Chủ Nhật, 29 tháng 8, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 08 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 08 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Cộng đồng tình báo Mỹ nói không thể giải quyết bí ẩn COVID nếu TQ không giúp

Quan chức cao cấp quân đội Mỹ: TQ sẽ sớm vượt Nga trở thành mối đe dọa hạt nhân

Lầu Năm Góc nói vụ tấn công ở Kabul do chỉ một người thực hiện

Mỹ không kích Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan sau vụ đánh bom sân bay Kabul

Tiễn biệt nữ danh ca Châu Hà

Thêm một người bị Việt Nam phạt tù vì ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’

Hai người chết ở Nhật Bản sau khi tiêm vaccine của Moderna bị đình chỉ

 

RFA

Kamala Harris thăm Việt Nam: Đánh giá vị thế địa chính trị của Việt Nam

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội gọi việc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa là “quyền lợi hợp pháp”

Việt Nam thả hai tù chính trị người Mỹ gốc Việt

Việt Nam 'thay tướng' khi dịch COVID-19 hoành hành như 'ngựa bất kham' !

Hãy thôi “đổi trắng thay đen” đi Trung Quốc

Vắc-xin Nano Covax được thông qua kết quả lâm sàng giai đoạn 3a, chờ cấp phép sử dụng khẩn

Chín con hổ được giải cứu ở Nghệ An: vẫn chưa có nơi nào nhận nuôi

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương và các lãnh đạo bị cáo buộc biến đất công thành tư

BBC

Anh Quốc: Đại sứ về nước, các quân nhân cuối cùng rút khỏi Afghanistan

Covid: Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện

Man Utd-Ronaldo: ‘Bình cũ rượu cũ’ vì ta cần nhau?

Biden cảnh cáo có khả năng còn thêm cuộc tấn công khác vào sân bay Kabul

Giáo dục VN: Kỳ vọng gì với tân Bộ trưởng trước thềm năm học mới?

Manchester United có được Ronaldo giờ chót như thế nào

Tình báo Mỹ ‘không tìm ra nguồn gốc Covid-19’, Biden chỉ trích Trung Quốc

Hạt nhân Iran: Biden nói Mỹ có 'lựa chọn khác nếu ngoại giao thất bại'

Afghanistan: Mỹ tấn công bằng drone 'tiêu diệt chiến binh Isis-K'

Kẻ ám sát Robert F Kennedy được đề nghị ân giảm

Kinh nghiệm chống Covid của Ba Lan và vai trò cộng đồng Việt

Quan hệ Mỹ - Việt: Thêm bước 'củng cố mới' niềm tin song phương

Cựu trợ lý ‘bàn tay sắt chống tham nhũng Trung Quốc’ nhận hối lộ 71 triệu USDRFI

Afghanistan: Mỹ báo động về nguy cơ sắp có thêm một vụ khủng bố tại Kabul

Trung Quc đy mnh chiến dch trn áp ngh sĩ: Triu Vy lt vào s đen

TT Macron: Pháp s duy trì lc lưng quân s chng khng b Irak

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TNG HP

M rút quân khi Afghanistan: Tương lai nào cho phi trưng Kabul?

 “Li cu hôn”: S gn kết mang tên Tình yêu

Afghanistan : M tiêu dit mt th lĩnh Daech và báo đng nguy cơ khng b mi

Tng thng Biden t cáo Trung Quc che giu ngun gc Covid-19

Đi thoi quân s M-Trung đu tiên dưi chính quyn Biden

Biden, đi cưng M và bn khng b

Pháp chm dt chiến dch di tn ngưi Afghanistan

Tng thng Pháp thăm Irak, d hi ngh vùng Trung Cn Đông

Tình báo Vit Minh trong chiến tranh Đông Dương qua tài liu ca quân đi Pháp

Frédéric Chopin : Nhng bn Etude nên thơ

Báo chí đc lp Nga lên án chính quyn m chiến dch « hy dit truyn thông »

Afghanistan: Hoa K lo ngi s có các v tn công mi ca IS

Afghanistan: Daech nhn trách nhim v tn công t sát Kabul

Afghanistan: Phương Tây và Taliban có th phi hp chng IS?

T chc Nhà Nưc Hi Giáo Afghanistan IS-K nguy him ti mc nào?

 

(AFP) - Đan Mạch chuẩn bị gỡ bỏ toàn bộ các hạn chế phòng dịch Covid-19. Do kết quả tiêm vac-xin ngừa Covid- đạt kết quả cao, phủ rộng rãi trong dân và nhận thấy bệnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Từ ngày 10/09, Đan Mạch sẽ gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế để phòng dịch hiện tại, bộ Y Tế Đan Mạch ngày 27/08/2021 thông báo như trên. Tuy nhiên thông cáo của bộ cũng nhấn mạnh chưa thể coi Đan Mạch đã thoát khỏi dịch và vẫn phải cảnh giác cao độ. Đan Mạch là một trong số những nước có phản ứng khá nhanh trước đại dịch. Ngay từ tháng 3/2020 nước này đã thiết lập chế độ bán phong tỏa, đóng cửa trường học, cửa hàng dịch vụ không thiết yếu và duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt từ đó đến nay. Hiện tại hơn 70% của 5,8 triệu dân Đan Mach đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vac-xin.

(AFP) - Quân đội Ba Lan dựng hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Belarus để chặn di dân. Công việc được bắt đầu từ hôm 27/08/2021 tại thị trấn vùng biên Krynki. Bức tường rào cao 2,5m và trải dài trên 180km ở biên giới giữa 2 nước. Ba Lan cũng tăng gấp đôi quân số ở vùng biên để canh chừng di dân vượt biên trái phép. Trong những tháng qua, nhiều ngàn di dân, đa phần là người Trung Đông, đã tìm cách vượt biên giới giữa Belarus với các nước Latvia, Litva và Ba Lan để vào Liên Âu. Liên Hiệp Châu Âu nghi ngờ chính quyền Belarus cố ý đưa di dân đến biên giới với các nước Liên Âu để trả đũa việc Bruxelles trừng phạt Minsk.

(AFP) - Ấn Độ tiêm ngừa Covid-19 cho 10 triệu người chỉ trong 1 ngày. Chính quyền Ấn Độ thông báo con số kỷ lục nói trên được ghi nhận trong ngày hôm 27/08/2021, trong bối cảnh đang đối phó với nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch mới. Trên Twitter, thủ tướng Narendra Modi gọi đó là “một kỳ tích đáng nhớ”. New Delhi hy vọng đến cuối năm 2021 sẽ tiêm xong cho 1,1 tỉ người trong tổng dân số 1,3 tỉ. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 15% dân số tiêm xong hoàn toàn. Với 437.000 người chết, Ấn Độ hiện giờ là nước ghi nhận số tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

(AFP) - Covid-19: Người nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn cấp đôi so với người nhiễm biến thể Alpha. Theo kết quả một nghiên cứu của Anh Quốc được công bố hôm 28/08/2021 trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, độ tuổi trung bình của những người nhiễm Covid-19 biến thể Delta (có nguồn gốc từ Ấn Độ) là 29 tuổi, so với độ tuổi trung bình 31 tuổi của những người nhiễm Alpha (có nguồn gốc từ Anh). Tại Anh Quốc, 98% số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể Delta. 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tc: Ch Nht, ngày 29 tháng 8 năm 2021

 

CNG SN VIT NAM CÓ TH S CHO PHÉP S DNG VACCINE NANO COVAX

 

Hi đng đo đc trong nghiên cu y sinh hc Quc gia Vit Nam đã chp thun kết qu th nghim lâm sàng giai đon 3a đi vi vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cu. D liu nghiên cu đã đưc chuyn đến B Y tế vi đ ngh cho phép s dng khn cp đ đi phó vi đi dch cúm Vũ Hán.

 

Truyn thông nhà nưc cng sn Vit Nam đưa tin thi gian quy đnh đăng ký vaccine lưu hành là khong 20 ngày nhưng nếu vaccine Nano Covax đã đ điu kin thì thi gian rút ngn hơn, có thi mt tun.

 

Nanogen tuyên b kết qu th nghim lâm sàng giai đon 3a ca Nano Covax đt yêu cu v an toàn và kh năng sinh min dch. Kh năng trung hòa virus sau 2 tun k t ngày tiêm mũi th 2 là 96,5%. Mt s chuyên gia Vit Nam đánh giá Nano Covax có th bo v trưc chng mi Delta vi t l 75%, tương đương vi mt s vaccine hin có trên thế gii.

 

Hin Vit Nam đang nghiên cu và sn xut ba vaccine nga cúm Vũ Hán là Nano Covax, Covivac và Arct-154. Arct-154 là vaccine đưc Hoa K chuyn giao công ngh và va đưc th nghim giai đon 1.

 

2) QU VACCINE PHÒNG CÚM VŨ HÁN CÒN HƠN 8.000 T ĐNG

 

Truyn thông l đng đưa tin đến cui ngày 26/8, Qu vaccine nga cúm Vũ Hán đã nhn đưc 8.636 t đng, và hin còn li 8.354 t đng sau khi chi 282 t đng mua vaccine. Qu cũng cho biết có 528.198 t chc và cá nhân tham gia đóng góp.

 

Như vy, mc dù cc đang vt ln vi dch bnh và thiếu vaccine đ tiêm cho dân chúng thì qu vaccine này gn như không chi tin mua vaccine mà li s dng s tin này gi tiết kim đ ly lãi.

 

Hip hi các doanh nghip Khu công nghip Sài Gòn (HBA) kiến ngh tiêm vaccine cho ba đi tưng công nhân ti 18 khu chế xut – khu công nghip và Khu Công ngh Cao trên đa bàn thành ph. T chc này cho biết công nhân các khu chế xut – khu công nghip và khu công ngh cao không có tên trong danh sách tiêm chng nga cúm Vũ Hán ca đa phương.

 

Sau mt thi gian s dng quân đi đ cung cp thc phm cho dân chúng Sài Gòn, nhà cm quyn thành ph đang có kế hoch cho phép shipper hot đng tr li đ bo đm vic cung ng thc phm cho hơn 9 triu ngưi dân. Hàng ngàn shipper cũng đưc đ ngh tiêm vaccine nga cúm Vũ Hán.

 

3) CU CH TCH TNH BÌNH DƯƠNG VÀ NHIU CÁN B CH CHT B CÁO BUC CHIM ĐT CÔNG

 

Cu ch tch y ban Nhân dân tnh Bình Dương Trn Thanh Liêm và mt s lãnh đo, va b cáo buc sai phm trong vic chuyn nhưng 43 hécta “đt vàng” thuc s hu nhà nưc thành ph Th Du Mt cho tư nhân, gây thit hi hơn 302 t đng cho nhân sách nhà nưc.

 

Liên quan đến vic này có tng cng 21 ngưi b tình nghi, bao gm ông Liêm và cu Bí thư Tnh y Bình Dương Trn Văn Nam, b B Công an đ ngh truy t vi cáo buc vi phm quy đnh v qun lý, s dng tài sn nhà nưc gây tht thoát ti Tng công ty 3/2 và nhiu cơ quan khác.

 

Theo cáo trng t năm 2015 đến 2020, ông Liêm trong khi gi chc là phó bí thư tnh u kiêm ch tch tnh Bình Dương, đã đng ý cho Tng công ty 3/2 bán đt công vi giá r cho tư nhân.

 

Cu phó bí thư tnh u Phm Văn Cành và cu phó chánh văn phòng u ban nhân dân tnh còn là đng phm trong vic bán r 145 hecta đt công khác, gây tht thoát ngân sách nhà nưc hơn 761 t đng.

 

4) HOA K TIÊU DIT MT TH LĨNH DAECH VÀ BÁO ĐNG NGUY CƠ KHNG B MI AFGHANISTAN

 

Đáp tr li v khng b ti Kabul, ngày 27/8, quân đi Hoa K 1 đã s dng phi cơ không ngưi lái tn công tr đũa tiêu dit mt lãnh đo ca nhóm thánh chiến Daech ti Afghanistan. Cùng lúc, Washington báo đng có nhiu kh năng xy ra tn công khng b mi ti phi trưng Kabul.

 

Mt ngày sau v đánh bom khng b bên cnh sân bay Kabul làm 92 ngưi thit mng, trong đó có 13 lính Hoa K, hôm 27/08, quân đi Hoa K đã tn công tiêu dit mt lãnh đo ca Daech ti tnh Nangarhar, phía đông Afghanistan, gn biên gii vi Pakistan.

 

Ngũ Giác Đài khng đnh đã h đưc mc tiêu, tuy không cho biết c th danh tính k b tiêu dit.

 

Theo quân đi Hoa K, v không kích do phi cơ không ngưi lái Reaper, ct cánh t mt căn c trong vùng Cn Đông tiến hành. Ha tin  đã nhm trúng mc tiêu là mt xe ch lãnh đo ca Daech và mt trong s cng s ca nhân vt này. V tn công không gây thit hi cho thưng dân.

 

Vài gi sau đòn tn công tr đũa này, B Quc phòng Hoa K đã báo đng kh năng li xy ra tn công khng b ti sân bay Kabul, trong khi các đt di tn đang sp sa kết thúc. Washington kêu gi các công dân Hoa K tránh xa khu vc xung gn phi trưng Kabul.

 

 

5) TRUNG CNG CÓ TH SM VƯT NGA Đ TR THÀNH MI ĐE DO HT NHÂN

 

Mt quan chc quân s cao cp ca Hoa K cnh báo Trung Cng đang nhanh chóng phát trin vũ khí ht nhân và s sm vưt qua Nga tr thành mi đe da ht nhân hàng đu ca Hoa K.

 

Trung tưng Không quân Hoa K Thomas Bussiere, phó tư lnh B Ch huy Chiến lưc Hoa K, cơ quan giám sát kho vũ khí ht nhân ca nưc này, cho biết vic Trung Cng phát trin năng lc ht nhân “không còn nht quán” vi tuyên b công khai ca h rng h mun duy trì kh năng răn đe ht nhân ti thiu.

 

Ông Bussiere cho rng sau vài năm ti, sng các mi đe da do Trung Cng đ ra st quá sng các mi đe da mà Nga đ ra. Ông nói s xác đnh này s không ch da trên sng đu đn ht nhân đưc d tr ca Bc Kinh mà còn da trên cách chúng đưc “b trí hot đng.”

 

Không như vi Nga, Hoa K không có bt c hip ưc hoc cơ chế đi thoi nào vi Trung Cng v vn đ này đ “gim bt bt kì nhn thc sai lm hoc nhm ln nào.”

Viet-studies

ĐẶC BIỆT: PHÂN TÍCH TRIỂN VỌNG  PHÁP LÝ CỦA VIỆT NAM TRONG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG: Probing Vietnam’s Legal Prospects in the South China Sea Dispute (Asia Policy July 2021)◄◄

Kết quả chính của chuyến đi Đông Nam Á vừa qua của Kamala Harris là gi? What Were the Main Outcomes of Kamala Harris’ Trip to Southeast Asia? (Diplomat 27-8-21).   Hai nhận xét nổi bật (1) Quyền lợi của Mỹ và các nước Đông Nam Á không giống nhau, (2) Indonesia có vẻ giận Mỹ, cho là Mỹ xem thường họ, vì Harris không ghé nước này 

Kamala Harris thăm Việt Nam: Đánh giá vị thế địa chính trị của Việt Nam (RFA 28-8-21) -- Phân tích khá đầy đủ 

Nhật Bản chuẩn bị cách đối phó nếu có chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan: As China-Taiwan Tensions Rise, Japan Begins Preparing for Possible Conflict (WSJ 27-8-21) -- Các đại chiến lược gia Việt Nam có nghĩ đến khả năng này chưa?

Việt Nam 'thay tướng' khi dịch COVID-19 hoành hành như 'ngựa bất kham' ! (RFA 28-7-21)

Luận điệu bất nhân của Việt Tân khi xuyên tạc công tác phòng chống dịch Covid-19 (QĐND 25-8-21) -- "Bất nhân"?!

Công bố kết luận cuộc họp khẩn cấp đánh giá vắc xin 'made in Việt Nam' Nano Covax (TP 28-8-21) -- Hội đồng này làm việc có vẻ.. nghiêm chỉnh.  Đáng ngạc nhiên!

Từ cái áo đẫm mồ hôi của Thủ tướng, nghĩ về quyết sách gần dân (Dv 28-8-21) -- Nhưng cái áo đẫm mồ hôi ấy che một cái bụng ... khá to!  (Và từ cái bụng khá to ấy, nghĩ đến cái gì?)

Hàng hóa TP.HCM không thiếu, nhưng khâu giao hàng gặp nhiều trở ngại (Zing 28-8-21) Nhiều đơn hàng không người nhận, phải tính cách khác đi chợ giúp dân (TT 28-8-21)

Các đại gia mì gói kiếm bộn tiền từ thói quen tiêu dùng của người Việt (NĐầu Tư 29-8-21) Đế chế mì Hảo Hảo và 'mảnh ghép' trăm triệu đô của doanh nhân Hoàng Cao Trí (NĐầu Tư 28-8-21)

"Cười ra nước mắt" với những lý do ra đường giữa mùa dịch (DT 28-8-21)

Trao giải cuộc thi viết 'Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm' (TT 28-8-21)

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: Tôi trở về để phụng sự quê hương (ĐĐK 29-8-21)

Nghiên Cứu Quốc Tế

Bản sắc ngoại giao Việt Nam: Một vài suy ngẫm nhìn từ lịch sử dân tộc

28/08/1955: Emmett Till bị sát hại

Hợp tác nhóm: Lý thuyết, kinh nghiệm quốc tế và hàm ý với đối ngoại đa phương VN

Thanh trừng đồng minh, Tập Cận Bình nhắm vào giới nhà giàu TQ

26/08/1914: Trận Tannenberg trong Thế chiến I

Henry Kissinger lý giải thất bại của Mỹ ở Afghanistan

Việt Nam Mật Chiến (Phần 13)

24/08/1821: Tây Ban Nha công nhận nền độc lập của Mexico

DânLàmBáo

Phạt - hình thức “kiếm ăn” tàn nhẫn, vô nhân đạo

Khi những con Kền Kền khoác áo blouseo?

Lấy sức dân chăm lo cho dân!?

Sáu năm sau Thượng đỉnh COP21 Paris

Từ những người Việt Nam gửi đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

Điềm gở?

Sách lược chống dịch của Việt Nam như thế nào?

To mồm bốc phét là năng lực phòng, chống dịch thật sự của cộng sản Việt Nam

Dân biết tin ai?

Không to mồm bốc phét là chưa thể hiện trọn vẹn sự ngu dốt của lãnh đạo băng đảng Mafia Việt cộng

Chùm khế quê hương

Thật không thể hiểu nổi


Báo Tiếng Dân

Nanocovax – Ứng cử viên cho vaccine Covid-19 thứ 7 của Việt Nam

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

Cách ly xã hi v bn cht không phi là hn chế quyn t do đi li 

Chm li có đưc không? 

Chiến lưc giúp Vit Nam đi nhanh trong cuc đua k thut s 

Gn mc tuyt chng 

Có nên làm cho rõ 

Phi chăng như thế là đu dây? 

Vài thc mc dành cho s quán Trung Quc 

Tp Cn Bình, ngài có mun hàng triu dân Vit Nam đ ra đưng chào đón ngài không? 

Mt s đim cn khc phc sau 3 ngày cách ly tuyt đi 

B máy nhà nưc và đòi hi t cuc sng 

Nên chăng… chung sng vi Cô-vit! 

48 gi Kamala Harris Hà Ni: Ngn ngi nhưng tác đng lâu dài 

Cán cân lch s… ngã 

Làm gì đ gim áp lc và s hãi? 

Chui cung ng Bc-Nam li tc vì ri tung quy đnh ca tng đa phương 

Toàn văn ‘sách lưc’ ca M v chuyến thăm Hà Ni ca Kamala Harris 

Dân Quyền

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương chưa thành khẩn khai bá...

Dịch Covid-19 bủa vây, sao vẫn còn chỗ cho lòng th...

Ai được phép bôi bẩn vào những tờ giấy còn trắng...

Dân cần biết lúc khủng hoảng này Lãnh tụ Quốc Gia ...

Không có dân cứu nhau thì sẽ ra sao?

3 thắc mắc, 2 điều mừng và 2 kiến nghị

Bàn với TBT Nguyễn Phú Trọng về hai chữ DANH DỰ

Sài Gòn ‘‘siết phong tỏa’’: Chính quyền trấn an, n...

DÂN BIẾT TIN AI?

“Y chang”

Thông tin mỗi ngày

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét