Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

Afghanistan và Miến Điện không được phát biểu ở Đại Hội Đồng LHQ

Afghanistan và Miến Điện không được phát biểu ở Đại Hội Đồng LHQ
Thùy Dương
Đăng ngày: 28/09/2021 - 15:16
RFI

Đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc Ghulam Isaczai phát biểu trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, New York, Mỹ, ngày 16/08/2021. REUTERS - ANDREW KELLY

Hôm thứ Hai 27/09/2021, ngày cuối cùng của khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cả Afghanistan và Miến Điện cuối cùng đều bị tước quyền phát biểu.

Theo chương trình dự kiến ban đầu, Miến Điện, Guinée và Afghanistan lần lượt là 3 nước phát biểu sau cùng tại Đại Hội Đồng. Riêng đối với Afghanistan, bất chấp sự phản đối của phe Taliban, cho đến đêm Chủ Nhật 26, rạng sáng thứ Hai 27/09, đại diện cho Afghanistan tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vẫn là đại sứ Ghulam Isaczai, thành viên nội các cũ thời tổng thống Asraf Ghani đã bị Taliban lật đổ hồi tháng 08.

Nhưng đến phút chót, Afghanistan không có tên trong danh sách được Liên Hiệp Quốc công bố. Bà Monica Grayley, phát ngôn viên của chủ tịch Đại Hội Đồng, nói với AFP là Afghanistan « đã rút ra khỏi danh sách các nước tham gia phiên thảo luận chung » và « không đưa ra lý do nào » để giải thích cho quyết định này.

Cách nay 1 tuần, Taliban đã đề nghị Liên Hiệp Quốc để tân ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqui mà phe Hồi giáo cực đoan cầm quyền ở Kabul đã bổ nhiệm, phát biểu trước Đại Hội Đồng, nhưng một đại diện của Liên Hiệp Quốc xin ẩn danh cho AFP biết là đề xuất của Taliban được đưa ra « quá muộn » nên không thể xem xét.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu quyết định của Liên Hiệp Quốc dựa trên thỏa thuận giữa Washington, Bắc Kinh và Matxcơva - 3 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An tương tự như điều đã xảy ra đối với Miến Điện. Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc của 1 trong ba nước Mỹ, Nga và Trung Quốc, xin ẩn danh nói là 3 nước này đã thỏa thuận để Kyaw Moe Tun không được phát biểu. Kyaw Moe Tun được chỉ định từ thời nhà lãnh đạo Aung San Suu Kye làm đại diện của Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc. Sau khi phe quân sự đảo chính, ông Kyaw Moe Tun vẫn giữ được ghế tại Liên Hiệp Quốc và được quốc tế ủng hộ.

Hồi tháng 05, tập đoàn quân sự Miến Điện đã đề xuất một cựu quan chức quân đội thay Kyaw Moe Tun nhưng cho đến nay Liên Hiệp Quốc vẫn không chấp thuận. Theo dự kiến, trong những tháng tới đây, một ủy ban của Liên Hiệp Quốc, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua đại diện chính thức của Miến Điện và Afghanistan tại định chế quốc tế này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét