Thứ Sáu, 18 tháng 6, 2021

VNTB – Hên quá, mình không có…

VNTB – Hên quá, mình không có… 
Út Sài Gòn
18.06.2021 12:50
VNThoibao


(VNTB) – Coi bộ y chang vụ tư bản giãy hoài mà hổng chịu chết…

Một bài viết đăng trên báo điện tử có sa-pô dạo đầu sốc hết biết: “Từ nay đến ngày 20-6, nếu người dân có nghe mỗi ngày Bắc Giang có tới trên 100 hay trên 200 F0 cũng đừng quá lo lắng vì đó cũng là lúc dịch “giãy chết”.

Có thể nói, đây là một sự ví von đem lại nhiều cảm xúc cho Út tui, bởi không biết là nên vui hay nên buồn. Vui vì theo nhận định của ông Lê Ánh Dương, chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt”. Hay nên buồn vì không lẽ một người ngồi cái ghế chủ tịch lại có thể ỷ y về tình hình dịch như thế. Đúng là có thể F0 bị cách ly thì ông dựa vào đâu để có thể khẳng định rằng dịch đang giãy chết?

– Ôi, may quá xá là may.

– Có chuyện gì may vậy anh Tám? Bộ anh trúng số hả?

– Trúng số với tui thì chưa chắc là may đâu anh Út. Tui nói may ở đây là mình có một hệ thống chính quyền biết quan tâm đến người dân anh Út ạ.

– Là sao, anh nói gì tui không hiểu?

– Bộ anh không thấy hả, dịch diễn biến căng thẳng, chính quyền thành phố mình tích cực và nhanh chóng trong công tác chống và dập dịch còn gì. Đó là chưa kể còn không cần vận động người dân như tụi già mình đóng góp, vẫn có quỹ vắc-xin chích ngừa cho người dân. Rồi những chính sách hỗ trợ dân chúng trong mùa dịch nữa.

– Mấy cái kia thì tui đồng tình với anh, nhưng hỗ trợ gì tui có thấy đâu.

– Đã có kế hoạch hết rồi anh ạ, tui nghĩ trong thời điểm ngày nào cũng có ca nhiễm này, thì từ từ người ta mới giải quyết được mấy vụ đó.

– Cũng hy vọng là vậy, cũng hy vọng là không có như ai kia, tuyên bố vung vít tùm lum tùm la rồi chả thấy đâu.

– Hỗ trợ đợt trước, chính quyền mình có làm mà anh. Những khu khác không biết nhưng người thân tui ở quận Bình Thạnh, quận Tân Phú nói rằng, họ nhận được một khoản hỗ trợ. Tuy cũng không thấm vào đâu, nhưng như vậy là đáng ghi nhận rồi còn gì.

– Ừ, anh nói cũng có lý. Mà thông qua đợt dịch này, đúng là thấy một điều rằng, chính quyền mình làm nhanh, như đợt xem xét có tiếp tục giãn cách nữa hay không đó.

Có quận còn đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn quận nữa. Tuy rằng giãn cách khó khăn thiệt, vừa buôn bán khó khăn vừa đi lại khó khăn nhưng hy vọng như vậy, tình hình dịch sẽ đỡ hơn. Tui tin với sự đoàn kết của chính quyền với ban ngành, lực lượng chức năng, Sài Gòn mình sẽ mau chống khỏe trở lại.

Mà nãy a nói may là may cái đó hả?

– Đúng rồi, vậy là may chứ còn gì nữa. Chứ cái kiểu nói như ông Lê Ánh Dương, chủ tịch tỉnh Bắc Giang, ghê thấy bà. Cái gì mà đừng lo nếu F0 xuất hiện nhiều. Tui không phải dân y tế thiệt, nhưng đọc báo cũng thấy, một số F0 cũng nguy hiểm chứ bộ.

Mà cái đáng lưu ý là ổng phải nghĩ sao, ổng mới nói vậy. Ổng nói vậy tức là tự tin về khả năng chống, dập dịch của mình lắm. Không khéo dẫn đến tâm lý ỷ y là còn mệt nữa.

– Vụ này tui có đọc báo, mà tui nghĩ không biết có sự trùng hợp nào đây không? Tui nhớ hồi trước có được đọc một số thông tin nói về 5 chữ “tư bản đang giãy chết”, mà thực tế thì sao? Vậy không biết rằng hai chữ “giãy chết” mà ông Dương nói về con vi-rut đến từ Vũ Hán, Trung Quốc đang “có mặt” tại Bắc Giang, ổng muốn ám chỉ cái gì? Giãy hoài không chết à?

– Cái đó thì tui không biết nhưng nếu có thái độ và suy nghĩ ỷ y về dịch thì không… đùa được đâu…

Dân gian có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thiết nghĩ một điều, nếu không có sự trợ giúp từ các tỉnh, thành khác, liệu rằng với một mình chủ tịch Bắc Giang có thể đem lại “mùa xuân” cho Bắc Giang?

Nhưng nếu với thái độ ỷ y, tự mãn, không tập trung vào dịch (thực tế ghi nhận cho đến bây giờ, ngày nào Bắc Giang cũng có ca nhiễm) thì rủi ro dịch bệnh lên khá cao.

Có phải chăng, cũng vì vốn dĩ mang tư tưởng, tâm lý này mà ông chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã để tình hình dịch diễn biến nghiêm trọng như bây giờ?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét