Thứ Năm, 15 tháng 7, 2021

VNTB – Nhiều lần bất tín, nên…

VNTB – Nhiều lần bất tín, nên… 
Phạm Lê
15.07.2021 4:52
VNThoibao(VNTB) – Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định những thông tin về việc TP.HCM sẽ thực hiện đóng cửa toàn TP (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm là sai sự thật.

 

Khoảng 11g30 ngày 14-7, trang tin Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh có bài “Thông tin về việc TP.HCM sẽ thực hiện đóng cửa toàn TP dẫn đến khan hiếm thực phẩm là sai sự thật. Theo đó, “Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về việc TP.HCM sẽ đóng cửa toàn thành phố (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm nên kêu gọi người dân tụ tập mua sắm, tích trữ hàng hóa; thông tin cho rằng lãnh đạo thành phố bị nhiễm Covid-19…

Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định những thông tin trên đều sai sự thật, xuyên tạc.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy, hiện nay lãnh đạo TP.HCM đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác. Người dân TP nên cập nhật thông tin từ báo chí (báo Sài Gòn Giải Phóng, Đài truyền hình TP.HCM, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM…)”.

Trước đó, từ chiều ngày 13-7, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh được cho là của người nhà bác sĩ đang trực tiếp tham gia điều trị Covid-19, hay cán bộ UBND TP.HCM nhắn ra ngoài với nội dung tình hình dịch TP.HCM không thua Ấn Độ và hai tuần nữa sẽ rất thê thảm, dặn người nhà trữ thêm đồ ăn và ở yên trong nhà.

Thông tin lan truyền còn cho hay TP.HCM sẽ đóng cửa ‘thiết quân luật’ không cho người dân ra đường và dừng toàn bộ nhà máy sản xuất từ 0g ngày 15-7. Những tin nhắn này cũng khiến một bộ phận người dân hoang mang và đã đổ xô đi mua trữ hàng hóa.

Tuy nhiên phía nhà chức trách có xác nhận chi tiết là vào tối ngày 13-7, UBND thành phố Thủ Đức gửi Công văn số 4623 đến các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, về việc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, chính quyền Thủ Đức yêu cầu doanh nghiệp trên địa bàn đang phải tạm ngưng hoạt động khi có ca nghi nhiễm Covid-19 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để đảm bảo an toàn phòng dịch, chỉ được sản xuất trở lại khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan thẩm quyền kiểm tra an toàn phòng chống dịch.

Với doanh nghiệp đã có phương án “vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ”, sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng phải thực hiện theo kế hoạch hoặc phương án đăng ký, bảo đảm kiểm soát “không cho người ra khỏi doanh nghiệp, trừ trường hợp cấp bách”.

Đối với các khu vực phong tỏa cách ly y tế, UBND thành phố Thủ Đức yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khi xuất nhập vật tư, vật phẩm, phương tiện được phép ra vào trong khung giờ từ 22 giờ tối – 5 giờ sáng hôm sau. Tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, phải khai báo y tế và cập nhật vào sổ nhật ký hằng ngày, lập danh sách, phương tiện, liên hệ UBND phường trú đóng để được cấp phù hiệu cho phương tiện ra vào khu vực phong tỏa cách ly trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Ngoài ra, chính quyền Thủ Đức yêu cầu đối với doanh nghiệp thực hiện nội dung “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 13-7 tại văn bản số 2337/UBND-TH, đáp ứng các yêu cầu về an toàn cho người lao động bên trong nhà máy tại công ty hoặc thuê chỗ ở tập trung bên ngoài doanh nghiệp phải tổ chức quản lý chặt chẽ đưa đón người lao động bằng phương tiện đưa đón, không để người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Quy định của UBND thành phố Thủ Đức gửi cho doanh nghiệp được áp dụng từ 0 giờ ngày 15-7 tại thành phố Thủ Đức.

Có thể tóm tắt nội dung ở trên bằng một câu mà không sợ bị chụp mũ ‘fake news’: Thủ Đức yêu cầu ‘không cho người ra khỏi doanh nghiệp’ từ 0 giờ ngày 15-7.

Rất có thể dân chúng từ căn cứ nói trên để rồi suy rộng ra… Mà cũng không thể trách dân chúng được, khi vào chiều ngày 13-7, báo chí đưa tin rằng ở cuộc báo chiều 13-7, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi nói: “Kết quả sau 15 ngày giãn cách phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Mong người dân thời gian tới tiếp tục chung sức đồng lòng chống dịch, để thành phố không phải áp dụng các biện pháp xấu nhất để chống dịch”.

Như thế nào là “biện pháp xấu nhất”? Nó hàm ý rằng các biện pháp chống dịch hiện nay là “biện pháp xấu” nhưng chưa xấu nhất chăng ? Có thể ông Mãi không đủ chữ để diễn đạt, nhưng nó vẫn phảng phất não trạng trừng phạt dân chúng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét