Thứ Hai, 26 tháng 7, 2021

Lại ông Vũ Minh Khương – Việt Nam chả có gì mạnh khác người cả, thưa ông!

Lại ông Vũ Minh Khương – Việt Nam chả có gì mạnh khác người cả, thưa ông!
Jackhammer Nguyễn
26-7-2021
Tiengdan

Ông Vũ Minh Khương nói với BBC Việt ngữ, nguyên văn như sau: “Về điểm mạnh, tôi thấy những người lãnh đạo đứng mũi chịu sào rất có lòng với dân, bản lĩnh, và ý thức học hỏi cao từ thực tế để ứng đáp ngày càng tốt hơn với biến động khắc nghiệt của tình thế”.

Ông Khương trả lời nhà báo Lê Quỳnh về chuyện chống dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay. Ông Khương là một đảng viên cộng sản, đang làm việc tại Singapore và có thông tin nói rằng, ông là bí thư chi bộ của một nhóm đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam ở đảo quốc “tư bản” này.

Ông Khương nói dài như thế nhưng ta có thể hiểu ngắn gọn là lãnh đạo ở Việt Nam phục vụ nhân dân, và đó là điểm mạnh.

Ông Khương lại nói huề vốn. Thưa ông, lãnh đạo để làm gì nếu không phục vụ nhân dân? Chẳng lẽ lãnh đạo chỉ biết “ăn của dân không chừa thứ gì”? Họa chăng chỉ có lãnh đạo ở những xứ độc tài mới không phục vụ dân như lãnh đạo Việt Nam, đất nước vẫn còn bị “bọn xấu” nào đó bảo là độc tài.

Nói như ông Khương thì cũng như các nhà lãnh đạo Việt Nam hay ra rả mấy cả chục năm qua, rằng các ông ấy mong muốn xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Như một bài viết của tôi gần đây, rằng có lãnh đạo nào mong muốn đất nước họ nghèo đói, bất công, lạc hậu không cơ chứ?!

Tiếng là nhà nghiên cứu, sao ông Khương lại sa vào cái ngôn ngữ tuyên truyền chi vậy? Mà nếu tuyên truyền thì nên nói cho nó đầu đuôi hoàn chỉnh. Ở trên ông nói, lãnh đạo Việt Nam có “ý thức học hỏi cao từ thực tế để ứng đáp ngày càng tốt hơn với biến động khắc nghiệt của tình thế”, thì ngay sau đó vài giây ông lại bảo, rằng “bộ máy còn xơ cứng, thiếu khả năng ứng đáp với khủng hoảng ở quy mô lớn”!?

Nếu ông Khương nói như vầy thì tôi đồng ý, rằng Việt Nam với hệ thống “dân chủ tập trung”, có thể phong tỏa, cách ly chống dịch.

Thì đúng là năm ngoái Việt Nam đã dùng cách này để ngăn được dịch ở giai đoạn đầu. Nói “dân chủ tập trung” là nói cho sang, theo kiểu người cộng sản, nói cho đúng là hệ thống công an trị sẵn sàng giăng dây tứ bề, giới nghiêm kiểm soát,… Nhưng cái cách “hơn người” bình thường này của Việt Nam chắc gì đã hơn hai người anh em đồng ý thức hệ là Trung Quốc và Bắc Hàn?

Ông Khương quên mất hai chuyện vừa xảy ra, liên quan đến chuyện chống dịch tại Việt Nam, là chuyện ổ bánh mình và “ông ngoại Pfizer”. Sự dốt nát của các viên chức nhà nước trong chuyện ổ bánh mì, sự nhũng lạm của hệ thống trong chuyện “ông ngoại Pfizer”, mới là điểm yếu kinh hoàng nhất của Việt Nam đấy ông Khương ạ.

Một điểm yếu căn cốt nữa là Việt Nam không có năng lực khoa học để nghiên cứu tìm kiếm thuốc men. Đối diện với những bất ổn thiên nhiên và dịch bệnh trong tương lai, những khẩu hiệu tuyên truyền chỉ làm rối loạn xã hội thêm mà thôi. Mà với hệ thống “dân chủ tập trung” như hiện nay, không thể có được năng lực đó.

Trong bài trả lời BBC, có thể thấy ông Khương mong ước rất nhiều mà chẳng dựa trên một cơ sở nào cả. Từ đâu ông lại kết luận rằng, với chủng Delta của virus corona, thì số nhiễm virus ở Việt Nam sẽ tăng lên 500.000 ca rồi sẽ giảm?

Mà trên hết là ước muốn của ông Khương về ngài tân thủ tướng, cựu công an Phạm Minh Chính. Nhưng những gì ông ta làm cho tới nay chứng tỏ ông ta lóng ngơ lóng ngóng, nói chẳng ai hiểu gì, và chỉ việc cầm điện thoại van vái tứ phương xin thuốc vaccine (buồn cười nhất là ông ta đề nghị Israel “nhượng lại” thuốc, giành cả phần của các “đồng chí” Palestine chưa được chích ở đó).

Nói đi thì cũng nói lại, ông Khương có vẻ làm tốt “công tác tuyên truyền” cho Đảng hơn các vị lãnh đạo Việt Nam, từ ông Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng cho tới ông bí thư xã. Ông Khương cũng chơi trò ghép chữ để đưa ra các bài nói trị bá bệnh, chẳng hạn như kế thừa, truyền thống, đột phá, đáp ứng ngày càng tốt, xơ cứng, cứng nhắc, sức mạnh dân tộc, khai thác triệt để,… Nhưng ông dùng với liều lượng ít hơn, ngôn ngữ bình thường hơn, người bình thường dễ hiểu ông hơn.

Và bài trả lời BBC của ông Khương cũng có thể là làm cho tuyên giáo Việt Nam dỡ tường lửa chặn cái “đài địch” này trong vài ngày, thì âu đó cũng là điều tích cực trong phát biểu của bí thư chi bộ Vũ Minh Khương vậy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét