Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

8 nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Việt Nam trở nên tồi tệ

8 nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Việt Nam trở nên tồi tệ
Nguyễn Anh Tuấn
27-7-2021
Tiengdan

1. Đa số không biết cách đeo khẩu trang phòng dịch, đeo lúc đi đường rồi gặp nhau lại kéo xuống nói chuyện, ăn uống.

2. Lãnh đạo nhà nước không nghiêm túc làm gương thực hiện 5K, khiến người dân chủ quan theo.

Ảnh trên mạng

3. Thả gà ra đuổi: Tập trung làm CCCD, gấp rút cho công an hoàn thành chỉ tiêu. “Tiếp xúc cử tri”, “ngày hội toàn dân”; Tổ chức thi tốt nghiệp PTTH trong lúc dịch đang có dấu hiệu bùng phát.

4. Biến F1, thành F0, vì tổ chức cách ly tập trung ko đảm bảo tránh lây nhiễm lẫn nhau.

5. Biến F0 thành bệnh nhân nặng, vì điều kiện ăn ở vệ sinh quá tồi tệ trong các khu cách ly bệnh viện.

6. Tạo ra các điểm tập trung đông người giữa lúc dịch lây lan mạnh: Điểm tiêm vaccine, điểm xét nghiệm covid lấy giấy đi đường.

7. Không đầu tư thích đáng cho hệ thống y tế, để sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát, vì mải ngạo nghễ tự hào thành tích chống dịch (giai đoạn đầu), suốt cả năm trời.

8. Sai và chậm trong chiến lược tiêm vaccine:

Sai: Tiêm phân biệt giữa y bác sĩ công lập và ngoài công lập dẫn đến thiếu nhân viên y tế lúc cần, khoảng cách giữa hai mũi tiêm không đúng, dẫn đến hiệu quả phòng bệnh kém.

Chậm: Đã quá rõ! Chậm gần nhất thế giới!

***

Ann Đỗ: Chính quyền cái gì cũng đổ cho dân ý thức kém thì quá dễ

Nhìn lại Âu châu, Mỹ, Úc,… các bạn thấy ý thức họ tốt hơn dân VN trong mùa dịch á? SAI HOÀN TOÀN. Dân mình là giống dễ chịu, bảo nhốt trong nhà là răm rắp, bảo đeo khẩu trang là không cần nói cũng đeo. Tụi Tây không hề nhá, mặt tao tao đeo gì kệ mẹ tao, chúng mày có bệnh thì ở nhà đi, vắc-xin tao thích thì tiêm không thích thì thôi nha, tìm cách ép bọn tao hả? Biểu tình. Dân Úc và Pháp đang biểu tình đó.

Biểu tình ở Pháp vì lệnh giãn cách Covid-19. Ảnh: AP

Vậy, điều gì khiến họ thoát nạn?

QUYẾT SÁCH CỦA CHÍNH PHỦ VÀ XÃ HỘI DÂN SỰ

Đầu tiên, lockdown nhưng phải hỗ trợ người dân an tâm ở trong nhà. Các tổ chức dân sự đem đồ ăn đến tận nhà cho những người tự cách ly tại nhà. Hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền trả lãi ngân hàng bằng cách giảm lãi suất hay áp dụng chính sách ngưng trả lãi trong vòng 6 tháng, hỗ trợ tiền thất nghiệp, tiền điện nước tuy của công ty tư nhân nhưng họ cũng giảm giá, chính phủ cho những hộ thu nhập thấp voucher giảm giá điện.

Thứ hai, khi có vắc-xin thì ưu tiên tiêm cho những người tuyến đầu như nhân viên y tế, những nhóm làm kinh doanh thiết yếu có rủi ro cao,…

Thứ ba, áp dụng mức phạt cao khi phạm luật, không có hối lộ gì ở đây.

Thứ tư, tổ chức sắp xếp các chính sách phong tỏa phù hợp để đảm bảo cuộc sống của người dân không quá xáo trộn, không thiếu thốn hàng hóa thiết yếu. Người dân vẫn được quyền đi chợ, đi khám chữa bệnh, đi tập thể dục. Giá cả cũng không leo thang vì còn có các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và sự giám sát của chính phủ. Các nhà máy vẫn duy trì hoạt động, giao thông không ai cản trở ai bằng ba cái giấy xét nghiệm âm tính. Xét nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Cuối cùng, về chuẩn bị vắc-xin và thiết bị y tế, họ đầu tư cho các dự án nghiên cứu, đặt cọc số tiền lớn, ký thỏa thuận cam kết sử dụng để có được số vắc-xin mà quốc gia họ cần. Chuẩn bị các thiết bị, vật tư cần thiết cho hệ thống y tế, luôn tính toán cân nhắc để không quá tải.

Những điều trên chính phủ VN làm được điều gì nói nghe thử mà cái gì cũng đổ tại dân?

Riêng chính sách tiêm vắc-xin là đã sai trầm trọng rồi. Việc cách ly tập trung khiến số ca F0 không giảm mà tăng cao. Nhân viên y tế và TNV mệt mỏi mà không có chính sách hỗ trợ nào, bữa đực bữa cái, nợ lương nợ trợ cấp. Thiết bị y tế thì mỗi năm đốt bao nhiêu nghìn tỷ đồng đấy nhưng lúc cần thì cái gì cũng thiếu. Dân nghèo thì cù bơ cù bất, đói mà không ra đường thì lấy gì ăn? Trong khi điện nước vật giá tăng chóng mặt. Người đi từ thiện cũng bị cản trở, bị cướp công các thể loại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét