Thứ Năm, 30 tháng 9, 2021

Bình Dương: Cưỡng chế xét nghiệm, chính quyền xin lỗi nhưng vẫn giữ CMND, dân doạ kiện

Bình Dương: Cưỡng chế xét nghiệm, chính quyền xin lỗi nhưng vẫn giữ CMND, dân doạ kiện
2021-09-29
RFA


Chính quyền phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã lên tiếng xin lỗi người dân bị cưỡng chế trái phép đi xét nghiệm COVID-19, nhưng vẫn thu giữ chứng minh nhân dân, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu người dân bỏ video và status sự việc trên Facebook cá nhân.

Chị Hoàng Thị Phương Lan, nạn nhân trong vụ việc chính quyền phường Vĩnh Phú phá khoá, ập vào nhà ép đi xét nghiệm hôm 28/9, nói với Đài Á Châu Tự Do qua ứng dụng Messenger hôm 29/9.

Chị Lan cho biết, đại diện chính quyền địa phương đã ngồi thuyết phục chị đến 40 phút trong khi chị chuẩn bị có lớp dậy Yoga online nên phải xin dừng.

Truyền thông Nhà nước hôm 29/9 cho biết, ông Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú Võ Thanh Quan trình bày lại sự việc, nhận khuyết điểm và công khai xin lỗi bà Hoàng Thị Phương Lan. Tuy nhiên, ông Quan thanh minh cho hành động vi phạm của lực lượng chức năng là do mong muốn nhanh chóng dập dịch, sợ dịch bùng phát trở lại nên hơi nóng vội dẫn đến biện pháp cưỡng chế.

Chị Lan cho RFA biết chính quyền cố gắng thuyết phục chị: “Bỏ qua vụ hôm qua, gỡ bài đăng, hợp tác trong thời gian tới!”

Đề nghị hợp tác được chính quyền giải thích là hợp tác xét nghiệm chống dịch cộng đồng, nhưng chị Lan cho biết: “tuỳ tình hình lúc đó. Mình không nói trước chuyện gì chưa xảy ra. Đến đó xem mình có di chuyển hay tiếp xúc gì không mới biết cần làm gì”

Nói về lời xin lỗi của chính quyền, chị Lan cho biết:

Chị ghi nhận lời xin lỗi nhưng không chấp nhận vì ngoài việc hành xử trái pháp luật, anh ấy còn sỉ nhục và lăng mạ chị trước đám đông, trước con chị, làm tổn hại tinh thần trẻ”.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/9 tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Video quay lại vụ việc được đăng tải trên Facebook cho thấy chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, cảnh sát khoá cửa nhà chị Lan trong khi chị đang dạy học online, ập vào nhà bắt chị đi xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc của con chị.

Cùng với việc cưỡng ép chị Lan xét nghiệm, công an địa phương đã lập biên bản vi phạm trên một giấy A4 mà không cho chị Lan lưu lại. Sau đó, vào chiều cùng ngày, công an phường tiếp tục vào nhà chị Lan và lập một biên bản vi phạm hành chính khác đối với chị.

Chị Lan cho biết chính quyền đã không đề cập gì đến việc trả CMND và các biên bản vi phạm trong cuộc gặp xin lỗi vào chiều ngày 29/9. Chị cho biết chị sẽ tiến hành hỏi ý kiến luật sư để xem xét  việc kiện chính quyền địa phương.

Liên quan về vụ việc vừa nêu tại tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai lân cận với Bình Dương, ông Nguyễn Hồng Lĩnh vào ngày 29/9 có cảnh báo với lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương tỉnh ông.

Cụ thể, cảnh báo của ông Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai nêu rõ “ không được ứng xử thô bạo với dân. Lực lượng chống dịch không được phá cửa, xâm phạm nhà ở, dùng bạo lực cưỡng chế người dân đi xét nghiệm COVID-19. Cán bộ thực thi nhiệm vụ phải có những cách làm thật mềm mỏng để giải quyết những khó khăn mà người dân gặp phải, tránh việc người dân bức xúc trong thời điểm dịch bệnh.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét