Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

VNTB – Chiến sĩ công an quý hơn tu sĩ, bác sĩ, y sĩ…?!

VNTB – Chiến sĩ công an quý hơn tu sĩ, bác sĩ, y sĩ…?!
Người Tân Định
31.08.2021 3:58
VNThoibao


(VNTB) – Sự phân biệt đối xử giữa người dân và lực lượng công an của đảng được nhìn thấy rõ ngay trong tình trạng nguy hiểm của cả nước lúc này.

Ngày 30/8, trang mạng VNMedia.vn đưa tin tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), Bộ Công an đã tổ chức khánh thành bệnh viện dã chiến Phước Lộc có quy mô 300 giường điều trị cho cán bộ, chiến sĩ công an mắc COVID-19(*).

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện hay khi dịch bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh phía Nam và TP.HCM thì lực lượng công an đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Và đã có hơn 2.000 chiến sĩ bị nhiễm COVID-19, hơn chục chiến sĩ hy sinh.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Công an đã chỉ đạo khẩn trương thiết lập bệnh viện dã chiến Phước Lộc có quy mô 300 giường, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ công an mắc COVID-19. Chỉ trong một tuần lễ, bệnh viện đã hoàn thành với sự góp ý về mặt chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Nhiệt đới; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Việt Đức. Bước đầu, bệnh viện đảm bảo 100 giường phục vụ tốt cho hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nói: “Trong quá trình lập bệnh viện này chúng tôi được Bộ Y tế, UBND TP.HCM, các lực lượng, các nhà tài trợ rất quan tâm, hỗ trợ để bệnh viện đi vào hoạt động sớm nhất và nhanh nhất”.

Tới dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tặng quà thiết thực, ý nghĩa cho Bệnh viện Dã chiến Phước Lộc. Bệnh viện Bạch Mai cùng nhiều tổ chức đã tặng các mặt hàng thiết yếu cho Bệnh viện Dã chiến Phước Lộc với sự hỗ trợ về chuyên môn của những bệnh viện đầu ngành của ngành y tế và sự hỗ trợ của nhiều ngành  với mong muốn công tác điều trị cho các cán bộ, chiến sĩ được tốt nhất. Bệnh viện này đã được gấp rút hoàn thành sau 7 ngày thi công. (**)

Việc xây bệnh viện dã chiến cho riêng chiến sĩ công an mắc dịch vì “có đến hơn chục chiến sĩ hy sinh” với sự hỗ trợ về chuyên môn của những bệnh viện đầu ngành y tế và sự hỗ trợ của nhiều ngành khác, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ngành công an nói riêng và của chính phủ, đảng CSVN nói chung cho công an, những cán bộ chiến sĩ then chốt bảo vệ đảng. Hơn một chục chiến sĩ công an hy sinh trong ‘trận chiến’ chống dịch có lẽ, theo suy nghĩ của đảng CSVN, đã là một một thiệt hại rất to lớn và đau xót cho lực lượng thanh gươm và lá chắn của đảng, cho nên dành ra một bệnh viện riêng để việc chữa chạy cho các chiến sĩ, cán bộ ‘được tốt nhất’ là điều khẩn thiết

Người ta nhớ lại, vì bệnh nhân dịch covid-19 tại TP. HCM tăng chóng mặt, chính quyền đã cho xây hàng tá bệnh viện dã chiến để điều trị chung cho mọi thành phần dân chúng. Sự thiếu hụt nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người tử vong, chính quyền phải kêu gọi sự tình nguyện tham gia giúp đỡ của người dân. Nhóm nhanh nhất, đông nhất đáp ứng các lời kêu gọi nhập cuộc, lao vào vùng nguy hiểm nhất, cùng những nhân viên y tế là các tu sĩ thuộc đủ các tôn giáo. Ngày 20/8/2021, 8 linh mục và 84 tu sĩ công giáo đã tình nguyện đi phục vụ bệnh nhân covid-19, nâng số tu sĩ công giáo phục vụ trong các bệnh viện lên đến 342 người (***). Những tu sĩ công giáo này cùng hàng trăm tu sĩ các tôn giáo khác như Phật giáo, Tin Lành… lao vào bệnh viện giúp bệnh nhân bên cạnh hàng trăm tu sĩ âm thầm tham gia các nhóm từ thiện cứu trợ thuốc men, thực phẩm cho người nghèo là nguyên nhân nhiều vị bị lây nhiễm, đã chết, nhiều vị còn đang trong nằm trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch.

Bộ phận chính chống dịch là nhân viên y tế tuyến đầu. họ phải gánh chịu khó nhọc và nguy hiểm “đến chết người”. PGS, TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, Tính đến ngày 20/8, trong cuộc chống dịch Covid-19, đã có khoảng 2.380 nhân viên y tế bị mắc Covid-19. Có nhiều người trong họ đã tử vong như BS Trịnh Hữu Nhẫn (60 tuổi, Trưởng trạm Y tế xã Phước Lộc thuộc Trung tâm y tế huyện Nhà Bè), điều dưỡng hạng IV Trần Thị Phương Hằng (42 tuổi, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhân Dân Gia Định). hộ sinh Dương Nguyễn Thuỳ Trinh, nhân viên Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, … 

Các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên phục vụ bệnh nhân đại dịch lăn lộn trong trung tâm nguy hiểm nhất của cuộc chống dịch, họ cùng các nhân viện y tế làm việc không ngơi nghỉ, túc trực 24/24 bên bệnh nhân trong các bộ đồ bảo vệ vô cùng nóng bức, ngột ngạt, thân thể rã rời, mất nước, mất sức đến ngất xỉu  và không ít những người trong họ đã bị lây nhiễm từ nhẹ đến rất nặng và tử vong từ các bệnh nhân mà họ chăm sóc. Họ đã chết trong cùng bệnh viện với các bệnh nhân của họ mà không cần một sự chăm sóc đặc biệt hơn, tốt hơn các bệnh nhân, lại càng không nghĩ đến được chăm sóc trong bệnh viện có các điều kiện “ tốt nhất” như bệnh viện dã chiến dành cho các chiến sĩ công an vừa được ‘khánh thành’ trên 

Cống hiến của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên trên tuyến đầu phòng, chống dịch và các chiến sĩ công an có vị trí khác nhau, nhưng khách quan nhận định nguy cơ lây nhiễm của họ có khác nhau, ai cũng có thể thấy điều này. So sánh với khoảng 2000 chiến sĩ công an bị lây nhiễm trên tổng số hàng triệu người trong lực lượng này thì 2380 người trong lực lượng y tế, không kể các tình nguyện viên, các tu sĩ, tỷ lệ chênh lệch nhau nhiều.

Chắc chắn các bác sĩ, y tá, các tu sĩ, tình nguyện viên đều không than van cho số phận của họ khi bị lây nhiễm hay thậm chí hy sinh. Họ có lẽ đã vui lòng được chữa trị, và chết chung trong bệnh viện nơi họ đang hy sinh chăm sóc cho bệnh nhân, nhưng người ta không thể không chạnh lòng khi thấy một bệnh viện được xây dựng riêng, với những phương tiện tốt nhất, với sự giúp đỡ của các bác sĩ hàng đầu từ các bệnh viện hàng đầu với 300 giường bệnh để chăm sóc riêng cho công an bị nhiễm bệnh. Sự phân biệt đối xử giữa người dân và lực lượng công an của đảng được nhìn thấy rõ ngay trong tình trạng nguy hiểm của cả nước lúc này.

______________

Ghi chú:

(*)https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202108/tphcm-khanh-thanh-benh-vien-da-chien-phuoc-loc-a9c7f96/ .

(**)https://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/bo-cong-an-khanh-thanh-dua-vao-hoat-dong-benh-vien-da-chien-dieu-tri-covid-19-i626248/,

(***) https://www.youtube.com/watch?v=QsGcMe9BZ3o


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét