Thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021

Nga thất hứa về vaccine Sputnik V khiến nhiều nước tức giận

Nga thất hứa về vaccine Sputnik V khiến nhiều nước tức giận
BBC Monitoring
29.07.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Các nước trên thế giới nói thất vọng về việc Nga thất hứa và chậm trễ trong việc giao vaccine chống Covid-19, Sputnik V.

Rất nhiều quốc gia đã được Nga hứa hỗ trợ qua các thỏa thuận mua hàng triệu liều Sputnik V, được công bố hồi năm ngoái là vaccine đầu tiên trên thế giới phòng chống Covid.


Hồi đầu năm nay, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga thuộc nhà nước (RDIF), cơ quan chịu trách nhiệm quảng cáo loại vaccine này ra nước ngoài, nói rằng Nga "có năng lực cung ứng vaccine cho 700 triệu người bên ngoài lãnh thổ Nga" trong năm 2021.

Thế nhưng tính đến tháng 7, nhiều nước trong đó có các nước đang phát triển báo cáo rằng họ chỉ nhận được một phần nhỏ trong số lượng vaccine mà họ đã trả tiền đặt mua.

Nga coi vaccine Sputnik V là một phần trong chiến lược "ngoại giao vaccine" với các nước đang phát triển.

Tuy ban đầu có những nghi ngại về chính sách thử nghiệm vaccine này, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy Sputnik V an toàn và hiệu quả.

Iran: Chỉ được giao một phần nhỏ

Một trong các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc giao vaccine muộn là Iran. Tehran đã đặt hàng 60 triệu liều nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số đó được giao nhận, tính đến nay.

Hồi tháng 2, tin tức nói rằng Iran sẽ nhận được 5 triệu liều trong "giai đoạn đầu tiên" của thỏa thuận ký với Nga.

Nhưng đến cuối tháng 6, tổng số vaccine Sputnik được giao cho Iran chỉ là 920.000 liều. Cho đến nay, con số này là khoảng hai triệu liều.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao nguồn cung, một liên doanh đã được thành lập để sản xuất Sputnik V tại Iran.

Tehran cũng đã nhận được khoảng 5 triệu liều vaccine từ các nước khác, trong đó có Trung Quốc.

Mỹ Latin: Giận dữ vì không nhận được vaccine

Guatemala là một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng phàn nàn về việc không được giao hàng theo đúng thỏa thuận.

Chính phủ nước này đã đặt hàng triệu liệu vaccine Sputnik V từ Nga trong tháng 4, và đã trả trước hơn 79 triệu đô la để mua tám triệu liều. Nhưng tính đến cuối tháng 6, truyền thông địa phương nói mới chỉ có 150.000 liều được giao.

Giới chức Honduras nói họ đang lên kế hoạch dự phòng sau khi xảy ra tình trạng chậm trễ giao vaccine, và một bộ trưởng nước này nói "bên cung ứng đã khiến chúng tôi thất vọng".

Truyền thông Bolivia nói nước này chỉ mới nhận được 745 ngàn trong số 5,2 triệu liều được hứa hẹn sẽ giao chậm nhất là vào cuối tháng 5, và truyền thông địa phương đồn đoán rằng Nga có thể đã hứa hẹn quá lời so với khả năng thực sự của mình.

Trong tháng Giêng năm nay, Mexico và Nga đã công khai thỏa thuận ký giữa hai tổng thống nhằm cung ứng 24 triệu liều Sputnik V, nhưng truyền thông Mexico tường thuật rằng nước này cho tới nay mới chỉ nhận được 4,1 triệu liều.

Tại Argentina, một email từ cố vấn Tổng thống Alberto Ferrnandez gửi tới RDIF của Nga, trong đó nói rằng tính đến ngày 7/7, Argentina vẫn đang đợi 5,5 triệu liều đầu tiên và 13,1 triệu liều thứ hai vaccine Sputnik V.

"Tới thời điểm này, toàn bộ hợp đồng đang có nguy cơ bị hủy bỏ," email mà truyền thông Argentina có được, viết.


Some countries have seen delayed deliveries of Russian Sputnik V vaccine doses

Vùng Hạ Sahara của Phi Châu: Chờ đợi lâu và phải qua trung gian

Tại vùng Hạ Sahara của châu Phi, nhiều vấn đề kết hợp từ tình trạng giá cao, giao hàng chậm và quan ngại về tính hiệu quả của vaccine đã dẫn tới việc phân phối chậm trễ.

Trong tháng 2, nhóm hành động vaccine của Liên hiệp Châu Phi (AU) nói rằng Nga đã hứa hẹn cung cấp 300 triệu liều vaccine Sputnik V kèm theo một gói tài chính.

RDIF nói rằng hầu hết các lô hàng sẽ bắt đầu vào tháng 6, và tính đến đầu tháng này, khoảng 11 quốc gia châu Phi ở vùng Hạ Sahara đã phê chuẩn việc sử dụng loại vaccine này. Tuy nhiên, lượng vaccine được giao nhận chưa đáng là bao.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nana Akufo-Addo của Ghana nói rằng nước này trông đợi sẽ nhận được 1,3 triệu liều Sputnik V. Đến ngày 16/6, quốc gia tây Phi này vẫn chưa nhận được lô hàng đầu tiên 300.000 liều, sau khi được thông báo rằng bên cung ứng đã "hết hàng".

Tại Angola, bộ trưởng y tế nói vào cuối tháng 6 rằng sẽ có thêm các liều vaccine Sputnik V được đưa tới "sớm". Trong tháng 5, nước này nhận được 40.000 liều vaccine Sputnik V trong tổng số 12 triệu liều đã yêu cầu.

Cũng có thêm những khó khăn khác nữa tại Châu Phi sau khi các bên trung gian tăng giá. Kenya đã ra lệnh ngừng sử dụng Sputnik V trong tháng 4, sau khi tin tức nổi lên rằng vaccine này đã được phân phối cho các công ty tư nhân, nơi tính tiền tới 70 đô la mỹ một liều.


Điều gì không ổn?

Bất chấp các kế hoạch đầy tham vọng trong việc triển khai tiêm Sputnik V trên toàn cầu, Nga đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ vaccine cho chính công dân nước mình.

Tính đến cuối tháng 6, mới chỉ có 15% người Nga - vốn cảnh giác với các loại thuốc mới và các chương trình của chính phủ - được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Theo Reuters, nhu cầu trong nước gia tăng sau khi một số vùng bắt buộc phải tiêm vaccine đối với những ngành nghề cần tiếp xúc nhiều.

Moscow nói rằng điều này, kết hợp với việc có vấn đề trong việc lưu trữ, đã dẫn tới tình trạng thiếu vaccine.

Đối với việc cung ứng cho nước ngoài, Điện Kremlin cam kết trong tuần này rằng họ sẽ giải quyết các khó khăn đối với khách hàng ở hải ngoại, nhưng ưu tiên trước mắt của Nga lúc này là phải đáp ứng nhu cầu nội địa.

Nguồn hàng sản xuất ở nước ngoài vẫn thấp

Kể từ đầu năm 2021, một số quốc đã đạt thỏa thuận với RDIF để sản xuất Sputnik V tại chỗ.

Chẳng hạn như Ấn Độ được trông đợi sẽ sản xuất vài trăm triệu liều mỗi năm. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị trì hoãn cho đến tháng 9, khiến nhiều nước vẫn phải chủ yếu dựa vào các lô hàng sản xuất ở Nga.

Ở Serbia cũng có vấn đề.

Việc sản xuất Sputnik V tại Viện Torlak ở Belgrade chính thức ra mắt hôm 4/6 trong một lễ khai trương qua mạng với sự tham dự của tổng thống Serbia và tổng thống Nga, nhưng truyền thông Serbia tường thuật rằng có những quan ngại việc không đủ nguồn để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi hai tại một số vùng ở nước này.

Một số quận vẫn đang chờ để có vaccine tiêm mũi đầu tiên cho dân, truyền thông Serbia nói.

(BBC Monitoring thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau, gồm cả từ các tường thuật báo chí và báo cáo của các chính phủ, từ các nước nêu trên, tính đến ngày 24/7/2021.)


Chủ đề liên quan


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét