Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Thư của các phóng viên báo Công an TPHCM gửi các cấp lãnh đạo

Thư của các phóng viên báo Công an TPHCM gửi các cấp lãnh đạo
26-8-2021
Tiengdan

LGT: Chúng tôi nhận được bức thư này của một người yêu cầu không nêu tên, nhờ phổ biến nội dung bức thư của các phóng viên báo Công an TPHCM gửi các cấp lãnh đạo thành phố. Thư nói về những vụ bê bối bên trong tòa soạn báo CATP, cũng như nhắc tới Thượng tá Mai Văn Em, Phó Tổng biên tập, và Đại úy Nguyễn Thúy Hoa, Phó Ban Trị sự của tờ báo.

Người gửi thư viết: “Tôi chia sẻ lại cho báo Tiếng Dân về những nội dung đúng sự thật của một tờ báo lớn mà tôi và các anh em báo CATP đang chờ các cơ quan chức năng sớm soi xét. Mong Tiếng Dân lên tiếng. Cám ơn BBT“.

Xin được phổ biến nguyên văn bức thư này, để bạn đọc Tiếng Dân có thêm thông tin về nội bộ của một tờ báo, trực thuộc cơ quan Công an TPHCM.

Ảnh: Thượng tá Mai Văn Em, Phó Tổng biên tập (trái) và Đại úy Nguyễn Thúy Hoa (phải), Phó Ban Trị sự báo CATP. Nguồn: Báo CATP

***

Kính gởi: Các cấp lãnh đạo Thành ủy

Ban Giám đốc Công an TP.HCM

Lãnh đạo báo Công an TP.HCM

Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM

Chúng tôi là những con người yêu nghề, nhiệt huyết luôn gắn bó với tòa soạn nhiều năm qua, luôn phải âm thầm chịu đựng chứ không thể phản kháng. Trong khi bao nhiêu cuộc họp, nhiều ý kiến đều bị chìm vào quên lãng tại một nơi được xem là văn hóa như báo CA TPHCM, tờ báo nổi tiếng khắp cả nước nhưng bây giờ đang bên bờ vực giải thể, vì không ai nhìn nhận, không một lãnh đạo nào chịu trách nhiệm quản lý chính, để dẫn đến tình trạnh như rắn không đầu: Trên nói dưới không nghe, dưới góp ý thì trên lơ là… bỏ ngoài tay.

Lãnh đạo đứng đầu và các CBCS phóng viên hình thành làn sóng “chợ búa” ngay tại tòa soạn. Nhiều cá nhân lãnh lương cao nhưng vào cơ quan chỉ ngồi chơi… Nguy hiểm hơn nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh là trong tình hình dịch bệnh vô cùng căng thẳng từ hơn năm nay mà báo CA đã quản lý vô cùng lơi lỏng, cộng với sự thiếu ý thức, trách nhiệm và lòng tự trọng của một số Cán Bộ, Chiến Sĩ, CNV trong tòa soạn.

Hôm nay, tập thể những phóng viên tâm huyết cùng tờ báo thân yêu, qua bao đời tổng biên tập, cùng các anh chị em hưu trí đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình trong những ngày tờ báo còn là bản in… xin gởi đến các lãnh đạo CATP, lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo UBNDTP, lãnh đạo Bộ CA những đóng góp về những khuất tất còn ẩn chứa nội bộ bên trong tòa soạn.

Chúng tôi vô cùng căm phẫn khi trong lúc toàn thể người dân cùng nhà nước chung tay chống dịch, thì ngay tại báo CA lại xảy ra những hành động không tuân thủ 5K, hoàn toàn đi ngược lại các chỉ thị của chính phủ.

1. Thời điểm không tụ tập thì sân Báo CA vẫn tổ chức đánh bóng chuyền, nhiều đại lý và khách ra vào đều cảm thấy e ngại và lo cho sức khỏe bản thân.

2. Đã là cơ quan báo chí, lại còn là báo ngành, nhưng ý thức tuân thủ 5K không có. Một số CB, CS, CNV vẫn không đeo khẩu trang, đi tới lui tại đơn vị. Bộ mặt truyền thông của chúng ta là như vậy ư?

3. Lãnh đạo và một số cá nhân tụ tập ăn nhậu ngay tại đơn vị trong thời gian giãn cách.

4. Lãnh đạo đơn vị bao che, không quán xuyến được kỷ cương, để tòa soạn gây bè kết phái, làm náo loạn trật tự. Lập tai mắt tại các phòng ban để thâu tóm thông tin, che đậy lẫn nhau.

4.1 Vợ chồng một biên chế là lính ruột của ông Mai Văn Em và là cánh tay phải của ông trong việc báo cáo, lôi kéo người vào chung nhóm, lập băng nhóm, vào tòa soạn ăn ở cả tháng qua, lại tổ chức ăn uống ngay nơi làm việc, có cả người ngoài cơ quan vào tham gia.

4.2  Thay vì phân công lịch công tác cho CB CS CNV giãn cách theo quy định, hoặc công bố rõ ràng thì không làm. Ai muốn đi thì đi, ai muốn làm thì làm. Sự phân công trong quản lý điều hành tổ chức không có dẫn đến nội bộ sinh ra mâu thuẫn, bè phái.

5. Bếp ăn vẫn hoạt động không trật tự, mọi người hay tụ tập và chia nhóm, đem về ăn ngay trong từng ban, không tuân thủ 5K. Tổ kế toán vào những ngày thường luôn được ưu tiên phục vụ một bàn riêng.

6. Ông Mai Văn Em và bà Nguyễn Thúy Hoa không trung thực khi cho xe chở hàng từ thiện ra ngoài mà không vô sổ, không có lý do. Có nhiều khuất tất trong nội bộ luôn là ẩn số được che lấp bởi bàn tay quyền lực của họ.

7. Ông Mai Văn Em luôn sử dụng sai phạm, quá chức năng quyền hạn, che mờ mọi việc, lập bè phái và không minh bạch trong mọi việc bên từ thiện.

7.1 Ông kết hợp với Ban Công Tác Bạn Đọc, cụ thể chỉ đạo Cán Bộ nữ trong việc luồn các khoản tiền từ thiện, việc trao nhà tình thương, có nhiều con số chi ra không rõ ràng.

7.2 Ông bao che cho phóng viên nam, nữ qua mặt tổ chức CATP nhiều việc về nhân thân và lý lịch gia đình. Dẫn đến làm xấu bộ mặt CBCS chúng tôi.

7.3 Ông trọng dụng một nữ CBCS không trình độ chuyên môn, mất tư cách Đảng viên từ trong quá khứ. Nữ CBCS này từ nhiều thời TBT trước được ví von bằng từ “Nệm Lò Xo” đi lên bằng con đường thân xác. Điều hành phòng ban không nghiệp vụ, không đạo đức và tham lam…

8. Các chuyến hàng rau củ do báo CATP kết hợp với phòng PX03 chia về các trạm thì được ban Trị sự và Hành chánh tư lợi riêng, chia nhau đem về nhà trước… Các chuyến hàng từ CA nơi khác tặng cho báo CA để hỗ trợ dịch cho toàn đơn vị, cũng được nhóm người này tổ chức thành cái chợ tụ tập bát nháo mà không có bất cứ thông báo nào đến anh em trong đơn vị, sau đó chia chát riêng và kêu người nhà đến chở về…

9. Bà Trương Nguyễn Vân Thy lấy danh nghĩa Báo đi xin quảng cáo, hàng từ thiện, nhưng thực chất một số đem về chia cho những cá nhân tổ kế toán (nhân viên tổ này rất nhiều lần chở hàng trên xe về nhà…)

10. Hình thành bè phái trong đơn vị, nhất là thuộc lực lượng vũ trang là điều cấm kỵ. Vậy mà một lãnh đạo như ông Mai Văn Em đã tổ chức lực lượng không nhỏ cài vào nhiều bộ phận trong tòa soạn, nhằm che đậy những thị phi, làm chuyện sai phạm và lực lượng này coi kỷ cương không ra gì. Đơn cử việc rất nhỏ thôi là ông thay một số bảo vệ dưới trướng ông, cho những con người tâm huyết với tòa soạn nhiều năm nghỉ không lý do, nhân cớ mùa dịch, là che đậy cho những cá nhân được coi là “lính ruột” chở hàng từ thiện về nhà được dễ dàng.

11. Trong khi lực lượng phóng viên, Ban thư ký, Biên tập, Kỹ thuật phải nặng đầu với tờ báo vì bài vở, làm việc đêm hôm, đi về giữa đêm nguy hiểm vì trách nhiệm với tờ báo… thì có quá nhiều người ăn không ngồi rồi, đem việc nhà đến tòa soạn làm, biến nơi làm việc kỷ cương thành nơi ăn uống tụ tập được cấp phép ngầm mùa Covid… Sự phân công, công tác của người đứng đầu lỏng lẽo, bè phái gây nên nhiều bất công trong đơn vị trong nhiều năm qua. Có người chỉ đến ngồi không hưởng lương, có nhân viên kế toán tin tướng, được cấp riêng nhiều sự ưu ái một phòng có cả tủ lạnh tivi (!?), bộ phận phát nhuận bút, phát lương thì biến tướng, thái độ hóng hách, kêu ngạo… trong khi nhiều CB phải vật vã đi xin, không có phòng riêng.

Trên đây chỉ là một phần nhỏ điểm đen trong đơn vị. Rất mong Ban lãnh đạo CATP, Bộ Ban Ngành TP và Trung ương xem xét và góp ý, chấn chỉnh lại cho nội bộ Báo CATP được trong sạch, minh bạch. Trả cho chúng tôi sự tự tin và lòng nhiệt huyết với nghề bao năm qua luôn bị chôn vùi. Chúng tôi xin được nêu vài ý kiến và nguyện vọng mong muốn chung của CBCS và CNV như sau:

– Xin được hỗ trợ và không giảm lương. Chính sách thưởng và giảm phải rõ ràng. Giảm tiền trách nhiệm đối với cá nhân sai phạm, ăn không ngồi rồi.

– Cảnh báo các bộ phận tụ tập nhóm ăn uống không tuân thủ 5K.

– Yêu cầu ông Mai Văn Em chấn chỉnh nội bộ, phân công về tổ chức đơn vị rõ ràng, không kết bè phái trong đơn vị. Dẹp hết 2 từ “lính ruột” bấy lâu nay luôn tồn tại. Không bao che cấp dưới sai phạm chỉ vì có sự nể nang hay có tư lợi riêng.

– Minh bạch các khoản từ thiện, quảng cáo, các hàng quà tặng, quan tâm đời sống đến mỗi CB CS CNV một cách thiết thực và công tâm.

– Nên bố trí và sắp xếp lại bếp ăn cho khoa học, hợp lý, ăn uống có khoảng cách phòng dịch, không phận sự miễn vào bếp ăn, để đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Có sự tiêu cực, bất hợp lý trong việc cấp giấy đi đường: Có bộ phận được cấp quá nhiều, các bộ phận khác lại “xài chung” giấy đi đường!

Trên đây là những góp ý, kiến nghị cùng với những quan điểm vô cùng tâm huyết của chúng tôi với tờ báo. Rất mong được lãnh đạo CATP và lãnh đạo đơn vị tiếp thu và cùng chấn chỉnh lại đơn vị. Giúp cho đơn vị luôn trong sạch, vững niềm tin của bạn đọc và Đảng, Nhà Nước giao phó.

Thân Chào Đoàn Kết,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét