Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 07 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Trung Quốc phản đối đài NBC chiếu bản đồ Olympic thiếu Biển Đông và Ðài Loan

USTR công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra tiền tệ Việt Nam

Singapore: 75% ca COVID mới là nơi những người đã tiêm chủng

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer cho nhi đồng

Lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh tại Việt Nam, 7.968 ca nhiễm mới ngày 24/7

Singapore: 75% ca COVID mới là nơi những người đã tiêm chủng

 

RFA
Chính sách chống dịch sai lầm huỷ hoại vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Sở Y tế TPHCM cấm bệnh viện trực tiếp nhận cứu trợ sau khi có kêu gọi dân đóng góp

Chứng chỉ nghề cho tài xế công nghệ: thêm gánh nặng cho người nghèo?

Thông điệp đằng sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh

Việt Nam cần chính sách rõ ràng để đảm bảo tương lai của điện gió ngoài khơi

Giám đốc nhận mức án 23 năm tù sau vụ cướp ngân hàng

Thu hồi hơn 14 ngàn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng trong năm 2020

TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 1/8

 

 

BBC

Tổng thống Biden: Lệnh trừng phạt Cuba 'mới chỉ là bắt đầu'

39 người Việt tử vong: Một bị cáo bồi thường 3.000 bảng

Một người đàn ông Romania sống tại Anh, liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam trong xe tải, sẽ phải bồi thường số tiền nhỏ 3.000 bảng cho các gia đình.

Thư Sài Gòn 4: Mùa dịch nằm trên giường đi chợ

Ý kiến nói chợ online của người Sài Gòn ít nhiều giúp hạ cơn sốt thực phẩm, giúp một số tiểu thương tiếp tục buôn bán và tạo công việc cho shipper.

Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan do 'thao túng tiền tệ' đối với VN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý với Bộ Tài chính Hoa Kỳ rằng họ sẽ không thao túng tiền tệ nhằm thu lợi trong xuất khẩu, theo Reuters.

Việt Nam: 'Khoảng trống về triết và tư tưởng vẫn còn đó'

Ý kiến của một số học giả về nghiên cứu, thảo luận triết học và tư tưởng ở Việt Nam nhân sự kiện một tập san chuyên ngành về triết bằng tiếng Việt mới được tục bản sau trên hai thập niên

Trung Quốc áp các biện pháp trừng phạt lên quan chức Mỹ

Các biện pháp trừng phạt đáp trả được đưa ra vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới thăm Trung Quốc.

Bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2020

Quốc gia nào xếp hạng cao nhất trong bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2020?

Cuba biểu tình, người Việt tại Hoa Kỳ nghĩ gì?

Ý kiến nói cộng đồng người Mỹ gốc Việt có vẻ ít quan tâm đến biểu tình ở Cuba vì thế hệ Việt Kiều trẻ chú ý nhiều hơn đến chính trị nội bộ của nước Mỹ.

Video,Phú Quốc có thể áp dụng gì từ Phuket Sandbox?, Thời lượng 10,15

Nếu Phuket Sandbox thành công thì Phú Quốc có thể tham khảo mô hình này, và quan trọng là phải vận dụng một cách linh hoạt hơn.

Thủ đô Hà Nội ‘phong thành’: Thực hiện Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7

Người Việt 'nhà lầu, xe hơi', nhưng nợ nần ở Phuket

Xả thân cứu con gái sơ sinh trong mưa lũ, người mẹ qua đời

Hà Nội thất thủ và cái chết của Nguyễn Tri Phương năm 1873RFI

Covid-19: Việt Nam siết chặt phong tỏa các thành phố lớn để ngăn dịch

Mỹ : Một thượng nghị sĩ yêu cầu bộ trưởng Quốc Phòng thúc đẩy hợp tác quân sự với Đông Nam Á

Trung Quốc lần đầu áp dụng luật “chống các trừng phạt của nước ngoài” để trả đũa Mỹ

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Nga và Mỹ lại đối thoại cấp cao để bình ổn quan hệ, kiểm soát vũ khí

Tokyo 2020: Bắc Kinh phẫn nộ vì đài NBC phát bản đồ Trung Quốc không có Đài Loan

Dân Cuba làm cách mạng chống "Cách mạng" : Ngày tàn của chế độ đã điểm

Miến Điện : Khủng hoảng Covid-19 giúp tập đoàn quân sự củng cố quyền lực

Mỹ : Chính quyền nhiều thành phố bắt buộc nhân viên tiêm chủng ngừa Covid-19

Nước Pháp mừng Edgar Morin 100 tuổi: Hướng về quá khứ tìm cảm hứng tương lai

Nhạc Pháp song ca, hương xưa sắc mới

Olympic Tokyo : Một buổi lễ khai mạc được theo dõi từ xa

Việt Nam đàm phán với Mỹ sản xuất vac-xin ARNm ngay từ quý 4/2021

Nga kiện Ukraina vi phạm nhân quyền

Olympic Tokyo 2020 : Có « Thế Vận » nhưng không có « hội »

Nord Stream 2: Đức-Mỹ bắt tay, Nga hưởng lợi, Đông Âu cô đơn

Covid-19: Thượng Viện Pháp xem xét dự luật về giấy chứng nhận y tế

Covid-19: Ý kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế và bắt buộc chứng nhận y tế

Covid-19 : Châu Á lún sâu vào khủng hoảng

 

(Reuters) - Trang thông tin điện tử The Insider và 6 nhà báo bị chính quyền Nga coi “cơ quan nước ngoài”The Insider là cơ quan báo chí thứ 29 bị bộ Tư Pháp Nga xếp vào danh sách “cơ quan nước ngoài”. Đây là cách gọi của bộ Tư Pháp Nga nhắm vào các tổ chức mà chính quyền Nga tố cáo là nhận tài trợ từ nước ngoài và tiến hành các hoạt động chính trị nhưng phe đối lập coi đây là hành vi vi phạm tự do báo chí của chính quyền Nga. The Insider đã hợp tác với trang mạng điều tra Bellingcat về các cuộc điều tra liên quan đến cơ quan tình báo Nga và âm mưu ám sát nhà đối lập Alexei Navalny hồi tháng 08/2020. Trong thông cáo, The Insider khẳng định sẽ giữ vững đường hướng biên tập, cung cấp các thông tin không bị kiểm duyệt.

(Reuters) - G20 không đưa được các mục tiêu khí hậu vào thông cáo chung cuộc họp tại Naples, Ý. Bộ trưởng Năng Lượng Ý, Roberto Cingolani, hôm 23/07/2021 cho biết các bộ trưởng Năng lượng và Môi trường của các nước thành viên G20 đã không đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu để đưa vào thông cáo chung. Hai điểm gây bất đồng là việc từ bỏ dần điện than và giới hạn mức tăng thêm nhiệt độ toàn cầu chỉ ở mức 1,5 - 2°C. Cuộc thương lượng đặc biệt khó khăn với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Thất bại này của G20 được loan báo trong bối cảnh Hội nghị Khí hậu COP 26 sẽ diễn ra vào tại Glascow, Ba Lan, vào mùa thu năm nay. 

(AFP) - Cơ quan Dược phẩm của Liên Âu EMA thông qua vac-xin Moderna để tiêm cho thanh thiếu niên 12-17 tuổi. Thông báo của EMA được đưa ra ngày 23/07/2021. Moderna như vậy là loại vac-xin thứ hai, sau Pfizer, được Liên Hiệp Châu Âu cấp phép để tiêm cho thanh thiếu niên. Quyết định của EMA được đưa ra dựa trên kết quả một nghiên cứu trên hơn 3.700 người 12-17 tuổi theo đó vac-xin Moderna tạo ra kháng thể nhiều tương đương như đối với thanh niên 18-25 tuổi. Phản ứng phụ của vac-xin Moderna đối với thanh thiếu niên cũng tương tự như đối với người trưởng thành, có thể gây đau đầu, cơ và khớp, đau nhức và sưng ở chỗ tiêm, mệt mỏi. 

(AFP) - Pháp: Phong trào chống chứng nhận y tế lại xuống đường trên toàn quốc. Nhiều cuộc biểu tình tuần hành đã được lên kế hoạch vào ngày 24/07/2021 tại nhiều nơi trên đất Pháp, với các khẩu hiệu phản đối việc bắt buộc phải có “giấy chứng nhận y tế” mà chính phủ chủ trương để ngăn chặn đại dịch. Theo ước tính của chính quyền Pháp, hàng chục cuộc xuống đường có thể tập hợp được khoảng gần 110.000 người, một con số tương tự như vào thứ Bảy 17/07.

(RFI) - Vac-xin ngừa Covid : Nga chậm giao hàng, Achentina dọa hủy hợp đồng. Là một trong số ít những nước đã đặt cược vào vac-xin Sputnik V của Nga, Achentina đã đặt mua 30 triệu liều ngay từ tháng 12/2020. Cho đến nay, chỉ mới có 12 triệu liều được giao, và ngày hôm qua, 23/07/2021, Buenos Aires đã tỏ thái độ giận dữ. Trong một lá thư chính thức gửi cho quỹ nhà nước Nga chịu trách nhiệm quảng bá vac-xin Sputnik V, chính phủ Argentina thậm chí còn đe dọa sẽ vi phạm hợp đồng nếu Nga không thực hiện các cam kết của mình.

(AFP) - Vụ Pegasus: Algérie đệ đơn kiện Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới. Đơn kiện được gởi đến tòa án Pháp vào ngày 23/07/2021 với tội danh "phỉ báng". Mới đây, ngày 19/07, Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã xếp Algérie vào danh sách các nước đã sử dụng phần mềm Pegasus của Israel cho mục đích gián điệp. Sau khi thấy rằng thông tin không chính xác, RSF đã đính chính và xin lỗi trong một lá thư công bố hôm 23/07.

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 24 tháng 07 năm 2021

BỘ Y TẾ VIỆT NAM CÓ THỂ CẤP PHÉP KHẨN CẤP CHO VACCINE “MADE IN VIETNAM”

 

Bộ Y tế Việt Nam đang xem xét cấp phép cho vaccine Nano Covax, loại vaccine ngừa cúm Vũ Hán do Việt Nam tự sản xuất, để sử dụng khẩn cấp trong nước giữa bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh và nguồn cung vaccine vẫn còn hạn chế.

 

Ngày 22/7, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ đã họp đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm Nanogen sản xuất theo công nghệ DNA/protein tái tổ hợp. Dựa trên đánh giá, Bộ Y tế cho biết vaccine Nano Covax có thể được chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

 

Theo Bộ Y tế, kết quả từ hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho thấy tất cả những người tình nguyện đều phát triển được kháng thể chống lại virus corona.

 

Nanogen cho biết đến nay đã có hơn 13.620 tình nguyện viên được tiêm vaccine Nano Covax. Giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối cùng có 13.000 tình nguyện viên tham gia, với 1.004 người nhận được hai mũi tiêm.

 

Bộ Y tế cho biết dữ liệu nghiên cứu và đánh giá chung cho thấy vaccine Nano Covax an toàn, có tính sinh miễn dịch tốt, nhưng chưa đủ thời gian để đánh giá về hiệu lực. Bộ này nói sẽ nghiên cứu và xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine này sau khi nó đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và pháp lý, với mong muốn Việt Nam sớm tự sản xuất được vaccine ngừa cúm Vũ Hán và đảm bảo nguồn cung vaccine để đối phó với đại dịch.

 

 

HÀ NỘI RÀ SOÁT QUY TRÌNH XỬ LÝ BỆNH NHÂN TỬ VONG VÌ CÚM VŨ HÁN

 

Vào thứ Năm ngày 22/7, Việt Nam cho biết sẽ rà soát lại quy trình xử lý đối với người nước ngoài tử vong vì cúmVũ Hán sau khi Toà Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ về vụ một công dân nước này đã được đưa đi hoả táng mà không có một thông báo nào cho gia đình.

 

Trước đó, truyền thông Nam Hàn đưa tin một công dân nước này đã tử vong vào ngày 13/7 vì mắc cúm Vũ Hán tại Sài Gòn, được Bệnh viện Chợ Rẫy đưa đi hoả táng sau đó mà không có một thông báo nào cho gia đình hay cơ quan ngoại giao của Nam Hàn.

 

Tin cho hay người đàn ông 58 tuổi đã được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 10 ngày sau khi có kết quả dương tính với virus corona hồi đầu tháng 7 và có diễn tiến bệnh trở nặng trong thời gian cách ly.

 

THẾ VẬN HỘI TOKYO KHAI MẠC TRÊN SÂN VẬN ĐỘNG VẮNG TANH

 

Sau thời gian dài bị hoãn vì đại dịch, Thế vận hội Mùa hè Tokyo cuối cùng đã được khai mạc vào tối thứ Sáu ngày 23/7 với màn bắn pháo hoa nhiều tầng và các tiết mục dành cho truyền hình diễn ra trong một sân vận động gần như trống trơn.

 

Ban tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.

 

Nhiều tháng qua, trên khắp Nhật Bản, nhiều người phản đối việc tổ chức Thế vận hội. Tuy nhiên, bên trong sân vận động, vào tối ngày 23/7, lễ khai mạc diễn ra nhằm thể hiện rằng rằng Thế vận hội - và tinh thần của sự kiện này - vẫn bất diệt.

 

Phần lớn các vận động viên đeo khẩu trang, vẫy chào nhiệt tình hàng ngàn chiếc ghế trống, và qua truyền hình, họ cũng vẫy chào khán giả trên thế giới khao khát được xem họ thi đấu. Một số vận động viên tuân thủ quy định giãn cách khi diễu hành, trong khi những người khác đi thành từng nhóm, hoàn toàn trái ngược với hy vọng của ban tổ chức.

 

 HOA KỲ TRỪNG PHẠT BỘ TRƯỞNG AN NINH, LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM CUBA VÌ ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH

 

Vào thứ Năm ngày 22/7, Hoa Kỳ đã áp đặt một số biện pháp chế tài lên Bộ trưởng an ninh Cuba và một đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp những cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng này.

 

Đây là hành động đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden gây áp lực lên chế độ cộng sản Cuba trước những lời kêu gọi của nhiều lập pháp Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba yêu cầu Hoa Thịnh Đốn chứng tỏ sự ủng hộ lớn hơn đối với những cuộc biểu tình lớn nhất ở Cuba trong nhiều thập niên.

 

Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chế tài các cá nhân chịu trách nhiệm đàn áp nhân dân Cuba.

 

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho hay chế tài được áp đặt lên toàn bộ đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ và lên Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, đồng thời mô tả ông này là lãnh đạo của một thực thể “có các thành viên nhúng tay vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

 

Tuần trước, hàng ngàn người Cuba biểu tình phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế gây khan hiếm nhu yếu phẩm và mất điện. Họ cũng chống lại cách thức chính phủ đối phó với đại dịch virus corona và ngăn chặn các quyền tự do dân sự. Hàng trăm nhà hoạt động đã bị bắt giữ.

 

 

Viet-studies

 

Ngoại giao trong bang giao Việt-Ấn: Public Diplomacy in Strengthening India: Vietnam Relations (India Quarterly June 2021)

Huấn luyện và yểm trợ nữ doanh nhân ở Việt Nam: Họ cần gì?  Training and support for female entrepreneurs in Vietnam: What do women want and need? (Brookings 23-7-21)

‘GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt được bao nhiêu % là vấn đề chưa thể khẳng định được’ (Nhà Đầu Tư 24-7-21) -- Hoan hô sự thẳng thắn của ông Đào Văn Hùng!

Đơn hàng dệt may có dấu hiệu rút khỏi Việt Nam (TBKTSG 23-7-21)

Thủ tướng yêu cầu khắc phục sáu hạn chế trong chống dịch (VnEx 23-7-21) -- "3 tại chỗ", "5K" , "6 hạn chế"... Thủ tướng có nhớ "10 điều răn" ?

TP Hồ Chí Minh: Vì sao dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp? (ĐĐK 23-7-21)

Doanh nghiệp "khóc ròng" vì đồ uống, sữa... không phải là hàng thiết yếu (DT 23-7-21)

Nông dân miền Tây đổ bỏ hàng nghìn lít sữa bò do ách tắc khâu vận chuyển (DT 23-7-21)

Vingroup xin miễn thuế lô máy hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 (Zing 23-7-21) -- Phạm Nhật Vượng xuất chiêu!

"Covid-19 tạo ra cơ hội vô cùng lớn để Việt Nam vươn lên vượt qua các đối thủ cạnh tranh trong khu vực" (DV 23-7-21) -- Ông Nguyễn Xuân Thành nói thế. (Suỵt!  Nói khe khẻ!  Các nước láng giềng nghe được lại tưởng Việt Nam "nuôi" Coronavirus để "thả" sang nước họ thì khốn!)

Giám đốc Bệnh viện E lên tiếng vụ xếp hàng tiêm vaccine (ĐV 23-7-21)

Chế nhà vệ sinh di động cho BV dã chiến: Mong y bác sĩ thoải mái chuyện... tế nhị (TN 23-7-21)

Vaccine đâu chỉ gồm... vaccine (TTCT 22-7-21)

Sốc Covid-19, gần 9.700 lao động của Vietnam Airlines "thất nghiệp" (N Đưa Tin 23-7-21) Thu nhập bình quân của tiếp viên năm 2020 chỉ khoảng 600 USD/tháng sao?

Thách thức Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên của Chính phủ: ‘Gian nan làm sống dậy tài năng, hiểm nguy làm rõ lòng quả cảm’ (CafeF 24-7-21) -- P/v Vũ Minh Khương

Giảng viên người Anh và đề tài tiến sĩ về hẻm Sài Gòn (PN 24-7-21) 

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

Tại sao Tập Cận Bình âm thầm thăm Tây Tạng?

24/07/1915: Hơn 800 người chết đuối trong vụ lật tàu Eastland

Nhìn lại quá trình thực thi luật biển quốc tế ở Việt Nam từ 1994 đến nay

Tại sao Biden đến giờ là một nỗi thất vọng đối với Đông Nam Á?

22/07/1916: Đánh bom Ngày chuẩn bị tham chiến ở San Francisco

Cuộc khủng hoảng kế nhiệm sắp tới của Trung Quốc

 

DânLàmBáo

Việt cộng nói dân tin tưởng tuyệt đối vào đảng, là do đảng xạo láo nhét chữ vào mồm dân, không thể chối cãi

Cảm ơn cô Vũ Phương Anh, đã có công làm "lòi đuôi cáo"

Cán bộ nhà sản: Bánh mì không phải lương thực, thực phẩm

Phạt dân theo chỉ tiêu

Hệ thống An Sinh Xã Hội bị phá sản

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - 4 triệu người rút bảo hiểm 1 lần, làm vỡ quỹ lương hưu? Chống CoVid bằng mệnh lệnh chính trị đưa đến bất công, bất cập và “toang” hệ thống Y-Tế, Xã Hội. Dân Sinh tuy vẫn được chế độ chuyên quyền huyênh hoang nâng lên hàng chính sách, nhưng trấn áp, kiểm soát đến từng ngõ ngách ...

Quyên góp gởi giúp đồng bào quê hương lâm cảnh nạn tai!?

Có một ông Kim Ngọc ở Kiên Giang

Ăn theo

Nhật rồi lại tách, tách rồi lại đề nghị sáp nhập!

Sách lược chủng ngừa Đại Dịch Vũ Hán tại Việt Nam

Mạng xã hội đã tha hoá đảng CSVN

Tỷ Phú & Trọc Phú


Báo Tiếng Dân

Phong tỏa hay “nuôi F”?

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn

 

Ôi quan trí! 

Chờ vaccine xịn (Pfizer)? 

Sau 9 năm xây dựng, thành phố Tam Sa trở thành vỏ bọc cho tham vọng cường quốc biển của Trung Quốc 

Hạ chuẩn Tiến sĩ và những tác hại 

Chuyện công bố khoa học: Còn loay hoay với đào tạo tiến sĩ đến bao giờ? 

Vụ ‘bánh mì’: Vừa xin lỗi, vừa săn người tố cáo 

Chính sách chống dịch sai lầm huỷ hoại vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu 

Trung Quốc đẩy mạnh chiến tranh pháp lý ở Biển Đông 

Có bao nhiêu “cháu ngoại” đã trót lọt chen hàng để tiêm vaccine trước? 

Đặng Hùng Võ: Phải định nghĩa “Sở hữu toàn dân về đất đai” trước khi sửa đổi Luật đất đai 

Cuộc khủng hoảng kế nhiệm sắp tới của Trung Quốc 

Tâm thư 8 điều gửi đến Chính phủ: Làm đàng hoàng những chuyện này để người dân yên tâm chống dịch 

Một vài suy nghĩ về việc chống covid-19 tại Việt Nam 

Thôi, nói chuyện nghiêm túc về vaccine 

 

 

Dân Quyền

Chủ nghĩa cá nhân ở Việt Nam

SÁNG KIẾN MỚI: TỊCH THU PHƯƠNG TIỆN MUA DÂM?

Sách lược đối đầu Trung Quốc tại Biển đông ...

MÁ ÔI! CỨU CON. GIỜ CON BIẾT TIN AI?

Tâm thư 8 điều gửi đến Chính phủ: Làm đàng hoàng n...

Việt Nam đã và đang đối đầu với dịch COVID 19

CHIẾN LƯỢC CHỐNG COVID-19 HIỆN NAY Ở THÀNH PHỐ HỒ ...

ĐỪNG MẮC LỪA TRUNG QUỐC ĐSCT 600 KM/H

Thơ Đoàn Thuận : Đôi điều về DỊCH COVID

Thơ Đặng Hữu Nghĩa : "XUA CHÓ VÀO BỤI RẬM"

Covid-19: Trung Quốc không cho WHO điều tra giai đ...

Covid-19: Chống dịch kiểu Việt Nam - Chỉ thương ch...

TÔI HỎI NGU MỘT CÂU

Cảm ơn đồng chí Vũ Phương Anh, “đồng chí này là co...

Vaccine Việt, một niềm ngạo nghễ mới

Người lãnh đạo thất bại

CẢM ƠN CÔ VŨ PHƯƠNG ANH, ĐÃ CÓ CÔNG LÀM “LÒI ĐUÔI ...

MẠNG XÃ HỘI ĐÃ THA HÓA ĐẢNG CSVN

Nỗi buồn về người thân chết vào mùa dịch

 

 

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Giám đốc và anh trai lừa hàng loạt người

https://vnexpress.net/giam-doc-va-anh-trai-lua-hang-loat-nguoi-4329786.html

Thứ bảy, 24/7/2021, 11:59 (GMT+7)

Đăk Nông-Đã thế chấp ôtô và sơmi rơmoóc cho ngân hàng nhưng Phạm Tuấn Huỳnh, 36 tuổi, và anh trai vẫn bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền tỷ.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Tuấn Huỳnh là Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng CMC có trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đầu năm 2018, Huỳnh thế chấp ôtô và một sơmi rơmoóc cho ngân hàng vay 1,8 tỷ đồng để có tiền kinh doanh. Nhà băng giữ giấy chứng nhận đăng ký còn xe giao cho Huỳnh quản lý, sử dụng.

Huỳnh sau đó cho anh trai là Phạm Việt Hùng thuê lại với giá 45 triệu đồng một tháng để chở cát trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Để tiện cho việc lưu thông khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, Huỳnh lên mạng đặt mua các giấy tờ giả đưa cho anh trai sử dụng.

Tháng 10/2018, Hùng bàn với em bán xe và rơ móoc cho ông Cường để vay 800 triệu đồng. Huỳnh đồng ý với điều kiện phải cho mình mượn lại 200 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận ông Cường giữ giấy tờ (giả) giao xe cho Hùng tiếp tục sử dụng và trả lãi suất 32 triệu đồng một tháng.

Cuối tháng 1/2019, Hùng lại bán ôtô và sơmi rơmoóc cho người khác với giá 1,8 tỷ. Anh ta cho người này biết xe đang thế chấp cho ngân hàng nên nhận trước 700 triệu đồng, số tiền còn lại thanh toán khi nào giao giấy tờ gốc. Việc mua bán xe Hùng không cho em trai biết.

Mấy tháng sau không thấy anh em Huỳnh trả tiền lãi, ông Cường yêu cầu giao xe cho mình. Huỳnh đến Bình Dương tìm anh trai thì phát hiện chiếc xe và rơmóoc đã bị bán. Anh ta tố cáo anh trai với Công an tỉnh Đăk Nông. Ông Cường cũng làm đơn tố cáo anh em Huỳnh chiếm đoạt tài sản.

Bị khởi tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, song Hùng bỏ trốn và bị truy nã. Cơ quan điều tra tạm đình chỉ bị can đối với Hùng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tháng 6 năm ngoái, TAND tỉnh Đăk Nông xử sơ thẩm, tuyên phạt Huỳnh 15 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (12 năm) và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức (3 năm).

Tuy nhiên, bản án này vừa bị VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị, đề nghị Ủy ban thẩm phán tòa cùng cấp xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm, điều tra xét xử lại.

Theo Viện, toàn bộ quá trình Huỳnh và Hùng sử dụng tài liệu giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Cường được diễn ra và hoàn thành trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Do đó, vụ án này thuộc thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng tỉnh này. Còn việc Huỳnh tố cáo anh trai lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt sản là một vụ án độc lập không liên quan tới vụ án lừa đảo.

Ngoài ra, Viện cũng xác định cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không triệu tập đại diện ngân hàng tham gia phiên với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ vai trò của một số người khác trong vụ án.

Hải Duyên

Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố trong vụ án ở Sở Kế hoạch và Đầu tư

https://vnexpress.net/ong-nguyen-duc-chung-bi-khoi-to-trong-vu-an-o-so-ke-hoach-va-dau-tu-4329766.html

Thứ bảy, 24/7/2021, 10:45 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội, bị khởi tố với nghi vấn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu liên quan Công ty Nhật Cường tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Quyết định khởi tố ông Chung về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 281 Bộ luật Hình sự 1999 được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công ra ngày 24/7. Các quyết định đã được Vụ 3 VKSND Tối cao phê chuẩn.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết đây là diễn biến mới khi cảnh sát điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Vụ án này được tách ra từ vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường khi Cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Sai phạm tại Nhật Cường bị Bộ Công an điều tra từ tháng 5/2019. Vụ án sau đó được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Đây là vụ án thứ 3, cựu chủ tịch Hà Nội bị điều tra, truy tố, xét xử.

Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12/2020, ông Chung bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Bản án xác định, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nhật Cường nên nhờ điều tra viên Bộ Công an "nắm thông tin về hướng điều tra". Từ tháng 7/2019 đến 6/2020, ông Chung đã nhận 6 tài liệu mật về vụ án.

Trong vụ án thứ hai, ông Chung bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với cáo buộc liên quan sai phạm khi mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch hồ ô nhiễm. Vụ án xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Phạm Dự - Song Minh

Cảnh sát 113 rượt đuổi hơn 2km bắt tên trộm ném sắt cản đường

https://tuoitre.vn/canh-sat-113-ruot-duoi-hon-2km-bat-ten-trom-nem-sat-can-duong-20210724144020493.htm

24/07/2021 16:11 GMT+7

TTO - Sau khi đột nhập vào nhà kho công ty xây dựng để trộm sắt, Tuấn bị lực lượng tuần tra phát hiện. Trên đường bỏ trốn, Tuấn ném các thanh sắt và chống trả lại lực lượng cảnh sát 113.

Chiều 24-7, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đang tạm giữ hình sự Lâm Quốc Tuấn (42 tuổi, ngụ phường 9, thành phố Trà Vinh) để điều tra về hành vi "trộm cắp tài sản".

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 24-7, trên đường tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Trà Vinh phát hiện Tuấn điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. 

Tuy nhiên Tuấn không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy, đồng thời vứt tang vật xuống đường gồm 7 thanh sắt dài khoảng 2,4 mét (có tổng trọng lượng khoảng 90kg) để cản trở lực lượng cảnh sát 113. 

Trên đường bị truy đuổi hơn 2km, Tuấn liên tục lạng lách, gây cản trở và dùng mũ bảo hiểm chống trả lực lượng cảnh sát 113. Cảnh sát khống chế, bắt giữ Tuấn khi anh ta bỏ xe chạy bộ vào một con hẻm thuộc khóm 3, phường 7, thành phố Trà Vinh.  

Bước đầu, Tuấn khai nhận vào rạng sáng 24-7, lợi dụng sơ hở, Tuấn leo rào đột nhập vào kho của một công ty xây dựng ở phường 9, lấy trộm số sắt nói trên với mục đích bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Khi đang trên đường tìm nơi tiêu thụ thì bị cảnh sát 113 phát hiện và bắt giữ.

Tuấn nghiện ma túy, có hai tiền án "cướp tài sản" và "cố ý gây thương tích". 

Hiện cảnh sát 113 Công an tỉnh Trà Vinh đã bàn giao Tuấn cùng tang vật cho Công an thành phố Trà Vinh xử lý theo thẩm quyền.

HOÀI THƯƠNG

Đang mùa dịch, từ Vĩnh Long lên Bình Dương mua ma túy về bán

https://tuoitre.vn/dang-mua-dich-tu-vinh-long-len-binh-duong-mua-ma-tuy-ve-ban-20210724145603311.htm

24/07/2021 15:45 GMT+7

TTO - Giữa lúc dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành đang giãn cách xã hội nhưng Hoàng vẫn đi trót lọt từ Vĩnh Long lên Bình Dương mua 334g ma túy đá về bán kiếm lời.

Ngày 24-7, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết đang tạm giữ hình sự Đoàn Bảo Hoàng (22 tuổi, ngụ xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình) để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, khoảng 6h20 ngày 23-7, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, tổ công tác Công an huyện Long Hồ và Công an xã Bình Hòa Phước phát hiện Hoàng đang điều khiển xe môtô biển số 69N1-491.xx có nhiều biểu hiện tình nghi nên dừng xe kiểm tra.

Kiểm tra trên người Hoàng, công an phát hiện, thu giữ 12 bịch nilông chứa tinh thể rắn màu trắng là ma túy đá, tổng trọng lượng trên 334g.

Bước đầu, Hoàng khai nhận đã đi từ Vĩnh Long lên tận Bình Dương mua số ma túy đá trên mang về sử dụng và bán lại cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời.

HOÀNG THÂN - CHÍ HẠNH

Đà Nẵng: Bắt nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền vay của khách

https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-bat-nhan-vien-ngan-hang-chiem-doat-tien-vay-cua-khach-1419701.html

16:10 - 24/07/2021 0 Thanh Niên Online

 

Ngày 24.7, Công an TP.Đà Nẵng khởi tố nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền vay của khách hàng với số tiền 800 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi, nhân viên của một ngân hàng có chi nhánh ở Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, bên cạnh công việc của nhân viên tín dụng tại chi nhánh ngân hàng, Mạnh còn cho vay đáo hạn khi khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, đầu năm 2020, một khách hàng vay tiền đáo hạn của Mạnh nhưng không trả khiến Mạnh lâm cảnh nợ nần. Và Mạnh vay mượn từ nhiều nguồn khác, lấy tiền vay của người sau trả nợ người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Tháng 2.2021, khách hàng V.P.M. (ngụ Đà Nẵng) đến chi nhánh ngân hàng nơi Mạnh làm việc để làm hồ sơ vay tiền. Mạnh tiếp nhận hồ sơ vay, xác định ông M. không đủ điều kiện vay vốn nhưng Mạnh nảy sinh ý định thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo ông M. để chiếm đoạt tài sản.

Mạnh làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, chứng minh năng lực trả nợ. Mạnh lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của ông M. để hướng dẫn khách hàng này ký khống một số giấy tờ, không cho ông này đọc nội dung.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục dụ ông M. ký khống các đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi, sau đó Mạnh tự bổ sung số tài khoản.

Từ các giấy tờ này, chi nhánh ngân hàng nơi Mạnh làm việc đã giải ngân 1,2 tỉ đồng, Mạnh chiếm đoạt số tiền này. Khi ông M. thắc mắc không nhận được tiền, Mạnh giải thích vòng vo, sau đó chuyển cho ông M. 400 triệu đồng, đồng thời nói dối khoản vay sẽ được giải ngân nhiều lần để kéo dài thời gian chiếm đoạt tiền, che giấu hành vi lừa đảo.

Nguyễn Tú

Vĩnh Long giãn cách xã hội: Nửa đêm đi ăn trộm, bị đội tuần tra phát hiện

https://thanhnien.vn/thoi-su/vinh-long-gian-cach-xa-hoi-nua-dem-di-an-trom-bi-doi-tuan-tra-phat-hien-1419557.html

09:59 - 24/07/2021 1 Thanh Niên Online

 

Lợi dụng đêm tối trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, 2 thanh niên nghiện ma túy ở Vĩnh Long trộm tài sản bị công an tóm gọn.

Ngày 24.7, Cơ quan CSĐT Công an H.Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết đã mời làm việc và lấy lời khai đối với Nguyễn Thành Nghĩa (18 tuổi) và Lưu Hoàng Phú (21 tuổi, cùng ngụ H.Tam Bình) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Khoảng 23 giờ 40 ngày 21.7, Đội Cảnh sát hình sự Công an H.Tam Bình phối hợp Công xã Hòa Lộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự về giãn cách xã hội trên tuyến đường liên xã thuộc ấp Mỹ Hòa, xã Hòa Lộc, phát hiện Nghĩa và Phú đang dừng xe có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, phát hiện trong cốp xe có dao tự chế và dụng cụ để bắt gà nhưng 2 người này không giải trình được lý do nên bị lực lượng mời về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nghĩa và Phú khai nhận do nghiện ma túy, không có tiền tiêu xài, lợi dụng đêm khuya lúc Vĩnh Long đang giãn cách xã hội, cả 2 rủ nhau đi trộm tài sản của người dân. Nghĩa và Phú còn khai nhận trước đó có đến địa bàn xã Tân An Luông, H.Vũng Liêm lấy trộm 1 cây mai có giá trị trên 40 triệu đồng. Hiện vụ việc được bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an H.Vũng Liêm thụ lý theo thẩm quyền.

Xuân Phúc

Bán bó rau 200.000 đồng tại chốt phong tỏa Covid-19, bên trong là ma túy

https://www.sggp.org.vn/ban-bo-rau-200000-dong-tai-chot-phong-toa-covid19-ben-trong-la-ma-tuy-748682.html

SGGPO Thứ Bảy, 24/7/2021 15:23

 

Ngày 24-7, Công an huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, bằng thủ đoạn cất giấu ma túy trong bó rau muống để bán tại chốt phong tỏa Covid-19.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ ngày 23-7, Phạm Bình (30 tuổi, ngụ xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri) đến Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên đường huyện lộ 10 thuộc ấp Thạnh Quí, xã Bảo Thạnh (huyện Ba Tri) để bán rau muống cho Nguyễn Hữu Trí (28 tuổi) ngụ tại địa phương.

Thấy khả nghi, lực lượng tại chốt kiểm soát kiểm tra thì phát hiện bên trong bó rau có 1 gói nilong chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy.

Qua làm việc, hai đối tượng Bình và Trí khai nhận chất màu trắng trên là ma túy đá; được Bình giấu trong bó rau để qua mặt lực lượng chức năng, và bán với giá 200.000 đồng.

TÍN HUY

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị khởi tố thêm tội "Lợi dụng chức vụ"

https://www.sggp.org.vn/cuu-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-nguyen-duc-chung-bi-khoi-to-them-toi-loi-dung-chuc-vu-748670.html

SGGPO Thứ Bảy, 24/7/2021 15:02

 

Ngày 24-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố thêm hành vi vi phạm pháp luật đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, liên quan tới vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Tin liên quan

Theo đó, C03 đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, được tách ra từ vụ án Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan theo Quyết định tách vụ án hình sự số 01/CSKT-P9 ngày 7-1, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, ngày 23-7, C03 đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999. 

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ngày 24-7, C03 đã thi hành các quyết định đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, C03 đã khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” các bị can: Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Tiến Học, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh. 

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” do có hành vi chiếm đoạt tài liệu điều tra vụ án Nhật Cường. Một tuần sau, Ban chấp hành Trung ương khóa XII quyết định khai trừ ông Chung ra khỏi Đảng.

Hiện, C03 đang khẩn trương điều tra triệt để vụ án, kết luận điều tra đề nghị truy tố các bị can trong vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

ĐỖ TRUNG

Khởi tố giám đốc khai thác đá trắng trái phép

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-giam-doc-khai-thac-da-trang-trai-phep-1003315.html

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021 - 19:31

 

(PLO)- Bảy đã đưa thiết bị máy móc, thuê người vào núi Phá Cụm ngang nghiên khai thác đá trắng trái phép. 

Ngày 24-7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy (51 tuổi, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Trước đó, chiều 13-7, lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Nghệ An) kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 23 người đang sử dụng các phương tiện máy móc khai thác đá trái phép tại khu vực núi Phá Cụm, xóm Kèn (xã Châu Lộc, huyện miền núi Quỳ Hợp).

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt trực tiếp tại hiện trường, chỉ đạo vụ việc.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tạm giữ 5 máy xúc đào, một ô tô tải, 6 máy cắt đá trắng, 2 máy làm hơi, 2 máy khoan đứng, 2 thùng đựng dầu phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Bảy là người tổ chức việc khai thác khoáng sản trái phép tại địa điểm nói trên. Số khoáng sản đá hoa trắng các loại bị khai thác trái phép có khối lượng 1.200 m3.

Ngoài khởi tố bị can Bảy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đào Xuân Dương (35 tuổi, trú tại xã Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, thời gian qua, Bảy làm giám đốc Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc (trụ sở đặt tại huyện Quỳ Hợp). 

Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra vụ án trên.

Đ.LAM

Nhậu say, tấn công công an khi bị truy đuổi ở Đà Nẵng

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nhau-say-tan-cong-cong-an-khi-bi-truy-duoi-o-da-nang-1003244.html

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021 - 15:26

 

(PLO)- Một người đàn ông tại Đà Nẵng nhậu say, dùng cây tre tấn công lực lượng công an khi bị truy đuổi.

Ngày 24-7, Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho hay lực lượng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Đỗ Sanh (48 tuổi, ngụ xã Hòa Phú).

Thông tin ban đầu, tối 23-7, Sanh uống rượu tại nhà thuê ở xã Hòa Phú cùng với N.V.B (51 tuổi) và Đ.V.V (32 tuổi). Đến khoảng 20 giờ, Sanh dùng xe máy chở B. và V. về.

Trên đường đi, Sanh gặp tổ tuần tra Công an huyện Hòa Vang và được yêu cầu dừng xe kiểm tra nhưng Sanh bỏ chạy.

Chạy được khoảng 10 km, đến trước nhà anh trai của Sanh là ông Đ.G, Sanh dừng xe chụp đoạn cây tre ven đường tấn công tổ tuần tra khiến cho một cán bộ công an bị thương tích ở sườn.

Ngay sau đó, Sanh bị khống chế và bàn giao cho Công an xã Hòa Phú xử lý theo quy định. Được biết, Sanh có một tiền sự về tội gây rối trật tự, hai tiền án cố ý gây thương tích và một tiền án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

TẤN VIỆT

Dắt chó đi dạo ngày Hà Nội giãn cách, cô gái trẻ bị xử phạt 2 triệu đồng

https://laodong.vn/phap-luat/dat-cho-di-dao-ngay-ha-noi-gian-cach-co-gai-tre-bi-xu-phat-2-trieu-dong-934057.ldo

LĐO | 24/07/2021 | 12:52

Công an phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa tiến hành phạt tiền đối với 4 trường hợp tập thể dục ngoài trời và 1 trường hợp dắt chó đi dạo nơi công cộng.

Ngày 24.7, Thượng úy Phạm Minh Hoàng - Công an phường Hàng Trống - cho biết: Lực lượng chức năng vừa phát hiện một số trường hợp người dân đưa thú nuôi đi dạo và tập thể dục ngoài trời trên địa bàn phường.

Nhận định đây là một trong những hoạt động không thực sự cần thiết trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị mới của Thành phố Hà Nội, Công an phường Hàng Trống đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 4 trường hợp tập thể dục ngoài trời, 1 trường hợp dắt chó đi dạo với số tiền là 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, đơn vị cũng tuyên truyền và yêu cầu người dân viết giấy cam kết thực hiện đúng quy định phòng dịch.

Theo Công an phường Hàng Trống, một số người dân lấy lý do chưa nắm được thông tin, cố tình vi phạm. Đối với hành vi ra ngoài đường trong trường hợp không thật sự cần thiết, vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng.

Trước đó, tối muộn ngày 23.7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 6h ngày 24.7 để phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Hà Nội cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Tùng Giang

An Giang: Bắt vụ vận chuyển 6.000 gói thuốc lá lậu

https://laodong.vn/phap-luat/an-giang-bat-vu-van-chuyen-6000-goi-thuoc-la-lau-934003.ldo

LĐO | 24/07/2021 | 10:28

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ vận chuyển 6.000 gói thuốc lá lậu.

Sáng ngày 24.7, Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn – Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang - xác nhận vừa bắt hai vụ buôn lậu vận chuyển 6.000 gói thuốc lá lậu.

Cụ thể, vào khoảng 21h30 ngày 23.7, Tổ công tác phòng chống COVID- 19 trong lúc tuần tra chống người xâm nhập biên giới, đã phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn đang đai vác hàng chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại khu vực thuộc ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc.

Sau khi Tổ công tác ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra, các đối tượng lợi dụng đêm tối đã tháo chạy về bên kia biên giới.

Tổ tiến hành truy đuổi thì bắt được 01 đối tượng. Khai thác nhanh, đối tượng khai tên Châu Văn Còn (SN 1984, ngụ ấp Đông Hưng,xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đang vận chuyển 500 gói thuốc lá lậu.

Kiểm tra xung quanh, tổ công tác phát hiện thêm 2.000 gói thuốc hiệu Hero, tại thời điểm bắt giữ, không ai nhận là chủ số thuốc lá trên. Qua test nhanh đối tượng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, đơn vị bàn giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tiến hành cách ly theo quy định.

Vào lúc 22h50' cùng ngày, Tổ công tác phòng chống dịch COVID- 19 của Đồn Biên phòng Vĩnh Nguyên tiếp tục tổ chức chống buôn lậu tại khu vực thuộc khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Ngươn (TP. Châu Đốc) phát hiện có 5 đối tượng đang mang vác nhiều túi nilon có biểu hiệu nghi vấn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi Tổ công tác ra lệnh kiểm tra, các đối tượng bỏ lại toàn bộ hàng hóa chạy về bên kia biên giới. Tổ công tác đưa toàn bộ số tang vật về Đồn biên phòng Vĩnh Ngươn để kiểm tra. Qua kiểm tra bên trong 05 tui nilon, tổ phát hiện có 3.500 gói thuốc nhập lậu nhãn hiệu nước ngoài.

Hiện Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên đồng thời báo cáo về trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

LT

 

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét