Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

Nghi vấn về số nạn nhân lũ lụt tại Trung Quốc

Nghi vấn về số nạn nhân lũ lụt tại Trung Quốc
Thanh Phương
Đăng ngày: 25/07/2021 - 10:31
RFI

Ảnh chụp từ trên cao lối vào một đường hầm bị ngập nước ở Trịnh Châu, ngày 22/07/2021. AFP - NOEL CELIS
3 phút

Tại tỉnh Hà Nam, nơi cách đây vài ngày đã xảy ra các trận lụt lịch sử, dữ dội nhất là ở thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou), chính quyền địa phương đang tiếp tục dọn dẹp các con đường còn đầy xác xe hơi và các mảnh vỡ.

Theo các số liệu chính thức, đã có ít nhất 58 người chết, nhưng đang có nghi vấn về con số nạn nhân thật sự, theo tường trình của thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh hôm 24/07/2021.

« Sau đường metro, đến lượt các đường hầm gây ra nhiều nghi vấn ở thành phố Trịnh Châu. "Yêu cầu mọi người giải tán, nhưng đừng đứng ở đây nữa", cảnh sát ra lệnh cho những người tò mò đến xem nạo vét dọc theo một đường hầm dài 2 km nối hai phần phía nam và phía bắc của thành phố.

Đường hầm này vẫn hay bị tắc đường vào những giờ cao điểm. Theo các nhân chứng, hôm thứ Ba, 20/7/2021, 6 làn đường của hai chiều trong hầm đã bị ngập nước trong vòng chưa tới 10 phút.

Chính quyền thành phố không có thông cáo chính thức về thiệt hại nhân mạng trong đường hầm này. Gần 200 xe hơi dường như đã được tìm thấy và 4 người lái xe hoặc hành khách đã bị chết đuối, theo lời một người chỉ huy nhóm cứu hộ, xin giấu tên, trên trang mạng thông tin chính thống Bành Phái (Pengpai).

Chỉ có 4 người chết trong số 200 xe kẹt trong đường hầm ? Con số này dĩ nhiên đã gây nhiều nghi vấn. Khi xảy ra những thiên tai như vậy, nhà chức trách thường không cho đăng các bức ảnh nạn nhân trên báo chí.

Thông tin về các thiên tai ở Trung Quốc vẫn bị kiểm duyệt rất chặt chẽ, để tránh những lời chỉ trích là các cơ quan công quyền không chuẩn bị hoặc đối phó quá chậm chạp. Báo chí được chỉ đạo về cách đưa tin : "Hãy tập trung nói về khôi phục sau thiên tai, đừng đăng các bức ảnh chụp thi thể, không tỏ ra đau buồn quá mức".

Nhưng trong ngày thứ Bảy này, trên các mạng xã hội, một số người khẳng định là thân nhân của họ đã mất tích trong đường hầm và trong đường tầu điện ngầm ở Trịnh Châu. »

Vào lúc Trung Quốc đang khắc phục hậu quả của lũ lụt, hôm nay, 25/07/2021, cơn bão In-Fa đã ập vào miền đông Trung Quốc. Giao thông hàng không, hàng hải và xe lửa đều phải tạm ngưng ở một phần bờ phía đông nước này, do bão di chuyển ngang qua Ninh Ba ( Ningbo) và Thượng Hải, hai trong số các hải cảng lớn nhất thế giới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét