Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

Liên Hiệp Quốc: Tuần lễ ngoại giao bận rộn của thủ tướng Úc

Liên Hiệp Quốc: Tuần lễ ngoại giao bận rộn của thủ tướng Úc
mardi 21 septembre 2021
Thuymy

Đăng ngày: 21/09/2021 - 14:12

Chưa đầy một tuần sau khi liên minh quân sự với Anh và Hoa Kỳ (AUKUS) được loan báo thành lập, gây thiệt hại lớn cho Pháp, thủ tướng Úc Scott Morrison bắt đầu một loạt hoạt động ngoại giao. Hôm nay, 21/09/2021, ông có mặt tại New York để tham dự khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và có các cuộc gặp bên lề với lãnh Mỹ, Nhật, Ấn, cũng như nhiều nhà lãnh đạo châu Âu.

Từ Sydney, thông tín viên Grégory Plesse cho biết thêm chi tiết :

« Đây sẽ là tuần lễ ngoại giao bận rộn nhất trong sự nghiệp của ông Scott Morrison, theo nhận xét của nhật báo The Australian, khi thủ tướng Úc vừa mới đến New York.

Trong chương trình sẽ có cuộc gặp ngày mai với tổng thống Mỹ Joe Biden, và cuộc họp trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ Tứ, trong đó Nhật Bản và Ấn Độ hẳn muốn biết hai đối tác an ninh này sẽ phối hợp với liên minh mới Mỹ-Anh-Úc như thế nào.

Nhưng cuộc gặp tế nhị nhất đối với ông Morrison chắc chắn là giữa thủ tướng Úc với đồng nhiệm Thụy Điển và chủ tịch Liên hiệp Châu Âu, Bà Ursula van Der Leyen hôm qua đã tố cáo cách xử sự "không thể chấp nhận được" của Úc đối với Pháp.

Cuộc họp này càng nhạy cảm hơn vì chỉ còn một tháng nữa là đến vòng đàm phán thứ 12 giữa Bruxelles và Canberra về việc ký kết một hiệp ước tự do mậu dịch. Theo nhiều nguồn tin chính phủ Úc, Pháp đang cố gắng ngăn chận hiệp ước này ».

Philippines ủng hộ Úc mua tàu ngầm nguyên tử để chống Trung Quốc

Theo Reuters, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay, 21/09/2021, tuyên bố ủng hộ quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Anh-Úc, và hy vọng có được sự cân bằng quyền lực ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ông Locsin cho rằng khả năng đáp trả trong thời gian ngắn nhất của một nước bạn gần gũi với ASEAN sẽ giúp đối phó với một mối đe dọa trong khu vực hoặc một sự thay đổi nguyên trạng.

Ngoại trưởng Philippines không nói rõ đó là mối đe dọa nào, tuy nhiên từ nhiều tháng qua Manila rất tức giận trước sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu ở Trường Sa, nơi mà Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét