Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

Phú Yên: Bắt giam nữ doanh nhân mua bán sỉ 262 lô đất

Phú Yên: Bắt giam nữ doanh nhân mua bán sỉ 262 lô đất
2021-09-28
RFA

Phú Yên: Bắt giam nữ doanh nhân mua bán sỉ 262 lô đấtBắt tạm giam bà Ngô Thị Điều.
 Viện KSND Phú Yên

Bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phẩn phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh, bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên bắt tạm giam ngày 28/9 về tội ‘Trốn thuế’ liên quan đến vụ án sai phạm trong việc bán đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết, bà Ngô Thị Điều đã sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế giảm số tiền thuế phải nộp.

Ngoài ra, bà Điều đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên và đưa vào lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng dựa vào nhu cầu của thị trường để quyết định tăng giá đất.

Giá đất chuyển nhượng trên thực tế tăng nhưng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng vẫn giữ nguyên theo giá đã xây dựng ban đầu.

Cụ thể, tính từ 7/8/2017 đến tháng 9/2020, bà Ngô Thị Điều đã chuyển nhượng 259 thửa đất với tổng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng là 157 tỷ đồng, nhưng thực tế bà Điều thu được hơn 320 tỷ đồng, gây thất thu số tiền thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản cho nhà nước lên đến 2 tỷ.

Được biết, Hội đồng đấu giá để doanh nghiệp của bà Điều trúng đấu giá hơn 162 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá với số tiền tám tỉ đồng, nên doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này của tỉnh Phú Yên là sai với quy định pháp luật.

Có năm người đã bị bắt tạm giam liên quan đến sai phạm này với tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí gồm ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên; bà Nguyễn Thị Nở, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Phú Yên; ông Nguyễn Ngọc Duy, Cục phó Cục Thuế; Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Mai Hắc Lợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét