Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

VNTB – Lỗi quy trình hay lỗi truyền thông ?

VNTB – Lỗi quy trình hay lỗi truyền thông ? 
Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn
27.07.2021 12:09
VNThoibao(VNTB) – Không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ làm sai qui trình…

Theo đúng qui trình an toàn thì 1 ca tiêm vaccine hiện nay phải mất 70 – 90 phút tại cơ sở tiêm thì chắc chắn gây ùn ứ tụ tập đông là khó tránh khỏi nếu muốn bao phủ nhanh.

Vaccine phải bảo quản đúng tiêu chuẩn và có hạn dùng nên việc tiêm nhanh và bao phủ nhanh cần được đưa lên hàng đầu, hãy bớt những qui định sàng lọc, chống chỉ định và ngay cả việc đo mạch, huyết áp… quá mất thời gian cho 1 qui trình tiêm vaccine tại Việt Nam hiện nay.

Lỗi hệ thống này có phần rất lớn bởi “ai ai cũng sợ truyền thông và trách nhiệm”.

Tỷ lệ tai biến và rủi ro trong tiêm chủng thì ở đâu cũng vậy. Nhưng Việt Nam truyền thông kiểu facebook (FB) nên người dân phản ứng quá mạnh với 1 vài ca tai biến, và đây chính là gánh nặng cho ngành y tế trong chiến dịch tiêm vaccine lần này “phải tuyệt đối đảm bảo an toàn”, vậy là họ đãi xây dựng 1 qui trình 1 ‘team’ 2 bác sĩ gồm 1 bác sĩ sàng lọc trước tiêm cộng với 1 bác sĩ theo dõi sau tiêm và 3 điều dưỡng… thì chắc chắn quá hao tốn nguồn lực khi mà thực tế thì nhân lực y tế hiện cũng phân tán cho nhiều việc khác, như chăm sóc điều trị, xét nghiệm sàng lọc…, vừa phải đảm bảo an toàn tuyệt đối kiểu này.

Tất cả các qui trình lê thê hiện nay đều: Không làm giảm tỷ lệ tai biến – Mất thời gian để tiên đoán một biến cố cực thấp trong vô vọng – Giảm tiến độ tiêm chủng – Tiêu hao sức lực của nhân viên y tế và cả người đi tiêm trong bối cảnh tất cả các nơi đang cần nhân viên y tế.

Tiêm vaccine càng nhanh, càng nhiều càng tốt cho dân mình. Tiêm chậm, “sàng lọc” lê thê không có ý nghĩa làm giảm tai biến.

Bác sĩ không thể là thiên tài để có thể đoán được khả năng phản ứng nặng sau tiêm, không thể chỉ khám và bằng ống nghe, mạch, nhiệt, huyết áp, khai tiền sử để tiên lượng shock phản vệ của bệnh nhân.

Với vaccine, chỉ có 1 chống chỉ định duy nhất là dị ứng với chính vaccine đó, mà điều này thì cũng quá mới đối với các loại vaccine này khi ai ai hầu như cũng mới chỉ tiêm lần đầu.

Tại các nước chắc chắn cũng có nhiều ca tai biến, dân họ có lên FB rêu rao cũng chả ai quan tâm, và người dân họ hầu như không quan tâm mà chỉ là tự họ quyết định “tiêm hay không tiêm” nên việc họ tổ chức tiêm rộng rãi tại các siêu thị, Drive Thru… hay ngay cả việc sàng lọc cũng dễ dàng, còn ở mình huyết áp cao cũng không tiêm, chỉ cần khai báo có bệnh nền…  thì phải tập trung tiêm ở bệnh viện để còn chuẩn bị cho việc cấp cứu hồi sức khi lỡ tai biến… thì đúng là quá trì trệ, chưa kể gây quá tải thêm việc chăm sóc hồi sức bệnh nhân nặng tại các bệnh viện.

Dân Việt mình thì tiêm 1 triệu ca nhưng chỉ 1 ca tử vong là dân lên FB rêu rao thì cả mạng xã hội hùa theo và cứ tự cho mình cái quyền đánh giá cách tổ chức, đánh giá chất lượng vaccine… Và cũng tự qui kết lỗi tai biến đổ hết lên đầu ngành y tế và dân mình luôn sẵn sàng đứng về phe nước mắt, bênh vực ngay bất chấp tất cả… thì y tế nào mà chẳng sợ ?

Sợ vài phần triệu rủi ro của vaccine thì gánh vài phần nghìn rủi ro mắc bệnh, là hiện hữu và lỗi là: “cái quy trình tiêm vaccine quá hoàn chỉnh, quá lê thê”, mà chắc chắn lãnh đạo cũng đã thấy nhưng không có “quan” nào dám đứng ra thay đổi qui định, và dám chịu trách nhiệm trước dư luận để thay đổi qui trình trước cái lỗi luôn nặng lời của người dân, “nếu lỡ” có ca tai biến. Chính điều này đã tạo ra sự trì trệ không đáng có kể trên.

Mong rằng Sài Gòn cần sự ủng hộ  đồng lòng của người dân để lãnh đạo “quyết sớm” việc thay đổi quy trình tiêm vaccine cho phù hợp thực tiễn hằng ngày trong cơn điên của dịch bệnh.

Chỉ cần hỏi người đi tiêm 2 câu: 1. Bạn có dị ứng với vVaccine trong lần tiêm trước không? (với người chích mũi đầu, câu hỏi này vô nghĩa); 2. Hôm nay, bạn có bệnh lý gì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêm vaccine hay không? (sốt cao, đang suy tim, khó thở, mới nhậu say xỉn…)

Nếu cả 2 câu là KHÔNG: Tiêm ngay. Nếu câu 1 là CÓ: Không được tiêm. Nếu câu 2 là CÓ: gặp bác sĩ để hỏi và khám thêm chuyên khoa.

Vẫn phải theo dõi 30 phút. Thời gian 30 phút là hợp lý. Mỹ họ có 1 cách rất hay: Kêu cứ vô xe ngồi, nếu thấy mệt bấm còi và nhá đèn. Còn bình thường thì sau 30 phút tự động rời đi, vì 30 phút sau tiêm này có giá trị để phát hiện những ca sốc phản vệ nặng, xảy ra cấp kỳ ngay sau khi tiêm. Không bảo đảm là người tiêm chắc chắn không bị phản ứng về sau.

Hãy bao phủ nhanh vaccine trong toàn dân khi mà nguồn cung vaccine ngày càng nhiều nhưng năng lực tiêm sẽ bị chậm.

Không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ làm sai qui trình…

Rất mong!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét