Thứ Sáu, 24 tháng 9, 2021

Tiểu Vũ - Họ đi đâu, về đâu ?

Tiểu Vũ - Họ đi đâu, về đâu ?
jeudi 23 septembre 2021
Thuymy


Những người di dân thầm lặng đến Sài Gòn mưu sinh, họ không hề là gánh nặng cho thành phố. Trái lại chính họ đã góp cho sự phát triển chung thành phố này.

Họ là anh Chín hủ tiếu, cô Tư cơm gà, chú Ba mì Quảng. Đừng nói đâu xa, ngay trước ngõ nhà tôi ở, ngày bình thường, bước đầu hẻm, ới lên một tiếng là có tô hủ tiếu nóng hổi dù lúc đó là một giờ đêm. Người bán hủ tiếu cho tôi ăn mỗi đêm là vợ chồng anh Chín.

Vợ chồng anh Chín người Quảng Ngãi có hai con đều trúng tuyển đại học. Họ không biết làm gì có tiền để cho con ăn học. Thế là đóng cửa nhà rời quê, vô Sài Gòn thuê căn nhà trọ chật hẹp nguyên một gia đình ở và bán hủ tiếu cho con ăn học. Vợ chồng anh thì bán suốt ngày đến 3 giờ sáng mới nghỉ. Tụi nhỏ ban ngày đi học, ban đêm về bưng tô rửa chén phụ cha mẹ.


Vậy mà thằng lớn sắp ra trường trở thành kỹ sư, đứa nhỏ đang học Nhân văn sắp thành nhà báo.

Thành phố cưu mang họ, nhưng chính họ cũng có phần đóng góp nguồn lực trí thức cho thành phố. Rất công bằng và sòng phẳng.

Nghe tụi nhỏ nói sau khi ra trường chúng sẽ kiếm việc ở lại Sài Gòn lập nghiệp luôn. Vậy trước mắt thành phố sẽ có thêm hai trí thức trẻ đầy nhiệt huyệt sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự phát triển chung ở đây (còn Quảng Ngãi quê gốc của họ thì trớt quớt...hahaha).

Không biết giờ này vợ chồng anh Chín hủ tiếu trước ngõ nhà mình giờ ở đâu, đi đâu về đâu. Qua dịch không biết có còn ăn hủ tiếu khô của họ nữa không.

Và không biết gói hỗ trợ cô vít mấy ngàn tỉ có đến với họ đồng nào chưa?

TIỂU VŨ (Tựa bài do Thụy My đặt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét