Thứ Hai, 27 tháng 9, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 09 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 09 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

 

Cựu Đại sứ Shear: AUKUS tốt cho Đông Nam Á tương tự như tốt cho Mỹ, Australia

Cựu binh Mỹ gốc Việt và nỗ lực giải cứu phiên dịch người Afghanistan khỏi nguy hiểm

Đại học Johns Hopkins: Các nước đã tiêm 6 tỷ liều vắc-xin

Triều Tiên bày tỏ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc

 Cựu Đại sứ Shear: AUKUS tốt cho Đông Nam Á tương tự như tốt cho Mỹ, Australia

 Cựu Đại sứ Shear: AUKUS tốt cho Đông Nam Á tương tự như tốt cho Mỹ, Australia

 Thành viên thứ tư của phái đoàn Brazil đến LHQ dương tính với COVID-19

 Triều Tiên bày tỏ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc

 

 

RFA

Vì sao Việt Nam chịu thiệt thòi khi mua vắc-xin Trung Quốc?

Trẻ vị thành niên ở Tây Nguyên bị lừa đưa sang lao động tại Ả Rập Xê Út

Lâm Đồng: Dân tố cáo công an xã đánh dân đến chết

Khinh hạm chống ngần của Anh đi qua Eo Biển Đài Loan trên đường đến thă

Việt Nam chuẩn bị nới lỏng giãn cách, chấp nhận các ca nhiễm trong cộng đồng từ 1/10

Phim Việt Nam phải "đổi quốc tịch" để tránh kiểm duyệt

BBC

Thư Sài Gòn: 'Mua láng giềng gần' trong thời Covid

Covid giảm tuổi thọ trung bình nhiều nhất tính từ Thế chiến II

Bầu cử Đức: Đảng trung tả SPD hiện dẫn trước với tỷ lệ sít sao

Covid-19: Doanh nghiệp VN 'cầm cự tối đa được 6 tháng’?

'Vung tiền qua cửa sổ' để ăn uống xa xỉ sau đại dịch

Afghanistan: Taliban treo thi thể nơi công cộng để 'thị chúng'

Bầu cử Đức: Ai sẽ thay bà Merkel?

Mạnh Vãn Chu: Bản PowerPoint dẫn tới tranh chấp quốc tế

TQ trả tự do công dân Canada sau khi 'công chúa' Huawei được thả

Hồi ký của cựu nhà báo trồng cần sa ở Úc

Covid-19: Bài học gì từ đêm Trung thu đông người ở Hà Nội?

Aukus: Cơn giận dữ của người Pháp và hoài niệm Francophonie

Quan hệ tình dục qua mạng: Xu thế mới thời đại dịch

RFI

Bầu cử Quốc Hội Đức : Cuộc chạy đua dài hơi tìm liên minh cầm quyền

Anh: Khủng hoảng tài xế tác động đến chuỗi cung ứng nhiều lĩnh vực

Serbia-Kosovo: Căng thẳng biên giới chỉ vì tấm biển đăng ký xe hơi

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Canada sẽ cảnh giác khi cải thiện quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Bầu Hạ Viện Đức: Một thể thức bầu cử phức tạp

Đức bầu Quốc Hội mới: 40% cử tri do dự, theo thăm dò dư luận trước giờ bỏ phiếu

Vụ ‘‘ngoại giao con tin’’ Hoa Vi: Báo chí Canada kêu gọi chính quyền ‘‘rút bài học’’

Lãnh đạo Hoa Vi trở về Thâm Quyến, truyền thông Trung Quốc đưa tin rầm rộ

Bắc Triều Tiên ngỏ ý sẵn sàng cho một thượng đỉnh liên Triều

Quốc Dân Đảng Đài Loan bầu chủ tịch: Thất bại của ứng viên được Bắc Kinh ủng hộ

Afghanistan: Liên Hiệp Quốc báo động nạn đói sắp xảy ra

Marc Riboud, kẻ đứng bên lề hay người nhập cuộc ?

Thượng đỉnh QUAD vì một khu vực « Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở »

Vụ Hoa Vi : Mạnh Vãn Châu được tự do sau thỏa thuận với Mỹ, Trung Quốc thả hai “con tin” Canada

Hoa Vi : Trung Quốc gián tiếp nhìn nhận chơi trò ngoại giao con tin

Vụ Mạnh Vãn Châu: Khi Trung Quốc trả đũa bằng cách bắt công dân nước đối thủ

Việt Nam : VinFast tấn công vào thị trường xe hơi điện cao cấp châu Âu

Liên Âu muốn can thiệp vào cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Ba Lan-Belarus

 

(Sài Gòn đầu tư) - Chính sách Covid ở Việt Nam : 8 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế phản đối nhiều quy định mới của bộ Y Tế. Việt Nam đứng trước áp lực phải sớm có lộ trình trở lại bình thường sau nhiều tháng siết chặt phòng dịch. Hôm qua, 25/09/2021, bộ Y Tế công bố bản Hướng dẫn « Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 », làm cơ sở cho chính sách những tháng tới. Chỉ ít giờ sau khi văn bản này công bố, 8 hiệp hội doanh nghiệp đã phản hồi. Kiến nghị chỉ trích bộ Y Tế duy trì nhiều quy định theo chủ trương cũ « Zero Covid » (tức đưa số ca mắc Covid-19 về 0), chứ chưa thực sự hướng đến chính sách « Sống chung với Covid ». Tám hiệp hội bao gồm Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Lương thực - thực phẩm TPHCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Dệt may Việt Nam, Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. HCM, Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Nhựa Việt Nam và Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. 

(AFP) - Ngày biểu tình chống chứng nhận Covid tuần thứ 11 tại Pháp : Số người tham gia tiếp tục giảm mạnh. Hôm qua 25/09/2021, tổng cộng có 185 cuộc biểu tình trên toàn quốc để phản đối biện pháp áp dụng chứng nhận Covid-19 và bắt buộc nhân viên y tế tiêm ngừa. Theo bộ Nội Vụ Pháp, số người tuần hành là 63.700 người, riêng tại Paris, khoảng 7.200 người. Ngày 07/08, số người biểu tình trong cả nước lên đến 237.000 người.

(AFP) - Anh Quốc sẽ cấp 10.500 visa nhập cảnh tạm thời cho lao động nước ngoài, nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm nhân công do hệ quả của Brexit và đại dịch Covid-19. Chính phủ Anh hôm qua 25/09/2021 thông báo visa sẽ có thời hạn 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12/2021, liên quan chủ yếu đến người làm nghề lái xe vận chuyển hàng. Hiện giờ, nước Anh đang thiếu 100.000 lái xe vận chuyển, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng ở siêu thị và khan hiếm nhiên liệu ở các trạm xăng.

(AFP) - Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ tích cực hơn để tái lập thỏa thuận hạt nhân Iran. Phát biểu được ông Sergei Lavrov đưa ra ngày 25/09/2021 tại một cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc bên lề Đại hội đồng ở New York, Mỹ. Ngoại trưởng Nga hy vọng các cuộc thương lượng ở Vienna, Áo, giữa Iran với Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và đằng sau đó là Mỹ, sẽ được nối lại sớm nhất có thể.

(Reuters) – Úc từ chối cam kết bỏ nhiên liệu hóa thạch. Hôm 25/09/2021, thủ tướng Úc Scott Morrison cũng bác bỏ thẳng thẳng thừng mục tiêu đạt «  không có phát thải » khí gây hiệu ứng nhà kính để hạn chế hiện tượng hâm nóng trái đất. Úc hiện là nước xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn, sau khi từ Washington trở về thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ của ông chưa có quyết định nào liên quan đến phát thải khi gây hiệu ứng nhà kinh, đồng thời từ chối cam kết giảm xuất khẩu năng lượng hóa thạch, một nguồn lợi sống còn với kinh tế Úc.

(AFP) – Taliban kêu gọi mở lại đường bay quốc tế. Hôm nay chính phủ Taliban hứa sẽ hợp tác đầy đủ với các hãng hàng không nước ngoài, bảo đảm tất cả các vấn đề tại sân bay Kabul đã được giải quyết.  Hiện mới chỉ có vài máy bay chủ yếu đến từ Pakistan đã hạ cánh xuống sân bay Kabul, từ khi quân đội Mỹ rút toàn bộ cùng với chiến dịch di tản chấm dứt. Ngoài ra, chưa có một đường bay thương mại quốc tế nào khác được tái lập đến lúc này. Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ kỹ thuật để sân bay Kabul hoạt động bình thường trở lại.

(Reuters) – Tổng thống Nga hết cách ly đến Siberi câu cá. Tổng thống Vladimir Putin đã tới Siberi ít ngày để nghỉ ngơi và đi câu cá sau khi hết thời gian cách ly phòng dịch vì có tiếp xúc với những các nhân viên thân cận bị nhiễm Covid-19, theo thông báo hôm nay 26/09/2021, của điện Kremlin.  Phủ tổng thống Nga đã công bố khoảng hai chục tấm hình cho thấy vị lãnh đạo 68 tuổi tay cầm cần câu đang đi giữa thiên nhiên bên bờ một con sông, hoặc những hình chụp chung với bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigu, một người thường đồng hành với ông Putin trong các kỳ nghỉ.

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, 27/09/2021

 

1)  THÊM MỘT NGƯỜI DÂN BỊ ĐÁNH CHẾT TRONG ĐỒN CÔNG AN

Vào ngày thứ Sáu 24/9 vừa qua, một người dân ở xã Hà Lâm, tỉnh Lâm Đồng, đã bị công an xã tra tấn đến chết.  Tuy nhiên, cũng như hàng trăm cái chết trước đây, công an Lâm Đồng khẳng định là nạn nhân đã tự tử vì "hối hận về hành vi của mình".

Nạn nhân mới nhất là ông Phan Văn Lan 49 tuổi, bị áp giải lên đồn công an, sau khi phản đối lực lượng kiểm dịch xử phạt một tài xế xe tải tại một trạm kiểm soát. Chỉ vài tiếng sau đó, gia đình nhận được thông báo là ông Lan đã qua đời  trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tiếp tay che giấu về cái chết của ông Lan, các tờ báo lề đảng cho biết là khi đến đồn công an xã Hà Lâm, ông Lan có vẻ say rượu và mắng chửi công an. Thế nhưng gia đình cho biết là ông Lan bị công an đánh hộc máu ngay tại nhà, trước khi bị còng tay áp giải về đồn.

Ông Phan Văn Thuần (Anh trai nạn nhân) là người trực tiếp chứng kiến tiến trình giảo nghiệm tử thi và đã chụp hình đưa lên Facebook, cho thấy nhiều vết thương trên người ông Lan.

Cần nhắc lại, trong nhiều năm qua, hàng trăm người dân VN đã thiệt mạng trong đồn công an nhưng đều bị giới chức trách tuyên bố là tự tử chứ không phải bị tra tấn đến chết.

2) KHOẢNG 39 TRIỆU NGƯỜI DÂN VIỆT ĐƯỢC CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN

Tính đến chiều tối Chủ nhật 26/9, khoảng 39 triệu người dân Việt đã được chích ngừa dịch Vũ Hán, trong số đó có 8 triệu người đã được chích 2 mũi vaccine. Cũng theo loan báo của giới hữu trách, VN đã nhận được gần 50 triệu liều vaccine, đa số là đến từ sự viện trợ của các nước.

Trong khi đó, số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày qua vẫn ở mức 10,000 mỗi ngày, với tổng cộng hơn 752,000 ca nhiễm trên toàn quốc kể từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào cuối tháng 4. Các tỉnh thành có số người nhiễm nhiều nhất là Sài Gòn với hơn 370,000; Bình Dương hơn 200,000; Đồng Nai hơn 45,000; Long An hơn 31,000; và Tiền Giang gần 14,000 người. Về con số tử vong, trung bình vẫn hơn 200 người mỗi ngày trong 7 ngày qua, nâng tổng số người chết lên đến 18,584 người.

3) NHÀ CẦM QUYỀN TỈNH BÌNH THUẬN MUỐN MỞ CỬA ĐÓN DU KHÁCH VÀO THÁNG 10 NĂM NAY

Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Bình Thuận đang nhóm họp để thảo luận về việc mở cửa đón du khách đến Mũi Né vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là các du khách phải có giấy chứng nhận chích ngừa đầy đủ.

Trước đó, phát biểu với báo chí vào hôm thứ Sáu 24/9, ông Bùi Thế Nhân, giám đốc sở du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết đã có buổi thảo luận với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận về việc mở cửa khu vực Mũi Né cho du khách trong và ngoài nước, bắt đầu từ ngày 20/10.

Theo ông Nhân, tương tự như các địa điểm du lịch khác, tỉnh Bình Thuận nói chung và Mũi Né nói riêng đã bị thiệt hại nặng trong đại dịch Vũ Hán, với hơn 80% cơ sở du lịch bị ngưng hoạt động từ tháng 2 năm ngoái đến nay. Các cơ sở còn lại tuy mở cửa nhưng đều ế ẩm.

Ông Nhân nói thêm là Bình Thuận đã gần như khống chế được dịch, nên có thể mở cửa đón khách mà thí điểm chính là khu du lịch Mũi Né, nhưng các nhân viên và du khách đều phải có giấy chứng nhận chích ngừa đầy đủ.

4)  AFGHANISTAN TRỞ VỀ THỜI KỲ TRUNG CỔ

Lực lượng Taliban đã hành quyết 4 người mà họ gọi là thuộc một băng đảng bắt cóc, sau đó dùng xe cần cẩu treo cao thi hài của 4 nạn nhân tại các quảng trường ở thành phố Herat và tuyên bố là nhằm "răn đe" bọn tội phạm.

Vụ răn đe man rợ nói trên diễn ra chỉ một ngày, sau khi một thủ lãnh Taliban tuyên bố là các hình phạt như chém đầu và chặt đứt chân tay sẽ được thi hành dưới sự cai trị của Taliban. Theo cáo buộc của một quan chức Taliban, 4 nạn nhân xấu số này đã bị bắn chết khi bắt giữ hai cha con một doanh nhân để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên không ai có thể kiểm chứng được nguyên nhân dẫn đến vụ hành quyết man rợ này. Các hình ảnh cho thấy thi thể của họ bị cần cẩu treo lơ lửng, trên ngực có gắn tấm bảng với hàng chữ "Những kẻ bắt cóc sẽ bị trừng trị như thế này!"

5) CHÍNH PHỦ ANH SẼ LOẠI BỎ MỘT CÔNG TY TRUNG CỘNG RA KHỎI DỰ ÁN HẠT NHÂN

Chính phủ Anh dự tính loại bỏ một nhà thầu Trung Cộng ra khỏi dự án nhà máy điện nguyên tử có tổng phí tổn 27 tỷ Mỹ kim.

Sau nhiều phiên họp, nội các Anh đã gần như đạt được sự đồng thuận về việc loại bỏ Tổng công ty Điện nguyên tử Trung Cộng (CGN) ra khỏi dự án nhà máy điện nguyên tử ở thành phố Suffolk. Thay vào đó, Anh quốc sẽ chấp thuận tập đoàn EDF của Pháp để tham gia dự án này.

Theo nhận định của giới quan sát viên, quyết định nói trên sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai nước Anh – Tàu, đặc biệt là sau khi hai nước Anh – Úc ký Hiệp ước AUKUS, nhằm đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Cộng.

 

Viet-studies

KINH ĐiỂN: Nghiện Facebook and trầm cảm --  Cô đơn và mất ngủFacebook addiction and depression: Loneliness as a moderator and poor sleep quality as a mediator (Telematics and Informatics August 2021) -- Đề tài hấp dẫn nhưng tiếc là viết quá khó hiểu.  Nếu tôi viết sẽ dễ hiểu hơn (và kèm theo nhiều thực chứng)!

AUKUS làm biến đạng địa hình chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: AUKUS reshapes the strategic landscape of the Indo-Pacific (Economist 23-9-21) -- Bìa tờ Economist tuần này: "Resurfacing: America in Asia" (dân nhà nghề nên lưu ý: Ely Ratner -- diều hâu đối với Trung Quốc, vợ là Mỹ gốc Tàu! -- vừa được bổ nhiệm Phụ tá cho Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin)

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: "Cầm cự tối đa chỉ 6 tháng, giãn cách xã hội mãi DN sẽ sụp đổ" (DV 26-9-21)

Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ (DT 26-9-21) -- Đúng thế, chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ không phải vì khó khăn mà vì lãnh đạo tham ô, năng lực yếu kém mà lại cứ bô bô mở miệng suốt ngày! Thủ tướng: 'Sẽ hết nguồn lực nếu chỉ tập trung chống dịch' (VnEx 26-9-21) -- "Áo đẫm mồ hôi" nói lung tung, cái gì nghe qua cũng đúng, nhưng không có nghĩa gì cả! (Như Macbeth diễn tả (theo lời kể của Shakespeare): " Full of sound and fury, signifying nothing")

TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế (DT 26-9-21) -- Phan văn Mãi nên cẩn thận, không khéo lại "được" điều về làm Phó Ban Kinh tế Trung ương!

Chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nâng cao vị thế Việt Nam (VnEx 26-9-21) -- Xin hỏi ông Bùi Thanh Sơn: Theo ông, nhiệm vụ chính của Bộ trưởng Ngoại giao là (a) hoạch định chính sách ngoại giao, hay (b) xách cặp đi theo Chủ tịch để làm PR cho sếp?

Khó khăn vây doanh nghiệp: "Khát" lao động, đuối với xét nghiệm Covid-19 (DT 26-9-21)

Hoạt động bay tê liệt và nội tình khó khăn không tưởng của hàng không Việt (DT 26-9-21) -- P/v Lương Hoài Nam

Nhiều khách sạn ở Việt Nam “thoát hiểm” trong đại dịch nhờ cách này (NLĐ 26-9-21)

Tại sao Anh và Pháp ghét nhau: Why Britain and France Hate Each Other (Atlantic 24-9-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

Thế giới hôm nay: 27/09/2021

Lý do thực sự Australia hủy thỏa thuận tàu ngầm với Pháp

26/09/1888: Ngày sinh T.S. Eliot

Minh Thái Tông hỏi tội Hồ Quý Ly tiếm ngôi nhà Trần

25/09/1894: Tổng thống Cleveland ân xá cho các tín hữu Mặc Môn

Nhật ký Bắc Kinh (12/03/2021): Cuộc họp báo tẻ nhạt của Lý Khắc Cường

Chiến tranh Đông Dương: Vị đắng ngày trở về của lính Pháp

Về triết lý ngoại giao truyền thống Việt Nam

23/09/1846: Phát hiện Hải Vương Tinh

Giải mã đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc

 

DânLàmBáo

Lại là Quỹ vaccine toàn dân

Luật minh bạch tài sản

“Kinh tế đóng băng”, CSVN bày mưu “moi túi” dân

Chuyện Covid -TQ và thay ngựa giữa đường

Corona dung tha hay đảng ta thiên tài?

Lê Thiên (Danlambao) - Ngày 24/3/2020, khi COVID-19 bắt đầu hoành hành khắp thế giới, thì Việt Nam may mắn không rơi vào nỗi đau “dính” dịch như nhiều quốc khác, trong đó có Hoa Kỳ, có lẽ là nước đứng đầu bị vi khuẩn CORONA gây tang thương chết chóc nặng nề. Lúc bấy giờ báo chí “dòng chính” tại Việt Nam tha ...

Gởi người bên kia

Đảng ngất ngư, cán bộ lừng khừng

Người não ngắn

Đừng cho dân ăn thịt lừa nhé!

Dối trá và gian trá của Việt cộng thời xưa với thời Covid-19 vẫn không hề thay đổi

Vì sao ngân sách nhà nước hiện nay "gần như không còn đồng nào"?

Cái gông thủ huồng & nghĩa trang quan chức


Báo Tiếng Dân

Nhân dân còn sức đâu mà “góp ý”!

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn

Vĩnh biệt Hùm xám đường số 4 

AUKUS – Điều gì đang xảy ra? 

Nên tin hay không 

Gián đoạn chuỗi cung ứng, đơn hàng bắt đầu rời Việt Nam 

Chống dịch không thể mỗi nơi một kiểu 

Tình trạng nghề nghiệp của con người đương thời 

Công bố của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về vụ án Mạnh Vãn Chu ngày 24 tháng 9 năm 2021 tại tòa án quận liên bang ở Brooklyn, New York, USA 

Mạnh Vãn Chu: Đổi tự do bằng “lừa đảo”? 

“Sao kê” kinh phí chống dịch 

Tôi sợ nhất bị chọc ngoáy mũi! 

Từ vắc xin đến nhà thầu và thương lái Trung Quốc 

Không coi Covid là ‘giặc’ nữa, và cái giá của ‘hòa bình’ 

Mùa khai trường, nghĩ về chính trị ký ức 

 

Dân Quyền

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 1)

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 2 - Kinh tế Xã hộ...

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 3 - Bí lối, xé rào)

Trong mơ tôi đã gặp anh

Kiệt xuất và Kiệt quệ

Có phải chúng ta đều là tù nhân dự khuyết?

Song Chi - Từ đại dịch COVID 19, suy nghĩ về dân c...

“Mỗi người dân là một chiến sĩ”

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 4 - Đổi mới)

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 5 - Nhân quyền, ...

Tôi không thích

TÔI, NGƯỜI DÂN, XIN HỎI

TP HCM tặng quà Trung thu cho trẻ mồ côi

ĐẢNG NGẤT NGƯ, CÁN BỘ LỪNG KHỪNG

Người não ngắn

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 6 - Những biểu h...

“CHẠY” Tùy bút Thiện Tùng (Phần 7 - Đất đai đang...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Thêm giám đốc bị bắt trong vụ nâng giá cây xanh ở Hà Nội

https://vnexpress.net/them-giam-doc-bi-bat-trong-vu-nang-gia-cay-xanh-o-ha-noi-4362922.html

Thứ hai, 27/9/2021, 19:43 (GMT+7)

Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, bị bắt với cáo buộc tham gia nâng khống giá trị cây xanh trồng ở thủ đô.

Ngày 27/9, ông Tuấn cùng Bùi Phương Thảo (kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội), Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan (Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Phát triển Sinh thái xanh) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố, tạm giam để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Các lệnh, quyết định đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Đây là động thái mới trong quá trình mở rộng điều tra vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát xảy ra tại Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và một số đơn vị. Vụ án được khởi tố ngày 31/7.

Liên quan vụ án, C03 đã khởi tố ông Nguyễn Xuân Hanh (Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội), Đỗ Quang Tiến (Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh) cùng 5 bị can khác, cùng theo Điều 219.

Riêng bị can Hoàng Đình Văn, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Phát, bị khởi tố về tội Buôn lậu, theo Điều 188 Bộ luật Hình sự.

C03 xác định quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, chăm sóc cây xanh trên địa bàn Hà Nội, các bị can đã thông đồng nâng khống giá trị cây. Họ hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng, làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Khi điều tra mở rộng, C03 tiếp tục phát hiện khi thực hiện 2 hợp đồng, các bị can thuộc Ban Duy tu và Công ty TNHH Phát triển Sinh thái xanh đã lập khống hồ sơ năng lực để được Ban Duy tu đặt hàng dịch vụ cây xanh. Nhóm này "bắt tay" với thẩm định viên của đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư nhằm hợp thức các sai phạm trên.

Phạm Dự

3 người sử dụng giấy đi đường giả

https://vnexpress.net/3-nguoi-su-dung-giay-di-duong-gia-4362897.html

Thứ hai, 27/9/2021, 19:49 (GMT+7)

TP HCM-Huỳnh Minh Đức, 43 tuổi, cùng hai người đi ôtô qua chốt kiểm soát và trình giấy đi đường, xác nhận công tác ở một tờ báo nhưng bị cảnh sát phát hiện là giả.

Chiều 27/9, Đức bị Công an huyện Củ Chi khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Làm giả tài tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Đình Quang (30 tuổi) và Nguyễn Minh Tân (32 tuổi) bị khởi tố hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nhưng được cho tại ngoại.

Trước đó, hôm 20/9, chốt kiểm soát phòng dịch ở Cầu Phú Cường (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) chặn ôtô 7 chỗ để kiểm tra. Trên xe, Đức, Quang và Tân trình giấy xác nhận làm việc ở một tờ báo cùng Giấy đi đường do Công an TP HCM cấp. Kiểm tra, cảnh sát phát hiện các loại giấy tờ có dấu hiệu làm giả nên đã đưa cả 3 về trụ sở.

Làm việc với cơ quan điều tra, Đức thừa nhận tự in những giấy tờ trên rồi giao cho Quang và Tân sử dụng đi lại trong thời gian giãn cách.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Nhật Vy

Vụ ‘thi thể lìa đầu ở quận 7’: Do hàng xóm lục đục nhau

https://tuoitre.vn/vu-thi-the-lia-dau-o-quan-7-do-hang-xom-luc-duc-nhau-20210927202452502.htm

27/09/2021 20:42 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu liên quan vụ án mạng ‘thi thể lìa đầu’ ở quận 7, TP.HCM gây xôn xao dư luận.

Tối 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 đang hoàn tất hồ sơ ban đầu bàn giao vụ ‘thi thể lìa đầu’ cho Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ nghi phạm Trần Huy (34 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng, ngụ tại một căn nhà trong hẻm 645 Trần Xuân Soạn, khu phố 2, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM) để làm rõ hành vi giết người.

Nạn nhân bị Huy sát hại, cắt lìa đầu là ông H.U.V., 44 tuổi, hàng xóm với Huy trong hẻm 645 Trần Xuân Soạn.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 16h30 ngày 26-9, người dân trình báo cơ quan chức năng khi phát hiện một nam thanh niên tay cầm dao dính máu cố thủ trong nhà thuộc hẻm 645 Trần Xuân Soạn. Cạnh đó là đầu người nằm lăn lóc dưới đường trong hẻm, phần thân trong căn nhà cách đó không xa...

Nhận tin báo, lực lượng Công an quận 7 khẩn trương đến hiện trường xử lý vụ việc. Đến khoảng 17h30 cùng ngày, lực lượng công an đã khống chế nam thanh niên, thu giữ hung khí, đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng và người dân.

Tại cơ quan công an, nam thanh niên khai tên Trần Huy, có biểu hiện không tỉnh táo. Người bị Huy sát hại là ông H.U.V., 44 tuổi, hàng xóm trong hẻm 645 Trần Xuân Soạn. Qua kiểm tra nhanh, Huy âm tính ma túy.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Huy khai nhận do mâu thuẫn với ông V. (mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng xóm láng giềng với nhau) nên Huy đã cầm dao sang nhà ông V. sát hại nạn nhân. Gây án xong, Huy đi bộ về nhà mình, trên đường đi Huy đập phá một số cửa kiếng nhà dân, sau đó vào nhà khóa cửa lại.

SƠN BÌNH

Nghi án chồng đánh vợ đến nhập viện rồi tự thiêu cùng 3 con

https://tuoitre.vn/nghi-an-chong-danh-vo-den-nhap-vien-roi-tu-thieu-cung-3-con-20210927124204948.htm

27/09/2021 13:34 GMT+7

TTO - Do mâu thuẫn nên người chồng đánh vợ nhập viện và khi ở nhà, người đàn ông này đã tẩm xăng, tự thiêu mình cùng 3 người con. Hậu quả khiến người bố và 2 con tử vong, còn một cháu nhỏ nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, chiều 26-9, vợ chồng ông Nguyễn Hữu D. (48 tuổi, ở xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) xảy ra mâu thuẫn. Đến tối cùng ngày, ông D. đánh vợ bị thương nặng và phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên.

Anh Hoàng Văn V. - hàng xóm của gia đình nạn nhân - cho biết vào khoảng 20h tối 26-9, người dân trong xóm nghe tiếng cãi nhau ở gia đình ông D., sau đó người nhà bà X. - vợ ông D. - đưa bà X. đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên.

Sáng sớm ngày 27-9, người dân trong xóm nghe tiếng la hét ở nhà ông D., khi chạy sang thì trong nhà đang cháy, 4 người trong nhà cùng một số đồ đạc đang bắt lửa. 

Ông D. tử vong tại chỗ, 3 bé gái con của ông D. bị bỏng rất nặng, người dân đã đưa các cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 27-9, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vào khoảng 4h sáng 27-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 3 bệnh nhi là 3 chị em ruột cùng ở xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng xăng toàn thân.

"3 bệnh nhi bị bỏng rất nặng, trong tình trạng nguy kịch, kíp trực đã nỗ lực cấp cứu, điều trị tích cực, tuy nhiên bé Trần Khánh L. (9 tuổi) và Trần Anh T. (5 tuổi) đã không thể qua khỏi.

Hiện tại, bệnh nhi Trần Cẩm B. (7 tuổi) tiên lượng nặng đang tiếp tục được điều trị và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn tại khoa cấp cứu.

Qua tìm hiểu, gia đình bệnh nhi thuộc hộ nghèo, hiện tại bố và chị, em gái đã chết, mẹ chấn thương nặng đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên" - đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thông tin thêm.

Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Đỗ Văn Hòa cũng xác nhận vụ việc trên và cho biết cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

CHÍ TUỆ - VŨ TUẤN

Bắt giữ 4 lâm tặc dùng hung khí khống chế nhân viên bảo vệ rừng

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giu-4-lam-tac-dung-hung-khi-khong-che-nhan-vien-bao-ve-rung-1455618.html

19:56 - 27/09/2021 0 Thanh Niên Online

 

Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Sơn (Ninh Thuận) bắt giữ 4 lâm tặc dùng hung khí không chế 2 nhân viên bảo vệ rừng để vận chuyển gỗ lậu vượt chốt kiểm soát.

Chiều 27.9, Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Sơn cho biết đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Cao Trí (31 tuổi, trú xã Hoà Sơn, H.Ninh Sơn), Ca Mau Uyên (23 tuổi), Va Ra Nhông Chánh (22 tuổi) và Bá Bình Uy (18 tuổi, cùng trú xã Ma Nới, H.Ninh Sơn) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Sơn, Trí, Uyên, Chánh và Uy chuyên đi khai thác lâm sản trái phép ở khu vực rừng giáp ranh ở 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Vào tối 25.9, để vận chuyển số gỗ đã khai thác trái phép ra khỏi cửa rừng, Trí, Uyên, Chánh và Uy cầm hung khí vào chốt bảo vệ rừng Tà Lâm thuộc xã Ma Nới, H.Ninh sơn (đây là chốt kiểm soát của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ninh Sơn) khống chế 2 nhân viên bảo vệ rừng đang làm nhiệm vụ và đe dọa, thu giữ 2 điện thoại của nhân viên bảo vệ rừng ở đây. Sau đó, các nghi can đã vận chuyển 22 khúc gỗ khai thác trái phép bằng xe máy vượt qua trạm.

Sau khi nhận được tin báo từ chốt bảo vệ rừng Tà Lâm, Công an H.Ninh Sơn khẩn trương khoanh vùng, điều tra, xác minh vụ việc. Đến rạng sáng 26.9 thì bắt giữ được 4 nghi can kể trên.

Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Sơn ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các nghi can trên. Đồng thời lập biên bản tạm giữ 22 khúc gỗ gáo, 2 xe máy độ chế, 1 máy cưa gỗ cùng nhiều hung khí của nhóm nghi can này, để phục vụ điều tra.

Thiện Nhân

Long An: Khởi tố, bắt giam bị can đánh cha ruột tử vong

https://thanhnien.vn/thoi-su/long-an-khoi-to-bat-giam-bi-can-danh-cha-ruot-tu-vong-1455633.html

18:45 - 27/09/2021 0 Thanh Niên Online

 

Uống rượu say về nhà, Phong nhớ lại chuyện cha ruột rửa tay trong thùng nước sau khi đi vệ sinh nên bực tức, cầm ghế đánh cha mình tử vong.

Chiều 27.9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Lê Thanh Phong (39 tuổi, ngụ ấp 1, xã Long An, H.Cần Giuộc, Long An) đề điều tra về hành vi giết người. Lê Thanh Phong đã đánh cha ruột của mình khiến nạn nhân tử vong.

Trước đó, Phong bị bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi giết người.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 2 giờ ngày 22.9, sau khi nhậu say, Phong về nhà thì nhớ lại chuyện cha ruột là L.V.T. (68 tuổi) sau khi đi vệ sinh không múc nước ra rửa tay mà đưa tay vào thùng nước để rửa. Lúc này, Phong phàn nàn cha mình "ăn ở bầy hầy quá mức, như vậy sao coi cho được".

Một lúc sau, Phong lại bực tức vì chuyện này nên cầm ghế gỗ đánh nhiều cái vào đầu cha ruột. Đánh xong, Phong bỏ mặc cha rồi lên giường nằm ngủ. Gần sáng, giật mình thức dậy, thấy máu ở đầu ông T. quá nhiều, Phong liền đưa đến bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong.

Khôi Nguyên

Xác minh thông tin cán bộ chốt kiểm soát “vòi” người đi đường chuyển khoản 3 triệu đồng

https://www.sggp.org.vn/xac-minh-thong-tin-can-bo-chot-kiem-soat-voi-nguoi-di-duong-chuyen-khoan-3-trieu-dong-764535.html

SGGPO Thứ Hai, 27/9/2021 18:14

 

Chiều 27-9, trao đổi với phóng viên báo SGGP, bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6, TPHCM cho hay, hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh thông tin "một công an chặn người đi đường kiểm tra báo lỗi vi phạm rồi yêu cầu chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản của 1 người khác để khỏi bị giam xe" gây xôn xao dư luận. 

Tin liên quan

Bà Lê Thị Thanh Thảo cho biết, hiện các đơn vị đang khẩn trương làm rõ vụ việc. Ngay khi có thông tin chính thức sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

Trước đó, ngày 26 và 27-9, một số tài khoản đăng tải thông tin và hình ảnh về thông tin về 1 người mặc trang phục công an “vòi” tiền người đi đường và yêu cầu chuyển số tiền 3 triệu đồng vào tài khoản để khỏi bị giam xe.

Nội dung thông tin đăng tải như sau: “Anh em chú ý chốt kiểm soát An Dương Vương, P. An Lạc. Mình xin qua chốt để đi mua thuốc cho người nhà. Trước khi qua chốt mình đã xin phép trước rồi. Nhưng anh công an này bắt xe đòi lập biên bản. Mình nói nếu vậy anh lập đi… sau một hồi ảnh cho mình Stk của một người nào đó kêu chuyển 3 triệu bảo là nội dung “Mua đồ” không thì giam xe luôn nên mình cũng đành chịu. Mình đi gần nên không mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe. Vì sao không lập biên bản mà kêu ck cho 1 người khác.”

Kèm theo thông tin trên là hình ảnh người đàn ông đứng nói chuyện với 1 người mặc trang phục công an. Sau khi thông tin kèm hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội thì nhận được khá nhiều lượt chia sẻ, bình luận. Hầu hết mọi người mong các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc trên trong thời gian giãn cách xã hội ở TPHCM.

Qua xác minh, người đàn ông hình ảnh được chia sẻ là anh N.T.C. (SN 1989, ngụ quận Bình Tân). Anh C. cho biết, khoảng 15 giờ ngày 26-9, anh lái xe ô tô trên đường An Dương Vương, phường 10, quận 6 đi mua thuốc. Lúc này, 1 cán bộ công an làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát gần cầu Mỹ Thuận yêu cầu anh C. dừng xe kiểm tra.

Anh C. xuống xe đưa ra giấy hẹn cấp lại bằng lái đã bị mất và không xuất trình được giấy tờ đi đường. Cán bộ công an báo sẽ lập biên bản đưa xe về trụ sở và nói lỗi trên bị phạt 9 triệu đồng. Sau một lúc nói chuyện cán bộ này giảm xuống còn 3 triệu đồng và đưa số tài khoản  người nào đó nói chuyển vào tài khoản trên 3 triệu đồng.

Thậm chí trước khi cho đi qua chốt cán bộ này còn kiểm tra lại tin nhắn chuyển khoản. Quá trình làm việc, cán bộ không lập biên bản hay cấp phiếu thu số tiền trên.

Chiều cùng ngày, phóng viên báo SGGP đã  liên hệ Trưởng Công an quận 6 qua điện thoại 10 lần để rõ thực hư về vụ việc nhưng không kết nối được.

CHÍ THẠCH

Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 480%/năm

https://www.sggp.org.vn/bat-nhom-doi-tuong-cho-vay-nang-lai-480nam-764496.html

SGGPO Thứ Hai, 27/9/2021 15:09

 

Ngày 27-9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tạm giữ 6 đối tượng từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa vào địa bàn tỉnh Quảng Nam thuê nhà trọ hoạt động cho vay lãi nặng từ 2020 đến nay.

Theo đó, 6 đối tượng bị tạm giữ gồm: Hà Văn Đông (24 tuổi), Hoàng Ngọc Phước (21 tuổi), Lê Văn Tú (20 tuổi), Phạm Hữu Quang (23 tuổi), cùng trú tỉnh Thanh Hóa; Trần Văn Vĩnh (29 tuổi), Đoàn Trung Bình (23 tuổi), cùng trú tỉnh Ninh Bình.

Trong đó, Đông, Phước và Tú hoạt động chung một đường dây cho vay. Các đối tượng Quang, Vĩnh, Bình, mỗi người tự hoạt động cho vay riêng.

Từ năm 2020 đến nay, các đối tượng này thuê nhà trọ tại các phường An Phú và Hoà Thuận, TP Tam Kỳ, cho hơn 100 người vay tiền, với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất dao động từ 20-40%/tháng tương đương 240-480%/năm, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Qua làm việc với gần 50 bị hại tại địa bàn TP Tam Kỳ, các huyện Núi Thành, Phú Ninh và Thăng Bình, theo đó phương thức các đối tượng cho vay cụ thể là: cho vay 10 triệu chỉ đưa người vay 8 triệu. Sau 25 ngày, các đối tượng này thu 12,5 triệu, lãi 4,5 triệu đồng và sau 25 ngày lại xoay vòng cho vay lại.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, lực lượng công an tạm giữ 16 điện thoại di động, 5 chứng minh nhân dân, 1 hộ chiếu, 3 sổ hộ khẩu, 1 trích lục khai sinh, 3 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 1 chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhiều giấy vay tiền viết tay, tiền mặt khoảng 35.000.000 đồng và gần 10.000 tờ rơi.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp Công an TP Tam Kỳ điều tra, mở rộng vụ việc.

NGUYỄN CƯỜNG

Núp bóng doanh nhân điều hành đường dây lô đề 2.000 tỉ ở An Giang

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nup-bong-doanh-nhan-dieu-hanh-duong-day-lo-de-2000-ti-o-an-giang-1018093.html

Thứ Hai, ngày 27/9/2021 - 18:26

 

(PLO)- Công an đã khởi tố thêm 7 người có tham gia đường dây lô đề hơn 2.000 tỉ.

Liên quan đến đường dây lô đề hơn 2.000 tỉ, ngày 27-9, Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can thêm bảy bị can (bắt tạm giam hai người) về tội đánh bạc.

7 bị can gồm Nguyễn Tuấn Thanh (49 tuổi), Lê Thị Hạnh (45 tuổi), Bùi Hồng Loan (33 tuổi), Trương Quốc Khánh (35 tuổi), Trương Thị Cẩm Tú (40 tuổi), Phạm Thị Kim Thảo (45 tuổi) và Huỳnh Thị Thu Thủy (47 tuổi).

Các bị can này được xác định là có tham gia vào đường dây cờ bạc “khủng” do Nguyễn Thị Thủy Liên, Dương Văn Hoàng và Huỳnh Sĩ Nguyên cầm đầu. Như vậy đến nay công an đã tiến hành khởi tố 24 người trong đường dây cờ bạc này.

Như PLO đưa tin qua thời gian xác lập chuyên án, sáng 5-6, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ chiến sĩ đồng loạt tiến hành khám xét nhà Liên và 10 người khác trong đường dây đánh bạc.

Công an thu giữ nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho việc đánh đề và hơn 5 tỉ đồng tiền mặt. Qua kiểm tài khoản của một người trong đường dây cho thấy có ngày nhóm này giao dịch đánh bạc đến 5 tỉ đồng; còn tài khoản của Liên thì thể hiện từ đầu năm đến nay số tiền giao dịch lên đến 50 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định số tiền giao dịch cờ bạc liên quan đến đường dây đánh đề này lên đến 2.000 tỉ đồng.

Theo công an, đường dây cờ bạc được tổ chức rất tinh vi, với nhiều tầng nấc trung gian, dàn trải từ thành thị về nông thôn. Đặc biệt, các bị can có mối quan hệ xã hội phức tạp, “núp bóng” là các doanh nhân để hoạt động phạm pháp.

Mở rộng điều tra, công an xác định có hàng trăm người liên quan đến đường dây cờ bạc này. Công an tỉnh An Giang tiếp tục kêu gọi những người liên quan đến cơ quan Công an đầu thú, để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

HẢI DƯƠNG

Nữ nhân viên tiệm vàng ở Bình Phước trộm 2300 món trang sức hơn 9 tỉ đồng

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nu-nhan-vien-tiem-vang-o-binh-phuoc-trom-2300-mon-trang-suc-hon-9-ti-dong-1018038.html

Thứ Hai, ngày 27/9/2021 - 16:08

 

(PLO)- Mỗi lần lấy trộm được vàng, Nhung nhờ người thân đem bán và đưa tiền cho chồng.

Ngày 27-9, Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Nhung (28 tuổi, ngụ tại phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài) để điều tra về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Nhung vào làm việc tại tiệm vàng Kim Hương 1 (phường Tân Bình, TP Đồng Xoài) từ năm 2016. Thời gian làm việc tại đây, thấy việc quản lý của tiệm vàng có nhiều sơ hở nên Nhung nảy sinh ý định trộm cắp.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, Nhung đã tìm cách lấy trộm vàng, rồi nhờ người thân đi bán hoặc cầm cố tại các tiệm vàng khác nhau trên các địa bàn TP Đồng Xoài và huyện Đồng Phú. Toàn bộ số tiền do bán, cầm cố vàng có được, Nhung đưa cho người chồng cất giữ.

Từ khi bắt đầu lấy trộm đến khi bị bắt vào ngày 16-9, Nhung đã lấy khoảng trên 2.300 món trang sức bằng vàng, trị giá ước tính ban đầu khoảng hơn 9 tỉ đồng.

Qua khám xét nơi ở của Nhung, cơ quan công an thu được rất nhiều giấy tờ và tài liệu liên quan đến vụ trộm.

Ngoài ra, cơ quan công an còn thu giữ thêm một số trang sức bằng vàng chưa kịp tiêu thụ.

Như PLO đã đưa tin, ngày 16-9 chủ tiệm vàng Kim Hương 1 nghi ngờ Nhung đã trộm vàng của tiệm nên đã trình báo cơ quan công an.

Ngay sau đó, công an phường Tân Bình đã mời Nhung về làm việc. Qua đấu tranh Nhung đã thừa nhận hành vi và khai báo toàn bộ vụ việc.

LÊ ÁNH

Truy sát người giữa phố để trả thù cho anh trai

https://laodong.vn/phap-luat/truy-sat-nguoi-giua-pho-de-tra-thu-cho-anh-trai-957948.ldo

LĐO | 27/09/2021 | 18:42

Để trả thù cho anh trai từng bị anh N. vụt một cái gậy nhựa vào đầu, Dương Văn Đức cùng nhóm bạn cầm hung khí, búa đinh truy sát nạn nhân giữa phố ở Hà Nội.

Ngày 27.9, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Dương Văn Đức (38 tuổi), Nguyễn Thế Long (43 tuổi), Ngô Minh Hà (37 tuổi) đều ở Hà Nội về hành vi "Giết người".

Cơ quan công an đồng thời tiếp tục truy bắt Nguyễn Quốc Hùng (34 tuổi) - đối tượng liên quan trong vụ án.

Theo tài liệu điều tra, trưa 13.8, anh N. đến nhà Dương Văn T. và Dương Văn Đức hút thuốc lào. Do nghi ngờ T. hay trêu vợ mình, nên N. tức giận cầm gậy nhựa vụt vào đầu của T.

Lúc này T. cùng em trai đuổi N. bỏ chạy. Từ đó, các đối tượng nảy sinh mâu thuẫn...

Chiều 14.8, Đức, Hùng, Long, Hà và nhóm bạn sau khi đi chơi về qua ngõ 196 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đức nhìn thấy anh N đang ngồi trước vỉa hè.

Đức nhớ N. mới đánh anh trai của mình, nên đã nói với nhóm bạn: “Anh ơi, hình như thằng kia hôm trước đánh anh trai em”. Hà hỏi lại Đức: “Có đúng không?”. Sau đó cả nhóm quay xe, Đức lấy chiếc búa đinh găm ở sườn xe, lao đến chỗ N. đang ngồi.

Thấy các đối tượng cầm búa lao đến chỗ mình, anh N. đã bỏ chạy. Trong lúc này, các đối tượng dùng hung khí đuổi đánh nhau, gây náo loạn khu phố. Nhóm của Đức còn lấy gạch, gậy sắt ở ven đường đánh N.

Đức cầm búa xông lên vụt trúng đầu N. khiến nạn nhân ngã xuống đường. Hùng tiếp tục lao xe máy Wave đâm vào người N. Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn dùng gậy sắt đánh nhiều phát vào đầu và người N.

Sau khi truy sát nạn nhân, cả nhóm bỏ chạy, ném hung khí vào thùng rác ven đường. Anh N. được đưa đi cấp cứu, bị chấn thương sọ não, lún xương vùng đỉnh.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an quận Hoàng Mai đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.Hà Nội điều tra, truy bắt các đối tượng.

Hiện hồ sơ đã được chuyển lên Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Việt Dũng

Lộ diện đối tượng xịt hơi cay gây bỏng mắt nữ sinh 15 tuổi ở Hải Phòng

https://laodong.vn/phap-luat/lo-dien-doi-tuong-xit-hoi-cay-gay-bong-mat-nu-sinh-15-tuoi-o-hai-phong-957941.ldo

LĐO | 27/09/2021 | 17:55

Chiều 27.9, Công an TP.Hải Phòng thông tin, Công an quận Đồ Sơn đã triệu tập thanh niên sử dụng bình xịt gây bỏng mắt nữ sinh khiến dư luận bức xúc những ngày qua.

Hồi 20h ngày 23.9, Công an phường Vạn Hương (Đồ Sơn, Hải Phòng) nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc xảy ra xô xát tại vỉa hè nhà hàng Hoa Lan, Bến Thốc, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn.

Sau khi nhận tin báo, Công an phường Vạn Hương đã xuống nơi xảy ra vụ việc để xác minh thông tin ban đầu. Theo đó, vào 20h ngày 23.9, cháu H.T.T.V (sinh năm 2006, đăng ký hộ khẩu thường trú tại khu Bến Thốc, Vạn Hương, Đồ Sơn), điều khiển xe máy điện đi từ nhà hàng Lan Hến về hướng trung tâm quận Đồ Sơn để mua thuốc. 

Khi cháu V. đi đến nhà hàng Hoa Lan thì gặp một nhóm người đang ngồi ăn, uống bia tại vỉa hè. Một người đàn ông trong nhóm này có những lời lẽ trêu chọc cháu V..  Tuy nhiên cháu V. không  phản ứng gì mà đi thẳng vào trung tâm quận. Sau khi mua được thuốc, cháu V. quay về, khi đi đến nhà hàng Hoa Lan thì nhóm người lúc trước lại có những lời lẽ trêu chọc nhưng V. vẫn bỏ qua, đi về nhà hàng Lan Hến. 

Đến khoảng 20h15 cùng ngày, cháu V. cùng 3 bạn nữ đi hai xe máy điện về hướng trung tâm quận để ăn kem, khi đi đến nhà hàng Hoa Lan, nhóm người lúc trước vẫn có lời lẽ trêu chọc nên V. đã quay lại phản ứng. Trong lúc lời qua tiếng lại, một nam thanh niên đã đi thẳng vào nơi để xe của nhà hàng Hoa Lan, mở cốp xe ôtô, lấy một bình xịt và xịt vùng mặt cháu V. khiến cháu bị cay mắt. Mọi người dân quanh đó đã vào căn ngăn nên nhóm thanh niên trên cũng lên xe ôtô biển kiểm soát: 15A-75269 bỏ đi. Ngay sau đó, cháu V. được mẹ và bạn bè đưa vào Trung tâm y tế quận Đồ Sơn để sơ cứu.

Qua xác minh ban đầu, Công an phường Vạn Hương xác định người dùng bình xịt vào mặt cháu V. là Trần Văn Thạch (sinh năm 1995, đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy). Công an phường cũng đã mời Trần Văn Thạch lên trụ sở Công an phường để làm rõ vụ việc.

Được biết, trước đó, Trần Văn Thạch từng có thời gian làm công an nghĩa vụ của Công an quận Ngô Quyền (nay đã ra khỏi ngành). Thạch cũng là người có nghi vấn liên quan đến vụ một nữ sinh huyện Kiến Thụy tự tử.

Đặng Luân

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét