Chủ Nhật, 18 tháng 7, 2021

Trần Tiến Dũng - Ngày phong thành : Hãy trả lại ổ bánh mì cho dân Sài Gòn

Trần Tiến Dũng - Ngày phong thành : Hãy trả lại ổ bánh mì cho dân Sài Gòn
samedi 17 juillet 2021
Thuymy



Đọc trên trang Vinh Râu về chuyện cấm lò, cấm bán bánh mì ở Sài gòn mà thấy những người cai trị thành phố này, nói xin lỗi, ngu ngốc đến "quá mức cho phép của Thượng Đế" (câu tút của nhà thơ Đỗ Trung Quân).

Bánh mì Sài Gòn là thực phẩm đô thị từ tiên thiên lẫn hậu thiên chuyển hóa năng lượng để người Sài Gòn cố cựu hoặc nhập cư sống để ăn, ăn để sống qua hàng trăm năm.

Xuyên suốt lịch sử cận đại đến đương đại, xứ Sài Gòn chưa bao giờ có chuyện vắng mặt ổ bánh mì trong đời sống ẩm thực của người dân.

Nay các nhà cai trị vì hoảng sợ cúm Tàu mà biến lò bánh mì, ổ bánh mì, tiệm bánh mì, xe bánh mì, gánh mì thành đồ quốc cấm thì rõ ràng chứng minh, quan cai trị là người, nói theo ông bà xưa, họ là đám quan quyền đoản hậu.


Bánh mì Sài Gòn qua mấy thế kỷ vừa là món ăn để no cho thị dân, vừa là món hưởng thụ vị ngon khi được là người Sài Gòn.

Bánh mì Sài Gòn ngon vang danh toàn quốc, khắp thế giới, sao lại dám nhốt nó như nhốt người, có đáng vậy không? Ổ bánh mì là ổ dịch à, mua một ổ bánh mì rồi đi là lây truyền virus Tàu à, có thấu cho người già, trẻ nhỏ của hàng trăm ngàn gia đình người Sài Gòn đã qua 6 ngày không có bánh mì để mua, để ăn không?

Có vì dịch bệnh cấm kinh doanh mua bán, thì chừa nguồn cung cấp bánh mì, chỗ bán bánh mì ra chớ, rồi sắp xếp sao cho dân dễ mua chớ. Bánh mì như là cơm gạo của người Sài Gòn mà.

Ai đó đã nói: "Tây dẫu nó có ác nhưng nó lúc nào, hoàn cảnh nào, cũng cho bán bánh mì để dân có ăn." Sao cường quyền, cực đoan đến mức ép dân Sài Gòn thời lịnh chống dịch 16 thì không được quyền ăn ổ bánh mì ngon.

Thời mắc dịch này, nếu biết cảnh dân Sài Gòn từ bình dân, đến trung lưu phải ăn cơm nguội, ăn mì gói buổi sáng, buổi tối thèm bánh mì đến mức nào, nhớ đến ngơ ngác tiếng rao "bánh mì Sài Gòn đặc ruột nóng giòn, thơm ngon đây!". Thì sẽ biết có khi mấy ông cán bộ cộng sản đời sau cai trị Sài Gòn này ép dân sống đời bưng biền, chiến khu chống giặc covid không xong đâu. Có khi sẽ tức bụng ức khí mà có cách mạng bánh mì, như cách mạng hoa hồng ở các xứ khác.

Hãy trả lại ổ bánh mì cho dân Sài Gòn!

TRẦNTIẾN DŨNG 15.07.2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét