Thứ Sáu, 16 tháng 7, 2021

Xin đừng hốt hoảng!

Xin đừng hốt hoảng!
Mạc Văn Trang
15-7-2021
Tiengdan

Có lẽ các nhà lãnh đạo tự mãn, chủ quan với thắng lợi chống dịch lúc đầu, đến lúc dịch bùng phát thì… hốt hoảng, dùng các biện pháp duy ý chí “Chống dịch như chống giặc”, thay cho cách làm khoa học, khiến nhiều người dân cũng hoảng loạn!

Yếu tố tâm lý, tinh thần rất quan trọng, cả chính quyền và mỗi người dân đều phải rất bình tĩnh, tự tin mới chống dịch thành công.

1. Về Chính quyền

– Một là, phải ổn định xã hội, sao cho các nhu yếu phẩm được lưu thông, mua bán bình thường, đừng làm dân hốt hoảng tích trữ gây khan hiếm giả tạo;

– Hai là, phải cứu trợ kịp thời cho những người dân không có lương, không có thu nhập để họ không đói khổ, bức xúc quá (bằng việc làm thực tế chứ không phải bằng tuyên bố, hứa hẹn!);

– Ba là, phải tăng cường kỷ luật, trật tự xã hội, nhưng tránh gây căng thẳng, bức xúc cho người dân (như “giao chỉ tiêu phạt”, kiểm tra giấy xét nghiệm, cưỡng chế cách ly với F1… Rất may đã bỏ).

– Bốn là, Bộ Y tế có bản hướng dẫn cụ thể cho người F0, F1 cách ly tại nhà thì phải làm gì, uống thuốc gì ra sao? Khi cần trợ giúp hay cấp cứu thì gọi số ĐT nào, cho ai…; Những trường hợp như thế nào thì phải tập trung vào các cơ sở điều trị… Bản hướng dẫn này được phổ biến trên các phương tiện truyền thông và in ra phát cho những trường hợp cần thiết.

– Năm là, phải nghiên cứu (học các nước đã làm tốt) về cách tổ chức tiêm chích vaccine cho dân sao nhanh chóng, trật tự… (Cần minh bạch: Người dân có quyền lựa chọn loại vaccine để tiêm không? Có quyền từ chối không tiêm loại vaccine nào đó không? Nếu cưỡng bức, sẽ gây nên sự hoang mang, lo hãi cho dân)

2. Về người dân

– Một là, cần nhận thức: Dịch rất nguy hiểm, và PHÒNG BỆNH là chính, phải thực hiện 5K một cách nghiêm ngặt với chính mình, gia đình mình. Nhưng nếu chẳng may bị nhiễm dương tính với covid dù biến thể gì “cũng kệ mẹ nó”!

Cứ bình tĩnh khai báo y tế và dùng ngay những bài thuốc dân gian… Nên nhớ, mỗi ngày Việt Nam 300 người chết về ung thư, còn chết vì Coronavirus Vũ Hán từ đầu đến giờ mới hơn 130 người, phần lớn là những người có bệnh nền. Hơn 80% những người dương tính với Covid đều tự khỏi nhé! Vậy sao phải hoảng loạn!?

– Hai là, bình tĩnh tự cách ly và tự chữa. Tất nhiên khi khai báo y tế thì ngành Y phải hướng dẫn cho người bệnh cách phòng tránh lây nhiễm sang người xung quanh và dùng thuốc ra sao.

Con gái tôi ở Ba Lan, thấy triệu chứng HO, MỆT… đi khám, kết quả DƯƠNG TÍNH, BS hướng dẫn về nhà tự cách ly, tự kiểm tra, theo dõi và dùng thuốc. Sau 10 ngày thấy khoẻ mạnh, bình thường. Chồng nó vẫn sống chung trong nhà, nhưng không sao cả.

Nhiều người đã phổ biến cách phòng và chữa covid-19 với các bài thuốc dân gian rất phong phú, nên tìm hiểu và áp dụng.

Chị Tang Ngoc Mai ở Hoa Kỳ cho biết:

Bên nầy con em mới vừa bị, phát hiện không mùi, vị là em bắt uống thuốc cảm, kháng sinh, xông rượu trắng với cây sả ngày hai lần; uống chanh nguyên chất, sau năm phút uống trà gừng nóng, đi làm mang theo, cách ly người trong gia đình… trong vòng 20 ngày hết… Bên Mỹ đi khám bệnh nhiêu khê lắm, phải lập hẹn, và chờ, còn cấp cứu khi nào nặng. VN là kho thuốc dân gian, lá xông đầy chợ. Bên nầy không có, phải mua tiệm thuốc Bắc.

– Một chị khác nói, 2 đứa con em bị ho mệt, đi test, hôm sau người ta gửi email báo nó bị dương tính. Nó ho, sốt 30 – 40 độ. Em cho cách ly trong phòng, ngày uống 4 ly trà gừng nóng; 1 viên C, nước chanh + mật ong – tất cả phải uống nóng, ăn uống đầy đủ, hơn 1 tuần là khỏi thôi…

Nói chung ta có nhiều bài thuốc dân gian với dược liệu phong phú. Có nhiều bài thuốc chữa cảm cúm: Xông nước đun với tỏi, gừng, sả, tía tô, ít muối rồi giữ nóng nước đó uống lai rai cả ngày cũng hiệu quả trong việc phòng, chống covid…

– Ba là, khi thấy có gì khó khăn, lo lắng hãy gọi điện chia sẻ với người thân, bạn bè, đừng có suy nghĩ mung lung một mình dễ hoang mang. Còn khi có triệu chứng nặng, phải vô bệnh viện cứu chữa…

Tóm lại, đừng có hoảng hốt, hoang mang. Bình tĩnh mới xử lý mọi vấn đề một cách hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét