Thứ Hai, 14 tháng 6, 2021

VNTB – Các ổ dịch Covid ở Sài Gòn tiếp tục nằm ngoài vòng kiểm soát

VNTB – Các ổ dịch Covid ở Sài Gòn tiếp tục nằm ngoài vòng kiểm soát
Phạm Lê
14.06.2021 3:16
VNThoibao(VNTB) – Sài Gòn dồn dập tin tức u ám về các ca lây nhiễm covid, đặc biệt là các  nhân viên y tế đã chích ngừa đủ 2 liều vắc xin theo đúng phác đồ 

Tối 13-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tính từ 12g đến 18g ngày 13-6, thành phố ghi nhận thêm 44 ca nhiễm mới (chờ Bộ Y tế công bố) tại 17 quận, huyện và TP Thủ Đức, trong đó nhiều nhất là huyện Bình Chánh với 18 ca.

Như vậy theo HCDC, từ 18g ngày 12-6 đến 18g ngày 13-6, TP.HCM ghi nhận 95 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, bao gồm: 2 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly và xét nghiệm lần thứ 3 mới có kết quả dương tính; 31 trường hợp là tiếp xúc gần của bệnh nhân đã được công bố trước đó.

58 trường hợp còn lại bao gồm 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và 5 trường hợp liên quan. Có 4 trường hợp mới được phát hiện qua sàng lọc đang được điều tra dịch tễ.

95 trường hợp này ghi nhận tại các quận, huyện: quận 3 (1), quận 4 (2), quận 5 (8), quận 6 (2), quận 7 (02), quận 8 (9), quận 10 (2), quận 12 (3), Bình Chánh (18), Bình Tân (11), Bình Thạnh (7), Tân Phú (7), Tân Bình (1), TP Thủ Đức (7), Hóc Môn (11), Phú Nhuận (2), Nhà Bè (1) và Cần Giờ (1).

Hiện số ca trong cộng đồng tại TP.HCM đứng thứ 3 trong số 38 tỉnh thành có dịch, sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trong một diễn biến thời sự vào loại bậc nhất hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang có mặt ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi đầu não điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở khu vực phía Nam, vừa tạm phong tỏa do phát hiện đến mấy chục ca nhân viên mắc COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị là bệnh viện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân COVID-19 trong 1 tuần theo đúng thời gian tạm phong tỏa. Trong thời gian này, Sở Y tế TP.HCM sẽ bố trí các bệnh viện điều trị COVID-19 khác tiếp nhận bệnh nhân. Trường hợp những bệnh nhân quá nặng sẽ được hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định phát hiện 2 nhân viên khoa vi sinh của bệnh viện có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ ghi nhận hai nhân viên của bệnh viện chỉ làm việc tại khoa, không đi đến khoa phòng hay khu vực khác trong bệnh viện. Trong thời gian làm việc đều đeo khẩu trang.

Chiều 13-6, một lãnh đạo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. Trước đó, trưa cùng ngày, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết đã có kết quả xét nghiệm cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

53 trường hợp dương tính này tập trung tại các phòng ban như toàn bộ nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược.

Tối 13-6, Trung tâm y khoa Hòa Hảo phát đi thông báo sẽ tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám vào ngày 14-6 để khử khuẩn, do phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 khi làm xét nghiệm RT-PCR.

Trung tâm y khoa Hòa Hảo mới được Sở Y tế TP.HCM cho hoạt động trở lại ngày 3-6 do có người mắc COVID-19 đến khám bệnh (ca bà chủ quán bánh canh cá lóc ở quận 3). Trung tâm y khoa Hòa Hảo hiện nay là trung tâm y khoa được nhiều người dân ở khu vực miền Đông, miền Tây chọn đến khám về trong ngày. Số lượng người khám ở đây lên đến hàng ngàn người/ ngày.

Tình cảnh lúc này của Sài Gòn là trong khi đa số bệnh nhân COVID-19 xác định được nguồn lây, song TP.HCM vẫn đối diện với khá nhiều ca F0 “lang thang” chưa rõ lây nhiễm từ đâu. Đây chính là mối nguy tiềm ẩn vì có thể sẵn sàng bùng lên chuỗi lây mới bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét