Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 08 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 08 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Louisiana chuẩn bị đón bão Ida mạnh cấp 4

Hoa Kỳ tấn công chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Kabul

Chuyến bay quân sự cuối cùng của Anh rời Afghanistan

Israel tiêm mũi vắc-xin tăng cường cho người dân

Giải quyết hậu quả chiến tranh: Mỹ giúp Việt Nam truy tập hài cốt để củng cố thêm lòng tin

Louisiana chuẩn bị đón bão Ida mạnh cấp 4

Mỹ, cơ hội ‘thoát Trung’ cho Việt Nam?

 

RFA
Chính quyền TPHCM đang không biết mình có những quyền lực gì?Việt Nam thả hai tù chính trị người Mỹ gốc ViệtViệt Nam 'thay tướng' khi dịch COVID-19 hoành hành như 'ngựa bất kham' !Kamala Harris thăm Việt Nam: Đánh giá vị thế địa chính trị của Việt NamTP.HCM: Bảy ngày tăng cường giãn cách số ca nhiễm vẫn tăng, thu xử phạt gần chín tỷ đồng

Nếu có bài học chống dịch nào cần được rút ra

Hóa ra, chỉ có dân là khốn nạn?

BBC

Đi chợ hộ tại TP HCM: Quân đội 'chào thua', shipper trở lại

Chống Covid-19: Thủ tướng Phạm Minh Chính nên làm 'Tổng Tư lệnh'?

Bắc Hàn có vẻ đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Thư Sài Gòn: 'Cơn khát' khi mọi thứ đều cần người 'đi chợ hộ'

Anh Quốc: Đại sứ về nước, các quân nhân cuối cùng rút khỏi Afghanistan

Cách thể hiện sự tốt bụng và hào phóng của người Ấn Độ

Man Utd-Ronaldo: ‘Bình cũ rượu cũ’ vì ta cần nhau?

Covid: Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện

Biden cảnh cáo có khả năng còn thêm cuộc tấn công khác vào sân bay Kabul

Giáo dục VN: Kỳ vọng gì với tân Bộ trưởng trước thềm năm học mới?

Manchester United có được Ronaldo giờ chót như thế nào

Tình báo Mỹ ‘không tìm ra nguồn gốc Covid-19’, Biden chỉ trích Trung Quốc

Hạt nhân Iran: Biden nói Mỹ có 'lựa chọn khác nếu ngoại giao thất bại'


RFI

Afghanistan: Rocket rơi vào sân bay Kabul trước khi kết thúc chiến dịch di tản

Trung Quốc phản bác báo cáo của tình báo Mỹ về nguồn gốc Covid-19

AIEA nghi Bắc Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Hoa Kỳ đón linh cữu 13 quân nhân tử nạn do khủng bố ở Afghanistan

Viễn cảnh Taliban hợp tác với phương Tây chống khủng bố

Covid-19: Liên Âu loại nhiều nước khỏi danh sách "an toàn dịch tễ"

WHO: Giáo viên phải được ưu tiên chích ngừa Covid-19

Covid ở Sài Gòn: Các dòng tu Công giáo cứu trợ dân nghèo

Afghanistan: Mỹ báo động về nguy cơ sắp có thêm một vụ khủng bố tại Kabul

Covid : ''Mô hình'' quân đội đi chợ cho dân Sài Gòn thất bại

TT Macron: Pháp sẽ duy trì lực lượng quân sự chống khủng bố ở Irak

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch trấn áp nghệ sĩ: Triệu Vy lọt vào sổ đen

Afghanistan: TT Pháp xác nhận Paris đang thảo luận với Taliban

Nga củng cố một liên minh an ninh hậu Xô Viết để chống Hồi Giáo cực đoan

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Tương lai nào cho phi trường Kabul?

Pháp: Biểu tình chống chứng nhận y tế tiếp diễn nhưng ít người tham gia hơn

 “Lời cầu hôn”: Sự gắn kết mang tên Tình yêu

Afghanistan : Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Daech và báo động nguy cơ khủng bố mới

 

(Yonhap) - Không Quân Hàn Quốc và Lực Lượng Không Gian Mỹ sẽ thành lập cơ quan tư vấn về chính sách không gian. Theo Không Quân Hàn Quốc hôm nay 29/08/2021, Tư lệnh Không Quân Hàn Quốc, tướng Park In Ho và tướng Mỹ, John Raymond, chỉ huy các chương trình không gian của Không Quân Mỹ, hôm thứ Sáu 27/08 đã ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập Cơ quan tư vấn về chính sách không gian tại trụ sở Bộ Chỉ Huy Không Gian của Không Quân Hoa Kỳ ở Peterson, Colorado. Hai bên sẽ củng cố hợp tác, thông qua cơ quan nói trên để trao đổi nhân sự, hợp tác về công nghệ và chia sẻ thông tin.

(AFP) - Covid-19: Nhật phát hiện thêm một số lô vac-xin Moderna nhiễm vật thể lạ. Hai vùng Okinawa và Gunma của Nhật hôm nay 29/08 thông báo đình chỉ việc tiêm phòng với vac-xin Mỹ Moderna sau khi cơ quan chức năng phát hiện ra trong nhiều lô vac-xin Moderna có vật thể lạ. Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi bộ Y Tế Nhật mở điều tra về vụ 2 người đàn ông chết sau khi được tiêm mũi 2 với vac-xin Moderna. Vac-xin tiêm cho hai người nói trên thuộc 1 trong 3 lô bị nghi là nhiễm vật thể lạ mà chính phủ Nhật công bố hôm 26/08 nhưng khác các lô vac-xin mới được phát hiện có vật thể lạ vào hôm qua tại Okinawa và Gunma.  

(AFP) - Mỹ: Bang Louisiana sắp hứng siêu bão Ida. Với sức gió lên đến 209km/giờ, bão Ida đã được nâng lên thành bão cấp 4 rất nguy hiểm, dự kiến đổ bộ vào Louisiana, miền nam Mỹ vào chiều 29/08/2021, đúng 16 năm ngày cơn bão Katrina càn quét Louisiana khiến hơn 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng trăm tỉ đô la. Tổng thống Biden thông báo đã điều hàng trăm chuyên gia về công tác can thiệp khẩn cấp đến hỗ trợ Louisiana. Kho dự trữ nước sạch, thực phẩm và máy phát điện dự phòng cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/08/2021

1)  THỦ TƯỚNG CSVN RA LỆNH DI DỜI DÂN ĐỂ CHỐNG DỊCH VŨ HÁN

Trong một biện pháp mới nhất, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính ra lệnh di dời dân từ các khu vực có mật độ dân số cao, đến các nơi ít dân để hạ giảm mức lây nhiễm.

Mệnh lệnh nói trên được ông Chính đưa ra trong phiên họp trực tuyến với 20 tỉnh thành, vào sáng Chủ nhật 29/8. Trong phiên họp, ông Chính khen ngợi 6 tỉnh: Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau đã kiềm chế đưọc dịch, tuy nhiên nhiều nơi khác vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Cần nhắc lại, vài tuấn trước đây, giới lãnh đạo CSVN bất ngờ ấn định mục tiêu là các tỉnh thành phải khống chế được dịch trước ngày 30/8, riêng Sài Gòn và Bình Dương có thời hạn chót vào ngày 15/9. Các mục tiêu này trở thành hư ảo với số người nhiễm dịch trên toàn quốc vào hôm qua gần 13,000 người, mức kỷ lục kể từ 4 tháng qua.  Điều đáng nói, lệnh di dân này hoàn toàn mâu thuẫn với chỉ thị 16 của ông Chính là cấm người dân ra đường, với lời kêu gọi "ai ở đâu ở yên đó".

2)  SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH TIẾP TỤC GIA TĂNG Ở VIỆT NAM

Chỉ trong ngày Chủ nhật 29/8, VN ghi nhận 12,663 ca nhiễm mới, riêng tại Sài Gòn và Bình Dương đã chiếm hơn 10,000. Về số tử vong, Bộ Y tế VN cho biết có 344 người chết, giảm chút đỉnh so với mấy ngày trước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến chiều tối hôm qua, cả nước có hơn 435,000 ca nhiễm và hơn 10,700 người tử vong. Năm ổ dịch lớn nhất nước là: Sài Gòn với 209,000 ca nhiễm; Bình Dương 104,000; Đồng Nai hơn 22,000; Long An 21,000 và Tiền Giang hơn 9,000 người.

Trong khi đó, kế hoạch sử dụng bộ đội đi chợ giùm cho dân Sài Gòn đã hoàn toàn thất bại, khiến nhà cầm quyền thành Hồ phải khôi phục hoạt động của giới shipper, tức giới giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, theo quyết định khẩn vào hôm Chủ nhật 29/8, các nhân viên này phải được chích ngừa và xét nghiệm mỗi buổi sáng, với phạm vi hoạt động chỉ trong vòng một quận, không được chạy sang quận khác.

3)  NHA TRANG SẼ LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TOÀN THÀNH PHỐ

Toàn bộ cư dân thành phố Nha Trang sẽ được lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của quân đội và công an, với 1,300 tổ xét nghiệm được thành lập.

Kể từ 3 giờ chiều hôm qua, người dân Nha Trang bị cấm ra khỏi nhà để chờ các tổ y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm mọi người trong gia đình.

Theo dự trù, chiến dịch lấy mẫu toàn bộ cư dân thành phố sẽ hoàn tất vào 6 giờ sáng hôm nay, thứ Hai 30/8. Riêng 4 phường đang bị cách ly là Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ và Vĩnh Trường sẽ kết thúc chiến dịch vào chiều tối Chủ nhật 29/8. Để đề phòng bạo loạn, nhà cầm quyền Khánh Hòa đã điều động 1,300 binh sĩ tham gia các tổ xét nghiệm để cưỡng ép những người tiếp xúc với bệnh nhân đến các khu cách ly.

4)  KHỐI ÂU CHÂU THU HỒI NHIỀU LOẠI MÌ GÓI VIỆT NAM

Chỉ một tuần, sau khi Ái Nhĩ Lan ra lệnh thu hồi các loại mì gói Hảo Hảo, vào chiều thứ Bảy 28/8, khối Âu châu cũng ra lệnh thu hồi các loại mì gói của công ty Thiên Hương.

Tương tự như lệnh thu hồi của Ái Nhĩ Lan và Na Uy, khối Âu châu giải thích lý do thu hồi là vì giới hữu trách tìm thấy một lượng hóa chất có tên là Ethylene Oxide trong mì gói Thiên Hương, được sản xuất tại Sài Gòn. Đây là một loại hóa chất bị Âu châu cấm sử dụng vì gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu 20/8, cơ quan an toàn thực phẩm Ái Nhĩ Lan đã ra lệnh thu hồi các loại mì gói Hảo Hảo và loại miến Good của công ty Acecook VN, với lý do có hàm lượng Ethylene Oxide, một hóa chất dùng để diệt sâu rầy.

5)  SINGAPORE ĐÃ CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN CHO HƠN 80% DÂN SỐ

Singapore đã trở thành quốc gia có tỷ lệ chích ngừa dịch Vũ Hán cao nhất thế giới, với 80% dân số đã chích đủ 2 liều.

Trong thông điệp đưa lên mạng vào hôm qua, Chủ nhật 29/8, bộ trưởng y tế Singapore, Ong Ye Kung, tuyên bố là nước này đã tiến thêm một bước nữa trong cuộc chiến chống dịch.

Cần biết, sau một thời gian phong tỏa quá dài đã gây thiệt hại nặng về kinh tế, chính phủ Singapore quyết định "chung sống với dịch" bằng cách đẩy mạnh việc chích ngừa, để từng bước khôi phục lại các hoạt động kinh tế, du lịch và xã hội. Chính phủ Singapore cũng hy vọng sẽ chữa trị được các ca bệnh nặng, nhằm giảm thiểu số tử vong.


Viet-studies

 

Để hiểu chủ nghĩa dân tôc tự giằng xé của Trung Quốc: Understanding China's conflicted nationalism (Nikkei 29-8-21) Bản PDF  -- Bài David Shambaugh  

TP HCM: Thành phố chếtDead city (Mekong Review August 2021) -- "Ho Chi Minh, a city that never sleeps, has fallen silent"

Chống Covid-19: Thủ tướng Phạm Minh Chính nên làm 'Tổng Tư lệnh'? (BBC 30-8-21)

Việt Nam/COVID: 1,1 vạn người chết trong 4 tháng, thủ tướng xác định sống chung với dịch (VOA 30-8-21)

Chính quyền TPHCM đang không biết mình có những quyền lực gì? (RFA 29-8-21) -- Exactly!

Đi chợ hộ tại TP HCM: Quân đội 'chào thua', shipper trở lại (BBC 30-8-21) Covid : ''Mô hình'' quân đội đi chợ cho dân Sài Gòn thất bại (RFI 29-8-21) -- Tôi muốn biết: Trong chính phủ, ai là người đầu tiên có "sáng kiến" cho quân đội "đi chợ hộ"?  Tôi nghĩ Trường Kinh Doanh Harvard muốn biết tên vị này để ghi vào một "case study" ("Example of an ill-thought out idea") của họ. 

Đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt, các địa phương không ra quy định riêng (LĐ 30-8-21) -- Đọc câu này của Thủ Tướng: "cần xác định và sẵn sàng tư tưởng chung sống, thích ứng với tình hình mới của dịch bệnh; đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp, dứt điểm kiểm soát dịch bệnh để tập trung cho thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội"... Ai chẳng biết thế?  Nhưng biện pháp thực tế hôm nay, ngày mai, tuần sau...là gì? "Chung sống... với dịch bệnh" nghĩa là gì?  Có phải là "Đầu hàng Covid"?

Vaccine Nano Covax phải bổ sung, làm rõ nhiều nội dung mới có thể “về đích” (SGGP 29-8-21) -- No! No! Covax?

Kinh tế TP.HCM giảm tốc vì Covid-19 (Zing 30-8-21)

Hơn 85.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường, mỗi tháng hơn 10 nghìn doanh nghiệp rút lui (VNN 29-8-21)

Bỏ trăm triệu để về Việt Nam: Hết cách ly, không biết về nhà cách nào (VNN 29-8-21)

Doanh nghiệp lo sợ điều gì khi hết dịch? (TP 27-8-21)

TP.HCM: Đây là lý do người dân nhờ đi chợ hộ nhưng 4-5 ngày mới nhận được (DV 29-8-21)

Lúng túng cho shipper hoạt động trở lại, Sở Công Thương chưa nhận chỉ đạo của UBND TP.HCM (DV 29-8-21)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Địa phương không đẩy lùi dịch bệnh phải kiểm điểm' (VnEx 29-8-21) -- Và khi kiểm điểm thì thấy lý do là phải mất thời giờ, họp hành để kiểm điểm, rồi viết báo cáo?

Doanh nghiệp nhập 15 triệu liều vắc- xin Pfizer: Sự thật đến đâu? (TP 30-8-21)  Chỉ cần tóm tắt bằng câu: "đại diện Pfizer Việt Nam tiếp tục khẳng định họ chưa bao giờ làm việc với Công ty Donacoop và chưa có cuộc đàm phán nào với hãng tại Việt Nam."  Một triệu chứng của Covid là hết người này "nổ", đến người kia "nổ": Vì sao nói Singapore là hub tài chính, Thái Lan là hub sản xuất ô tô, còn Việt Nam có thể là hub sản xuất vaccine khu vực? (CafeF 29-8-21) Hết hạn góp vốn, chủ nhân "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng lại "nổ" (DT 26-8-21)

Âm mưu phủ nhận chế độ xã hội chủ nghĩa từ việc cổ súy “chủ nghĩa hội tụ” (QĐND 30-8-21) -- WHOA!  Nhị Lê cầm đèn chạy trước ô tô? (Trong lúc cả ngàn người chết mỗi ngày vì Covid, Nhị Lê lo "chủ nghĩa hội tụ"?)

Ngủ trên giường: Sao Việt sống chậm (VnEx 29-8-21) -- "Hoa hậu H'Hen Niê lên giường ngủ lúc 21h".  Té ra tin hoa hậu ngủ dưới đất cả đêm là "fake news"

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

Thế giới hôm nay: 30/08/2021

Trung Quốc sẵn sàng chớp lấy cơ hội vàng tại Afghanistan

29/08/2005: Bão Katrina đổ bộ vào Bờ biển Vịnh Mexico

Bản sắc ngoại giao Việt Nam: Một vài suy ngẫm nhìn từ lịch sử dân tộc

28/08/1955: Emmett Till bị sát hại

Hợp tác nhóm: Lý thuyết, kinh nghiệm quốc tế và hàm ý với đối ngoại đa phương VN

Thanh trừng đồng minh, Tập Cận Bình nhắm vào giới nhà giàu TQ

26/08/1914: Trận Tannenberg trong Thế chiến I

Henry Kissinger lý giải thất bại của Mỹ ở Afghanistan

Việt Nam Mật Chiến (Phần 13)

DânLàmBáo

 

Phạt - hình thức “kiếm ăn” tàn nhẫn, vô nhân đạo

Khi những con Kền Kền khoác áo blouseo?

Lấy sức dân chăm lo cho dân!?

Sáu năm sau Thượng đỉnh COP21 Paris

Từ những người Việt Nam gửi đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

Có hay không việc người Sài Gòn "bom hàng"?

Đảng CSVN và sự gian dối vô giới hạn

Điềm gở?

Sách lược chống dịch của Việt Nam như thế nào?

To mồm bốc phét là năng lực phòng, chống dịch thật sự của cộng sản Việt Nam

Dân biết tin ai?

Không to mồm bốc phét là chưa thể hiện trọn vẹn sự ngu dốt của lãnh đạo băng đảng Mafia Việt cộng

Báo Tiếng Dân

Đừng làm việc thay thị trường


Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

Chúng ta có bao giờ chết đâu 

Xoay như đèn cù, vì sao? 

Đi chợ hộ cho gần 2 triệu 200 ngàn hộ dân TPHCM? 

Vấn đề rất nóng ở Sài Gòn – sức cán bộ, nhân viên cơ sở đang dần kiệt 

Ban Tôn giáo Chính phủ nói “sẵn sàng đón các đạo lạ”, bạn nên hiểu chuyện này thế nào? 

Cách ly xã hội về bản chất không phải là hạn chế quyền tự do đi lại 

Chậm lại có được không? 

Chiến lược giúp Việt Nam đi nhanh trong cuộc đua kỹ thuật số 

Gần ở mức tuyệt chủng 

Có nên làm cho rõ 

Phải chăng như thế là đu dây? 

Vài thắc mắc dành cho sứ quán Trung Quốc 

Tập Cận Bình, ngài có muốn hàng triệu dân Việt Nam đổ ra đường chào đón ngài không? 

Một số điểm cần khắc phục sau 3 ngày cách ly tuyệt đối 

Bộ máy nhà nước và đòi hỏi từ cuộc sống 

Nên chăng… chung sống với Cô-vit! 

Dân Quyền

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương chưa thành khẩn khai bá...

Dịch Covid-19 bủa vây, sao vẫn còn chỗ cho lòng th...

Ai được phép bôi bẩn vào những tờ giấy còn trắng...

Dân cần biết lúc khủng hoảng này Lãnh tụ Quốc Gia ...

Không có dân cứu nhau thì sẽ ra sao?

3 thắc mắc, 2 điều mừng và 2 kiến nghị

Bàn với TBT Nguyễn Phú Trọng về hai chữ DANH DỰ

Sài Gòn ‘‘siết phong tỏa’’: Chính quyền trấn an, n...

DÂN BIẾT TIN AI?

“Y chang”


Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Đoạt mạng bạn gái trong ngày giãn cách xã hội

https://vnexpress.net/doat-mang-ban-gai-trong-ngay-gian-cach-xa-hoi-4348690.html

Thứ hai, 30/8/2021, 18:53 (GMT+7)

Đà Nẵng-Nguyễn Đức Hiếu khai nổi cơn ghen khi thấy bạn gái cùng dãy trọ thân mật với người khác sau một tuần chia tay anh ta.

Ngày 30/8, Hiếu đang bị Công an quận Cẩm Lệ điều tra về hành vi giết người.

Theo điều tra, Hiếu và người phụ nữ 19 tuổi có quan hệ tình cảm gần một năm nay, sống cùng một dãy nhà trọ (khác phòng) ở quận Cẩm Lệ.

Một tuần trước, Hiếu bị bạn gái nhắn tin nói chia tay nhưng anh ta không trả lời. Trong thời gian này, Hiếu ghen khi cho rằng chị này thân mật với người khác giới.

Nhà chức trách cáo buộc, khoảng 21h40 ngày 29/8, Hiếu sang phòng bạn gái, rồi bất ngờ đóng cửa, dùng dao tấn công. Thấy nạn nhân nằm bất động, anh ta về phòng lấy dao tự tử.

Hiếu được sơ cứu vết thương ở vùng cổ và bị bắt ngay sau đó. Nạn nhân 19 tuổi tử vong do mất nhiều máu.

Hiếu từ Quảng Bình vào Đà Nẵng làm nghề cơ khí tại khu vực Khu Công nghiệp Hoà Cầm 4 năm nay. Nạn nhân từng lập gia đình, có một con nhỏ, thuê phòng trọ cách quê (huyện Hoà Vang) khoảng 10 km.

Từ 16/8, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong 7 ngày, sau đó gia hạn lên 10 và 20 ngày, kéo dài đến 5/9.

Ngọc Trường

Tài xế chém lìa bàn tay người đàn ông đầu thú

https://vnexpress.net/tai-xe-chem-lia-ban-tay-nguoi-dan-ong-dau-thu-4348496.html

Thứ hai, 30/8/2021, 13:05 (GMT+7)

Bình Dương-Trần Hoàng Huynh, 27 tuổi, tài xế chở F0 đi cách ly, đã ra đầu thú sau một ngày chém đứt bàn tay người đàn ông ném đá vào xe.

Ngày 30/8, Huynh bị Công an TP Thủ Dầu Một tạm giữ, điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.

Làm việc với cơ quan công an, Huynh khai, sáng 29/8 cùng Đặng Quốc Hưng (44 tuổi, một tài xế cùng chuyến) lái 2 xe khách loại 50 chỗ, chở các bệnh nhân Covid-19 đi cách ly điều trị tại trường Cao đẳng y tế Bình Dương.

Trong lúc đậu ôtô ở hẻm trước cổng khu cách ly thuộc phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Hưng xảy ra mâu thuẫn với ông Vũ Đức Kiêm, 49 tuổi, ở trọ gần đó. Hai bên lời qua tiếng lại rồi lao vào đánh nhau. Ông Kiêm ném gạch vào ôtô của Hưng.

Huynh ngồi trên xe gần đó chứng kiến, liền lấy mã tấu đuổi chém đứt lìa bàn tay phải của ông Kiêm. Nạn nhân được người dân đưa đi TP HCM cấp cứu, nối lại bàn tay.

Sau khi gây án, Hưng chở Huynh đi trốn. Đến tối, khi quay lại hiện trường lấy xe Hưng bị công an bắt giữ.

Yên Khánh

Bắt tạm giam nữ đại gia lừa đảo người nước ngoài, chiếm đoạt hơn 11,3 triệu USD

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-tam-giam-nu-dai-gia-lua-dao-nguoi-nuoc-ngoai-chiem-doat-hon-113-trieu-usd-1442057.html

11:50 - 30/08/2021 0 Thanh Niên Online

 

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trương Thị Kim Soan để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một doanh nhân người Úc, với tổng số tiền là 11,3 triệu USD.

Ngày 30.8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an cho biết đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Đường Lâm (tỉnh Bình Thuận) và các công ty khác có liên quan, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 19/QĐ-VPCQCSĐT ngày 1.3.2021.

Căn cứ tài liệu và kết quả điều tra, ngày 29.8, C01 đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bà Trương Thị Kim Soan (47 tuổi, ngụ tại P.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM; nghề nghiệp: môi giới đầu tư khai thác khoáng sản), cựu giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Thiên Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông John Koon (quốc tịch Úc ) và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền, với tổng số tiền gần 11,3 triệu USD (tương đơng hơn 234 tỉ đồng).

Trước khi bị khởi tố, bắt giam trong vụ án này, bà Trương Thị Kim Soan được biết đến là nữ doanh nhân khá nổi tiếng không chỉ trong lĩnh vực khoáng sản, mà cả về bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh phía nam.

Doanh nghiệp do bà Soan điều hành từng thâu tóm khu “đất vàng” số 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM). Đây là một trong những thương vụ có liên quan trách nhiệm Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và một số quan chức thuộc UBND TP.HCM và Bộ Công an, đã được cơ quan tố tụng truy tố, xét xử.

Thái Sơn

An Giang: Bắt giam nguyên chủ tịch xã gây thiệt hại ngân sách gần 300 triệu đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-giang-bat-giam-nguyen-chu-tich-xa-gay-thiet-hai-ngan-sach-gan-300-trieu-dong-1442279.html

20:15 - 30/08/2021 0 Thanh Niên Online

 

Ông Nguyễn Phước Linh, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Bình (H.Phú Tân, An Giang), bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chiều 30.8, ông Lê Nguyên Châu, Chủ tịch UBND H.Phú Tân (An Giang), cho hay Công an H.Phú Tân vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phước Linh (48 tuổi, ngụ ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình, H.Phú Tân), nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Bình, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra của Công an H.Phú Tân, giai đoạn 2016 - 2018, với vai trò Chủ tịch UBND xã Phú Bình, Nguyễn Phước Linh đã tự ý sử dụng từ nguồn tiền thanh toán xây dựng các công trình nông thôn mới ở xã để chi cho các mục đích khác, gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 300 triệu đồng.

Cơ quan điều tra Công an H.Phú Tân đã tiến hành khám xét nơi ở của Linh để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Hiện vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan bị can Nguyễn Phước Linh đang được Công an H.Phú Tân (An Giang) tiếp tục điều tra làm rõ.

Trần Ngọc

Lật tẩy đường dây xuất lậu sang Trung Quốc hàng nghìn tấn quặng ‘đội lốt’ giấy cuộn

https://tuoitre.vn/lat-tay-duong-day-xuat-lau-sang-trung-quoc-hang-nghin-tan-quang-doi-lot-giay-cuon-20210830192607918.htm

30/08/2021 20:08 GMT+7

TTO - Ngày 30-8, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 16/17 bị can trong vụ án buôn lậu, xuất khẩu chính ngạch hàng nghìn tấn quặng sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái bằng cách 'đội lốt' giấy cuộn.

Trước đó, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện bất thường khi từ trước tới nay Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu giấy chứ không nhập khẩu, nhưng lại có doanh nghiệp ở Hà Nội xuất khẩu giấy cuộn sang Trung Quốc qua cửa khẩu ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Nghi vấn từ những tiếng xe chạy "khác lạ"

Quá trình theo dõi, phát hiện việc vận chuyển giấy phần lớn do các xe siêu trường, siêu trọng chạy "rất ì" trên đường nên khó có thể là giấy. Sau khi báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, chuyên án đấu tranh đã được xác lập.

Ngày 10-9-2020, lực lượng đánh án bất ngờ kiểm tra xe đầu kéo mang biển số 22C-037.89 kéo theo rơmoóc 22R-003.62 phát hiện vận chuyển 51,52 tấn quặng kim loại, một xe khác cũng vận chuyển 49,88 tấn quặng.

Chủ hàng là Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam (Công ty An Phát) có địa chỉ tại khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trước đó, công ty này làm thủ tục mở tờ khai xuất khẩu cho lô hàng trên ghi là giấy carton dạng cuộn dùng để tạo lớp sóng, hàng mới 100% (được áp thuế suất xuất khẩu 0%) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà kho ở thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà người cầm đầu là Nguyễn Khắc Vĩnh (35 tuổi, quê huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) thuê.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 150.361kg quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, công cụ phục vụ việc che giấu quặng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh sau đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "buôn lậu khoáng sản" và ra quyết định khởi tố bị can đối với Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, người Trung Quốc - hiện chưa bắt được), đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây và Nguyễn Khắc Vĩnh cùng 15 bị can khác trong đường dây về tội "buôn lậu" quy định tại khoản 4, điều 188, Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra, Vĩnh khai trước kia từng làm giấy, cuộn giấy để xuất khẩu cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Cuối năm 2019, Vĩnh quen biết với Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, 40 tuổi, trú tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và được thuê vận chuyển quặng sang Trung Quốc với giá 3 triệu đồng/tấn.

Vĩnh sau đó giới thiệu Lê Anh Đức, từng học và tốt nghiệp Đại học Vân Nam, Trung Quốc, để phiên dịch, giúp sức cho Wang XiaoQing trong quá trình thu mua gom quặng. Sau khi bàn bạc, Vĩnh đứng ra thuê nhà kho tại tỉnh Bắc Ninh để làm nơi đóng gói quặng và Wang XiaoQing có trách nhiệm tập kết quặng về kho của Vĩnh.

Để ngụy trang hàng lậu, Vĩnh cho hàn tôn, tạo thành thùng chứa quặng bên trong còn bên ngoài bọc giấy, ở hai đầu dùng lớp giấy mỏng giống giấy cuộn, sau đó kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Xuất lậu trót lọt hơn 10.000 tấn quặng tinh

Thượng tá Bùi Duy Hưng - trưởng Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh - cho biết trong chuyên án này cơ quan điều tra cũng đã chứng minh được vai trò của Phạm Văn Kiên trong việc thành lập, đứng tên giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam nhằm lấy pháp nhân mở tờ khai xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ tổng cộng 251,761 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm và đã làm rõ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9-2020, đường dây nói trên đã thông quan, xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỉ đồng.

Duy nhất hiện nay chỉ có Vương Hiểu Thanh, quốc tịch Trung Quốc, đã xuất cảnh về nước do COVID-19 trước thời điểm phá án, nên Công an tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an ra quyết định truy nã quốc tế.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp rất chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để đánh giá tài liệu chứng cứ và xác định đủ căn cứ khởi tố pháp nhân thương mại đối với Công ty An Phát Việt Nam. Đây cũng là vụ thứ 2 khởi tố về pháp nhân trên toàn quốc, sau Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

TIẾN THẮNG

Công an Thái Bình bắt anh em Thủy ‘Tơ’ điều hành băng trộm cướp liên tỉnh

https://tuoitre.vn/cong-an-thai-binh-bat-anh-em-thuy-to-dieu-hanh-bang-trom-cuop-lien-tinh-20210830160100511.htm

30/08/2021 16:45 GMT+7

TTO - Công an TP Thái Bình phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động và các lực lượng nghiệp vụ khác tổ chức 12 mũi đột kích vây bắt, khám xét nơi ở của các thành viên trong băng nhóm trộm cắp liên tỉnh do anh em giang hồ Thủy “Tơ” điều hành.

Cụ thể ngày 30-8, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ, khám xét nơi ở của Hoàng Xuân Thủy (43 tuổi, biệt danh Thủy "Tơ"), Hoàng Văn Sinh (41 tuổi, biệt danh Sinh "Tơ", em trai của Thủy) cầm đầu, cùng với Lê Văn Muôn (biệt danh Muôn "Mỡ") và các nghi phạm khác.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trưa 30-8, các mũi đột kích đầu tiên đã ập vào nhà của Hoàng Xuân Thủy ở thôn Tam Lạc, xã Vũ Lạc, TP Thái Bình. Khi thấy lực lượng chức năng, Thủy "Tơ" manh động dùng kiếm để chống trả nhưng nhanh chóng bị khống chế.

Cùng thời điểm, mũi tấn công khác ập vào nhà của Hoàng Văn Sinh ở trong chợ Quang Trung, thuộc phường Quang Trung, TP Thái Bình. Lực lượng chức năng cũng đồng thời tiến hành bắt giữ hàng chục nghi phạm khác là đàn em thân tín của anh em giang hồ cộm cán Thủy "Tơ".

Quá trình khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan công an thu giữ được nhiều tang chứng phục vụ công tác điều tra. Đặc biệt, công an còn thu giữ nhiều loại ma túy được giấu trong một chiếc vali.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Thái Bình tình nghi băng nhóm giang hồ của anh em Thủy "Tơ" đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn tỉnh Thái Bình và một số tỉnh ở miền Bắc.

Hiện Công an TP Thái Bình đang sàng lọc các nghi phạm và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

Chuyển công an điều tra vụ nguyên Hiệu trưởng và Kế toán Trường CĐSP Đắk Lắk rút khống tiền tỷ

https://www.sggp.org.vn/chuyen-cong-an-dieu-tra-vu-nguyen-hieu-truong-va-ke-toan-truong-cdsp-dak-lak-rut-khong-tien-ty-757826.html

SGGPO Thứ Hai, 30/8/2021 12:05

 

UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ việc nguyên Hiệu trưởng và Kế toán Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk lập khống hồ sơ, chứng từ rút tiền tỷ của đơn vị.

Tin liên quan

Sáng 30-8, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo, chuyển toàn bộ hồ sơ, chứng từ và việc mua bán 13 hóa đơn bất hợp pháp của Trường CĐSP Đắk Lắk sang cơ quan điều tra Công an tỉnh để làm rõ và xử lý theo quy định.

Theo công văn của UBND tỉnh, ngoài việc giao Sở GD-ĐT chuyển hồ sơ đến cơ quan công an, UBND tỉnh còn giao Sở Nội vụ căn cứ vào kiến nghị của Thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm các sai phạm của cá nhân nguyên là lãnh đạo và lãnh đạo Trường CĐSP Đắk Lắk theo thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã thanh tra, làm rõ những sai phạm xảy ra tại Trường CĐSP Đắk Lắk.

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh kết luận với 20 bộ hồ sơ, chứng từ có 10 bộ hồ sơ, chứng từ chi tiền mặt tại đơn vị và 10 bộ hồ sơ, chứng từ ủy nhiệm chi chuyển khoản qua ngân hàng. Trong đó, chứng từ khống cho thấy có 13 hóa đơn có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Ngoài 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống này còn có thêm 3 bộ hồ sơ, chứng từ khống với số tiền trên 88 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, hành vi lập khống các chứng từ để thanh toán các nội dung chi không có thực là vi phạm "Các hành vi bị nghiêm cấm; hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán" của Luật Kế toán.

Cũng theo Thanh tra tỉnh, 3 bộ hồ sơ, chứng từ khống trên 88 triệu đồng Sở GD-ĐT kiến nghị nộp lại thể hiện hành vi khai man chứng từ kế toán, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Luật Kế toán.

Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc trên sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để làm rõ.

Khi bị phát hiện, ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk và ông Trần Văn Khương, phụ trách kế toán nhà trường đã nộp lại tiền mặt vào quỹ của nhà trường với số tiền trên 1,8 tỷ đồng của 20 chứng từ thanh toán khống để khắc phục hậu quả. Thời điểm, lập khống hồ sơ, chi tiền chỉ trước ngày ông Hòa nghỉ hưu vài ngày.

ĐÔNG NGUYÊN

Giả mạo công an để cưới được vợ, sau đó giao cấu với trẻ em

https://plo.vn/phap-luat/gia-mao-cong-an-de-cuoi-duoc-vo-sau-do-giao-cau-voi-tre-em-1012005.html

Thứ Hai, ngày 30/8/2021 - 20:06

 

(PLO)- Nam thanh niên mạo danh là cán bộ công tác tại Bộ Công an để cưới được vợ, sau đó tiếp tục tán tỉnh và giao cấu với một bé gái 15 tuổi.

Ngày 30-8, TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Trung Thái (25 tuổi, trú tại Nghĩa Đàn, Nghệ An) 5 năm tù về tội giao cấu người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo cáo trạng, năm 2018, Thái quen biết và có quan hệ yêu đương với NTHN (23 tuổi, trú tại Cao Bằng).

Trong thời qua lại, Thái luôn giới thiệu với N. và gia đình N. rằng mình đang công tác tại Cục An ninh điều tra Bộ Công an, được tăng cường lên Công an tỉnh Cao Bằng làm nhiệm vụ.

Để tạo sự tin tưởng với gia đình bạn gái, Thái thường xuyên mặc quân phục của lực lượng an ninh mỗi khi tới nhà chơi.

Tháng 12-2019, Thái và N. tổ chức lễ cưới (nhưng chưa đăng ký kết hôn), sau đó Thái sinh sống cùng gia đình nhà vợ.

Quá trình ở tại đây, Thái quen biết với NTA (15 tuổi, người địa phương), hai người thường nhắn tin qua mạng xã hội Facebook để tán tỉnh yêu đương.

Tháng 7-2020, sau nhiều lần quan hệ tình dục với NTA, Thái bị gia đình bị hại phát hiện.

Tại tòa, Thái thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX quyết định tuyên mức án như đã nêu.

Riêng với hành vi giả mạo cán bộ công an, cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Thái.

PHÚC BÌNH

Xử phạt 1 phụ nữ comment vu khống Công an Cần Thơ

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/xu-phat-1-phu-nu-comment-vu-khong-cong-an-can-tho-1011917.html

Thứ Hai, ngày 30/8/2021 - 14:41

 

(PLO)- Người phụ nữ thừa nhận thông tin bình luận trên Facebook là do mình tự suy nghĩ ra, bịa chuyện nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của lực lượng phòng chống dịch.

Ngày 30-8, Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà NTMN (40 tuổi, ngụ ấp Thới Hưng, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, tài khoản Facebook có tên “Hoàng Kết Cady” có đăng trong nhóm Facebook "Người Phong Điền" nội dung “Hôm nay ngày zi mà công an đầy đường, một số người bị hỏi”.

Sau đó, tài khoản facebook “Nương Hô” đã vào bình luận nhiều nội dung như “Kiếm cơm”; “bạn nhìn thấy cảnh phạt mà k cần xé biên lai bao giờ chưa...".

Qua xác minh, Công an huyện Phong Điền đã mời bà N. lên làm việc.

Bà N. thừa nhận nội dung bình luận trên là do bà tự bịa đặt. Qua làm việc bà N. đã hối hận, tự gỡ bỏ tất cả nội dung bình luận xin lỗi lực lượng Công an cũng như lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và cam kết không tái phạm.

HẢI DƯƠNG

Mở dịch vụ “ship” ma túy cho con nghiện trong mùa dịch

https://laodong.vn/phap-luat/mo-dich-vu-ship-ma-tuy-cho-con-nghien-trong-mua-dich-947984.ldo

LĐO | 30/08/2021 | 20:21

Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo tố giác của quần chúng nhân dân về một đối tượng lái xe taxi VIOS màu trắng, biển kiểm soát 14A-322… thường xuyên xuất hiện ở các khu chung cư trên địa bàn thành phố  Hạ Long vào rạng sáng và đêm muộn có nhiều biểu hiện bất thường.

Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 30.12 cho biết: Tiếp nhận nguồn tin nêu trên, lực lượng trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh. Đêm ngày 27.8, tại khu vực trước Tòa C, chung cư New Life (thuộc phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long), Công an đã bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Sang (sinh năm 1994, trú tại khu 3A, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) - là chủ sở hữu xe ôtô 14A -322… đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích để bán cho con nghiện.

Đối tượng chưa kịp “giao hàng” đã bị Cơ quan Công an phát hiện bắt giữ.

Qua khai thác, Sang khai nhận làm nghề lái taxi nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài công việc trở nên khó khăn. Sang cũng là đối tượng sử dụng ma túy, quen biết nhiều đối tượng bán và sử dụng trái phép chất ma túy, nên Sang đã mở dịch vụ bán ma túy bằng cách ship tận nơi cho các “thượng đế” có nhu cầu tại các chung cư, nhà riêng hay biệt thự trên địa bàn từ thị xã Quảng Yên đến thành phố Hạ Long.

Trần Ngọc Duy

Người đàn ông tự xưng là "Ban chỉ đạo Quận 7" khai dùng thẻ của bạn cho

https://laodong.vn/phap-luat/nguoi-dan-ong-tu-xung-la-ban-chi-dao-quan-7-khai-dung-the-cua-ban-cho-947883.ldo

LĐO | 30/08/2021 | 17:07

Đại diện Công an Quận 7 khẳng định người đàn ông tự xưng là "Ban chỉ đạo Quận 7" không phải thành viên ban chỉ đạo của bất cứ tổ chức nào về phòng chống dịch COVID-19.

Diễn biến mới về dịch COVID-19

Hà Nội thêm 35 ca COVID-19 mới, số ca mắc trong ngày 30.8 là 103 ca

Nóng Sài Gòn: Thông tin mới nhất về số ca COVID-19 điều trị tại nhà ở TPHCM

Số ca tử vong tại TPHCM đang có chiều hướng giảm dần

Thông tin tại họp báo về phòng chống COVID-19 tại TPHCM chiều 30.8, thượng tá Hoàng Đình Thạch - Phó trưởng Công an Quận 7 (TPHCM) cho biết: Khoảng 16h ngày 29.8, đương sự nam là Hồ Hữu Nhân (sống tại một chung cư trên địa bàn phường Tân Phú, Quận 7) đi cùng vợ đến siêu thị với mục đích mua sữa cho con và một số hàng hoá khác.

Đại diện Công an Quận 7 khẳng định, quá trình điều tra chứng minh đương sự Nhân không phải là thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quận 7, và cũng không phải thành viên ban chỉ đạo của bất cứ tổ chức nào về phòng chống dịch COVID-19.

Về thẻ của ban chỉ đạo mà đương sự Nhân sử dụng, Nhân  trình bày là của bạn cho. Thượng tá Thạch cho biết, cơ quan chức năng Quận 7 sẽ xác minh làm rõ và sẽ trả lời dư luận trong thời gian tới.

“Đối với vụ việc này, Ban Giám đốc Công an thành phố, Quận uỷ Quận 7, UBND Quận 7 rất quan tâm và chỉ đạo cho các ban ngành có liên quan của Quận 7 sẽ xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật, một cách chặt chẽ nhất, đúng luật nhất, và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Sai tới đâu, vi phạm tới đâu sẽ xử lý nghiêm khắc”, thượng tá Hoàng Đình Thạch cho hay.  

Trước đó, tối ngày 29.8, trên mạng xã hội đang lan truyền clip với nội dung về một người đàn ông tự xưng là "Ban chỉ đạo Quận 7" liên tục có hành vi quát mắng, to tiếng với nhân viên bảo vệ an ninh của siêu thị Aeon Citimart Garden Plaza trên đường Tôn Dật Tiên (Quận 7, TPHCM).

Nguyên nhân ban đầu được cho là vì không mua được thực phẩm.

Trong clip, người đàn ông liên tục quát: "Ông ở đâu, tôi cho công an xuống gặp ông đó". An ninh bảo vệ siêu thị đáp lại, mình chính là người quản lý ở đây, có gì từ từ nói, không được lớn tiếng với nhau như vậy.

Người đàn ông này rút thẻ xưng "Tui là ban chỉ đạo Quận 7..." rồi lớn tiếng gây chuyện. Khi bảo vệ giải thích và yêu cầu người này ra ngoài, người đàn ông tiếp tục quát tháo rồi đưa ra chiếc thẻ, la lớn: "Tui là ban chỉ đạo. Giỡn mặt với tui hả. Tui cho công an xuống...", sau đó liên tục có những hành động xông vào trong siêu thị và chỉ tay quát mắng nhân viên bảo vệ.

Khi bảo vệ siêu thị nói với người đàn ông cứ mời công an xuống và yêu cầu người này ra ngoài, người đàn ông tiếp tục thách thức: "Tui vào đây thằng nào làm gì tui", rồi yêu cầu nhân viên gọi quản lý xuống.

Người phụ nữ đi chung liên tục can ngăn nhưng ông này vẫn lớn tiếng và lao vào trong siêu thị, quát nạt nhân viên.

Sau đó, người này còn tháo bỏ khẩu trang, chỉ tay vào mặt bảo vệ siêu thị, nói: "Tui nói anh nghe, tui là Ban chỉ đạo Quận 7. Tui là địa phương ở đây. Tui quản lý địa bàn này. Ông biết tui không. Ông chụp hình tui vô". 

Trao đổi với Lao Động liên quan đến sự việc này vào tối 29.8, ông Dương Giao Linh, Chánh Văn phòng UBND Quận 7 cho biết, qua xác minh ban đầu, người đàn ông trên không phải thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận. Hiện vụ việc được bàn giao cho Công an quận 7 tiến hành xử lý để xác minh, làm rõ.

Bên cạnh đó, về tấm thẻ "Ban chỉ đạo Quận 7" mà người đàn ông đưa ra trong clip được đăng tải, ông Linh cho biết, hiện UBND Quận 7 chưa thể xác định được là tấm thẻ đó có đúng là tấm thẻ thật của Ban chỉ đạo hay không, việc này đang chờ phía công an vào cuộc làm rõ.

Huyên Nguyễn

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét