cáo công khai ban đầu về nghiên cứu của Lawrence Livermore, các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện — những người đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng họ về nguồn gốc của COVID-19 — đã viết cho giám đốc phòng thí nghiệm, Tiến sĩ Kimberly Budil, yêu cầu một cuộc họp mật về vấn đề này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Axios được phát sóng trên HBO Max rằng Hoa Kỳ cần phải tìm hiểu kỹ những gì đã xảy ra để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của đại dịch trong tương lai.

Ông nói thêm, chính phủ Trung Quốc đã không cung cấp đủ quyền truy cập hoặc thông tin cho các cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc COVID-19.

Ông Blinken nói với Axios: “Những gì chính phủ Trung Quốc không làm trong những ngày đầu và vẫn chưa làm là mang lại cho chúng ta sự minh bạch mà chúng ta cần”.

Nguồn: WSJ


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét