Thứ Bảy, 31 tháng 7, 2021

Lưu Trọng Văn - Chống dịch phải dùng lệnh

Lưu Trọng Văn - Chống dịch phải dùng lệnh
samedi 31 juillet 2021
Thuymy


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, tư lệnh chống dịch toàn quốc nói:

"Tôi không biết nói gì hơn và tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này, nhường một phần vaccin để TPHCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Đây là tinh thần cả nước hướng về TPHCM. Thời điểm này từng liều vaccin cực kỳ quý giá sẽ giúp được TPHCM chống dịch và cứu được nhiều người hơn”.

Tư lệnh chỉ huy lúc chiến trận phải dùng lệnh. Lẽ ra ông Đam phải nói tôi ra lệnh cho bộ Y tế phải... nếu không tuân lệnh tôi sẽ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Tôi đề nghị cho TPHCM lập kế hoạch tiêm vaccin nhanh nhất có thể. Tôi sẽ bàn rất kỹ với lãnh đạo TPHCM về phương án tiêm vaccin theo cụm thay vì theo đối tượng".

Lẽ ra ông Đam phải nói: tôi ra lệnh giao cho TPHCM lập kế hoạch... và ra lệnh cho ngành y tế phải tiêm vaccin theo cụm dân cư chứ không chỉ theo đối tượng. Tiếc rằng trên cương vị chỉ là ủy viên trung ương, phó thủ tướng, ông Đam không được quyền ra lệnh cho bất cứ ai lúc này.

Lúc chiến trận sinh mệnh Dân sống chết mà chỉ toàn lời kêu gọi các đồng chí hãy này, hãy nọ với chỉ đạo chung chung cùng hô quyết tâm chiến thắng thì thật có tội với Dân với Nước.

Đất nước quá thừa các vị hô hào chung chung chả tích sự gì lắm rồi.

Đất nước cần một tổng chỉ huy có tài, có tầm, và dũng cảm quyết đoán.

Để cho thực trạng lúng túng và có phần hỗn loạn trong chỉ đạo chống dịch như vừa qua là do thiếu một tổng tư lệnh như vậy.

Lệnh:

1.

2.

3.

Thế là đủ, nhưng tổng tư lệnh phải được toàn quyền quyết định, không ai kể cả tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng được quyền can thiệp vào các lệnh của tổng tư lệnh đó. Chỉ người ra lệnh chịu trách nhiệm về lệnh của mình. Kẻ nào chống lệnh bị cách chức ngay.

Nhưng ai? Ai sẽ là một tổng tư lệnh như thế?

Quốc hội vừa trao toàn quyền cho thủ tướng được chỉ đạo chống dịch, vậy thì không ai khác thủ tướng Phạm Minh Chính phải lãnh trách nhiệm này.

Việc đầu tiên thủ tướng phải thành lập bộ tham mưu mới, bởi rõ ràng bộ tham mưu hiện nay đã không đủ năng lực trong tình hình dịch lan rộng, lan sâu và mất kiểm soát này. Bộ tham mưu mới bao gồm những chuyên gia giỏi nhất bất kể là Dân hay về hưu, không thuộc bất cứ nhóm lợi ích thân hữu và lý thuyết sáo rỗng nào, khẩn trương đề ra chiến lược tổng thể cùng các biện pháp đúng đắn nhất phù hợp thực tế Việt Nam để chống dịch.

Sau đó là các lệnh cụ thể và hành động quyết liệt kịp thời nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét