Thứ Năm, 16 tháng 9, 2021

Nguyen Khan - Hai đóa hồng nở giữa tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyen Khan - Hai đóa hồng nở giữa tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh
mercredi 15 septembre 2021
Thuymy


Vào đầu năm ngoái, khi thành phố Vũ Hán bị lockdown, các nhà chuyên môn cho rằng ôn dịch này chủ yếu giết chết những người già có bệnh nền, có vẻ "hiền" hơn ôn dịch Tây Ban Nha năm 1918, dù độ lây nhiễm cao hơn.

Hiền hơn vì dịch cúm Tây Ban Nha giết chết rất nhiều thanh niên, binh sĩ hai bên tham chiến trong Đệ nhất Thế chiến bị chết dịch rất nhiều là một ví dụ. Nhờ đó các nhà khoa học mới biết đến hội chứng Cytokine là nguyên nhân gây chết nhiều người trẻ, còn gọi cách khác là cơn bão Cytokine.

Nói vậy không có nghĩa là Cytokine không giết người già, chỉ là nếu không bị hội chứng Cytokine thì virus rất khó giết chết người trẻ. Lạ là cho đến nay người ta không biết vì đâu tạo ra hội chứng Cytokine, vì không phải ai nhiễm virus cũng vướng hội chứng này.

Hội chứng Cytokine là, khi virus xâm nhập, hệ miễn dịch cơ thể sản sinh Cytokine để ức chế tiêu diệt virus. Hệ miễn dịch của lứa tuổi thanh niên rất mạnh, nhiều trường hợp sản sinh quá nhiều Cytokine, không chỉ đánh địch virus mà đánh cả phe ta làm lục phủ ngũ tạng bị viêm nhiễm gây tử vong rất nhanh.

Nhưng với chủng Delta đang hoành hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều bệnh nhân nhẹ đột ngột trở nặng và tử vong rất nhanh ngay ở tầng 1&2 tháp điều trị của Bộ Y tế. Tạo ra nghịch lý tầng bốn tầng năm, là hai tầng điều trị bệnh nặng và cực nặng, có số tử vong ít hơn hai tầng đầu trở nặng. Nguyên nhân thì có nhiều, và ít nhiều gì mọi người cũng đã biết, trong đó nguyên nhân gây tử vong cao nhất là hội chứng Cytokine.

Khi bệnh nhân trở nặng đột ngột là lúc hội chứng Cytokine bùng phát cấp tính, nhưng không được sơ cứu kịp thời vì thiếu thuốc men - do tác động giãn cách làm đứt gãy chuỗi cung ứng y tế, do quá tải ở các tầng trên, do phác đồ điều trị của ngành y tế chưa phù hợp, do Sở Y tế cấm người dân mua một số thuốc đặc hiệu nếu không có bác sĩ kê đơn v.v... Nên rất nhiều bệnh nhân đã tử vong oan ức vì hội chứng Cytokine cấp tính.

Trong khi ngành y tế lúng túng không đối phó kịp thời với hội chứng cấp tính Cytokine trong những bệnh nhân nhẹ đột ngột trở nặng, gây nhiều tử vong, thì hai đóa hồng là nữ bí thư quận 6 và nữ chủ tịch huyện Củ Chi đã xé rào y tế, cứu được rất nhiều bệnh nhân trở nặng do hội chứng cấp tính Cytokine.

Nếu đóa hồng quận 6 mạnh dạn chỉ đạo đội ngũ y tế quận xé rào, cho bệnh nhân trở nặng sử dụng thuốc kháng viêm ngăn chặn hội chứng Cytokine, và thuốc kháng đông ngăn chặn hiện tượng máu đông do Cytokine gây ra, kết hợp với một số phương pháp trị bệnh dân gian... Đã cứu sống vô số người...

Thì đóa hồng huyện Củ Chi cũng xé rào tương tự, nhưng sử dụng nhiều bài thuốc đông y hơn, như xuyên tâm liên chẳng hạn, nên cũng cứu sống được vô số bệnh nhân.

Thật ra hai đóa hồng này không phải là thầy thuốc, nhưng chắc là được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm tham mưu. Nên trong tình huống bão Cytokine giết người hàng loạt, giết cấp tính, chậm một chút là đi đứt một mạng người, không thể ngồi chờ ngành y tế hoàn thiện phác đồ điều trị chậm như rùa. Không thể để bệnh nhân chờ các tầng trên nhận bệnh vì đã quá tải, bởi đối với hội chứng Cytokine chờ...đồng nghĩa với Bình Hưng Hòa. Hai đóa hồng đã dũng cảm xé rào cứu người, thực hiện mệnh lệnh từ trái tim.

Chợt nghĩ, hai đóa hồng này tuyệt vời là đúng rồi, vì cứu một mạng người hơn xây mười tòa bảo tháp, hai cô đã cứu vô số người thì đúng là trên cả tuyệt vời. Vậy còn những ông quan ở các quận huyện khác đâu rồi ?

NGUYEN KHAN 15.09.2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét