Thứ Tư, 28 tháng 7, 2021

VNTB – Chuyện chọc ngoáy

VNTB – Chuyện chọc ngoáy
Ghi chép của Trấn Biên
28.07.2021 4:48
VNThoibao(VNTB) – Mỗi lần y tế xuống test là chi 80 triệu. Cứ 3 ngày lại phải trả 80 triệu.

“Doanh nghiệp chỗ em làm, ai nấy đều ở lại công ty hết rồi. Mỗi lần y tế xuống test là chi 80 triệu. Cứ 3 ngày lại phải trả 80 triệu. Số tiền không hề nhỏ. Mà doanh nghiệp lại không biết mua vắc xin ở đâu để về chích…”.

Cô bạn của người viết đã than phiền như vậy
 khi cô dẫn lại một bản tin trên báo Tuổi Trẻ hồi cuối tháng 4 năm nay, rằng Việt Nam đã đàm phán và được xác nhận được cung cấp 38,9 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên, do đó Bộ Y tế đề nghị không mua thêm vắc xin mà thực hiện “xã hội hóa”.

Bản tin này cho biết Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh đã công bố chi ngân sách tiêm cho toàn dân, TP.HCM cũng cho biết sẽ mua thêm 5 triệu liều vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói rằng với số lượng nguồn đã có như trên, Việt Nam mới có đủ 40% vắc xin theo nhu cầu, số còn lại đang tiếp tục đàm phán tìm nguồn mua và cũng sẽ sử dụng cơ chế xã hội hóa, tức là tiêm dịch vụ (người được tiêm trả tiền), hoặc các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tài chính để mua vắc xin…

Còn trong bản tin đăng trên trang web của Bộ Y tế vào đầu tháng 6-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có nguồn cung cấp vắc xin nhanh nhất, Chính phủ có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện các địa phương, doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu và có nguồn vắc xin.

Điểm chung của hai nội dung trên: Chính phủ mong muốn ‘xã hội hóa’ trong chuyện vắc xin, nghĩa là sẽ ‘chích dịch vụ’.

Cũng không sao, doanh nghiệp sẳn sàng trút hầu bao để mua vắc xin về chích cho công nhân, thế nhưng ngay cả điều này cũng đang thuộc về lợi ích của các nhóm quyền lực khuynh đảo.

Đơn cử là có 5.000 liều vắc xin Moderna được Hoa Kỳ viện trợ theo chương trình COVAX Facility (sáng kiến nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin, có 92 quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam), đã được chính quyền TP.HCM đóng dấu mật ‘cho mượn’ để Tập đoàn Vingroup mang về bệnh viện của họ để chích cho ‘người lao động của Vingoup’.

Tập đoàn bất động sản Novaland cũng được ‘cho mượn’ tương tự, có khác là chích vào cuối tuần trước ở Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, và Bệnh viện Thống Nhất. Số lượng và tên vắc xin không thấy công bố.

Chính quyền  TPHCM phải trả lời luật nào cho phép chính quyền cho mượn công sản, công quỹ, như trường hợp cho mượn vắc xin?

Mà thôi đó là chuyện của ‘có qua – có lại’. Việc tiếp theo đây mới là khó hiểu: phun khử khuẩn.

Ông Nguyễn Huy Nga, cựu Cục Trưởng Cục Y tế  dự phòng của Bộ Y Tế nói rằng ông cũng chịu thua với chuyện Hà Nội rồi TP.HCM thuê xe bên quân đội để gọi là “phun khử khuẩn” trong chuyện phòng, chống dịch Covid.

“Phun xịt là có hại cho sức khoẻ, không diệt được vi rút, tốn kém tiền bạc. Không hiểu sao họ cứ làm. Đúng là khó hiểu” – ông Nguyễn Huy Nga viết như vậy và đặt chế độ ‘mọi người’ ở tài khoản facebook cá nhân, kèm tài liệu cho ‘status’ này.

PGS Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng các sự kiện khẩn cấp của Bộ Y tế, kể rằng từ đầu mùa dịch ông đã nhiều lần ý kiến về việc không cần phun hoá chất ngoài đường, công viên… như một số nơi đang làm không có tác dụng gì. Bởi vì virus không ở ngoài đường, không ở trên cây.

Ngoài ra, người dân cũng không ai sờ lên lá cây, sờ lên mặt đường để lo virus bám trên mặt đường. Vì vậy, theo quan điểm của PGS Phu không nên lạm dụng phun hoá chất.

Có lẽ tạm kết bài ghi chép này bằng một tin tức tốt lành: theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ 6g ngày 26-7 đến 6g ngày 27-7, Thành phố ghi nhận 7.666 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố).

Đa số ca mắc Covid-19 được phát hiện ở trong khu cách ly, phong tỏa. 10 ngày liên tục (từ ngày 17 – 26/7) TP.HCM chỉ ghi nhận 3 ca mắc mới trong cộng đồng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét