Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Lưu Nhi Dũ - Có gì mà phải la lên dzậy, thưa đồng chí Trung Quốc!

Lưu Nhi Dũ - Có gì mà phải la lên dzậy, thưa đồng chí Trung Quốc!
vendredi 27 août 2021
Thuymy


Trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bắt đầu lúc 10 giờ 56, ngày 26-8 tại Phủ Chủ tịch.

Xin trích phần nói chuyện của bà Harris:

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để duy trì quyền tự do hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp, một vấn đề mà chúng tôi coi trọng, vì nó liên quan đến Biển Đông."

"Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và gia tăng sức ép để Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của họ."

"Hoa Kỳ cũng muốn duy trì hợp tác an ninh của chúng ta. Và tôi khẳng định rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đông và sẽ tiếp tục thách thức sự bắt nạt và yêu sách hàng hải quá đáng của Bắc Kinh."

Chỉ có vậy thôi mà cùng ngày 26-8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho đăng tuyên bố chính thức trên Facebook của họ, "bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Mỹ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam".

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ, đừng coi nhẹ quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc để bảo vệ lợi ích phát triển và an ninh chủ quyền quốc gia!"

"Đừng cọi nhẹ tính quan trọng của việc độc lập tự chủ trong tấm lòng nhân dân các nước trong khu vực, đừng đánh giá quá cao vị thế và uy quyền "nước đứng đầu liên minh" của mình. Các nước trong khu vực sẽ không chạy theo gậy chỉ huy của Mỹ, càng sẽ không bị lôi vào thế trận chống lại Trung Quốc của Mỹ."

Có gì mà kinh vậy hỡi đồng chí Trung Quốc, chuyện riêng của hai nước sắp trở thành đối tác chiến lược thôi mà...

LƯU NHI DŨ 27.08.2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét