Thứ Năm, 10 tháng 6, 2021

VNTB – Thiên hạ luận: Phản biện xã hội không phải là ve vuốt, nịnh nọt nhau

VNTB – Thiên hạ luận: Phản biện xã hội không phải là ve vuốt, nịnh nọt nhau 
Lynn Huỳnh
09.06.2021 7:02
VNThoibao (VNTB) – Việc phải kêu gọi người dân đóng góp tiền giúp Nhà nước có nguồn quỹ để mua vắc xin chích ngừa Covid, chính là thất bại của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Gọi là “Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc” vì khi ấy ông Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng. Vậy tại sao gọi đó là một thất bại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người từ đầu tháng 4-2021 chuyển sang chức vụ Chủ tịch nước thay cho ông Nguyễn Phú Trọng?

Rất đơn giản: trong thời gian là Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã không có được tầm nhìn để đưa ra các quyết đoán trong yêu cầu mà cả thế giới đang làm, đó là chích ngừa phòng Covid cho người dân, qua đó giúp tạo được miễn dịch cộng đồng.

Lưu ý, khi dịch bệnh Covid có nhiều đợt bùng dịch tại Việt Nam, thì người đứng đầu Đảng và cũng là Chủ tịch nước, khi ấy ông đã có những phát biểu lạc quan quá mức về tiềm lực tài chính quốc gia, với việc thường xuyên nhấn nhá trong các diễn văn, các bài viết tuyên truyền, rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Có một thực tế là mặc dù rất nhiều người không cùng niềm tin về “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam”, nhưng không ai ‘dám’ tạt gáo nước lạnh vào niềm tin tỏa nắng ấy, mặc dù ‘gáo nước lạnh’ đó tạm gọi là chức trách bình thường của cái gọi là phản biện xã hội.

Mẫu câu quen thuộc của chính khách Việt Nam, là Năm ABCD mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực, tốt hơn năm A’B’C’D’

Vậy thì với hiện trạng Việt Nam hiện nay đang rất khó khăn khi tìm kiếm nguồn đàm phán vắc xin, cũng như nguồn lực tài chính đáp ứng, song lại vấp một lý do đầy trớ trêu, Việt Nam không được ưu tiên vắc xin Covid-19 vì chống dịch tốt.

“Chúng ta có đặc thù, đó là một trong những nước kiểm soát tốt dịch bệnh vì vậy có những trường hợp họ (nhà sản xuất vắc-xin – PV) chuyển cho chúng ta, nếu có nước tình hình nguy cấp hơn họ điều hàng sang thì chúng ta phải chịu. Ví dụ hôm nọ họ điều sang Lào, Campuchia.

Chúng ta là một trong những nước tiếp cận sớm nhưng không được ưu tiên có vắc-xin sớm là do như vậy”- Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết ở buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, tháng 6-2021.

Trở lại với cách đặt vấn đề rằng phải chăng đây là hệ lụy của nói theo ngôn ngữ kinh tế học – biểu hiện của “thất bại chính phủ” (government failure) về mặt ngân sách thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?.

Hiện tại, rất có thể tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bắt đầu cho việc điều chỉnh mang tính cấp bách, ưu tiên về chính sách, chiến lược, bao gồm có thể yêu cầu việc làm chậm lại một số mục tiêu, dự án ‘tham vọng’ về phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ để giúp tập trung cho đối phó Covid qua tăng tốc xét nghiệm, tiêm chủng – điều giờ đây có thể đã được xác định việc thực hiện ‘chậm chạp’ trong Chính phủ ở nhiệm kỳ trước.

Người viết cho rằng những tham vọng về phát triển các dự án lớn về hạ tầng cho tương lai thì có thể phải lùi lại và nên lùi lại, chứ không nên tính và làm vào lúc này, kể cả những cái vừa rồi đã có hay mới có chủ trương và những khát vọng cho phát triển của mười năm tới thì cũng phải tính toán lại.

Luận gì ở đây?

“Chúng ta cần tiếp thu, bổ sung một cách có chọn lọc trên tinh thần phê phán và sáng tạo những thành tựu mới nhất về tư tưởng và khoa học để chủ nghĩa, học thuyết của chúng ta luôn luôn tươi mới, luôn luôn được tiếp thêm sinh lực mới, mang hơi thở của thời đại, không rơi vào xơ cứng, trì trệ, lạc hậu so với cuộc sống”.

Đoạn trích trên cho thấy đây là một tư tưởng mới trong tư duy của lãnh đạo Đảng, mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trải lòng ở những dòng cuối cùng của bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Vậy thì xin được luận ở đây, rằng với cương vị Tổng bí thư của mình, ông đã dạy cho những kẻ yêu mù quáng, hay những kẻ lợi dụng thứ mà ông yêu để trục lợi cá nhân, hay những kẻ võ biền biết thế nào là một người yêu thật và yêu chân chính. Đồng thời ông cũng làm cho những người muốn góp tiếng nói phê phán trên tinh thần xây dựng an tâm hơn, kể cả những người không phải là đồng chí của ông.

Vậy thì không hề quá lời hay phản động gì cả, khi phải thẳng thắn nhìn nhận sự thật của “thất bại chính phủ” về mặt ngân sách thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét