Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

Nga củng cố một liên minh an ninh hậu Xô Viết để chống Hồi Giáo cực đoan

Nga củng cố một liên minh an ninh hậu Xô Viết để chống Hồi Giáo cực đoan
Trọng Thành
Đăng ngày: 29/08/2021 - 14:12
RFI

Ảnh minh họa : Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergeï Choïgou lúc giám sát cuộc tập trận ở Crimée ngày 22/04/2021. AP - Vadim Savitsky

Sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, rủi ro an ninh khu vực biên giới phía nam của Nga gia tăng. Matxcơva ngày 28/08/2021 tìm cách củng cố một liên minh an ninh hậu Xô Viết (CSTO) để đối phó với nguy cơ Hồi giáo cực đoan từ Afghanistan tràn sang.

Reuters dẫn lại thông tin của hãng thông tấn Nga RIA, theo đó bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Choigu hôm qua, 28/08/2021, cho biết Matxcơva đã tăng cường các liên lạc với các nước thành viên Tổ chức Hiệp Uớc An Ninh Tập Thể - CSTO.

CSTO là một liên minh do Matxcơva đứng đầu, bao gồm sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ (Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan). Tổ chức Hiệp Ước An Ninh Tập Thể được thành lập năm 1992, sau khi Liên Xô sụp đổ.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga dự báo khả năng sẽ có nhiều chiến binh Afghanistan tràn sang các nước láng giềng, sau khi Taliban nhanh chóng kiểm soát quốc gia này trong tháng 8/2021, với việc lực lượng Hoa Kỳ rút đi. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nga, buôn bán ma túy là một điều đáng lo ngại khác.

CSTO tập trận tại Kyrgyzstan và Tajikistan

Tổ chức CSTO hôm 27/08, thông báo sẽ tổ chức tập trận ở Kyrgyzstan và Tajikistan, từ tháng 9 đến tháng 10, với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, do mối đe dọa từ Afghanistan. Kazakhstan và Tajikistan là hai quốc gia Liên Xô cũ trong nhóm CSTO có đường biên giới chung với Afghanistan. 

Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Nga cũng cho biết chương trình đang diễn ra nhằm tái trang bị cho quân đội ba nước, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan sẽ được tiếp tục.

Việc Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan khiến Nga đau đầu về an ninh. Chính quyền Matxcơva vốn coi toàn bộ khu vực Trung Á thuộc Liên Xô cũ, như là « sườn phòng thủ phía nam », và lo ngại khu vực này bị các thế lực Hồi Giáo cực đoan mở rộng ảnh hưởng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét