Thứ Sáu, 10 tháng 9, 2021

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ông Đinh Tiến Dũng kiểm điểm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ông Đinh Tiến Dũng kiểm điểm
09.09.2021
BBC


NGUỒN HÌNH ẢNH,HANOIMOI.COM.VN/
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ông Đinh Tiến Dũng, đương kim Bí thư Hà Nội, 'kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm' cho thời gian làm Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021.

Đây là một trong số các nội dung trong thông cáo báo chí của của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (“UBKT Trung ương”) sau kỳ họp mới nhất (từ 6-8 tháng 9, 2021).

Ở phần thứ ba và là phần cuối của báo cáo này, UBKT Trung ương mô tả rằng xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên, bên cạnh những ưu điểm, thì ủy ban này nhận thấy như sau:

“Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và bí thư Ban cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 còn có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, công tác cán bộ, trong xây dựng thể chế, chính sách, trong quản lý, sử dụng vốn vay và ngân quỹ nhà nước;

“Thiếu lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán, để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành một số văn bản không phù hợp quy định của pháp luật”.

Do đó UBKT Trung ương yêu cầu “các tổ chức đảng và đảng viên được giám sát nêu trên kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương”.

Chụp lại hình ảnh,
Ông Đinh Tiến Dũng trong một lần trả lời BBC Tiếng Việt vào tháng 7/2019 tại London


Bình luận về việc ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 bị nêu tên trong bản báo cáo này, một nhà quan sát tại Hà Nội muốn ẩn danh nói với BBC rằng “xét về câu từ “kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm” thì theo thông lệ có vẻ như chưa có hệ lụy lớn lắm”.

“Nếu câu từ trong báo cáo đi theo hướng khuyết điểm hay vi phạm “rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội” thì thường chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn,” người này nói thêm.

Trước khi được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội thay người tiền nhiệm là ông Vương Đình Huệ vào tháng Tư năm nay, ông Đinh Tiến Dũng từng giữ chúc Bộ trưởng Bộ Tài chính (tháng 5/2013- tháng 4/2021) và Tổng kiểm toán Nhà nước (2011-2013) và Bí thư tỉnh Ninh Bình (2010-2011).

Ông Dũng được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị vào ngày 30/1/2021.

Vào tuần này, truyền thông nhắc tới Bí thư Thành Ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhiều sau khi ông yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố “chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc “cấp và kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn”.

Phát biểu của ông gây chú ý sau khi Phó Bí thư Thành Ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, ban hành một quyết định gây tranh cãi liên quan tới giấy đi đường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 8/9 cũng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh bất cập việc cấp giấy đi đường.

Chỉ thị số 20 của Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trong đó có nội dung yêu cầu xét nghiệm 100% người dân tại thủ đô Hà Nội để “bóc F0” cũng gặp phải nhiều phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét