Thứ Bảy, 25 tháng 9, 2021

TPHCM lên kế hoạch đưa người lao động từ các tỉnh quay lại làm việc sau ngày 30/9

TPHCM lên kế hoạch đưa người lao động từ các tỉnh quay lại làm việc sau ngày 30/9
2021-09-24
RFA

TPHCM lên kế hoạch đưa người lao động từ các tỉnh quay lại làm việc sau ngày 30/9Hình minh hoạ: TPHCM hôm 6/6/2019
 Reuters

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra dự thảo phương án đưa người lao động từ các tỉnh và thành phố khác trở lại TPHCM để làm việc sau ngày 30/9. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 24/9.

Theo dự thảo, Sở GTVT cho biết, trước đó, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan đầu mối các tỉnh tổ chức đưa đón khoảng 33.000 lao động về 34 tỉnh, thành trong cả nước khi các hoạt động sản xuất kinh doanh ở thành phố bị ngưng trệ do phong toả để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Sở GTVT đưa ra ba phương an vận chuyển người lao động quay lại thành phố khi việc giãn cách được nới lỏng và hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp được nối lại.

Theo ba phương án được đưa ra, người lao động sẽ được vận chuyển lại thành phố bằng phương tiện xe hơi, chí phí do đơn vị sử dụng lao động chi trả hoặc thoả thuận với người lao động.

Điều kiện để người lao động được quay lại làm việc gồm: Có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); Đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế) đủ điều kiện tham gia hoạt động; Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Ngoài ra, người lao động phải được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng trong ngày 24/9, Sở Công thương TPHCM đã đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ tự phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để mỗi shipper tự chịu trách nhiệm tầm soát dịch bệnh bản thân.

Theo quyết định mới, việc xét nghiệm trên nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất ba ngày/lần.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện các hình ảnh và video quay cảnh các shipper ở TPHCM xếp hàng đông người để chờ được xét nghiệm mỗi ngày trước khi đi giao hàng cho người dân. Hiện tượng này làm dấy lên lo ngại về việc lây nhiễm chéo COVID-19. Nhiều người đề nghị thành phố nên tổ chức tiêm vắc-xin khẩn cấp cho đội ngũ các shipper này thay vì bắt họ phải đi xét nghiệm liên tục gây nguy hiểm và mất thời gian như vậy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét