Thứ Năm, 16 tháng 9, 2021

Mai Bá Kiếm - Tổ trưởng ơi, ăn gói mì ngán quá !

Mai Bá Kiếm - Tổ trưởng ơi, ăn gói mì ngán quá !
mercredi 15 septembre 2021
Thuymy


Bình thường, tôi không có cảm tình với các tổ trưởng dân phố và khu phố. Vì một năm họ chỉ đến nhà mình một lần để thu tiền quỹ phòng, chống lụt bão và quỹ an ninh quốc phòng, hoặc đến nhắc mình treo cờ lúc lễ, Tết.

Nhưng trong mùa dịch này, tôi gặp họ thường xuyên hơn và thấy quý mến vì họ đã quá khổ cực. Do ở gần nhà, nên tôi biết anh Đinh Khắc Thái - Trưởng Khu phố 1A (phường Tân Thuận Đông, quận 7) và Trần Thị Hoa – Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc Khu phố 1A, ngày nào cũng làm việc đến 8 giờ tối, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Tiền trợ cấp của Phường cho anh, chị không đủ trả tiền xăng xe máy và cước điện thoại (nhiều gấp 10 lần so với ngày bình thường).

Anh Thái cho biết, anh và chị Hoa tự vận động các Mạnh Thường Quân được 1,5 tấn gạo, cả chục tấn rau củ quả, hơn trăm thùng mì gói, cả ngàn quả trứng… để cứu trợ 12 hộ nghèo và cận nghèo thường trú, và trên 1.000 hộ tạm trú trong các nhà trọ (công nhân, mua gánh bán bưng, vé số).Anh Thái, chị Hoa phải tự lặt rau úng, lựa củ quả cho vào từng túi, đi mua bánh mì, đi xin cơm hộp, chở hàng cứu trợ đến từng hẽm phân phối cho bà con. Ngoài ra, hộ nào hết gạo và thức ăn thì cứ đến nhà chị Hoa (Văn phòng Khu phố 1A) lãnh 10 kg gạo, mì gói, trứng, nước mắm, nước tương.

Chị Hoa cho biết, nhờ vậy, các nhà trọ trong khu phố không hộ nào bị đói, dù rằng họ không có một xu dính túi! Chị Hoa kể, khó nhọc cỡ nào chị và anh Thái cũng chịu đựng được, nhưng nỗi khổ tinh thần thì chịu không nổi. Và chị phải khóc khi bị các hộ nghèo chửi “Chính phủ trợ cấp tiền mà khu phố giữ lại không phát”! Lập danh sách cho họ thì họ hy vọng, nhưng khu phố có được giữ tiền đâu mà phát?


Đến nay, có 135 hộ nghèo được nhận 3 triệu đồng/hộ theo Chỉ thị 09, còn 220 hộ chưa nhận được. Có 92 hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 nhận được 1,2 triệu đồng và quà (300.000 đ)/hộ theo Công văn 2627, còn 458 hộ chưa nhận.

Anh Thái nói “Tổng cộng còn 678 hộ thuộc 2 diện chưa nhận tiền hỗ trợ, chừng ấy hộ réo gọi chúng tôi hàng ngày hỏi anh có điên đầu hay không?”

Tuy tiếp xúc rất nhiều người dân lành lẫn người dương tính, nhưng may thay tất cả cán bộ ở 18 tổ và ở khu phố 1A không ai thành F0, dù rằng cán bộ trên phường dính khá nhiều!

Xin cám ơn và chúc mừng toàn thể anh chị em “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” ở Khu phố 1A được bình an qua cơn dịch này!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét