Thứ Bảy, 25 tháng 9, 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đưa số ca COVID-19 về 0

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đưa số ca COVID-19 về 0
2021-09-24
RFA

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đưa số ca COVID-19 về 0Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 25/8/2021
 AFP

Hôm 23 tháng 9, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận rằng việc đưa số ca nhiễm COVID-19 về 0 là bất khả thi.

Được biết, cuộc họp này nhằm đánh giá nỗ lực chống dịch trong thời gian vừa qua, và lên kế hoạch cho thời gian sắp tới.

Trong cuộc họp này, ông Chính cũng thừa nhận rằng Việt Nam đã tỏ ra bị động khi làn sóng lây nhiễm thứ tư ở Việt Nam xảy ra hồi cuối tháng 4, và hiện vẫn đang diễn ra.

Ông Thủ tướng đổ cho việc toàn bộ trang thiết bị, máy móc, vắc-xin và thuốc chữa bệnh đều phải nhập khẩu dẫn đến việc dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài.

Thông tin đáng chú ý trong cuộc họp này là việc thủ tướng Phạm Minh Chính công khai thừa nhận mục tiêu đưa số ca nhiễm COVID-19 về con số 0 là bất khả thi, để củng cố lập luận của mình, ông lấy ví dụ việc nhiều quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng lên đến 90% nhưng vẫn không thể dập tắt việc dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Do đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo Tiểu ban Y tế xây dựng kế hoạch chống dịch mới để tiến đến việc mở cửa lại nền kinh tế cùng lúc với việc thực hiện các biện pháp chống dịch.

Chiến lược chống dịch ở Việt Nam tập trung vào việc cách ly các trường hợp nhiễm bệnh để ngăn chặn việc lây lan dịch, tuy nhiên, với số ca nhiễm lên đến hàng trăm ngàn đã khiến hệ thống bị quá tải. Gần đây, chính phủ Việt Nam đã phải thừa nhận rằng việc cách ly tập trung không còn khả dĩ, và mục tiêu đưa số ca nhiễm về con số 0 cũng không còn khả thi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét