Thứ Hai, 28 tháng 6, 2021

VNTB – Dàn nội các Chính phủ Phạm Minh Chính đều đang có mặt ở Sài Gòn

VNTB – Dàn nội các Chính phủ Phạm Minh Chính đều đang có mặt ở Sài Gòn 
Cửu Long
28.06.2021 12:34
VNThoibao


(VNTB) – Ngay sau khi ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử chức Chủ tịch UBND TP.HCM, khá bất ngờ là dàn nội các của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại thành phố này.

Chiều ngày 26-6, tại điểm cầu TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại điểm cầu TP.HCM còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và truyền Thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của TP.HCM.

Tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Ngoại giao, Y tế, Khoa học và Công nghệ… Điểm cầu trụ sở UBND các tỉnh, thành phố là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự họp.

Ngoài Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, thì không có các tin tức nào cho biết các vị bộ trưởng của các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm gì trong chuyến công cán này ở TP.HCM.

Một số tin tức bên lề cho hay là nhân sự lãnh đạo của TP.HCM vào giờ phút chót vẫn giữ nguyên Chủ tịch Nguyễn Thành Phong là điều bất ngờ, vì trước đó ở phiên khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.HCM, đã đưa ra thông báo sẽ bầu các chức danh phó chủ tịch.

Củng cố cho đồn đoán ông Nguyễn Thành Phong sẽ phải ra Bắc cho ghế tân Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, còn là chuyện mấy tuần lễ trước đó, Bộ Chính trị đã ‘phân công’ Bí thư tỉnh ủy Bến Tre – ông Phan Văn Mãi về giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Ông Phong và ông Mãi đều là người gốc gác Bến Tre.

Việc ông Phan Văn Mãi về TP.HCM cũng có nhiều ý kiến, chủ yếu nhằm tránh trường hợp tới hai người Bến Tre cùng lãnh đạo thành phố. Bước đầu, ông Phan Văn Mãi sẽ thay người đồng hương Nguyễn Thành Phong làm Phó Bí thư Thành ủy, nếu được cơ cấu cho nhiệm kỳ sau, ông Mãi sẽ ngồi ghế thường trực.

Còn ghế chủ tịch UBND TP.HCM đang có hai ứng viên là ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, và ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Lĩnh là dân gốc Cần Đước, Long An. Ông Thể là dân Đồng Tháp.

Thời điểm cuối tháng 5-2021, tin tức hậu trường cho hay Nguyễn Thành Phong có nguyện vọng trực tiếp với Bộ Chính trị ‘xin ở lại’. Thực tế là nhiều việc rất dang dở, ách tắc sau khi ông Nguyễn Thiện Nhân về vườn, và các đợt thanh tra, bắt bớ vẫn đang diễn ra ở TP.HCM.

Thế nhưng mọi đồn đoán đều sai, vào ngày 24-6, tức đúng hôm Hội đồng nhân dân TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp nhất, mọi người nhận tin là Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 998/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Lê Quân, tân Giám đốc Đại học Quốc Hà Nội sinh năm 1974 tại Hà Nội, quê quán Quảng Ngãi, là Đại biểu Quốc hội khóa XIV và vừa qua đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Cà Mau với tín nhiệm cao.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, dàn lãnh đạo TP.HCM có đến 3 người cùng đồng hương Bến Tre: Nguyễn Thành Phong quê Châu Thành, Phan Văn Mãi quê Giồng Trôm, và Tô Thị Bích Châu là dân gốc Ba Tri.

Ông Nguyễn Thành Phong từng là giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM. Ông Phan Văn Mãi là cử nhân ngoại ngữ, khoa Sư phạm, Đại học Cần Thơ. Bà Tô Thị Bích Châu, chuyên ngành Dược, Đại học Y Dược TP.HCM.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét