Thứ Tư, 16 tháng 6, 2021

VNTB – Những câu hỏi ai dám trả lời?!

VNTB – Những câu hỏi ai dám trả lời?!
Phú Nhuận
16.06.2021 12:54
VNThoibao

(VNTB) – Thế  lực phản động đang lợi  dụng chống phá đấy!

 

Tin ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa gật đầu đồng ý để chính quyền Sài Gòn tự xoay xở vắc xin, có lẽ mừng đến rơi nước mắt là mấy ông bà quản lý cái Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Nghe ngóng từ giới báo chí bàn chuyện ‘tào lao’, cho thấy đang có vô số thắc mắc ‘nhột nhạt’, có thể kể vài chuyện sau đây:

Một. Người dân đã đóng góp rồi như Đảng và Nhà nước kêu gọi. Vậy giờ địa phương tự chủ, người dân tại địa phương lại đóng tiếp 1 lần nữa hay sao? – Trả lời luôn ở đây, ụa, này, tự nguyện chứ ai bắt đâu mà thắc mắc.

Hai. Mới nghe tin, gần 3 triệu liều vắc xin AZ mà ta đã nhận tháng 3, tháng 4 và tháng 5! Nhưng thực tế mới triển khai tiêm được khoảng 1/2 tức 1,5 triệu liều (!?) Liệu còn lưu kho, sắp hết date? Và nay nghe đâu đang có lệnh hối thúc phải tiêm xong trước ngày 18-6 này y như ‘cưới chạy… bầu’. Cũng không hiểu sao và tại sao luôn! – Trả lời nhanh, ôi dào, tin vịt của mấy gã phản-động-tự-diễn-biến-tự-chuyển-hóa thôi mà có gì phải lăn tăn.

Ba. Cái này là thắc mắc liên quan chuyện ‘tạo củi’.

Vắc xin, vắc xin và vắc xin là con đường duy nhất để vừa chống dịch vừa làm ăn kinh tế. Chính phủ mới của ông Phạm Minh Chính gặp thách thức cực điểm cho bài toán này. Khi họ kêu gọi chung tay mua vắc xin, nghĩa là chấp nhận gạt đi thành tích ảo bâng quơ, đối mặt với thực tế.

Chính phủ là tổ chức điều hành, nhưng suy cho cùng cũng là những cá nhân đơn lẻ muốn làm nhịp cầu kết nối toàn dân và cũng là những công dân khát khao vượt qua đại dịch.

Vậy thì những quan chức nào đã góp vào thành tích ảo của phấn khích cây cột điện bên Mỹ muốn về Việt Nam, của mặt trời không tắt nắng … mai này có lôi ra xử hay không – bởi ‘củi’ là đây chứ còn đâu nữa mà nhọc công tìm.

Bốn. Chút-chuyện-chữ-nghĩa.

Báo chí đăng công khai là tính đến hôm 7-6-2021, TP.HCM đóng góp vào quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 vừa được Chính phủ ‘khai trương’ vào tối 5-6-2021 đến hơn 2.190 tỷ đồng, so với cả nước khi ấy chỉ nhỉnh hơn 3.500 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 62,6%.

Trưa ngày 15-6-2021, cả nước có 118 ca mắc Covid-19 mới, trong đó TP.HCM có 29 người, vượt qua Bắc Ninh 15 người, lên vị trí ‘á quân’, sau Bắc Giang đầu bảng 69 người, còn Hà Nội chỉ có 1 người. Thiếu “công cụ hỗ trợ”, TP.HCM làm tờ trình xin Thủ tướng được chủ động tìm nguồn vaccine…

Để tăng tính van nài, mấy ông biên tập viên tờ báo nọ thuộc Thành ủy TP.HCM, đặt tựa có chữ “Tha thiết xin Thủ tướng”, sau đó dường như ai đó bị “chạm nọc”, tờ báo có ông tổng biên tập ‘rớt’ phiếu bầu của cử tri hôm Chủ nhật 23-5, bèn đục bỏ trạng từ “tha thiết”.

Đọc kỹ, hóa ra, vấn đề ở đây là TP.HCM không xin tiền, chỉ “xin cơ chế” thôi! Mà “cơ chế” này không phải “được tự chủ về bán đất công sản không thông qua đấu giá”, đây là xin tự chủ để doanh nghiệp TP.HCM nhập vắc xin về tiêm cho công nhân của họ.

Có thể “cơ chế nhập vắc xin” nếu cho TP.HCM, có nghĩa là xẻ bớt “cái bánh độc quyền” của Bộ Y tế, nên tờ báo nói trên đã ‘giả dại chữ nghĩa’ cài thêm chữ “tha thiết” cho hợp ngữ cảnh mà gây nhột và gây sốc…

Năm. Chính trị cũng là một cái nghề, nhiều khi chỉ là để ‘câu cơm’ kiểu như ‘buôn chổi đót’ thôi mà. Xin đừng miệt thị họ. Nghề nào, ngành nào cũng có kẻ này, người kia.

Một doanh nhân lộng lẫy hột xoàn chắc gì không luồn lọt như lươn chạch? Một chính trị gia đức cao vọng trọng chắc gì không lừa thầy phản bạn, hút máu nhân dân!? Một bác sĩ mang trong mình thiên chức cứu người, chắc gì không vì vài đồng tiền bẩn mà ngoảnh mặt với đớn đau đang cần cứu giúp?

Sai đúng, thiện ác là do con người chứ không do nghề. Trân trọng kẻ khác, âu cũng là tự trọng vậy – coi như đây là đôi dòng thay lời kết cho những thắc mắc ‘tào lao’ ở trên của mấy gã báo chí thời Sài Gòn giãn cách.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét