Thứ Bảy, 18 tháng 9, 2021

Huy Đức - Bộ Y tế và những rào cản

Huy Đức - Bộ Y tế và những rào cản
vendredi 17 septembre 2021
Thuymy

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, có lẽ là người nắm vững tình hình dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu này của ông trùng hợp với tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi Thủ tướng vào kiểm tra tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn và các tỉnh giáp ranh. “Không thể nào loại bỏ con covid ra khỏi đời sống mà phải sẵn sàng để sống chung với nó”.

Đã "sống chung với covid" thì phải chuyển hướng chiến lược, không thể "truy vết, phong tỏa, bóc tách" như trước nữa.

Trên thực tế, số ca nhiễm F0 ở Sài Gòn bây giờ không còn ý nghĩa gì về dịch tễ. Thế nhưng, Bộ Y tế vẫn ép Thành phố bằng văn bản, trên tinh thần “truy vết”.

Bộ bắt Thành phố phải xét nghiệm mẫu đơn đủ 3 vòng. Trong khi, Thành phố, cho dù có dốc sức tối đa để xét nghiệm 400 nghìn mẫu một ngày, thì cũng phải 25 ngày mới xong một vòng. Các hướng dẫn của WHO đều cho rằng không cần làm thế.

Chi phí xét nghiệm một vòng như vậy ở Sài Gòn phải mất hàng nghìn tỉ. Giá một bộ xét nghiệm do Bộ cung cấp vào khoảng 200 nghìn đồng, một số doanh nghiệp ở Bình Dương có thể mua được với giá 70 nghìn đồng.

Hà Nội vừa qua xét nghiệm hơn 3 triệu người để tìm thấy 19 F0. Nếu nguồn lực đó của ngành y tế được tập trung cho vaccin, thì cả Hà Nội và Sài Gòn sẽ không mất sức nhiều như thế.

Báo chí vừa qua khi nhắc đến những câu chuyện thành công chống dịch ở Quận 6, Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh… đều nhấn mạnh ý “xé rào”. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu tổ chức điều trị ở Bình Dương giảm số tử vong rất nhiều so với các bệnh viện dã chiến ở thành phố Hồ Chí Minh, cũng nhờ không theo hướng dẫn của Bộ một cách công thức.

Cho dù với mục đích gì thì trong chống dịch, Bộ Y tế không bao giờ nên là rào cản.

HUYĐỨC 17.09.2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét