Thứ Hai, 28 tháng 6, 2021

VNTB – Nhà nước Việt Nam ở đâu trong việc cứu trợ dân nghèo trong đại dịch covid-19?(*) )

VNTB – Nhà nước Việt Nam ở đâu trong việc cứu trợ dân nghèo trong đại dịch covid-19?(*)  
Người Tân Định
28.06.2021 12:07
VNThoibao
(VNTB) –  Hiện nay đại dịch covid-19 đang tung hoành tại nhiều nơi ở Việt Nam, chính phủ đã làm được gì để cứu trợ người dân?

Việc cứu trợ người dân trong các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, lũ lụt chiến tranh, dịch bệnh là nhiệm vụ chính của bất cứ một chính phủ nào ‘vì dân’. Từ khi nạn dịch covid-19 bắt đầu tràn ngập thế giới, chính phủ nhiều nước đã có các gói cứu trợ đến người dân của họ. Tiền mặt được gửi đến từng người. Thực phẩm và các nhu yếu phẩm cũng được gửi đến ngay cửa những gia đình, người già, người nghèo có yêu cầu. Những người mất việc làm được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhiều người nhận được trợ cấp cao hơn thu nhập khi làm việc. 

Tại Hoa Kỳ và một số nước khác dù không phải là nước giàu có, người già yếu, hưởng lương hưu dưới mức sống trung bình vẫn đều đặn nhận được tiền trợ cấp thực phẩm qua tem phiếu và tiền mặt, những trợ cấp không chính thức này không nằm trong ngân sách gói cứu trợ khẩn cấp toàn quốc của chính phủ liên bang. Ngoài ra một số chính phủ tiểu bang vẫn còn gửi thêm chi phiếu cứu trợ khác cho dân có thu nhập khá hay thấp dù bệnh dịch đã dần bị chế ngự, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường. Chính phủ nhiều nước còn có nhiều chương trình trợ giúp người dân như Hỗ trợ tiền thuê cho người thuê nhà và chủ nhà. Bảo vệ không bị trục xuất. Khoản thanh toán khuyến khích. Bảo hiểm thất nghiệpMiễn giảm thế chấp. Miễn giảm cho chủ hãng sở và doanh nghiệp nhỏ. Không thay đổi điểm tín dụng vân vân..

Từ đầu đại dịch, Việt Nam cũng nhanh chóng theo chân các nước khác, công bố chương trình cứu trợ người dân, nhưng cho đến nay, hơn một năm qua, chưa ai nhận được một đồng nào tiền trợ cấp. Người dân mỉa mai: “Lên ti vi mà lãnh!” 

Trong đợt tái phát dịch lần này, nhiều tỉnh, thành phố phải thi hành dãn cách xã hội, đóng cửa dịch vụ, tình trạng sống  khó khăn của người dân chồng chất. Nhiều gia đình thiếu ăn. Mạng xã hội cho thấy có người chỉ sống qua ngày nhờ mì gói. Tình trạng thiếu ăn của nhiều hộ gia đình diễn ra đặc biệt tại các khu dân phố bị cách ly, phong tỏa. Tại những nơi dân chúng không được phép ra vào để mua thức ăn này không hề thấy một động tác cứu trợ thực phẩm từ phía chính quyền.

May mắn. tinh thần lá lành đùm lá rách, nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng, của dân Việt đã mang lại nét hồi sinh trong các vùng ‘ổ dịch”. Qua mạng xã hội người dân, đặc biệt dân Sài Gòn, các vùng lân cận mang từng gói thực phẩm nấu sẵn có, tươi sống có đến đặt trước khu cách ly cho người trong khu ra lấy theo nhu cầu. Nhiều điểm biếu tặng gạo, trứng  cho người cần. Nhiều cá nhân, hội nhóm, tôn giáo nấu cơm cho người cơ nhỡ đến nhân hay mang đến tận nhà, tận các cộng đồng dân cư thiếu thốn.

Nét đẹp của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt của dân Saigon nói riêng, đang được thể hiện trong lúc này.

Một Chủ quán ở TP.HCM tặng phần ăn bánh mì kẹp thịt nướng  cho người khó khăn với hàng chữ ghi ngoài tiệm: “Kính nhờ anh em shipper giúp đỡ. Anh em biết ai hay phải ‘đói bụng’ hoặc anh em nào ‘đói bụng’ mà khó nói thì cứ lấy một phiếu ‘combo covid’ đưa cho quán. Quán gửi tặng đồ ăn và nước uống nhe. Cảm ơn anh em”.

Có những chàng trai mỗi ngày rong ruổi trên đường phố Sài gòn, trao tận tay hàng ngàn phần cơm chay miễn phí cho người lao động nghèo, người vô gia cư, bán vé số, nhặt ve chai khắp các quận. Họ cũng dự định ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhiều hộ gia đình trong các khu phong tỏa trên địa bàn TP.HCM. Họ mong sẽ tiếp tục duy trì hoạt động đến khi dừng giãn cách xã hội [*]

Trang  facebook của Nguyễn Huyền Trang viết về “Bữa Cơm Nhân Ái” của một giáo xứ tại Saigon gửi đến khu cách ly và người nghèo khắp các ngả đường. Hơn 450 phần ăn trưa của Bữa Cơm Nhân Ái được nhóm Hồng Ân gửi đến hai khu cách ly, đó là: Xóm Giáo 1 và Xóm Giáo 6 thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, vào ngày 23/06/2021.

Hơn 350 suất ăn trưa còn lại được gửi đến 9 mái ấm và người nghèo khắp các ngả đường.

Buổi sáng, tại “quầy ăn” hẻm 30 Gò Dầu, quận Tân Phú, Sài Gòn đã làm hơn 550 suất ăn sáng, gồm: 150 bánh mì chả và 400 hộp xôi chả. Trong đó, 180 phần gửi đến 4 mái ấm. Hơn 370 phần còn lại được gia đình cô Yến và các bạn trong nhóm Fiat trao tận tay người nghèo trong các ngõ ngách của Sài Gòn.

Tổng cộng, có hơn 1400 suất ăn của “Bữa Cơm Nhân Ái” gửi đến các khu cách ly, các mái ấm và những người bên vệ đường.

Không phải chỉ riêng các cá nhân hay nhóm này, còn nhiều nhóm, nhiều cá nhân khác công khai hay âm thầm, đã đem lại chút ấm áp, no đủ cho đồng bào trong cơn khốn quẫn.

Đảng CSVN, chính phủ Việt Nam ở đâu trong công tác cứu trợ này? 

Cho tới nay chưa thấy chính quyền có động tác mang ý nghĩa  sẽ có cứu trợ quy mô và toàn diện, ngược lại, chính quyền địa phương đã có công văn ngăn cản tổ chức phát quà tại tư gia hoặc các địa điểm công cộng khác dưới bất kỳ hình thức, quy mô nào như văn bản dưới đây, thực hiện theo chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19 tháng 6 của Ủy ban nhân dân TP HCM .

Điều thứ 2 trong văn bản trên ghi: “Trường hợp các cá nhân tổ chức có nguyện vọng phát quà từ thiện đến các đối tượng khó khăn đề nghị liên hệ với Ủy ban mặt trận tổ quốc để được hướng dẫn thực hiện theo quy định” 

Trái với tinh thần “nghiêm”, “siết chặt” trong chỉ thị của thành phố, UBMTTQ có thể “hướng dẫn thực hiện theo quy định” giống như trường hợp “của người phước ta”, “mượn hoa kính Phật”. 

Facebooker Hoàng Mạnh Hà kể :

..một số cư dân [trong vùng của ông] giàu nhiệt huyết đã lên group hô hào mở gian hàng 0 đồng để hỗ trợ nhau. Khẩu hiệu đưa ra: AI CẦN ĐẾN LẤY, AI DƯ GÓP VÀO…

Lập tức lời kêu gọi này được cư dân hưởng ứng nhiệt tình.. trên 50 triệu đồng… Thịt, trứng, rau củ, trái cây, gạo… được ủng hộ và chuyển đến.

Ấy thế mà sáng nay Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 9, Quận Tân Bình, đem xuống một cái băng rôn in rất chuyên nghiệp đề nghị ban hậu cần Gian hàng 0 đồng treo lên.

…Đương nhiên, băng rôn này bị anh chị em nhóm hậu cần phản đối mạnh, không cho treo. 

Dù kế hoạch treo băng rôn của Mặt trận không thành, nhưng chuyện họ nghĩ ra những điều họ không làm, rồi cho in nội dung băng rôn như trên thì mới thấy họ trơ trẽn đến mức nào. Cá nhân tôi sốc thực sự, vì không thể hình dung ra cái “quy trình” làm việc của họ nó lại bá đạo đến thế. Họ không bỏ một đồng nào ủng hộ, đến một lời thăm hỏi động viên cũng không có, mà giờ toan tính treo cái băng rôn này lên. Họ còn tệ hơn bọn cướp. Nói thẳng, cướp này là cướp thật chứ không chỉ là cướp công!

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 


 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét