Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Shipper ngưng hoạt động, dồn hết vào quân đội liệu có ổn?

Shipper ngưng hoạt động, dồn hết vào quân đội liệu có ổn?
2021-08-26
RFA

Shipper ngưng hoạt động, dồn hết vào quân đội liệu có ổn?Các quân nhân Việt Nam tại một trạm kiểm soát ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 8 năm 2021.
 AFP


 Quân đội có “đi từng ngõ gõ từng nhà”?

TPHCM kể từ 0 giờ ngày 23/8 bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa đến ngày 6/9, với chủ trương biến các xã, phường, thị trấn thành “pháo đài” chống dịch.

Theo tinh thần trên, các shipper phải tạm ngưng hoạt động tại tám quận, huyện trong thời gian vừa nêu, bao gồm thành phố Thủ Đức, quận 8, quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Tại những quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận, đồng thời phải có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại Công văn số 2491 của UBND TPHCM ban hành ngày 26/7.

Phần đông người dân khi trao đổi với RFA (không muốn nêu tên và địa điểm sinh sống vì lý do an toàn) đều tỏ ra không đồng tình với quy định trên. Một người dân nêu lý do:

“Hiện tại thời đại 4.0 đa phần người ta order trên mạng. Đang trong tình hình dịch bệnh thì Chỉ thị kêu ở nhà mình cũng tuân thủ theo ở nhà nhưng mà mấy việc đó bắt buộc mình phải dựa vô shipper. Shipper không giao, nhận được mình không biết làm sao vì có những món hàng không thiết yếu bên cạnh ăn uống đôi lúc cũng cần nên em thấy hơi bị bất cập. Nhiều hàng không mua trong quận, phải từ quận khác sang thành ra cũng khó khăn.

Cũng muốn tuân thủ theo chỉ thị để đảm bảo tình hình dịch bệnh cho nhanh, giảm bớt nhưng như vậy cũng hơi khó”.

Người dân khác thì cho rằng:

“Bớt chút thì được chứ cắt vậy không được. Ảnh hưởng nhiều thứ lắm, em toàn kêu shipper giao quận này, quận kia tại vì giờ hạn chế em không được ra đường, chỉ phát phiếu cho em ba nơi được đến mua siêu thị thôi nhưng tập trung siêu thị thì đông quá, mua hàng không có, chỉ có shipper đưa đồ online có thôi. Em thấy shipper nên hoạt động bình thường thì đúng hơn”.

Giới lãnh đạo TPHCM khi trao đổi trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong ngày 20/8 cũng cho hay sẽ triển khai hình thức bộ đội đi chợ giúp dân, đảm bảo 100% nhu yếu phẩm sẽ được đưa đến từng hộ gia đình.

Đại diện Bộ Quốc phòng ngày 22/8 cũng cho biết Bộ đã triển khai hàng ngàn bộ đội chủ lực từ Quân khu 7, Quân đoàn 4 và khoảng 35.000 dân quân tự vệ để tham gia chống dịch ở TPHCM. Thực tế những ngày qua, truyền thông Nhà nước lẫn mạng xã hội đã bắt đầu chia sẻ hình ảnh các quân nhân đi siêu thị mua hàng giùm người dân.

Tuy vậy, nhiều người dân tỏ ra hoang mang khi cho rằng dân số thành phố cả mấy triệu người trong khi lực lượng quân đội chỉ ba mươi mấy ngàn người vậy liệu việc “đi chợ giùm dân” có được bao phủ hết toàn thành phố. Chưa kể lực lượng trên sẽ kham được đến lúc nào nhiệm vụ “trái tay” này?

“Quan trọng nhất là nhu cầu nhu yếu phẩm mà nói quân đội cung cấp ai cũng lo lắng, không tin tưởng được là quân đội có cung cấp được tới mình hay không. Mình không ra đường được, người đông như vầy mà lực lượng quân đội vào cho đầy đủ được chắc hiếm nên gần đây mọi người đi siêu thị mua đồ kinh khủng khiếp không? Chứ còn không cho đặt shipper mà giam nửa tháng chắc ăn cơm với mắm hết, sao kịp dữ trữ”.

Shipper giao hàng công nghệ. RFA
Shipper giao hàng công nghệ. RFA

Shipper mất việc –mất doanh thu!

Không chỉ người dân tỏ ra lo lắng mà cả shipper cũng cảm thấy bất ổn với phương án “bộ đội đi chợ và giao hàng giùm dân” của thành phố. Hai shipper lâu năm trong nghề cho RFA biết suy nghĩ của họ:

“Bây giờ Nhà nước cấm thế này thì người dân phải chấp hành theo quy định thôi. Bên quân đội lo không biết có được như shipper không vì shipper đã chạy lâu năm, biết hết đường và giao mọi ngõ ngách ở bên chốt”.

“Nếu không có shipper thì Nhà nước phải thay shipper làm việc đó, không cho dân ra đường sao người ta làm ăn, mua bán thực phẩm thiết yếu được? Nên Nhà nước nói cho quân đội vào cuộc để hỗ trợ cho người dân vấn đề chợ búa, thực phẩm, thuốc men… thì shipper có ngưng cũng không thành vấn đề. Còn nếu không cho hỗ trợ vậy thì bắt buộc Nhà nước tính toán phương án cho shipper, cũng sẽ có những đáng tiếc xảy ra như bên quân đội, công an không đáp ứng vấn đề đó”.

Trong văn bản thành phố đưa ra thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, kể từ 0 giờ ngày 23/8, các nhóm người được phép ra đường vẫn thực hiện theo công văn 2718 của UBND TPHCM ban hành ngày 15/8.

Tuy nhiên, nhiều shipper cho hay thực tế không như vậy vì họ tận mắt thấy có rất nhiều người ra đường. Do đó, quyết định ‘nâng cao giải pháp giãn cách xã hội’ theo lời ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đang gặp phải nhiều ý kiến không đồng thuận. Một shipper trải lòng:

“Làm không căng vì bọn tôi đi ship là đã được chích ngừa, Bộ Công thương cấp phép mới được đi, qua các chốt phải trình giấy tờ khu vực nào hoạt động theo khu vực đó. Ngoài shipper đi giao hàng thiết yếu thì thấy người dân đi lại rất đông, như bình thường nên vấn đề rõ ràng từ đó mới lây lan.”

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người đánh giá rằng việc ngưng hoạt động của shipper và để quân đội giao hàng là một bước lùi trong công tác phân phối lương thực, thực phẩm đến người dân. Nguyên nhân được người dân cho rằng shipper công nghệ đã tối ưu hóa hệ thống danh sách người bán, bản đồ chia khu vực rõ ràng để hạn chế việc di chuyển, đồng thời thanh toán tín dụng, không sử dụng tiền mặt giúp hạn chế tiếp xúc…

Đó là chưa kể, theo quy định mới này lại có thêm một đội ngũ không ít - lao động tự do mất việc làm, cuộc sống lâm vào cảnh bế tắc.

“Shipper bây giờ ngày càng đói. Shipper chạy ngày nào (ăn) ngày nấy nhưng giờ shipper không kiếm ăn được, những gia đình có con nhỏ nữa, khó khăn tiền trọ, tiền ăn. Người dân cũng bị tăng chi phí vì (ùn) tắc vận chuyển với lại bên nhà nước hỗ trợ không đủ qua mùa dịch được.

Bữa nay mình đi Bách Hóa Xanh tất cả cửa hàng rất đông và đồ ăn sạch banh. Cá nhân mình cũng bắt đầu chạy xe công nghệ có bao nhiêu cũng tích góp đồ ăn để ăn qua mùa. Nghe nói hai tuần thế này cũng dự trữ, đợi quân đội tiếp tế thì mừng hơn, còn nếu không tiếp tế thì mình có đồ qua mùa dịch, chứ không ở nhà chết đói không biết kêu gọi ai nữa”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét