Thứ Năm, 26 tháng 8, 2021

Tin nhanh: Khủng bố ở Kabul, 12 lính Mỹ chết, IS nhận trách nhiệm

Tin nhanh: Khủng bố ở Kabul, 12 lính Mỹ chết, IS nhận trách nhiệm
jeudi 26 août 2021
Thuymy(Reuters 26/08/2021) – Hai vụ khủng bố tự sát do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS, Daech) nhận trách nhiệm hôm nay 26/08/2021 đã làm khoảng vài chục người thiệt mạng, trong đó có 12 thủy quân lục chiến Mỹ, tại một cổng vào phi trường quốc tế ở Kabul trong lúc chiến dịch di tản đang vào cao điểm.

Những kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ bom ngay giữa đám đông chen chúc trước Abbey Gate, một trong các cổng vào sân bay, theo tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ. Tướng Kenneth McKenzie trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc cho biết thêm, sau đó đã nổ ra một vụ đấu súng.

Ông nói rằng bất chấp những thiệt hại này – lần đầu tiên đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ tháng Hai – hoạt động di tản vẫn tiếp tục trong những ngày tới tại Kabul, với khoảng 1.000 người Mỹ sẽ được đưa về nước.


Thiệt hại về phía Afghanistan vẫn chưa rõ. Theo phe Taliban, các vụ nổ đã làm ít nhất 13 người chết trong đó có trẻ em, và nhiều thành viên của phong trào Hồi giáo có nhiệm vụ giám sát lối vào sân bay cũng bị ảnh hưởng.

Những video cho thấy khoảng mấy chục thi thể đẫm máu trên mặt đất, và nhiều thường dân bị thương đi bộ đến bệnh viện, khiến người ta lo ngại thiệt hại còn nặng nề hơn.


Tướng McKenzie nhắc lại Washington vẫn cho rằng các vụ tấn công như vậy sẽ xảy ra « lúc này hay lúc khác », và trước đó trong ngày đã kêu gọi người Afghanistan tránh chu vi bên ngoài phi trường do « các đe dọa đáng tin cậy ». Ông nói: “Ưu tiên của chúng tôi là tránh các vụ khủng bố mới », và lấy làm tiếc là một « sơ xuất » đã giúp kẻ khủng bố tự sát đầu tiên tiến lại rất gần các quân nhân Mỹ đang chuẩn bị khám xét, khi hắn ta kích nổ quả bom.


Nhánh IS tại Afghanistan nhận trách nhiệm vụ tấn công trên tài khoản Telegram.

(Le Figaro) – Từ 13 đến 20 người chết, 52 người bị thương (theo Taliban). Cộng đồng quốc tế lên án, cựu tổng thống Donald Trump tố cáo một thảm kịch « chẳng bao giờ nên có ». Kevin McCathy, thủ lãnh Cộng Hòa tại Hạ viện kêu gọi bà Nancy Pelosi triệu tập khẩn các dân biểu về Washington trước ngày 31/08 để thông tin về tình hình Kabul.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét